Chân kính đồng hồ | Jewels trong bộ máy đồng hồ là gì?

Back to Bài viết
Chân kính đồng hồ | Jewels trong bộ máy đồng hồ là gì?
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay Tags: ,

Chân kính đồng hồ | Jewels trong bộ máy đồng hồ là gì?

Giải thích một chút để bạn đọc hiểu thêm về chân kính có tên tiếng Anh là Jewels, Chân kính là một bộ phận rất quan trọng bên trong bộ máy đồng hồ ra đời vào thế kỷ 18. Nhưng không như các bộ phận khác của bộ máy, chân kính được làm từ các loại ngọc, đá quý, đó là lý do tại sao nó có tên là Jewels.

Tại sao chân kính lại được sử dụng bên trong các bộ máy đồng hồ? Có phải nó sử dụng để trang trí cho bộ máy, hay nó có chức năng thiết thực nào? Chân kính có giá trị gì không, và nó có làm tăng giá trị của một bộ máy không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về chân kính trong các bộ máy đồng hồ, giúp những người quan tâm hiểu rõ hơn về bộ phận này.

Chân kính – Jewels bên trong bộ máy đồng hồ là gì?

Chân kính trong các bộ máy thực sự là vòng bi. Vòng bi là một ổ trục đơn giản, trong đó một trục kim loại quay trong lỗ trục được lót bằng đá quý. Thông thường, lỗ trên ổ bi có hình dạng như hình xuyến và lớn hơn một chút so với đường kính trục. Thông thường chân kính chủ yếu được làm bằng đá sapphire tổng hợp, nhưng trong một số trường hợp, nó được làm bằng đá ruby (corundum). Chân kính bạn thường nhìn thấy có màu đỏ/hồng bên trong bộ máy đồng hồ.

Chân kính bên trong một bộ máy đồng hồ

Chân kính/Jewels được sử dụng trong các bộ máy cơ học tại các vị trí chịu nhiều ma sát.

Chân kính cho đồng hồ được phát minh vào năm 1704 bởi Nicolas Fatio de Duillier, Peter Debaufre và Jacob Debaufre. Tất cả ba người này đã được nhận bằng sáng chế cho ý tưởng này. Trước đây, chân kính được sử dụng bởi những vật liệu như kim cương, sapphire, ruby và garnet, nhưng vấn đề là những thứ này rất đắt, chính vì vậy làm cho giá trị đồng hồ cũng đắt lên theo.

Ngày nay, chân kính được đặt vào các tấm và cầu chính, giúp nó chịu được ma sát tốt hơn. Quá trình này bắt đầu vào khoảng những năm 1930, vì trước đó, chân kính đã cọ sát vào thành một đồng thau. Vấn đề với điều này là mất thời gian và công sức để thay thế chúng.

Chân kính trên bộ máy Rolex Calibre 3255

Mặt khác, chân kính bên trong các bộ máy đồng hồ hiện đại, việc thay thế là vô cùng đơn giản, có thể được nhấn vào và lấy ra một cách dễ dàng.

Nhưng vào năm 1902, Auguste Verneuil đã phát minh ra một quy trình để phát triển sapphire tổng hợp và hồng ngọc. Điều này làm cho khả năng chống lại ma sát của chân kính tốt hơn rất nhiều, và chi phí của chúng cũng rẻ hơn. Ngày nay, hầu hết tất cả chân kính được sử dụng trong đồng hồ là ruby tổng hợp hoặc sapphire. Trước đây, chân kính được chế tạo bằng cách sử dụng công cụ mài mòn bằng kim cương. Tuy nhiên, ngày nay, chân kính thường được chế tạo bằng cách sử dụng laser với công suất cao, hóa chất và phay siêu âm.

Lợi ích của chân kính/Jewels bên trong bộ máy đồng hồ

Chân kính trong đồng hồ có một số lợi ích. Trước hết, chúng có kích thước nhỏ và trọng lượng thấp, tuy nhiên, chúng có khả năng chịu ma sát tuyệt vời. Vật liều này cũng có sự ổn định nhiệt độ tốt, điều này rất quan trọng ở những nơi trong bộ máy có nhiều ma sát.

Hơn nữa, chân kính cũng có thể hoạt động tốt mà không cần bôi trơn và trong môi trường có sự ăn mòn. Chúng có ma sát động học thấp và ma sát tĩnh rất phù hợp. Để chứng minh cho điều này, hệ số ma sát tĩnh của đồng thau trên thép là 0.35, trong khi hệ số của sapphire trên thép là 0.10 đến 0.15.

Chân kính bên trong một bộ máy đồng hồ

Chân kính là những vòng bi vừa cứng lại vừa bền, và chúng có thể duy trì sự trơn tru qua nhiều thập kỷ sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với các bộ máy của đồng hồ, vì nó làm giảm sự biến đối ma sát, do đó bạn không cần nhất thiết phải bảo trì bảo dưỡng bộ máy bên trong đồng hồ thường xuyên. Khi sản xuất trục Pivot cho các bánh xe cân bằng, dung sai thường là 5 micron ở hai bên, tương đương với 0.005 milimet. Điều đó cho thấy, những con số nhỏ với mức độ chính xác cần thiết.

