Thương hiệu đồng hồ Rolex và lịch sử phát triển

Thương hiệu số 1 trong các hãng đồng hồ đeo tay nổi tiếng

Xuất phát điểm là một công ty lắp ráp đồng hồ, bằng sự quyết tâm nhằm thay đổi thị trường đồng hồ của mình, Thương hiệu rolex được xếp vào các hãng đồng hồ đeo tay nổi tiếng. Đến tận bây giờ Rolex có rất nhiều đóng góp nhất về sự phát triển chung của lĩnh vực đồng hồ đeo tay.

Dong ho Rolex Oyster Perpetual 114300 size 39mm

Tóm lược

Như các bạn đã biết thương hiệu đồng hồ Rolex là một công ty có tên gọi là Rolex SA là một công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ với nhiều mẫu đồng hồ chất lượng được phân khúc từ cao cấp đến xa xỉ và sang trọng.

Tên công ty Rolex SA được hợp lại từ hai thương hiệu là Rolex và Montres Tudor SA với sứ mệnh thiết kế, sản xuất, phân phối đồng hồ đeo tay dưới thương hiệu Rolex và Tudor.

Thương hiệu Rolex được thành lập bởi 2 anh em là Hans Wilsdorf và Alfred Davis tại London nước Anh vào năm 1905 hoạt động dựa trên lắp ráp đồng từ phụ kiện lấy tại thụy sỹ và có trụ sở ở nước Anh. Mãi đến năm 1919, Thương hiệu Rolex đã chuyển toàn bộ hoạt động, cũng như cơ sở sản xuất đồng hồ của mình sang thành phố đông dân thứ 2 Geneva của Thụy Sỹ.

Đến Năm 2016: Thương hiệu Rolex được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 64 trong số tất cả những thương hiệu đồng hồ đeo tay có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Hãng Rolex được xem là thương hiệu đồng hồ cao cấp xa xỉ duy nhất trên thế giới trong lĩnh vực đồng h, với khả năng sản xuất một số lượng lớn khoảng 2000 chiếc đồng hồ mỗi ngày thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Hiện tại công ty sản xuất Rolex vẫn thuộc quền sở hữu của gia đình các nhà đã sáng lập nên thương hiệu, và được điều hành bởi người lãnh đạo CEO Jean-Frederic Dufour.

Lịch sử phát triển hãng đồng hồ Rolex

Người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex cho đến bây giờ là Alfred Davis và anh rể Hans Wilsdorf, thời điểm ban đầu họ lấy tên của 2 người này để thành lập công ty là “Wilsdorf and Davis”. Có trụ sở đặt tại Anh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp ráp đồng hồ bằng các phụ kiện và bộ máy được sản xuất tại Thụy sỹ của nhà sản xuất Hermann Aegler’s.

Những bộ máy đồng hồ và phụ kiện cần thiết được lắp ráp với vỏ đồng hồ chất lượng cao được lấy từ nhà sản xuất Dennison và một vài nhà sản xuất khách. Đồng hồ sau khi lắp ráp lại hoàn thiện được gắn nhãn W & D là chữ cái viết tắt của công ty Wilsdorf and Davis ở sau đồng hồ.

