Đồng hồ MB&F Horological Machines vượt qua giới hạn sự sáng tạo

Back to Posts
Những sáng tạo đỉnh cao mang tên Horological Machine của MB&F

Đồng hồ MB&F Horological Machines vượt qua giới hạn sự sáng tạo

Lần đầu tiên chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ trong BST Horological Machines của MB&F, tâm trí tôi hiện lên một dấu hỏi lớn, liệu rằng những chiếc đồng hồ “quá khổ”, hình thù “khác thường” này có thể đeo trên tay được không?.

Nhưng câu trả lời đến rất sớm, “CÓ”, chúng hoàn toàn có thể đeo được. Nhưng trước khi đi sâu vào quá trình tìm hiểu về BST Horological Machines của MB&F, chúng ta cần có cái nhìn toàn diện về MB&F. Vậy MB&F là gì? Và tại sao thương hiệu này lại được giới mộ điệu yêu thích đến vậy?. Mọi thắc mắc sẽ đều được giải đáp bên trong bài viết này.

Cuộc nổi dậy mang tên MB&F – Maximilian Busser & Friends

Gặp gỡ Max Busser trong 1 ngày hè rực rỡ tại Geneva – người đàn ông giàu trí tưởng nhất tôi từng được tiếp xúc. Ông đồng thời cũng là nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ xa xỉ Maximilian Busser and Friends (MB&F).

Maximilian Busser - cha đẻ của thương hiệu MB&F

MB&F là thương hiệu đồng hồ xa xỉ Thuỵ Sỹ được sáng lập bởi Max Busser vào tháng 7 năm 2005, với sứ mệnh không phải tạo ra những chiếc đồng hồ truyền thống hay món trang sức cho nam giới. Thay vào đó, thương hiệu tập trung nuôi dưỡng niềm đam mê, sự sáng tạo dựa trên các giá trị truyền thống nhưng không bao giờ bị ràng buộc bởi truyền thống. Max và các cộng sự luôn coi chế tác đồng hồ như là một công việc sáng tác nghệ thuật, chính lẽ đó thương hiệu luôn nỗ lực để chuyển hoá những chiếc đồng hồ thành các cỗ máy “ khí động học ba chiều chỉ thời gian”.

Dành cho những ai mong muốn hiểu rõ hơn về Max Busser, người đàn ông với phong thái lịch lãm này có khởi đầu không giống bất cứ ai khi niềm đam mê thuở niên thiếu là trở thành một nhà thiết kế xe hơi. Nhưng đồng hồ đến với Max rất tình cờ và dần trở thành cuộc đời của ông. Max chính là mắt xích quan trọng giúp thương hiệu Jaeger Le Coultre phát triển bền vững từ năm 1991 – 1998. Từ năm 1998 – 2005, ông tiếp tục đảm nhận vị trí Giám Đốc điều hành tại Harry Winston cho mảng đồng hồ đặc biệt. Tại đây, Max đã giúp tăng doanh thu của Harry Winston từ 8 triệu USD lên tới 80 triệu USD trong quãng thời gian từ năm 2000-2005. Hơn nữa, chính Max là người đứng sau dự án OPUS lừng danh cho nhà Harry Winston với việc chế tác đồng hồ kết hợp cùng các nhà làm đồng hồ độc lập và các nghệ sỹ sáng tạo, khởi nguồn một làn gió mới cho thương hiệu cũng như làm mới thị trường đồng hồ đã quá đỗi cũ kỹ. Đây cũng chính là nền móng ban đầu để vào năm 2005, Max quyết định rời Harry Winston và sáng lập nên thương hiệu của riêng mình – MB&F.

“MB&F không đến từ một ý tưởng định kinh doanh, mà đến từ một quyết định về cuộc sống.” Max Busser chia sẻ.

Horological Machines – Khi chế tác cơ khí lấy cảm hứng từ văn hoá đại chúng.

Được tận mắt chứng kiến trọn bộ sưu tập Horlogical Machines và lắng nghe Max Busser kể những câu chuyện phi thường trong quá trính sáng tạo những “ món đồ nghệ thuật “ của riêng mình. Qua đó, tôi càng hiểu rõ hơn gía trị mà thương hiệu mang lại, đây không chỉ đơn thuần là sự xa xỉ mà trên hết đó là những món đồ cơ khí sang trọng dựa trên những ý nghĩ về khoa học viễn tưởng, kết hợp cùng văn hoá đại chúng.