Trục Pivot: trục kim loại để gắn các bánh răng, bánh xe, hầu hết mỗi đầu trục của máy cơ có chân kính đồng thời lau dầu bôi trơn để giảm ma sát.

Tìm hiểu thêm về chân kính trong đồng hồ

Chân kính – Jewels được sử dụng phổ biến nhất trên đồng hồ cơ học. Trước đây, các nhà sản xuất đồng hồ đã ghi số lượng chân kính được sử dụng trên mặt số đồng hồ hoặc trển vỏ, nhưng bây giờ, bạn hầu như chỉ thấy nó được khắc trên bộ máy.

Các nhà sản xuất đã viết số lượng chân kính được sử dụng trên mặt số, một phần là để tiếp thị. Trước đây chân kính được xem là độc quyền vì những lý do rõ ràng, do được sử dụng những vật liệu quý và đắt tiền. Nhưng ngày nay, chân kính trong đồng hồ về cơ bản không có giá trị gì. Nhưng nó có thể được coi là một chiến lược quảng cáo của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, giúp nó còn vị trí độc quyền và sang trọng hơn.

Chân kính bên tron bộ máy Caliber CHR 27 525 PS

Một lý do khác được thảo luận, tại sao các nhà sản xuất đồng hồ lại việt số lượng chân kính trên mặt số, đó là do các quy định xuất khẩu đồ trang sức ở một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong khi luật pháp tập trung vào đồ trang sức, chúng không được định nghĩa đủ, điều đó có nghĩa chân kính của đồng hồ cũng được xem là đồ trang sức.

Có 5 loại chân kính được sử dụng bên trong bộ máy đồng hồ:

 • Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewel hình tròn, dẹt, ở giữa được khoan lỗ, loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số và độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tùy theo kích thước trục.
 • Chân kính tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): Còn gọi là chân kính mũ, Jewel có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ xuyên tâm hoặc không có lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.
 • Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): là loại Jewel có hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).
 • Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).
 • Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): không có hình dạng cụ thể, đây là một tổ hợp chân kính đồng hồ ngăn không cho làm vỡ chân kính cần bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

Chân kính trang bị bên trong bộ máy đồng hồ khác nhau, sẽ có số lượng được chân kính được sử dụng sao cho phù hợp nhất như:

 • 4 chân kính cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim
 • 6-7 cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim nhiều chức năng
 • 17 cho đồng hồ cơ lên dây cót
 • 21 cho đồng hồ cơ tự động
 • 23 cho đồng hồ cơ có hai trống dự trữ năng lượng
 • 25-27 cho đồng hồ cơ đa năng
 • Có thể hơn 40 chân kính cho những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp

Chân kính hiếm khi được sử dụng trong đồng hồ thạch anh, thực tế là do chúng không cần thiết. Bộ máy là một tinh thể thạch anh, nằm trong một mạch điện tử, vì vậy độ chính xác của nó không phụ thuộc vào độ mà sát.

Số lượng chân kính trong một chiếc đồng hồ có giá trị giống nhau không?

Có một số hiểu lầm lớn liên quan đến chân kính đồng hồ và giá trị của chúng.

Một số chúng tôi đã đề cập đến trước đó, chân kính bên trong đồng hồ hiện nay ít nhiều là vô giá trị, và lý do cho điều này là nó được dùng bằng đá tổng hợp.

Chân kính bên trong một bộ máy đồng hồ

Do tên gọi là Jewels, nên mọi người có xu hướng cho rằng bên trong bộ máy đồng hồ thực sự có những viên đá quý, và do đó tin rằng nó có giá trị cao. Điều này cũng liên quan đến việc các nhà sản xuất Thụy Sĩ quảng bá đồ trang sức như một thứ độc quyền và do đó bạn muốn nó càng nhiều càng tốt bên trong bộ máy. Có thể nó cũng liên quan đến việc, trước đây chân kính thực tế được sử dụng bằng đá quý, nhưng là thời gian trước đó nhiều thế kỷ.

Chân kính đá tổng hợp so với chân kính tự nhiên

Như bạn đã biết, chân kính sử dụng bên trong bộ máy đồng hồ ngày nay được làm từ đá tổng hợp. Và chúng được làm trong một môi trường có kiểm soát, được gọi là quả bóng, đó là từ tiếng pháp có nghĩa là một khối hình nón của vật liệu.

Chân kính bên trong một bộ máy đồng hồ

Các viên đá ruby được tạo hình, cưa và đánh bóng thành các hình dạng mong muốn. Do độ cứng của vật liệu, quá trình này đòi hỏi các công cụ có đầu kim cương để làm và cũng rất tốn thời gian.

Các viên ryby tổng hợp tốt hơn tất cả, vì chúng rẻ hơn so với hồng ngọc, và vì hồng ngọc tự nhiên có tạp chất làm cho chúng không tinh khiết, khiến chúng khó có độ bền như chân kính bằng đá ruby tự nhiên.

Xem thêm:

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết