Lịch sử Bulova qua 10 chiếc đồng hồ Bulestone Bulova

Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Mỹ Bulova được phác họa qua 10 chiếc đồng hồ Bulestone Bulova, đó là những cột mộc quan trọng, phản ánh đúng quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu đồng hồ này qua từng giai đoạn.

Lịch sử 1000 năm phát triển thương hiệu đồng hồ Cartier Tank

Được thành lập tại thành phố New York vào năm 1875 bởi Joseph Bulova, Bulova chứng tỏ là thương hiệu đồng hồ đáng tin cậy khi tung ra nhiều mẫu đồng hồ gây tiếng vang trên thế giới, đánh dấu sự tồn tại của hãng trong thời đại mới.

Năm 1927, phi công huyền thoại Charles Lindbergh đã có chuyến bay không nghỉ qua Đại Tây Dương đầu tiên trên thế giới. Thành tựu này giúp Lindbergh giành được giải thưởng là chiếc đồng hồ Bulova trị giá 1,000 USD và trở thành hình tượng để Bulova cho ra đời mẫu đồng hồ Lone Eagle.

Chiếc đồng hồ Lone Eagle đầu tiên Lindbergh sở hữu có giá là 37,5 USD, được Bulova quảng cáo có “lớp vỏ được phủ một lớp vàng trắng 14K được chạm trổ tinh tế, cùng với lớp kính phía sau không dễ bị phá vỡ giúp bảo vệ bộ máy khỏi bụi bẩn, đồng thời được trang bị bộ máy Bulova lắp 15 chân kính chắc chắn’’. Là gương mặt thương hiệu cho mẫu đồng hồ này, Lindbergh phát biểu rằng “rất hài lòng khi đeo đồng hồ này vì sự hoạt động chính xác và vẻ đẹp ngoài mong đợi’’. Chiếc đồng hồ Lone Eagle đã trở thành mẫu đồng hồ Bulova bán chạy nhất thời đại đó.

10 dấu mốc quan trọng của lịch sử phát triển đồng hồ Bulova

Bulova Lone Eagle

Bulova Lone EagleVào đầu những năm 1940, khi Thế Chiến 2 chuẩn bị bùng nổ và Mỹ tham gia trực tiếp, Bulova đã kí hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ để sản xuất phục vụ quân đội. Bulova đã cung cấp những mẫu đồng hồ được phát hành với mục đích làm công cụ chính thức cho quân đội Hoa Kỳ.

Mẫu đồng hồ Bulova có tên gọi “Hack”, được trang bị bộ khóa máy đặc biệt giúp đồng bộ thời gian chính xác, trở thành một trợ thủ đắc lực cho kế hoạch thực hiện các sứ mệnh thời chiến. Bulova là một trong số ít những công ty đồng hồ Hoa Kỳ đề cao bổn phận bảo vệ tổ quốc: nhiều nhân viên nam của công ty đã gia nhập vào lực lượng vũ trang, rời khỏi nhà máy Bulova mà ở thời điểm lúc đó phần lớn do nữ giới quản lý. Công ty cũng đã chi 25% số tiền của mình vào quảng cáo nhằm đẩy mạnh việc bán trái phiếu chiến tranh và tem, một dịch vụ mà đã được trao chứng chỉ phục vụ xuất sắc bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Morgenthau, Jr.

Bulova 23

Bulova 23Dòng Bulova 23 với bộ máy tự lên dây cót ra mắt vào những năm 1950 đã đem lại danh tiếng lừng lẫy cho Bulova. Bởi đây lần đầu tiên trong lịch sử đồng hồ Bulova, một phát minh mới mang tên bộ máy “Wrist-Arlarm” được ứng dụng trên một chiếc đồng hồ vào năm 1953 . Đây là một bước đột phá trong ngành công nghiệp mà sau này đã được các thương hiệu khác tiếp nhận.

Bulova 23 được biết đến bởi dây cót không dễ bị phá vỡ, khả năng chống sốc cùng với bộ vỏ kháng nước, được chế tạo hoàn toàn tại Mỹ. Những dòng sản phẩm này là một trong những mẫu đầu tiên thành công dưới sự lãnh đạo của Omar Bradley, vị tướng được trao huân chương trong chiến tranh thế giới thứ hai, người đã gia nhập vào công ty Bulova với tư cách chủ tịch bộ khảo thí nghiên cứu và phát triển.

