Mặt kính Sapphire hay Mặt kính Hesalite tốt hơn?

Back to Posts
Mặt kính Sapphire hay Mặt kính Hesalite tốt hơn?

Mặt kính Sapphire hay Mặt kính Hesalite tốt hơn?

Một chiếc đồng hồ xuất sắc là sản phẩm của chuyên môn, sự khéo léo và vật liệu chất lượng. Đồng hồ thường là một thứ đáng để chiêm ngưỡng, và đối với những người đam mê đồng hồ có kinh nghiệm, luôn có những bộ phận nổi bật so với những bộ phận còn lại. Mặt kính đồng hồ chính là đặc điểm thu hút người đeo và người nhìn trước bất kỳ thứ gì khác. Và để các nhà sản xuất đồng hồ bảo vệ vẻ đẹp của mặt số độc đáo của họ, họ sử dụng mặt kính đồng hồ khác nhau, để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại, bụi bẩn.

Qua nhiều năm, ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ đã có thể tạo ra nhiều loại mặt kính đồng hồ khác nhau. Một số thương hiệu sản xuất đồng hồ cũng đã phát triển mặt kính đồng hồ của riêng họ, chẳng hạn như Seiko với mặt kính Hardlex và mặt kính Sapphlex. Độ cứng của mỗi mặt kính đồng hồ có thể được xếp hạng trên thang Mohs về độ cứng. Xếp hạng càng cao, mặt kính càng có khả năng chống trầy xước. Hai loại mặt kính đồng hồ đứng ở hai cực của thang đo: Hesalite và sapphire. Hesalite là một loại kính bạn thường thấy trên các mẫu đồng hồ cổ điển ra mắt từ những năm 1940 đến 1970. Mặt khác, Sapphire là loại kính bạn thường thấy trên những chiếc đồng hồ sang trọng. Có nhiều điều để nói về hai loại kính này, nhưng câu hỏi thực sự thường trực trong tâm trí của mọi người đam mê đồng hồ là: Mặt kính sapphire và Hesalite loại nào tốt hơn? Trong bài viết này, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ cố gắng trả lời cho câu hỏi đó. Đối với những người có sở thích đồng hồ sử dụng mặt kính Hesalite, chúng tôi cũng đã tổng hợp danh sách 9 chiếc đồng hồ tốt nhất sử dụng loại mặt kính này. Vì vậy, hãy đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về hai mặt kính đồng hồ nổi bật này.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Kính Sapphire so với Kính Hesalite

Mặt kính Sapphire

Mặc dù các nhà sản xuất đồng hồ đã sử dụng mặt kính sapphire từ những năm 1930, nhưng phải đến những năm 1970, thương hiệu Rolex mới bắt đầu sử dụng loại mặt kính này trên đồng hồ của họ. Không lâu sau, các thương hiệu khác đã làm theo, biến kính sapphire trở thành tinh thể tiêu chuẩn cho đồng hồ sang trọng. Mặc dù tên của nó, kính sapphire không phải được làm từ sapphire tự nhiên. Điểm chung của nó là độ cứng và các tính chất vật lý của nó. Kính sapphire được làm từ corundum, một dạng tinh thể của oxit nhôm chịu trách nhiệm sản xuất kính sapphire tổng hợp. Khi bị đặt dưới áp suất và nhiệt độ cao, corundum bắt đầu tạo thành một tinh thể trong suốt, bền hơn và chống xước hơn thủy tinh tiêu chuẩn.

Mặt kính Sapphire

Kính sapphire có khả năng chống xước cao nhất trong số tất cả các loại mặt kính đồng hồ. Với xếp hạng “9” trên thang Mohs, vật liệu duy nhất đủ cứng để làm xước kính sapphire là kim cương. Điều đó nói lên rằng, trong khi mặt kính sapphire không bị trầy xước, nhưng nó có thể bị hư hại do va đập mạnh. Vì việc sản xuất mặt kính sapphire cũng khó hơn nhiều nên việc thay thế nó sẽ hơi tốn kém. Tinh thể sapphire cũng có độ phản chiếu cao, nhưng các nhà sản xuất đồng hồ thường khắc phục điều này bằng cách xử lý các lớp phủ chống phản chiếu cho nó. Điều này cho phép đồng hồ sử dụng mặt kính sapphire cải thiện khả năng hiển thị tốt hơn, bất kể bạn nhìn chúng từ góc độ nào.

Mặt kính Hesalite

Mặt kính Hesalite hay còn được gọi là acrylic hoặc plexiglass, Hesalite là một loại mặt kính đồng hồ dựa trên chất dẻo “polymethyl methacrylate”. Thuật ngữ Hesalite ban đầu được đặt ra bởi Omega vào những năm 1940. Thông thường, bạn có thể tìm thấy mặt kính Hesalite trên nhiều mẫu đồng hồ Omega Speedmaster cổ điển, bao gồm cả hai mẫu mang tính biểu tượng nổi tiếng vì đã lên mặt trăng. Trên thực tế, mặt kính Hesalite đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của bộ sưu tập Omega Speedmaster. Để NASA phê duyệt Speedmaster là “Đồng hồ mặt trăng” được chứng nhận, nó cần một loại kính đồng hồ có thể chịu được các tác động nghiêm trọng và Hesalite chính là chìa khóa. Được làm hoàn toàn bằng nhựa, Hesalite có thể bị nứt dưới áp lực, nhưng nó sẽ không bao giờ vỡ.

Kính Hesalite có xếp hạng từ “1” đến “2” trên thang đo Mohs về độ cứng của khoáng vật. Điều đó có nghĩa là vật liệu này có khả năng chống trầy xước khá thấp. Điều đó nói lên rằng, mặc dù mặt kính Hesalite dễ trầy xước, nhưng người đeo đồng hồ có thể được đánh bóng lại một cách đơn giản và dễ dàng. Để làm như vậy, bạn chỉ cần lấy một mảnh vải sạch và thoa một ít kem đánh bóng, hoặc thậm chí chỉ là kem đánh răng. Sau đó, bắt đầu chà xát mặt kính Hesalite một cách kỹ lưỡng. Các vết xước nhẹ rất dễ loại bỏ, nhưng những vết xước sâu hơn sẽ cần thêm chút áp lực. Nếu có quá nhiều vết xước xuất hiện trên đó, thì Hesalite cũng có giá khá phải chăng, vì vậy bạn có thể dễ dàng thay mặt kính Hesalite của đồng hồ. Về mặt vật lý, Hesalite mềm hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn bất kỳ mặt kính đồng hồ nào khác trong danh mục của nó.

Hesalite và Sapphire loại mặt kính nào tốt hơn?

Vậy, mặt kính sapphire hay Hesalite tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Cả hai mặt kính đồng hồ đều thể hiện một loạt các khả năng rất khác nhau. Ví dụ, nếu chúng ta đang tìm kiếm một loại kính có khả năng chống xước tốt nhất, thì sapphire sẽ là lựa chọn tốt hơn Hesalite rất nhiều. Bởi, sapphire có xếp hạng độ cứng “9” trên thang Mohs, trong khi Hesalite chỉ xếp hạng từ “1” đến “2”. Nhưng nếu bạn muốn thứ gì đó đơn giản không bị vỡ, thì Hesalite là lựa chọn tốt hơn. Do cấu tạo bằng nhựa, nó ít nhiều không có khả năng bị vỡ.

Độ bền không phải là điều duy nhất chúng ta xem xét. Khả năng tài chính và khả năng hiển thị cũng là những đặc tính quan trọng của mặt kính đồng hồ. Hesalite về cơ bản được làm bằng nhựa, nên khá dễ dàng để tạo ra, nên việc thay thế là dễ dàng hơn. Điều này làm cho mặt kính Hesalite có giá cả rất phải chăng và là một lựa chọn tuyệt vời cho các mô hình đồng hồ giá rẻ hơn. Trên thực tế, ngay cả với chi phí thấp của nó, đôi khi bạn cũng thấy các thương hiệu như Rolex và Omega sử dụng kính Hesalite trên đồng hồ cao cấp của họ. Mặt khác, sapphire được tạo ra bởi một quá trình phức tạp và khó làm hơn rất nhiều. Đối với những người thợ đồng hồ làm việc với kính sapphire, họ cần phải dựa vào các công cụ nạm kim cương do độ cứng của vật liệu này. Chi phí và chuyên môn cần thiết để tạo và tạo hình kính sapphire là rất lớn, vậy nên không có gì lạ khi tại sao kính sapphire lại đắt đến vậy. Mặc dù mặt kính sapphire thường được tìm thấy trên đồng hồ sang trọng cao cấp, bạn cũng có thể tìm thấy ở trên một số mẫu cấp thấp hơn, từ các thương hiệu như Seiko, họ sử dụng loại mặt kính đồng hồ này.

Về khả năng xem thời gian, cả mặt kính Hesalite và mặt kính sapphire đều cung cấp khả năng hiển thị thời gian rõ ràng ở mọi góc độ trên mặt số đồng hồ tương ứng của chúng. Mặc dù mặt kính sapphire có xu hướng phản chiếu cao, nhưng các thương hiệu đồng hồ ngày nay thường xử lý mặt kính sapphire của họ bằng các lớp phủ chống phản chiếu. Điều này có hiệu quả loại bỏ những cản trở của ánh sáng chói và khúc xạ ánh sáng. Mặt khác, kính Hesalite cho một cái nhìn tự nhiên hơn, vì nó không cần điều điều chỉnh gì thêm. Ngoài ra, một điều nữa bạn cần lưu ý là những loại mặt kính này ảnh hưởng như thế nào đến vẻ ngoài và cảm giác khi đeo đồng hồ trên cổ tay của bạn. Bởi vì nó được sử dụng phổ biến trong những năm 1940 và 1970, Hesalite có xu hướng làm cho những chiếc đồng hồ có vẻ ngoài cổ điển hơn. Tuy nhiên, Sapphire mang lại cảm giác sang trọng và hiện đại hơn do độ cứng chưa từng có và danh tiếng là mặt kính đồng hồ hàng đầu.

9 mẫu đồng hồ tốt nhất sử dụng mặt kính Hesalite

Chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách một số mẫu đồng hồ tốt nhất sử dụng mặt kính Hesalite để bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mặc dù ngày nay không có nhiều thương hiệu đồng hồ sử dụng mặt kính Hesalite, nhưng thực tế vẫn có những chiếc đồng hồ tuyệt vời vẫn sử dụng loại kính này. Hãy lưu ý rằng những chiếc đồng hồ được liệt kê không có thứ tự cụ thể nào và mỗi mẫu đồng hồ sử dụng mặt kính Hesalite là một lựa chọn tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó.

1. Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph 42 mm 311.33.42.30.01.001 – Giá bán 6.330 USD

Chiếc đồng hồ đầu tiên trong danh sách của chúng tôi, Omega Speedmaster Moonwatch Professional, là phiên bản tái bản hiện đại của chiếc đồng hồ Moonwatch huyền thoại. Nó mang lại vẻ ngoài mang tính biểu tượng của chiếc đồng hồ ban đầu được NASA chấp nhận và kết hợp nó với một số công nghệ hiện đại.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph 42 mm 311.33.42.30.01.001

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph 311.33.42.30.01.001 này có vỏ 42mm làm bằng thép không gỉ 316L. Omega kết hợp mô hình này với một dây đeo bằng thép không gỉ, nhưng bạn cũng có thể chọn sử dụng nó với dây đeo bằng da hoặc dây NATO. Mặt số của nó tự hào có bề mặt bậc màu đen với ba mặt số phụ và kim đồng hồ bóng bẩy bằng nhôm. Được trang bị một mặt kính Hesalite và khung bezel thang đo tachymeter bằng nhôm anodised, Moonwatch Professional thể hiện phong cách thể thao nhưng cổ điển, trông đẹp mắt cho dù bạn đang mặc gì. Hoạt động bên dưới mặt số là bộ máy Omega Calibre 3861 hàng đầu. Đây là bộ máy chronometer được chứng nhận METAS, có khả năng chống từ tính hàng đầu và khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ. Omega Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph 311.33.42.30.01.001 là một sự tôn vinh đặc biệt dành cho chiếc đồng hồ đã tạo nên một bước tiến nhỏ cho loài người và một bước tiến lớn cho thương hiệu đồng hồ Omega.