 • Năm 1908: Wilsdorf đã đăng ký cho thương hiệu đồng hồ của mình là “Rolex” và mở một văn phòng tại thành phố La Chaux-de-Fonds của Thụy Sỹ
 • Năm 1914: Đã được tôt chức quan sát Kew Observatory trao cho chứng nhận hạng A về khả năng chạy chuẩn xác với một khoảng thời gian nhất định. Cứng nhận này thường được sử dụng để cấp riêng cho các loại đồng hồ hải quân có độ chính xác như thương hiệu đồng hồ Marine Chronometer.
 • Năm 1919: Chiến tranh thế giới thứ I làm cho các loại thuế tăng cao đặc biệt là các mặt hàng làm ra từ Vàng và Bạc. Wilsdorf đã chuyển toàn bộ công ty và các thiết bị máy móc liên quan tới quy trình lắp ráp đồng hồ của mình sang thành phố Geneva Thụy Sỹ của thụy sỹ, đây là một trong những thành phố đông dân và sức mua sắm cao. Wilsdorf đã đổi thương hiệu Rolex thành tên Montres Rolex SA để phát triển lĩnh vực lắp ráp đồng hồ của mình.
 • Tháng 12 năm 2008: Giám đốc điều hành là Patrick Heiniger ra đi quá đột ngột khiến cho thương hiệu Rolex gặp khủng hoảng trầm trọng doanh thu giảm 900 triệu $. Đây là khoản đầu tư với Bernard Madoff là một ngà đầu tư người mỹ hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Bernard Madoff bị bắt vì tội gian lận số tiền lên tới 30 tỷ Bảng Anh trên toàn thế giới, các tài khoản của chi nhánh và công ty của Madoff đều bị đóng băng ngay lúc đó.
 • Đến 15 tháng 11 năm 2015, Rolex chính thức trở thành tên công ty, được cấp phép sử dụng trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ, Công ty đã vượt qua khó khăn với sự vươn lên mạnh mẽ sau khủng hoảng, để trở thành thương hiệu đồng hồ nổi tiếng cho đến tận sau này.
 • Năm 2016, thương hiệu Rolex được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 64 trong số tất cả những thương hiệu đồng hồ đeo tay có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới.
 • Năm 2017: Thương hiệu Rolex được coi là biểu tượng của phong cách, đẳng cấp và là một phụ kiện thời trang cao cấp thể hiện cho sự sang trọng và xa xỉ. Giá trị thương hiệu của Rolex ước tính có giá trị vào khoảng 8.034 tỷ $ trong năm 2017.

Bằng bản lĩnh và sự quyết đoán trong giai đoạn khó khăn xuyên suốt chiều dài lịch sử, thương hiệu đồng hồ Rolex đã tìm đúng hướng đi và họ đã thành công. Hiện tại Thương hiệu Rolex được rất nhiều người ưu chuộng với nhiều mẫu đồng hồ được phân khúc giá bán hợp lý từ cao cấp, sang trọng cho đến xa xỉ.

Thành tựu của sự sáng tạo

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, Rolex được xem là một biểu tượng của sự sáng tạo và đổi mới, với hàng loạt những thành tựu đáng nể trong thế giới đồng hồ như:

Những cột mốc đáng nhớ về sự phát triển của thương hệu đồng hồ Rolex

 • Năm 1926 hãng đã cho ra đời chiếc đồng Oyster có khả năng chịu nước.
 • Năm 1945: Ra mắt phiên bản Rolex Datejust ref.4467 với lịch thứ tự động thay đổi trên mặt sốở vị trí 12 giờ, đây là chếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới có chức năng này.
ROLEX DATEJUST

CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ROLEX DATEJUST ĐẦU TIÊN SẢN XUẤT NĂM 1945

 • Năm 1953: Ra mắt phiên bản Rolex Oyster Perpetual Submariner ref.6204 đây là chiếc đồng hồ lặn, nó có khả năng chống nước ở độ sâu 100 met (330 ft).
 • Năm 1954: Ra mắt phiên bản Rolex GMT Master ref.6542 khả năng hiển thị lịch ngày tại vị trí 3 giờ.
 • Năm 1956: Ra mắt phiên bản Rolex Day-Date là mẫu đồng hồ hển thị cả lịch ngày và lịch thứ trên mặt số.
 • Năm 1910: Được chứng nhận về độ chính xác Chronometer do COSC cấp (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres có tiếng Anh là Official Swiss Chronometer Testing Institute, Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức).
 • Năm 1931: Bộ máy tự động Bubbleback đầu tiên được giới thiệu được phát minh bởi Harwood và được cấp bằng sáng chế vào năm 1932. Bộ máy được cung cấp năng lượng để hoạt động dưới sự hoạt động của cánh tay khi người dùng đeo nó.
BỘ MÁY PERPETUAL