Bulova 23-1Những năm 1960 đã đánh dấu khoảng thời gian ra đời phát minh nổi tiếng mà Bolova đã công hiến cho ngành khoa học chế tạo đồng hồ là Bulova Accutron – mẫu đồng hồ điện tử đầu tiên trên thế giới. Mẫu này được trưng bày tại Baseworld 1960, tích hợp công nghệ cách mạng tân tiến sử dụng âm thoa 360 Hz, được trang bị một máy tạo dao động điện tử có bóng bán dẫn, để bật tính năng bấm giờ thay vì chuyển động theo vòng như chiếc đông hồ quả lắc truyền thống.

Phát minh của kĩ sư Bulova (người gốc Basel) Max Hetze đảm bảo tốc độ dao động 360 lần trên một giây- nhanh hơn khoảng 150 lần so với tốc độ dao động của chiếc đồng hồ quả lắc chạy theo từng vòng và đảm bảo độ chính xác chỉ lệch một phút một tháng. Accutron nổi bật nhờ vào hoạt động tốt của kim chỉ báo thay vì tiếng kêu tích tắc.

Mẫu Accutron đầu tiên được gọi là Spaceview 214 được thiết kế lộ máy, phong cách ưu thích của những chiếc đồng hồ cơ tinh xảo hiện nay. Accutron trở thành dòng sản phẩm đầu tư ưu tiên của Bulova từ đó. Năm 2010, để kỉ niệm 50 năm lịch sử đồng hồ Bulova Accutron này, Bulova cũng cho ra mắt loạt sản phẩm thiết kế giới hạn mang công nghệ hiện đại nhất.

Bulova Accutron Spaceview

Bulova Accutron SpaceviewBulova đã cho những chuyên gia đồng hồ của họ gia nhập vào chính phủ Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960 – thời điểm của cuộc chạy đua không gian với Xô Viết. Trong giai đoạn hợp tác lâu dài 10 năm giữa Bulova với cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ, Bulova đã trang bị cho nhiều phi đoàn công nghệ Accutron, đầu tiên là Vanguard 1 vào năm 1958.

Để kỷ niệm vai trò lịch sử đồng hồ Bulova trong cuộc đua này, Bulova đã cho ra đời mẫu đồng hồ “Astronaut” thuộc dòng Accutron với chữ ký của phi hành gia nổi tiếng của NASA Buzz Aldin trên mặt đáy.

Bulova Astronaut

Bulova AstronautĐồng hồ Bulova Accutron chronograph được đưa lên mặt trăng thành công năm 1971, được đeo trên cổ tay của chỉ huy David R. Scott trong nhiệm vụ Apollo 15. Scott mang trên tay chiếc đồng hồ được thiết kế đặc biệt có vai trò như một thiết bị dự phòng có thể chịu đựng được điều kiện trên mặt trăng. Đồng hồ Bulova của Scott được ghi nhận bán đấu giá với giá 1,62 triệu USD.

Để kỷ niệm mức giá cao kỷ lục trong lịch sử đồng hồ Bulova, hãng này đã cho ra mắt mẫu đồng hồ Moon Chronogragh phiên bản giới hạn. Về mặt thẩm mỹ, đây là một phiên bản giống như bản gốc nhưng được trang bị bộ máy quartz với tần số siêu cao tân tiến, mà theo Bulova là giúp cho đồng hồ có khả năng định giờ cực kì chính xác, chỉ lệch 2 giây một năm. Đồng hồ cũng được lắp kim giây tự động di chuyển liên tục có chức năng bấm giờ, một đặc tính hiếm có đối với những dòng đồng hồ bấm giờ quartz.

Thương hiệu mô tả mặt đồng hồ cổ điển là một sáng kiến tuyệt vời khi hiển thị cùng với kim giây và được bao quanh bởi một thang đo tốc độ. Một tiện ích khác dành cho những tín đồ yêu thích sự tiện nghi và hiện đại đó là ô lịch ngày đặt tại vị trí 4h30. Chiếc đồng hồ này có giá bán lẻ là 550 USD.