Những sáng tạo đỉnh cao mang tên Horological Machine của MB&F

Tàu vũ trụ, vũ khí chiến đấu từ nhân vật truyện tranh, người máy hay những món đồ công nghệ đến từ tương lai, tất cả đều được tận dụng trở thành nguồn cảm hứng bên trong mỗi chiếc đồng hồ MB&F. Bản thân cụm chữ “HM” có tên đầy đủ là “ ­Horological Machines – những cỗ máy đo thời gian ” phần nào nói lên tất cả ý nghĩa của bộ sưu tập. Đây là những cỗ máy cơ khí 3 chiều chỉ thời gian, được đeo như những chiếc đồng hồ với sức quyến rũ thực sự đến từ sự sáng tạo trong mỗi bộ chuyển động.

MB&F đã tạo nên những cỗ máy mang ấn tượng mạnh, tuy không có sự đổi mới về sự phức tạp của từng chức năng nhưng lại mang sự đổi mới đến những thiết kế có một không hai.

MB&F Horological Machine No. 1 – HM 1

MB&F Horological Machine No. 1 - HM 1

MB&F mong muốn đưa tất cả các tư tưởng văn hoá đại chúng mà Max đã lớn lên cùng vào trong đồng hồ nhằm thể hiện tinh thần và cách chế tác mà trước đây chưa từng ai mơ tưởng có thể đạt được. Mở đầu cho cuộc nổi loạn của mình là mẫu HM1 và đây cũng chính là phiên bản thiết lập ngôn ngữ thiết kế cho toàn bộ sưu tập “Horological Machines”.

Mặt trước MB&F Horological Machine HM1 (Red gold Version)

Dấu ấn của HM1 đến từ hình dạng đặc biệt của bộ máy chuyển động, tạo ra mối liên kết liền mạch giữa nghệ thuật thiết kế và vẻ đẹp cơ khí. 3 vòng tròn trên mặt đồng hồ là hình ảnh tượng trưng cho sự hợp tác giữa Max và những người bạn của mình. Đồng thời chiếc đồng hồ cũng thể hiện rõ mối liên hệ sâu sắc đến từ khoa học viễn tưởng, trường phái cyberpunk , trường phái streampunk nhưng không bao giờ “phi” thời trang. Một trong những yếu tố chính khiến ý tưởng của MB&F hoạt động hiệu quả bởi vì ngôn ngữ thiết kế luôn được lấy cảm hứng từ nghệ thuật trìu tượng hay các ký hiệu văn hoá.

Mặt sau MB&F Horological Machine HM1 (Red gold Version)

MB&F Horological Machine No. 2 – HM2

Thành công đến với MB&F không hề dễ dàng, để đạt được điều đó bản thân Max và các đồng nghiệp luôn phải tự giữ ý thức về sự nhất quán trong phong cách thiết kế. Nhìn vào bất kỳ mẫu HM nào của MB&F, chúng ta đều thấy rõ sự thống nhất về tổng thể và ý tưởng nhưng mỗi “cỗ máy” đều mang dấu ấn riêng và gặt hái thành công nhất định. Nếu như HM1 là chiếc đồng hồ giải mã thời gian, trong khi phá vỡ sự liên kết giữa giờ và phút nhưng xét tổng thể hai chức năng trên vẫn cùng nhau tồn tại dưới một mái nhà.

MB&F Horological Machine HM2

HM2 đánh dấu một hình thái khác, như là một sự tiến hoá của mẫu HM1. Giờ đây, cỗ máy có hai mặt dial riêng biệt, bên trái hiển thị ngày và bên phải hiển thị giờ và phút, các chữ số đều được lấy cảm hứng từ phong cách retro. Một lần nữa, chúng ta thấy rõ các chi tiết thuộc đồng hồ cổ điển – như chi tiết ngày, giờ và phút giờ đây đều được thể hiện tính cá nhân hoá đậm chất MB&F, cùng nhau tồn tại nhằm sửa đổi nhận thức cũng như thể hiện các khía cạnh khác của đồng hồ thông thường.