BỘ MÁY PERPETUAL ĐƯỢC CHẾ TẠO NĂM 1931

Nghiên cứu và Phát triển Bộ máy quartz/Thạch anh/Pin cho riêng mình

 • Cuối thập niên 1960 do sự khủng hoảng thạch anh tại nhật bản, các kỹ sư của rolex đã nghiên cứu phát triển máy móc, các trang thiết bị để sản xuất đồng hồ thạch anh đồng hồ chạy bằng Pin đơn cử như mẫu đồng hồ Oyster.
 • Năm 1968: Hãng đồng hồ Rolex đã chủ động hợp tác với 16 nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ và cùng họ phát triển bộmáy Quartz Beta 21 sử dụng trong phiên bản Rolex Quartz Date 5100 và phiên bản Omega Electroquartz.
 • Năm 1973: Thương hiệu Rolex đã nghiên cứu ra bộ máy  Clean-Slate 5035/5055 và nó đã được sử dụng  cho mẫu đồng hồ Rolex Oysterquartz.

Nghiên cứu thành công đồng hồ chịu nước

 • Rolex cũng là hãng sản xuất đồng hồ thứ hai đã tạo ra một chiếc đồng hồ chống nước có thể chịu được áp lực nước tới độ sâu 330 feet (100 m), thậm chí hãng sản xuất Rolex đã tạo ra phiên bản đặc biệt DeepSea được sử dụng trong chuyến thám hiểm vực Mariana dưới đáy biển sâu, thử nghiệm và thành công ngoài sức mong đợi, để xác nhận rằng ngay cả ở độ sâu 11.000 met, Rolex DeepSea vẫn hoạt động một cách chính xác như trên mặt đất.

Nghiên cứu thành công đồng hồ chịu nước:

 • Nghiên cứu thành công đồng hồ chống thấm nước ở độ sâu 100 mét tương đương với 330 feet đầu tiên trên thế giới. Từ đó hãng đã không ngừng nghiên cứu và phát triển để tạo ra mẫu đồng hồ đặc biệt có tên là DeepSea, với khả năng chịu được áp suất ở độ sâu 11.000 mét mà vẫn hoạt động bình thường như trên mặt đất.

Các bộ sưu tập nổi tiếng của Rolex:

 • Bộ sưu tập đồng hồ của hãng Rolex đến thời điểm hiện tại vô cùng đa dạng và phong phú với các mẫu đồng hồ lặn, thám hiểm hang động, leo núi, cho tới những mẫu dành riếng cho các hãng hàng không.

Năm 1953: Ra đời Phiên bản đồng hồ thể thao đầu tiên gồm:

 • Rolex Submariner
 • Rolex Oyster Perpertual Date Sea Dweller
 • Van khí Valve Helium có khả năng bảo vệ bộ máy và giải phóng khí heli trong khi lặn, van khí này được thiết kế và làm ra bởi Rolex và hồ Thụy Sỹ Doxa.

Năm 1953 và Năm 1971: Cho ra đời 2 mẫu đồng hồ Rolex Explorer, Rolex Explorer II đây là mẫu đồng hồ dành cho các nhà thám hiểm.

ROLEX EXPLORER II

ĐỒNG HỒ ROLEX EXPLORER II SẢN XUẤT NĂM 1971

Năm 1954: Chiếc đồng hồ Rolex GMT Master được trình làng, đây là chiếc đồng hồ được thiết kế theo yêu cầu của Pan Am Airways. Nó dùng cho đội bay. Chức năng của nó là có thể hiện thị giờ địa phương và giờ quốc tế GTM (Greenwich Mean Time) đây được xem là chiếc đồng hồ đạt chuẩn trong ngành hàng không, nó phù hợp cho các chuyến bay đường dài.

