0986.011.011

Dây tóc Parachrom Bleu Hairspring của Rolex là gì?

Back to Posts
Dây tóc Parachrom Bleu Hairspring
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay, Rolex Tags: , ,

Dây tóc Parachrom Bleu Hairspring của Rolex là gì?

Nếu bạn đã đọc về bất kỳ sản phẩm nào của Rolex từ đầu thế kỷ này, bạn có thể sẽ bắt gặp những tài liệu tham khảo dường như vô tận đối với kiểu dây tóc màu xanh Parachrom (Parachrom Bleu hairspring) được cấp bằng sáng chế của họ.

Parachrom Bleu Hairspring của thương hiệu Rolex là thành tựu được hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ công nhận. Nó được sử dụng trên những mẫu đồng hồ Rolex hiện đại, là sự đổi mới được chú ý trong nhiều năm qua, vì vậy trong bài viết ngày hôm nay cửa hàng thu mua đồng hồ đeo tay Lương Gia sẽ tổng hợp cho bạn đọc viết chính xác nó là gì? và tại sao nó ấn tượng đến như vậy?

Bộ máy Rolex calibre 3135

Dây tóc trong bộ máy đồng hồ là một dải kim loại cuộn tròn nằm ở trung tâm của bánh xe cân bằng.

Dây tóc Hairspring là gì?

Dây tóc trong đồng hồ cơ là một cuộn dây cực kỳ mỏng gọi là dây cót, được gắn ở giữa bánh xe cần bằng, tạo thành cụm cân bằng, còn được gọi là bộ dao động. Đố là sợi tóc giữ cho bánh xe cân bằng chuyển động qua lại với tốc độ chính xác khi nó khóa và mở khóa nĩa pallet fork (Con ngựa), điều chỉnh tiến trình của kim đồng hồ giống như một con lắc. Nó là một hệ thống đã tồn tại, dưới hình thức này hay hình thức khác, kể từ khi phát minh ra nó cách đây gần 350 năm.

Parachrom Bleu Hairspring

Dây tóc Parachrom Bleu làm tăng độ tin cậy cho đồng hồ Rolex

Vì vậy, sợi tóc là một trong những bộ phận quan trọng nhất thể hiện độ chính xác của bộ máy và tần số của nó phải giữ ổn định nhất có thể, bất chấp tác động ảnh hưởng của các tác động bên ngoài như biến đổi nhiệt độ, va đập mạnh và từ trường. Chính vì lý do này mà các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra dây tóc rất quan trọng.

Dây tóc Parachrom Bleu của Rolex

Gần đây, công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Swatch, Nivarox đã nắm giữ độc quyền công nghệ sản xuất dây tóc cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, sản xuất linh kiện cho đại đa số các công ty, bao gồm cả Rolex. Các hợp kim mà họ tạo ra, được gọi là Nivarox (viết tắt của Nicht Variabel Oxydfest) nghĩa là không bị biến đổi, không bị Oxy hóa và có nhiều kiểu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

Nó được làm bằng théo không gỉ với các hợp kim coban, niken và croom, cùng với một lượng titan và berili. Các hợp kim này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ, tuy nhiên chúng cũng có thể được tìm thấy trên các dụng cụ phẫu thuật và trên các dụng cụ khác nhau trong lĩnh vực y tế.

Chất lượng hợp kim Nivarox được phân loại từ cấp độ 1 đến 5, với cấp độ 1 là loại hợp kim có chất lượng cao nhất. Chỉ những hợp kim cấp độ 1 đến 3 được sử dụng trong ngành chế tạo đồng hồ, và các vật liệu cấu thành chúng làm cho chúng cứng tự nhiên, với tốc độ giãn nở nhiệt thấp cũng như khả năng chống từ trường rất tốt.

Dù vậy, trong mắt Rolex họ vẫn có những cải tiến trên hợp kim này. Họ muốn sản xuất hợp kim dành riêng cho sợi tóc của mình, một phần để đảm bảo nó phù hợp với các tiêu chuẩn đòi hỏi đặc biệt của thương hiệu, và một phần tự chế tạo và sản xuất dây tóc riêng cho chính những mẫu đồng hồ của họ.

Bộ máy Rolex Calibre 3135

Dây tóc Parachrom Bleu có khả năng chống từ trường, ổn định hơn khi bị va đập và biến đổi nhiệt độ

Một minh chứng cho thử thách để phát triển dây tóc Parachrom Bleu đó là bằng chứng Rolex đã sử dụng một số nhà luyện kim, vật lý và kỹ sư vi mô giỏi nhất trên thế giới, và phải mất 5 năm nghiên cứu để tạo ra loại dây tóc Parachrom Bleu với chất liệu niobium và zirconium, đây là 2 nguyên tố nằm cạnh nhau trên bảng hệ thống tuần hoàn.

Đến năm 2000, dây tóc Parachrom Bleu hairspring được trang bị trên bộ máy đầu tiên của Rolex là Calibre 4130, nó hoạt động cực kỳ chính xác và ổn định trên mức tuyệt vời.