Bulova Moon Watch

Bulova Moon WatchNhững năm 1970-1971 cũng là khoảng thời gian đỉnh cao trong lịch sử đồng hồ Bulova với bộ sưu tập đồng hồ Bulova crystal Chronogragh “C”. Bộ sưu tập này có biệt danh “Ngôi Sao và Kẻ Sọc” bởi sự kết hợp giữa các yếu tố màu đỏ, trắng và xanh lam. Mẫu này nằm trong số những dòng Bulova đáng sưu tập nhất vì đã ngừng quảng cáo chỉ sau một năm ra mắt.

Mẫu đồng hồ này nổi bật vì vài lý do: thiết kế khéo léo, lớp vỏ được làm bằng thép với đường kính 43 mm, đây là kích cỡ lớn đối lúc đó; mặt số đầy màu sắc và kim giây hình dạng độc đáo; vành bezel cố định; không có càng nối dây truyền thống và dây đeo kim loại dạng lưới được gắn liền với lớp vỏ dưới của đồng hồ. Bộ máy chạy bằng bộ máy Valjoux 7736, cung cấp các tính năng bấm giờ. Mặc dù được công chúng biết đến chỉ trong một thời gian ngắn, Chronograph “C” thu hút nhiều người vì chủ đề “yêu nước”.

Bulova Chronograph C 1000

Bulova Chronograph C 1000Khi đồng hồ điện tử và đồng hồ quartz bắt đầu phổ biến trong suốt cuối những năm 1970 và 1980, Bulova tiếp tục phát triển với những dòng sản phẩm tân tiến như Accutron Quartz- chiếc đồng hồ lắp mặt kính quartz, có lớp vỏ phủ vàng 18K đầu tiên được tung ra thị trường Hoa Kỳ. Không lâu sau đó, Bulova đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những mẫu đồng hồ kĩ thuật số bằng việc tung ra thêm dòng đồng hồ Accuquartz với màn hình hiển thị thời gian LCD kỹ thuật số và Computron LED- hoàn toàn kĩ thuật số, với lớp vỏ hình thang độc đáo, màn hình hiển thị đèn LED bên cạnh. Loại này thường được gọi là đồng hồ dành cho người lái xe, vì kết cấu cho phép người lái xe kiểm tra được giờ mà không cần chuyển động cổ tay.

Còn với Computron hiển thị thời gian góc cạnh – người đeo sẽ nhấn nút lệnh một lần để hiển thị thời gian, nhấn thêm một lần để hiển thị ngày. Thiết kế của đồng hồ cũng giải quyết được vấn đề ánh sáng của mặt trời chiếu trực tiếp làm giảm đi khả năng hiển thị trên chiếc đồng hồ LED.

Bulova Computron LED 1000

Bulova Computron LED 1000Năm 2008, Citizen đã mua lại thương hiệu Bulova. Dòng đồng hồ tiêu biểu nhất ra đời đại diện cho sự kiện này chính là Bulova Precisionist, những chiếc đồng hồ quartz chính xác nhất trên thế giới với kim giây chạy liên tục. Citizen nghiên cứu và phát triển những bộ máy Precisionist với 262,144 vòng quay/giây, nhanh gấp 8 lần so với máy quartz thông thường này để dành riêng cho dòng đồng hồ Bulova Precisionist.

Bulova Precisionist 1000

Bulova Precisionist 1000Tại Baselworld 2016, Bulova đã giới thiệu Bulova CURV – chiếc đồng hồ dạng cong đầu tiên trên thế giới. Bằng sự kì công trong quy trình chế tạo, Bulova đã chọn ra một trong những bộ máy quartz Precisionist tần số siêu cao và uốn cong nó. Tiếp theo đó, trang bị cho bộ máy một lớp vỏ được thiết kế cong, siêu mỏng một cách tối ưu. Bộ sưu tập CURV bao gồm các mẫu thể thao và thanh lịch có giá từ 599 USD- 899 USD.

Bulova CURV

Bulova CURVBộ máy CURV hoạt động ở tần số 262 kilohertz, cao hơn gấp 8 lần so với bộ máy đồng hồ quartz tiêu chuẩn. Ở tốc độ đó, kim giây của đồng hồ không nhảy theo từng giây mà quay liên tục quanh mặt đồng hồ giống như cách hoạt động của đồng hồ cơ.

Với sự phát triển của những bộ máy và mẫu đồng hồ đặc biệt này, Bulova đã cho thấy sự tâm huyết của mình trong việc tiếp tục cống hiến hết mình cho lịch sử ngành đồng hồ thế giới.