Chứng nhận Chronometer cho thương hiệu Rolex

Năm 2015: Có hơn ½ số lượng đồng hồ sản xuất trước năm 2015 được chứng nhận bởi COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) Đây là viện kiểm tra Chronometer tại Thụy sỹ. Nó cho thấy rằng độ chính xác và chạy ổn định trong một thời giàn nhất định qua nhiều lần kiểm tra rất nghiêm ngặt và khắt khe. Đây là chứng nhận quan trọng đặc biệt cho bộ máy động cơ của một thương hiệu đồng hồ và thương hiệu Rolex luôn là thương hiệu dẫn đầu với nhiều mẫu đồng hồ được chứng nhận Chronometer hiện nay.

Những phát minh được Rolex đăng ký bản quyền:

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cho những phát minh của mình, Rolex đã có nhiều đóng góp cực kỳ quan trong trong ngành sản xuất và chế tác đồng hồ hiện nay.

 • Năm 2002: Phát minh ra chất liệu Vàng hồng Rolex (Everose Gold), đây là chất liệu kết hợp giữa vàng đồng và bạch kim theo tỉ lệ: 76% vàng, 22% đồng, 2% bạch kim.
 • Năm 2005: Phát minh ra dây tóc xanh Parachrom (Parachrom Blue) đây là một loại dây cót có khả năng chống từ trường, siêu bền, có khả năng giữ thăng bằng chuyển động khiến đồng hồ hoạt động chính xác hơn rất nhiều.
DÂY CÓT XANH PARACHROM

DÂY TÓC XANH PARACHROM SẢN XUẤT VÀO NĂM 2005

 • Dây tóc xanh Parachrom (Parachrom Blue) được tạo ra từ một loại vật liệu chống từ được phát minh vào năm 2005
 • Phát minh ra chất liệu gốm Ceracrom (gốm màu) đây là vật liệu dùng để làm mặt đồng hồ nó là vật liệu siêu cứng rất bền màu và khả năng chống ăn mòn cao. Gốm Ceracrom được kết hợp từ nguyên liệu gốm Ceramic với các sắc tố từ khoáng chất.
 • Phát minh ra chất liệu Rolesor đây là chất liệu kết hợp giữa vàng và thép, nó tạo ra một màu sắc hài hòa và đẹp mắt.
 • Còn rất nhiều phát minh được đăng ký bản quyền và chỉ được dùng khi sản xuất đồng hồ của hãng Rolex.

Liên minh thương hiệu Rolex và Tudor

Cái tên Rolex SA là liên minh giữa hai thương hiệu Rolex và Tudor.

 • Trong lịch sử thương hiệu Tudor (Montres Tudor SA) đã tự thiết kế, sản xuất và phân phối đồng hồ Tudor vào ngày 6 tháng 3 năm 1946.
 • Nhà sáng lập Rolex là Hans Wildorf đã thành lập công ty Tudor Watch Company mục địch là để sản xuất những mẫu đồng hồ với mức giá tầm trung. Nhằm tiếp cận các đối tượng khách hàng phổ thông, dưới sự quản lý của hãng Rolex.
 • Do số lượng bộ máy trên các mẫu đồng hồ Rolex bị giới hạn vì vậy mà những mẫu đồng hồ Tudor lúc đó được lấy từ các nhà sản xuất bên ngoài.
 • Năm 2015: Hãng Tudor đã tự sản xuất và cho ra đời 3 bộ máy Tudor North Flag, Tudor Pelagos và Tudor Heritage Black và không chịu bất cứ khó khăn nào trong việc sản xuất đồng hồ nữa.

Thị trường phân phối chính của hãng đồng hồ Tudor:

Thương hiệu Đồng hồ Tudor được phân phối trên thị trường và hầu hết các nước trên thế giới bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Ấn Độ, Mexico, Nam Phi, các quốc gia Châu Âu bao gồm Anh Quốc, Nam Á, Trung Đông , các quốc gia Nam Mỹ, đặc biệt là Brasil, Argentina và Venezuela.

