Đồng hồ Moonphase là gì và nó hoạt động như thế nào?

Back to Posts
Đồng hồ Moonphase là gì và nó hoạt động như thế nào?
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay Tags: , ,

Đồng hồ Moonphase là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trên trái đất, mặt trăng là hành tinh mang lại nhiều sức hút, nó mang đến cho mọi người nhiều điều thú vị vào ban đêm. Một chiếc đồng hồ có chức năng Moonphase, sẽ giúp người dùng theo dõi chu kỳ mặt trăng ngay trên chiếc đồng hồ đó, bằng kỹ thuật tinh xảo và thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Trong thực tế rất nhiều chuyên gia và những người đam mê đồng hồ tranh luận rằng biến chứng Moonphase là thừa, điều này đã không thể ngăn được một nhóm các nhà sưu tập hiện đại tìm mua những chiếc đồng hồ moonphase nổi bật được sản xuất.

IWC Portofino Hand-Wound Moon Phase Edition

Có rất nhiều người đam mê đồng hồ với chức năng chu kỳ trên mặt trăng nói riêng. Các nhà sản xuất đồng hồ không chỉ làm ra những chiếc đồng hồ moonphase tốt nhất mang tính thẩm mỹ, mà còn nhắc nhở cho chúng ta về tầm quan trọng của mặt trăng với cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể lên lịch các cuộc họp và nghỉ ngơi hàng ngày theo quỹ đạo của mặt trời, nhưng mặt trăng lại giúp bạn xác định tiến trình trong 1 tháng, với các sự kiện quan trọng như ngày lễ, ngày tổ chức sinh nhật, vv.

Chúng ta cũng đừng quên về ảnh hưởng bấy lâu nay của mặt trăng đối với hiện tượng lên xuống của thủy triều. Do đó đồng hồ mặt trăng không chỉ để sử dụng, đó là một công cụ hữu dụng để theo dõi chu kỳ mặt trăng. Vậy đồng hồ moonphase chính xác là gì? và chúng hoạt động thế nào?

Bán đồng hồ của bạn

Đồng hồ moonphase là gì?

Theo định nghĩa, đồng hồ moonphase là một chiếc đồng hồ có chức năng Moon Phase hay còn gọi là khả năng chuyển tiếp chu kỳ mặt trăng trên mặt số của đồng hồ. Đây là chức năng có thể phản ánh hình ảnh của mặt trăng mà bạn có thể nhìn thấy trên bầu trời mỗi ngày trong tháng.

Đồng hồ Moonphase là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đồng hồ moon phase là công cụ hữu ích nhất với người dùng, phản ảnh thực tế hình ảnh của mặt trăng trên mặt số khi nó xoay quanh hành tinh của chúng ta. Đa số đồng hồ moonphase đều có thể hiển thị hình ảnh mặt trăng trong từng giai đoạn hiện tại của một chu kỳ mặt trăng trong tháng, với kỹ thuật sử dụng khẩu độ che dấu để giúp nó hiển thị hình ảnh mặt trăng chân thực nhất trên mặt số đồng hồ với thực tế.

Chức năng Moonphase

Có hai loại đồng hồ cơ bản với chức năng moon phase, phổ biến nhất được biết đến đó là chiếc đồng hồ moonphase của người Viking, sử dụng đồ họa bằng cách hiển thị mặt trăng trong các giai đoạn khác nhau của nó bên trong một khe hở hình lưỡi liềm. Loại khác được biết đến như một chiếc đồng hồ moonphase hướng tâm và nó sử dụng kim để chỉ theo dõi chu kỳ thay đổi của mặt trăng.

Đồng hồ Moonphase hoạt động như thế nào?

Một trong những cơ chế của đồng hồ từng được phát triển sớm nhất, các chức năng hiển thị của moon phase liên quan đến việc đặt hai mặt trăng giống hệt nhau trên một đĩa dưới mặt số. Điều khiển chuyển động của đĩa là bánh xe gồm 59 răng, sử dụng cơ chế lên đĩa một ngày một lần. Sau khi hoàn thành một chu kỳ mặt trăng 29.5 ngày, bạn sẽ thấy mặt trăng thứ hai xuất hiện trong khẩu độ, bởi vậy bánh xe mới có 59 răng (29.5×2). Đương nhiên các chi tiết của đĩa mặt trăng bên dưới sẽ thay đổi dựa trên thiết kế mặt số và khẩu độ, trong khi bánh xe có bánh răng không đổi.

Bên trong bộ máy moonphase Patek Philippe

Hầu hết các đồng hồ moonphase luôn rất chính xác, thế nhưng bánh xe 59 răng tiêu chuẩn cũng có phần hạn chế về độ chính xác của chúng. Do vậy, đồng hồ đồng hồ moon phase thường thiếu một ngày trong 2 năm 7 tháng rưỡi 1 lần, nghĩa là bạn cần điều chỉnh đồng hồ theo cách thủ công khoảng 3 năm một lần nếu bạn thực sự muốn đồng hồ của mình hiển thị đúng chu kỳ mặt trăng.

Trong khi một số thương hiệu đồng hồ xa xỉ thực hiện bánh xe 135 rằng nhằm mang lại sự chính xác đáng kể. Chức năng Moonphase trên những chiếc đồng hồ này sẽ hoạt động chính xác đến 122 năm, trái ngược với hai năm 7 tháng rưỡi, đó là sự khác biệt đáng chú ý. Chiếc đồng hồ moonphase Moon Lune Exacte có độ chính xác cao nhất là của Andreas Strehler, có thể hoạt động chính xác trong 2 triệu năm mà không cần điều chỉnh.

Tại sao mọi người mua đồng hồ Moonphase?

Trong thời đại nhờ sự phát triển toàn diện của công nghệ, nếu bạn muốn kiểm tra chu kỳ mặt trăng, có thể xem nó trên điện thoại thông minh của mình. Vậy làm thế nào để giải thích cho sự phổ biến ngày càng tăng của đồng hồ moonphase?

Có thể bạn quan tâm: Cách mua đồng hồ đã qua sử dụng – Đồng hồ cũ (Vintage)

Một số người có thể cho rằng sự phổ biến của đồng hồ moon phase có liên quan đến nguồn gốc lịch sử của sự phức tạp, tạo nên sự hấp dẫn cho mỗi chiếc đồng hồ cổ điển. Tuy nhiên nếu bạn hỏi chúng tôi, sự hấp dẫn hiện đại có liên quan nhiều đến các biến chứng thực tế của Moon Phase? Một điều rất tuyệt vời, đó là khi bạn đeo đồng hồ của mình, nó như kể cho bạn một câu chuyện.

Đồng hồ OMEGA Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph

Để chứng minh, không có gì khác ngoài những mẫu đồng hồ Moonphase như Ochs and Junior Moonphase với thiết kế tối giản, huyền bí, hay LVCEA tuyệt đẹp từ Bulgari, OMEGA Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph. Tương tự là Casio G-shock Gulfmaster Gwn-1000b-1ajf với dữ liệu tuần trăng và đồ thị thủy triều giữa một loạt các chức năng khác.

Có thể nói, dù bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ moonphase automatic, moonphase cơ học, đồng hồ thủy triều moonphase hay một số biến thể khác, nó chưa bao giờ dễ dàng tìm thấy hơn bây giờ.

Mua đồng hồ đã qua sử dụng tại Lương Gia

Share this post

Back to Posts