Đồng hồ cơ khí là gì?

Back to Posts
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơ
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay, Omega, Patek Philippe Geneve, Rolex Tags:

Đồng hồ cơ khí là gì?

Đồng hồ cơ: Kiệt tác kỹ thuật

Đồng hồ cơ là một trong những sáng tạo văn hóa quan trọng nhất của nhân loại. Trong nhiều thế kỷ, đồng hồ đã là món đồ để theo dõi thời gian. Ngày nay, có vô số thương hiệu nổi tiến trên thế giới làm ra những chiếc đồng hồ cơ chạy giờ chính xác mà không cần Pin.

Điểm nổi bật

  • Nghệ thuật chế tác đồng hồ, một tác phẩm thủ công tinh xảo được đeo trên cổ tay của bạn
  • Sự đa dạng về mẫu mãu, thương hiệu, phù hợp với mọi ngân sách bạn cần
  • Không cần Pin, nó được tạo ra từ chuyển động cơ học với 2 loại đồng hồ cơ lên dây thủ công và đồng hồ cơ tự động
  • Bộ máy cơ trang bị trên chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng như Rolex Submariner
  • Bộ máy cơ tự động giá rẻ trang bị trên Tissot PRS 516

Đồng hồ cơ: Một sự hồi sinh văn hóa

Những người yêu thích và sưu tập đồng hồ đã nhiệt tình sử dụng những chiếc đồng hồ cơ trong nhiều thập kỷ qua. Đồng hồ đeo tay nữ từ Rolex hoặc Patek Philippe được coi là một trong số thương hiệu đồng hồ xa xỉ được thèm muốn nhất, vì lý do bộ máy bền bỉ và chính xác. Cả hai nhà sản xuất đều đã tạo ra những chiếc đồng hồ cơ khí có giá trị và khả năng duy trì giá trị của chúng. Một số mô hình cổ điển và phiên bản giới hạn thậm chí tăng giá trị trong những năm qua.

Tuy nhiên, đã có lúc đồng hồ cơ bị rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Với sự gia tăng của đồng hồ thạch anh rẻ tiền vào những năm 1970, nhiều nhà sản xuất đồng hồ cảm thấy vô cùng khó khăn. Một số thương hiệu đã buộc phải ngừng hoạt động và biến mất từ đó. Ngày nay, chúng chỉ được biết đến bởi các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng. Trước khi bùng nổ đồng hồ thạch anh, đồng hồ đeo tay cơ và đồng hồ bỏ túi là những vật dụng được sử dụng hàng ngày. Nếu bạn muốn biết thời gian, bạn cần phải có một chiếc đồng hồ, và tại thời điểm đó, vào giữa những năm 1970, đồng hồ thạch anh gần như chiếm ưu thế, và người dùng đã không còn mấy bận tâm đến những chiếc đồng hồ cơ khí nữa.

Đồng hồ cơ đã trải qua khủng hoảng và thực sự trở lại vào đầu những năm 1980, tuy nhiên, những người yêu thích và sưu tập đồng hồ đã khám phá lại sự quyến rũ của chuyển động cơ học, và cảm thấy có thể chập nhận sai lệch trên một chiếc đồng hồ cơ học. Đó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật bên trong vỏ đồng hồ, vì hầu hết các nhà sản xuất chuyển sang đồng hồ thạch anh, người hâm mộ đồng hồ cơ phải tìm những chiếc đồng hồ này ở chợ trời, đấu giá và trong kho còn sót lại. Trong những ngày đó, thật dễ dàng để có được một món hời tốt. Điều này đã thay đổi một vài năm sau đó, khi nhu cầu về đồng hồ cơ vượt quá nguồn cung. Các nhà sản xuất đồng hồ truyền thống nhận thấy sự thay đổi này và băt đầu cung cấp lại những chiếc đồng hồ cơ có trong bộ sưu tập của mình ra thị trường. Những thương hiệu mới và nhà sản xuất cũng bắt đầu mọc lên rất nhiều, như thương hiệu Nomos của Đức, Roland Schwertner thành lập doanh nghiệp này vào năm 1990, ngay sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Ngành chế tạo đồng hồ cổ điển đã trải qua thời kỳ phục hưng và sự bùng nổ hoàn toàn về danh số. Đồng hồ đeo tay đã chuyển từ một mặt hàng cơ bản thành một biểu tượng trạng thái cho cả nam và nữ.

Giới thiệu đồng hồ cơ

Có rất nhiều thương hiệu đồng hồ cơ, từ những mẫu mới, rẻ tiền cho đến những chiếc đồng giá trung bình và những chiếc độc quyền có giá lên tới cả triệu Euro. Bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ cổ được sở hữu trước đó từ các thương hiệu như Seiko với giá dưới 100 euro. Những chiếc đồng hồ này thường trong tình trạng tốt và là một phân khúc rẻ tiền trong thế giới đồng hồ cơ.