2. Đồng hồ Junghans Max Bill Handaufzug 027 / 3701.04 – Giá bán 750 USD

Đồng hồ Junghans Max Bill Handaufzug 027 / 3701.04

Không phải thương hiệu nào cũng có thể tạo ra một chiếc đồng hồ tối giản. Khi bị thách thức, một số thương hiệu có thể tạo ra một chiếc đồng hồ dễ đọc, trong khi những thương hiệu khác lại khiến các mẫu của họ trông nhạt nhẽo và hoàn toàn chung chung. Junghans Max Bill Handaufzug 027 / 3701.04 là ví dụ về một chiếc đồng hồ tối giản được thực hiện đúng. Với mặt kính Hesalite cứng, hình vòm, Max Bill Handaufzug giới thiệu mặt số mạ bạc mờ chứa các chỉ số mảnh, chữ số tròn và kim đồng hồ thanh kiếm có phủ chất phát quang. Bao bọc mặt số là một vỏ thép không gỉ tròn mà Junghans kết hợp với một dây đeo bằng da bê màu nâu. Chiếc đồng hồ này được cung cấp năng lượng bởi bộ máy J805.1 lên dây cót thủ công, với khả năng dự trữ năng lượng trong 42 giờ. Nhìn chung, chiếc đồng hồ này mang một nét quyến rũ cổ điển và nó thực sự trông giống như một chiếc đồng hồ cổ điển khi được kết hợp với mặt kính Hesalite.

3. Đồng hồ Timex Ironman T-200 – Giá 70 USD

Đồng hồ Timex Ironman T-200

Ngay cả đồng hồ kỹ thuật số cũng sử dụng mặt kính Hesalite. Chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trong danh sách này đến từ một thương hiệu nổi tiếng với việc sản xuất những chiếc đồng hồ kết hợp giữa kỹ thuật số và cơ khí. Timex Ironman T-200 là chiếc đồng hồ đeo tay có vỏ nhựa 42mm, đi kèm với dây đeo silicone. Mặt số kỹ thuật số và chứa một số chức năng, chẳng hạn như tính năng chronograph và bộ đếm thời gian luyện tập với bộ nhớ dữ liệu 200 vòng. Ngoài ra, nếu bạn đang ở nơi thiếu ánh sáng, bạn luôn có thể sử dụng đèn nền Indiglo của chiếc đồng hồ Timex Ironman này để xem thời gian. Khả năng chống nước của nó cũng rất ấn tượng đối với một chiếc đồng hồ giá cả phải chăng như vậy. Khả năng chống nước của đồng hồ là 100m, bạn chắc chắn có thể mang nó đi bơi.

4. Đồng hồ Omega Speedmaster ’57 chronograph 38.6 mm ‘the 1957 trilogy’ 311.10.39.30.01.001 – Giá bán 21.600 USD

Đồng hồ Omega Speedmaster '57 chronograph 38.6 mm 'the 1957 trilogy' 311.10.39.30.01.001

Chỉ với 3.557 chiếc có sẵn, phiên bản giới hạn Speedmaster ’57 này nhằm tôn vinh một trong ba chiếc đồng hồ Omega cổ điển được phát hành vào năm 1957. Được phát hành vào dịp kỷ niệm 60 năm của Moonwatch Professional, chiếc Speedmaster ’57 hoàn toàn giống với mẫu tiền nhiệm của nó, đồng thời kết hợp các cải tiến cho phép nó đạt được các tiêu chuẩn hiện đại. Nó được làm bằng thép không gỉ được chải và đánh bóng và tự hào có mặt số màu đen theo phong cách hoài cổ với các chỉ số cổ điển được phủ dạ quang Super-LumiNova. Được kết hợp với một mặt kính Hesalite, Speedmaster ’57 thể hiện tinh thần của một chiếc đồng hồ cổ điển chính hiệu. Bên dưới bề mặt màu đen của nó là bộ máy Omega Calibre 1861. Là hậu duệ của bộ máy Moonwatch nguyên bản, Omega Calibre 1861 là bộ máy lên dây cót thủ công được trang bị với khả năng dự trữ năng lượng trong 48 giờ.