MB&F Horological Machine HM2-1

MB&F Horological Machine HM3

Mỗi cỗ máy khi ra đời, tất nhiên sẽ đi kèm nhiều phiên bản khác nhau nhưng chỉ dừng lại ở chất liệu vỏ khác hoặc màu sắc khác. Nhưng mẫu MB&F HM3 lại được ra đời với 3 phiên bản với 3 tên gọi: Starcruiser, Sidewinder và Megawind. Đến với cỗ máy số 3 trong bst HM, MB&F tiếp tục nâng cao trải nghiệm thời gian thành hai “nón” thời gian riêng biệt. Cảm hứng của chiếc đồng hồ được lấy ý tưởng từ một trạm hàng không vũ trũ ngoài không gian, khi hai nón thời gian trông giống như phòng chỉ huy trung tâm. Để phân biệt giữa hai phiên bản Starcruiser và Sidewinder, nếu như hai nón thời gian hiển thị song song với cổ tay thì đó là Sidewinder và ngược lại nếu như nón thời gian vuông góc với cổ tay thì là phiên bản Starcruiser. Những tháp hiển thị thời gian 3 chiều của HM3 cho phép người đeo có thể đọc thời gian trong gần như mọi góc nhìn, đây là điều mà gần như chưa có một nhà làm đồng hồ nào thử làm và hoàn thành được. Với dial được thiết kế với hình dáng đặc trưng, ngoài góc nhìn ngang vào các tháp thì người dùng cũng có thể nhìn vào đỉnh tháp để biết được giờ và phút.

MB&F Horological Machine HM3

Cả hai phiên bản này đều có phần hiển thị ngày nằm cạnh “con quay hồi chuyển” (rotor). Về rotor của HM3, thông thường chúng ta sẽ chỉ thấy hình ảnh của rotor bên dưới đồng hồ, nhưng lần này thương hiệu quyết định xoay ngược bộ chuyển động nhằm thiết kế chiếc rotor hình lưỡi rìu chiến đấu đặc trưng nằm lộ thiên ngay trên mặt số. Chi tiết độc đáo này thể hiện tầm nhìn cũng như tham vọng của Max.

MB&F Horological Machine HM3-1

Cuối cùng, là người em út Megawind, được ra đời sau vào năm 2013 (hai phiên bản tiền nhiệm lần đầu xuất hiện vào năm 2009), mang trong mình không nhiều thay đổi khi sử dụng thiết kế của mẫu HM3 Starcruiser (nón thời gian vuông góc với cổ tay). Điểm thay đổi dễ thấy nhất là phần hiển thị ngày cạnh rotor đã được lược bỏ, giờ đây người đeo sẽ có thêm không gian để nhìn ngắn “con quay hồi chuyển” hình lưỡi rìu đặc trưng của MB&F một cách trọn vẹn hơn.

HM3 Megawind

MB&F Horological Machine HM4 Thunderbolt

Sau thành công vang dội từ ba cỗ máy đầu tiên với sự nâng tầm trải nghiệm xem thời gian cũng như phá vỡ các giới hạn khi đưa đồng hồ vào một chiều không gian đa chiều. Max và đội của mình tiếp tục mang sự sáng tạo đến cho công chúng thông qua mẫu HM4 Thunderbolt. Tại thời điểm ra mắt năm 2010, chiếc đồng hồ được Max ca ngợi là mẫu đồng hồ “điên rồ” nhất mà ông từng sản xuất, phải mất tới 4 năm nghiên cứu và phát triển mẫu HM4 này.

MB&F Horological Machine HM4 Thunderbolt

Điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi nhìn tận mắt HM4 đó là 1 chiếc đồng hồ/ cỗ máy cơ khí bước ra từ trong phim Star Wars vậy. Không giống như các mẫu HM khác, chiếc đồng hồ chủ đề hàng không HM4 mang tới trải nghiệm khác lạ khi có có hai bộ động cơ phản lực trong đó 1 bên chỉ thời gian và bên còn lại chỉ mức năng lượng dự trữ của đồng hồ.

MB&F Horological Machine HM4 Thunderbolt-1

Max Busser nhận xét rằng HM4 là chiếc đồng hồ MB & F dễ đọc nhất tính vào thời điểm năm 2010. Anh ấy thực sự khá đúng. Đây là mẫu HM duy nhất có mặt số hiển thị thời gian theo phong cách truyền thống. Tròn và rõ ràng, dễ dàng đọc với chữ số Ả Rập.

MB&F Horological Machine HM4 Thunderbolt-2

Trái tim bên trong của HM4 không phải là một cỗ Tourbillon nhưng với phong cách thiết kế lộ cơ, cởi mở được thể hiện thông qua các ô cửa sổ làm bằng sapphire trên bề mặt đồng hồ – tạo cảm giác về một sự chuyển động vĩnh cửu.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.
error: Alert: Content selection is disabled!!