Zirconium là kim loại dễ uốn, thường được sử dụng trong môi trường dễ bị ăn mòn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các phụ kiện đường ống và bộ trao đổi nhiệt, cũng như các bộ chuyển đổi xúc tác, và nó thường được sử dụng như một chất làm cứng trong hợp kim thép.

Niobium là một trong năm kim loại chịu nhiệt và mài mòn rất cao, bên cạnh vonfram, molypden, tantalum và rhenium. Chính vì vậy nó đã được sử dụng trong động cơ phản lực và sản xuất đường ống. Nó có vẻ ngoài màu trắng sáng bóng, nhưng điều thú vị ở đây là khi tiếp xúc với không nó tạo thành một lớp oxit, có thể thay đổi màu sác tùy thuộc vào độ dày của lớp phủ.

Đồng hồ Rolex Daytona

Rolex Daytona là chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị sợi tóc Parachrom Bleu

Trong hầu hết các hợp kim, Niobium được sử dụng với số lượng nhỏ, nhưng với Rolex, nó chiếm tới 85% trên sợi tóc Parachrom Bleu, với zirconium chiếm 15% còn lại là các thành phần khác. Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành hợp kim hoàn thiện, hầu như không bị ảnh hưởng bởi sụ thay đổi nhiệt đọ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần so với bình thường.

5 năm sau khi được giới thiệu, Rolex đã sửa đổi cấu trúc bề mặt của sợi tóc, làm cho lớp oxit dày lên từ 50 đến 100mm. Mục đích là để tăng độ ổn định của lo xo, hơn nữa làm cho nó có một màu xanh đặc biệt, vì vậy nó có tên là Parachrom Bleu. Đến thời điểm hiện tại, dây tóc Parachrom Bleu dường như đã trang bị trên tất cả các bộ sưu tập của Rolex.

Bộ máy Rolex Calibre 3135

Dây tóc Parachrom Bleu có màu sắc riêng biệt từ cách xử lý bề mặt chuyên dụng

Nói theo cách riêng của Rolex “Lịch sử, màu xanh độc đáo của những sợi tóc là dấu hiệu về uy tín chỉ dành cho những chiếc đồng hồ chính xác nhất”.

Parachrom Bleu Hairspring được làm ra thế nào?

Các dung sai liên quan tới việc tạo ra sợi tóc Parachrom Bleu phải cực kỳ chính xác. Đó là một quá trình mất vài ngày và trải qua một số giai đoạn, trong khi vẫn phải đảm bảo rằng kích thước dây tóc là 0,1 micron. có thể bạn sẽ thắc mắc 1/10 micron nó sẽ nhỏ như thế nào, bạn hãy tưởng tượng nó bằng khoảng 1/1000 đường kính sởi tóc của bạn.

Để bắt đầu, niobi và zirconium được kết hợp với nhau ở nhiệt độ cực cao khoảng 2400°C, trong môi trường chân không. Nó được tôi luyện tại xưởng đúc riêng của Rolex đó là Plan-Les-Ouates, nơi các kim loại được đưa qua lò ba lần với tốc độ 20cm/giờ, dưới 5.000 volt. Ngay khi thanh kim loại được nung chảy, nó phản ứng với oxy trong không khí và chuyển sang màu xanh. Một thanh kim loại năng chưa tới 1 pound, có thể tạo ra tới 10.000 sợi tóc.

Sau đó nó được đưa vào máy ép, cho đến khi thanh kim loại đó được chuyển thành một sợi dây dài gần 2 cây số, và đạt được 1/10 milimet của đường kính. Tiếp tục làm giảm kích thước của nó đến khi đạt được chiều rộng xuống còn 150 micron và cao 45 micron là được. Mỗi sợi dây được cắt chính xác và có chiều dài là 22cm, sau đó được cuộn tròn, hoàn thiện với lớp phủ Breguet, cuối cùng là gắn vào bánh xe cân bằng.

Bộ máy Rolex Calibre 3135

Dây tóc Parachrom Bleu của Rolex có đường kính chỉ bằng 1/10 milimet

Nó được xem là đỉnh cao của kỹ thuật chính xác, với tính toàn vẹn của lo xo được kiểm tra nghiêm ngặt trong từng khâu. Nếu không đạt được mức độ chính xác cần thiết, sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn chạy nhanh hoặc chậm hơn khoảng 30 phút/ngày. Với tiêu chuẩn khắt khe của Rolex, họ đã cho ra những bộ máy có khả năng chạy giờ chuẩn xác cao nhất với mức sai lệch khoảng +2/-2 giây/ngày, nhờ dây tóc Parachrom Bleu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, dây tóc Parachrom Bleu chính là một thành tựu phi thường và là sản phẩm của một nhà sản xuất đồng hồ đỉnh cao và quyền lực. Thời gian, công sức và tiện bạc đổ vào để nghiên cứu đến lúc hoàn thiện thật sự đáng kinh ngạc. Chính vì điều đó bộ máy Calibre của Rolex luôn đứng đầu khi nói đến độ chính xác so với các thương hiệu đồng hồ khác.

Share this post

Back to Posts
Trò chuyện
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn đã ghé thăm chúng tôi. Vui lòng nhấn nút Bắt đầu để trò chuyện với bộ phận hỗ trợ của chúng tôi :)

Bắt đầu