Những dòng đồng hồ danh tiếng của Rolex

Thương hiệu Rolex chỉ có 3 dòng đồng hồ nổi tiếng đang được phân phối trên thị trường hiện nay là
• Oyster Perpetual
• Professional
• Cellini là mẫu đồng hồ mang phong cách thanh lịch (Dress)

Các loại Dây đeo đồng hồ Rolex thường được sử dụng là chất liệu thép không gỉ, vàng vàng, vàng trắng, và vàng hồng.

20 Mẫu đồng hồ tạo nên thương hiệu số một cho Rolex:

 • Air-King
 • Cellini
 • Day-Date
 • Datejust
 • Datejust II
 • Datejust 41
 • Daytona
 • Explorer II
 • Explorer
 • GMT Master
 • GMT-Master II
 • Lady-Datejust
 • Milgauss
 • Oyster Perpetual
 • Pearlmaster
 • Sea-Dweller
 • Sky-Dweller
 • Submariner
 • Yacht-Master
 • Yacht-Master II

Giá đồng hồ Rolex:

 • Tùy vào từng dòng và từng mẫu đồng hồ mà giá bán mỗi chiếc đồng hồ sẽ có giá trị khác nhau, chính vì vậy bạn nên tham khảo giá bán của nó tại các đại lý phân phối hoặc cửa hàng mua bán đồng hồ được Rolex ủy quyền.
 • Giá bán trung bình mỗi chiếc đồng hồ Rolex với phong cách thanh lịch (Dress) có giá bán giao động từ 650 $ đến 75.000 $.
 • Chiếc đồng hồ đắt nhất mà hãng Rolex từng sản xuất có giá 485.350 $, đó là chiếc đồng hồ Rolex GMT ICE model là 116769 TBR.

Nhà tài trợ chính của các môn thể thao:

2 trong 4 giải đấu Tennis quan trọng nhất là:

• Wimbledon
• Australian Open

Giải Golf:

• Vô địch mở rộng Open Championship)
• Mỹ mở rộng (U.S. Open)
• Giải PGA Tour
• European Tour
• Giải vô địch chuyên nghiệp The Senior Open Championship
• Giải vô địch Gold nữ (Women’s World Golf Rankings).

Giải đua xe chuyên nghiệp:

• Giải Rolex Sports Car Series
• Giải đua moto FIA Formula 1 từ năm 2013.
• Giải đua moto Le Mans 24 Hours từ năm 2001

GIẢI ĐUA CÔNG THỨC 1 DO ROLEX TÀI TRỢ

–  Thám hiểm dưới đáy biển với phiên bản đặc biệt Rolex Oyster Perpetual Deep-Sea Special
– Các tên tuổi lớn ưu chuộng như Jackie Stewart là Giám đốc điều hành của giải Ex-Formula 1, hàng loạt ngôi sao lớn như Arnold Palmer, Roger Penske, Jean Claude Killy, và Dame Kiri Te Kanawa.
Giám đốc điều hành của giải Ex-Formula 1 là Jackie Stewart đã quảng cáo cho hình ảnh Rolex từ năm 1968, ngoài ra thương hiệu Rolex còn xuất hiện với hàng loạt tên tuổi ngôi sao như Arnold Palmer, Roger Penske, Jean Claude Killy, và Dame Kiri Te Kanawa.

Chinh phục thị trường đồng hồ tại mỹ sau chiến tranh:

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 hãng Rolex đã có một nước đi rất táo bạo, đó là cung cấp cho hơn 3000 chiếc đồng hồ cho tù binh bị bắt gam tại Mỹ và không yêu cầu thanh toán cho đến khi kết thúc chiến tranh. Chính sự tạo bạo này đã điều này đã giúp Rolex thâm nhập vào thị trường đồng hồ đeo tay tại Mỹ.

Chiếc Rolex Oyster 3525 Chronograph được Clive James Nutting yêu cầu mua với số tiền trả góp hàng ngày khi còn ở trong tù. Nhờ có chiếc đồng hồ này mà 76 tù nhân đã có một cuộc đào thoát vĩ đại vào ngày 24 tháng 3 năm 1944. Đến năm 2007 Chiếc Rolex Oyster 3525 Chronograph đã được đấu giá và số tiền kiếm được lên tới 66.000 bẳng anh.

Đồng hồ Rolex Giả (Fake):

Thương hiệu Rolex đến thời điểm hiện tại vẫn là thương hiệu số một thế giới, chính vì điều này việc bị làm giả là chuyện hết sức bình thường. Có những chiếc đồng hồ Fake được làm ra rất tinh vi, người bình thường sẽ không thể phân biệt được. Nhưng nó sẽ bị phát hiện bằng các chuyên gia về đồng hồ, đơn giản thôi hàng giả sẽ có những nhược điểm giup chuyên gia có thể phân biệt.

Lập Quỹ từ thiện Hans Wilsdorf vào năm 1944:

Quỹ từ thiện Hans Wilsdorf vào năm 1944 được hãng Rolex SA thuộc sở hữu, quỹ này chính vị chủ tịch điều hành Hans Wilsdorf lập nên tại thành phố Geneva, cùng với các chương trình hỗ trợ các tổ chức xã hội của Geneva chúng hoạt động cho đến bây giờ.

Đại lý Ủy Quyền và Trung tâm bảo hành của Rolex

Đại lý được Rolex Ủy Quyền

Quốc gia Tên Thành phố
Nam Phi Rolex Watch Company (South Africa) PTY LTD Johannesburg
Đức Rolex Deutschland GmbH – Rolex Haus Köln
Argentine Relojes Rolex Argentina S.A.I. Buenos Aires
Australia Rolex Australia PTY LTD Melbourne
Bỉ Rolex Benelux SA Bruxelles
Brasil Relogios Rolex LTDA São Paulo
Canada Rolex Canada LTD Toronto
Trung Quốc Rolex (Hong Kong) LTD Hồng Kông
Trung Quốc Shangai Rolex Watch Service Ltd. Thượng Hải
Hàn Quốc Rolex Korea Limited Seoul
Tây Ban Nha Rolex España SA Madrid
Hoa Kỳ Rolex Watch U.S.A. INC New York
Nga Rolex Россия Moskva
Pháp Rolex France Paris
Hy Lạp Rolex Hellas SA Athen
Ấn Độ The Rolex Watch CO Private LTD Mumbai
Ý Rolex Italia S.p.A. Milan
Nhật Bản Rolex (JAPAN) Limited Tōkyō
México Relojes Rolex de Mexico S.A. de C.V. México
Philippines Rolex Centre Phil. LTD Manila
Anh Rolex UK London
Singapore Rolex Singapore Private LTD Singapore
Đài Loan Rolex Centre LTD Đài Bắc
Thái Lan S.A.B. (Thaïland) LTD Bangkok
Venezuela Rolex de Venezuela C.A. Caracas

Trung tâm bảo hành Rolex toàn cầu

Quốc gia Tên Thành phố
Australia Rolex Sydney Service Center Sydney
Trung Quốc Beijing Rolex Watch Service Ltd. Bắc Kinh
Hoa Kỳ Rolex Watch Service Center (California) Inc. Beverly Hills
Hoa Kỳ Rolex Watch Service Corps. Dallas
Indonesia The Rolex Center (Indonesia) Jakarta
Malaysia The Rolex Center, Menara Dion Kuala Lumpur

Xem thêm các bài viết:
Mẫu đồng hồ Rolex Nam
Giá đồng hồ Rolex Thụy Sỹ
Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Datejust