5. Đồng hồ Casio WS-2000H-1AVEF – Giá bán 50 USD

Đồng hồ Casio WS-2000H-1AVEF

Casio được biết đến trên toàn thế giới với việc chế tạo những chiếc đồng hồ đặc biệt bền bỉ và đa chức năng. Các mô hình của họ có thể được dựa vào để mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời ở bất cứ nơi nào bạn có thể đến. Đồng hồ Casio WS-2000H-1AVEF là một chiếc đồng hồ vỏ nhựa có khả năng chống nóng, lạnh, chống nước và nhiều tác nhân bên ngoài tuyệt vời. Mặt số của nó có một số tính năng, bao gồm bộ theo dõi bước đi, múi giờ riêng biệt, bấm giờ, bộ đếm thời gian, năm báo thức hàng ngày, bộ nhớ vòng chạy và lịch tự động. Ngoài ra, nó còn đi kèm với một mặt kính Hesalite và có thời lượng pin có thể kéo dài đến 3 năm. Thực sự, Casio WS-2000H-1AVEF có thể đáp ứng nhiều mục đích và nó là một chiếc đồng hồ đáng tin cậy sẽ không làm bạn thất vọng.

6. Đồng hồ Junghans Max Bill Handaufzug 027 / 3004.48 – Giá bán 820 USD

Đồng hồ Junghans Max Bill Handaufzug 027 / 3004.48

Một chiếc đồng hồ khác từ bộ sưu tập Max Bill, phiên bản này của Junghans Max Bill Handaufzug đóng vai trò như một ví dụ sáng giá về sự khéo léo của Junghans. Với các điểm đánh dấu giống cây gậy, kim đồng hồ hình thanh kiếm mảnh mai, mặt số bạc đơn giản và những chấm tròn phát quang, Handaufzug tự hào có mặt số tối giản chỉ mang những điểm cần thiết. Bên dưới mặt đồng hồ là bộ máy lên dây cót bằng tay J805.1 mà bạn thấy trong nhiều chiếc đồng hồ Max Bill, hoàn chỉnh với khả năng dự trữ năng lượng trong 42 giờ. Bao phủ mặt số là lớp vỏ thép không gỉ 34mm, kết hợp tốt với vòng đeo tay bằng thép không gỉ. Mặt số được bảo vệ bởi một mặt kính Hesalite, chiếc đồng hồ của Đức này có khả năng chống nước là 30m. Nó không phù hợp để bơi lội nhưng cũng đủ để ngăn những hạt mưa thấm vào bên trong đồng hồ.

7. Đồng hồ Zeppelin LZ129 Hindenburg Moonphase 70383 – Giá bán 320 USD

Đồng hồ Zeppelin LZ129 Hindenburg Moonphase 70383

Zeppelin LZ129 Hindenburg Moonphase thể hiện vẻ ngoài bóng bẩy kết hợp với thiết kế theo phong cách hàng không cổ điển. Được bao bọc trong lớp vỏ thép không gỉ phủ vàng hồng, Hindenburg Moonphase có mặt số màu xanh lam tuyệt đẹp chuyển sang màu đen ở một số khu vực. Mặt số có các vạch chỉ giờ màu trắng, kim kiểu renfle của Quân đoàn Poire, hai mặt số phụ và chỉ báo moon phase. Hoạt động bên dưới bề mặt của đồng hồ là bộ máy thạch anh Ronda 706B, được bảo vệ bởi một lớp vỏ thép chắc chắn ở mặt sau. Chiếc đồng hồ này sử dụng một mặt kính Hesalite để bảo vệ mặt số và giữ cho các bộ phận bên trong của nó không bị tổn hại. Để hoàn thiện vẻ ngoài sang trọng, Zeppelin đã kết hợp những chiếc đồng hồ Hindenburg Moonphase với dây đeo bằng da màu xanh lam phù hợp.