Bạn cũng có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ mới từ các nhà sản xuất Nhật bản như Citizen, Orient và Seiko trong tầm giá 100 – 200 euro. Có nhiều nhà sản xuất, chẳng hạn như Junkers hoặc Zeppelin, sử dụng bộ máy cơ học Miyota của Nhật Bản. Bộ máy Miyota cũng được sử dụng trên dòng đồng hồ Citizen.

Đồng hồ cơ Thụy Sĩ cũng có những dòng sản phẩm giá rẻ. Một chiếc đồng hồ Tissot cổ điển đã qua sử dụng có giá từ 100 đến 400 euro. Tissot PRS 516 mới là một trong những mẫu nổi tiếng và phổ biến nhất của thương hiệu này có giá khoảng 500 euro. Một điểm nổi bật trong bộ sưu tập này là biến thể Powermatic 80, với khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng trong 80 giờ, và có giá bán khoảng 700 euro, thông thường, đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng dài có giá vài nghìn euro. Với chức năng bấm giờ được thêm vào Tissot PRS-516 đã qua sử dụng có giá khoảng 1.000 euro, đồng hồ mới từ mẫu này được bán với giá 1.600 euro, đồng hồ cơ từ các thương hiệu Certina, Hamilton hoặc Longines có giá bán tương đương với Tissot.

Đồng hồ cơ cao cấp từ Omega và Rolex

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Omega có danh tiếng trong ngành sản xuất đồng hồ. Đồng hồ của họ được làm dựa trên công nghệ tiên tiến, thiết kế hấp dẫn và giá bán hợp lý. Một trong những mẫu phổ biến nhất của Omega là Speedmaster Professional Moonwatch, là chiếc đồng hồ bấm giờ lần đầu tiên đến mặt trăng.

Các mô hình sở hữu trước đó trong tình trạng hoạt động bình thường được bạn với giá khoảng 2.500 euro, đồng thời Speedmaster Professional mới có giá ít nhất là 3.000 euro. Các phiên bản đặc biệt như Silver Snoopy Award Limited Edition đã tăng gấp nhiều lần giá trị ban đầu của nó với 12.000 euro so với trước đây chỉ có giá bán là 5.900 euro.

Rolex có lẽ là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Không có thương hiệu nào đại diện cho sự sang trọng và uy tín như Rolex. Submariner và Daytona là hai trong số những mẫu Rolex được tìm kiếm nhiều nhất bởi người dùng.

Chiếc Daytona đã qua sử dụng bắt đầu với giá khaongr 8.500 euro. Tuy nhiên, những chiếc Daytona làm bằng thép không gỉ, có giá bán ít nhất 10.000 euro. Phiên bản làm bằng vàng và thép mới có giá 10.000 euro, mô hình thép không gỉ mới có giá khoảng 14.000 euro. Đồng hồ Rolex thép không gỉ có giá ổn định hơn bởi nhu cầu sử dụng của nó phổ biến hơn các phiên bản còn lại.

Dòng Rolex Paul Newman Daytona cũng khá phổ biến, mô hình này có thể được xác định bới các cạnh và mặt số tương phản của nó. Các số trên mặt số theo phong cách Art Deco, mô hình đặc biệt Ref. 6239 rất hiếm, nếu bạn tìm mua mẫu này sẽ phải bỏ ra 100.000 euro để sở hữu nó.

Rolex Submariner, một trong những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên từng được sản xuất, những mẫu có sẵn hiện nay có giá khoảng 4.500 euro. Các mẫu mới không có chức năng ngày có giá khoảng 6.000 euro, với mặt số hiển thị ngày Submariner có giá khoảng 7.000 euro. Chiếc đồng hồ Rolex Submariner cổ điển Ref. 1680 có chữ viết màu đỏ trên mặt số có giá bán từ 10.000 đến 20.000 euro, chiếc đồng hồ này có biệt danh là “Red Sub” nhờ vào chữ được in màu đỏ đặc trưng của nó.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ không có pin, vi mạch hoặc mạch điện. Các bộ phận của đồng hồ được gia công hoàn hảo ở kích thước và dung sai cực nhỏ, có thể tạo ra độ chính xác 2 – 3 giây mỗi ngày.

Năng lượng được lưu trữ trong lò xo chính gọi là Mainspring và được giải phóng bằng cách lắp ráp thoát dao động (Escapement) cấu tạo gồm “bánh xe thoát, cần đẩy, trục quay”. Các bánh răng được liên kết với Bánh răng lớn (Wheel Train) giữa dây cót và bộ thoát, quay ở nhiều tốc độ khác nhau, cho phép đồng hồ hoạt động.

Bạn xem ở đây: https://thumuadonghohieu.com/cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-bo-may-dong-ho-co-hoc/

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơCấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ tự động

Phát minh của cuộn dây tự động đã cách mạng hóa đồng hồ cơ, khi đeo trên tay, một rotor tự dược thiết kế nhờ lực hấp dẫn không đổi, nó luôn được kéo về phía trung tâp trái đất. Khi di chuyển cánh tay rotor sẽ quay tù đó lên giây cót cho đồng hồ.

Tùy thuộc vào chuyển động, một hệ thống cuộn dây gọi là rotor sẽ được quấn bên phải hoặc bên trái. Một hệ thống cuộn dây đơn dây đơn cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động bằng cách cuộn nó theo hướng chuyển động của người dùng. Do đó, phải mất một khoảng thời gian để nó hoàn thành việc lên dây cót cho đồng hồ. Hệ thống cuộn dây Pellaton là một hệ thống đặc biệt và rất hiệu quả, bởi nó cuộn chuyển động hai chiều, và sử dụng các chuyển động nhỏ của khối dao động. Người phát minh ra hệ thống cuộc dây Pellaton là Albert Pellaton, ông là giám đốc kỹ thuật tại công ty đồng hồ quốc tế từ năm 1944 đến năm 1966.

Cả hai hệ thống cuộc dây có một cái gọi là thiết bị giảm, khiến cho chuyển động nhanh của rotor chậm hơn so với tốc độ cuộn của nó. Bộ máy đồng hồ cơ rất tiện lợi, và cũng rất tiện lợi bởi người dùng không cần phải lên dây cót cho nó, và không cần phải dùng Pin để duy trì hoạt động, làm cho chúng thân thiện hơn so với đồng hồ thạch anh.

Nói chung, bộ máy tự động cũng chính xác hơn bộ máy lên dây cót bằng tay, vì nó được lên dây cót thường xuyên cho bộ máy khi có hoạt động từ cổ tay khi đeo thường xuyên. Biên độ là một thuật ngữ chỉ mức độ quay của bánh xe cân bằng di chuyển trên mỗi dao động.

Trong số các nhà sản xuất đồng hồ, Bộ máy Rolex Calibre được coi là bộ máy có hoạt động chính xác, bền bỉ và chính xác nhất.

Đồng hồ cơ với các chức năng đặc biệt

Dây cót tự động là một trong những biến chứng phổ biến nhất được sử dụng trong bộ máy cơ học. Một biến chứng vượt ra ngoài các chức năng hiển thị thời gian như giờ, phút, giây. Các nhà sản xuất đồng hồ cũng chú trọng tới các biến chứng nhỏ và lớn. Các biến chứng nhỏ là các chức năng hiển thị ngày trong tuần hoặc chỉ số dự trữ năng lượng. Vành Bezel trên đồng hồ lặn, lịch tuần trăng, múi giờ thứ 2 GMT cũng là những biến chứng nhỏ. Các biến chứng lặp lại phút, lịch vạn niên, Tourbillon, bấm giờ thể thao được coi là những biến chứng lớn. So với lịch vạn niên, chức năng bấm giờ cũng phức tạp tương, nhưng phổ biến hơn và ít tốn kém hơn.

Patek Philippe Graves Supercomplication

Nhà sản xuất Patek Philippe của Thụy Sĩ được biết đến với những chiếc đồng hồ đặc biệt phức tạp. đồng hồ bỏ túi Graves Supercomplication sản xuất năm 1932 là một ví dụ, cũng như bộ máy Calibre 89 sản xuất năm 1989, được coi là một trong những bộ máy phức tạp nhất trên thế giới. Graves Supercomplication, là một trong những dự an đặc biệt dành cho nhân viên ngân hàng New York Henry Graves với 24 chức nằn ấn tượng. Trong số các biến chứng này có lịch vạn niên, bấm giờ kép, lịch thiên văn. Vào năm 1989, Calibre 89 đã đã được trang bị trên chiếc đồng hồ Graves Supercomplication và biến nó thành chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất trên thế giới cho đến nay. Gồm lịch vạn niên đầy đủ, bấm giờ chia giây, lịch tuần trăng, lịch thiên văn, một bộ lặp phút, báo thức và cả sonnerie lớn và nhỏ.

Patek Philippe Grandmaster Chime

Một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trên thế giới là Patek Philippe Grandmaster Chime với 20 biến chứng. Gồm nhiều biến chứng âm thanh, bộ lặp phút, múi giờ kép, lịch vạn niên, vv.. tất cả có trên bộ máy Calibre 300 GS AL 36-750 QIS FUS IRM. Grandmaster Chime được hoàn thiện với 1.366 bộ phận. Vỏ đồng hồ làm từ các chất liệu vàng đỏ được đúc rất tinh xảo và để hiển thị tất cả các biến chứng, đồng hồ có mặt số ở mặt trước và mặt sau. Trên thế giới chỉ có 7 chiếc Grandmaster Chime và một trong số đó nằm trong bảo tàng của Patek Philippe, chiếc đồng hồ xa hoa này có giá khoảng 6.4 triệu euro.

Share this post

Back to Posts