8. Đồng hồ Vostok Amphibia Automatic – Giá bán 90 USD đến 120 USD

Đồng hồ Vostok Amphibia Automatic

Nhiều người biết Vostok Amphibia là chiếc đồng hồ của những người lính thuộc Quân đội Nga. Nó có khả năng phục hồi tuyệt vời, độ tin cậy và thiết kế độc quyền. Vostok Amphibia sử dụng vỏ thép không gỉ chống va đập với khả năng chống nước ở độ sâu 200m. Trên cùng của vỏ là một vòng bezel chia độ để theo dõi thời gian trôi qua khi ở dưới nước. Bên trong vỏ thép không gỉ là một mặt số màu trắng với các vạch chỉ số, các vạch số Ả Rập cho các vị trí 3, 6, 9 và 12 giờ và kim hình mũi tên được phủ chất phát quang. Cung cấp năng lượng cho đồng hồ là bộ máy Vostok 2416B tự lên dây cót 31 chân kính bằng ngọc ruby. Vostok Amphibia Automatic thường đi kèm với kính khoáng, nhưng bạn cũng có thể thay đổi nó thành mặt kính Hesalite.

9. Đồng hồ Junghans Max Bill 027/4701.02 Automatic – Giá bán 900 USD

Đồng hồ Junghans Max Bill 027 / 4701.02 Automatic

Mô hình đồng hồ này của Max Bill thường đi kèm với mặt kính sapphire tráng AR. Tuy nhiên, Junghans cũng sản xuất chiếc đồng hồ này với mặt kính Hesalite. Chiếc đồng hồ Junghans Max Bill Automatic 027 / 4701.02 này sử dụng vỏ thép không gỉ 38mm kết hợp với dây da đen. Mặt số của nó có màu xanh lam, giao diện tối giản với kim đồng hồ thanh mảnh, vạch giờ giống như cây gậy và cửa sổ ngày thu nhỏ ở vị trí 3 giờ. Có mặt trên các chỉ số 3, 6, 9 và 12 giờ là các pips phát sáng giúp cung cấp khả năng hiển thị rõ ràng tốt hơn trong các khu vực tối. Ẩn bên trong lớp thép không gỉ bên ngoài là bộ máy tự động J800.1. Bộ máy Junghans tạo ra 28.800 dao động mỗi giờ (4Hz) và dự trữ năng lượng trong 38 giờ.

Kết luận

Mặt kính Hesalite có tốt hơn mặt kính sapphire không? Như chúng ta đã thấy, câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm loại kính nào. Một số người thích loại mặt kính này, trong khi một số người thì lại không. Điều này là do, ngay cả khi không có khả năng chống xước, kính Hesalite vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho một mặt kính đồng hồ. Nó cung cấp cho người đeo một cái nhìn rõ ràng về mặt số đồng hồ của họ đồng thời mang lại cho chiếc đồng hồ một cảm giác cổ điển. Hãy yên tâm rằng mặt kính Hesalite đủ chắc chắn để đảm bảo rằng chiếc đồng hồ của bạn sẽ được bảo vệ ngay cả khi mặt đồng hồ tiếp xúc với một va đập mạnh. Và ngay cả khi nó bị hư hại, mặt kính Hesalite cũng rất dễ đánh bóng lại và có thể thay thế với giá cả rất phải chăng.

Mặt khác, sapphire sẽ luôn là một mặt kính đồng hồ tuyệt vời. Không có loại mặt kính đồng hồ nào khác sánh được với mặt kính sapphire về khả năng chống xước và cảm giác sang trọng. Bất kể bạn có loại đồng hồ nào, miễn là bạn yêu thích chiếc đồng hồ và kiểu dáng của nó, nó không thực sự quan trọng nếu nó sử dụng kính Hesalite, sapphire, Hardlex hay thậm chí là kính khoáng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts