Các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay cổ điển

Back to Posts
Các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay cổ điển

Các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay cổ điển

Khi nhìn vào chiếc đồng hồ của bạn dù nó là hiện đại hay cổ điển, cũng đều có các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay quan trọng xuất hiện trên các thương hiệu đồng hồ. Đây là manh mối nhỏ giúp chúng ta tìm ra lịch sử của nó, một trong số đó rất quen thuộc, những ký hiệu khác có vẻ bí ẩn hơn một chút.

Ký hiệu chất lượng

Ký hiệu đầu tiên và rất quen thuộc là dấu hiệu chúng ta thấy trên vỏ và dây đeo từ vật liệu quý làm nên chúng, có lẽ tất cả chúng ta đều biết các ký hiệu độ mịn khác nhau cho từng vật liệu như 750 cho vàng 18ct, 950 cho Platinum, 375 cho 9ct vv… Bên cạnh đó có một vài ký hiệu nhỏ xuất hiện cạnh chúng.

Ký hiệu chất lượng

Một trong những chiếc đồng hồ phổ biến nhất trên chiếc đồng hồ cổ điển là ký hiệu đầu người phụ nữ trong chiếc khiên, tên cô là Helvetia và nó xuất hiện trên tất cả các trường hợp vàng 18k được sản xuất tại Thụy Sĩ, trong khi một lá thư nhỏ bên dưới có thể biết chính xác nơi Hallmark bị tấn công. Ký hiệu con sóc thể hiện cho vàng 14k, dê núi biểu tượng cho bạch kim, vv…

Tuy nhiên, từ năm 1995 tất cả những ký hiệu này đã được thay thể bằng một người đứng đầu có tên St Bernards, ông xuất hiện trên tất cả các vật liệu kim loại quý cho dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu.

Theo yêu cầu của luật pháp từ năm 1933, các ký hiệu xuất hiện trên vật liệu kim loại quý và khỏ hiểu hơn nhiều so với các ký hiệu trước đó. Chúng xuất hiện như búa, chìa khóa, khiên hoặc nỏ, mỗi cái có một chỉ số bên trong. Sự kết hợp của biểu tượng và số là duy nhất cho mỗi nhà sản xuất vỏ đồng hồ. Ví dụ như ký hiệu 119 trong hình chiếc búa cho chúng ta biết nó được sản xuất bởi Gindraux SA, số 4 bên trong chìa khóa cho chúng ta biết vỏ của Patek 3445 được tạo ra bởi Antoine Gerlach SA. Những ký hiệu thú bị để tìm kiếm là nhà sản xuất dây đeo Gay Freres với Logo CF đặc biệt xuất hiện cùng chìa khóa với số 32, hoặc chiếc búa với số 136 biểu thị CR Spillman là nhà sản xuất vỏ đồng hồ cho thương hiệu Rolex trên mẫu Daytona.

Ký hiệu phản quang trên mặt số

Do luật pháp Thụy Sĩ, có một số thông tin hữu ích mà chúng tôi tổng hợp ở đây, cụ thể là loại vật liệu phát sáng được sử dụng. Các ký hiệu ở dưới cùng tại vị trí 6h của chiếc đồng hồ, có một vài chi tiết nhỏ xuất hiện có thể bạn chưa biết, và phổ biến nhất trên đồng hồ Rolex đó là:

Ký hiệu phản quang trên mặt số

  • “Swiss” cho biết họ đã sử dụng vật liệu phát quang Radium
  • “T Swiss T” được giới thiệu vào khoảng năm 1963 cho ta biết vật liệu phát quang Tritium có độ phóng xạ ít hơn 7.5 milliCuries
  • “Swiss T <25” Được giới thiệu vào khoảng năm 1963 cho ta biết vật liệu phát quang Tritium có độ phóng xạ ít hơn 25 milliCuries
  • “Swiss” xuất hiện một thời gian ngắn vào khoảng năm 1997 trong một hoặc hai năm để chỉ ra việc sử dụng Luminova không phóng xạ (nó sẽ dễ dàng phân biệt mặt đồng hồ năm 1950 với mặt đồng hồ năm 1990)
  • “Swiss Made” cho biết vật liệu phát quang superLuminova không phóng xạ

Các ký hiệu này sẽ cho ta biết được chiếc đồng hồ đó được sản xuất vào thời điểm nào một cách nhanh chóng và chính xác

Ký hiệu Tiêu chuẩn vàng

Một trong những ký hiệu lạ xuất hiện trên một loạt các mặt số đồng hồ trong suốt đầu những năm 1970 là hai dấu tròn nhỏ ở hai bên chữ Swiss ở góc 6 giờ. Những ký hiệu này được phát hiện trên mặt của các thương hiệu đồng hồ Rolex, Vacheron, Patek và IWC, chúng xuất hiện ngẫu nhiên đôi khi trên đồng hồ bằng thép và đôi khi trên đồng hồ vàng. Các ký hiệu này không được yêu cầu bởi luật pháp của Thụy Sĩ, thay vào đó là một ký hiệu tiếp thị chỉ ra chất lượng và giá trị vốn có.

Ký hiệu Tiêu chuẩn vàng

APRIOR là chữ viết tắt của Hiệp hội Quảng bá Công nghiệp vàng (Association pour la Promotion Industrielle de l’Or). Từ quan điểm của ngày hôm nay, nó khá mỉa mai rằng tổ chức này đã “quảng bá” một chiếc đồng hồ thép mang tính biểu tượng như vàng.

Được thành lập để phát huy giá trị nhận thức về đồng hồ của Thụy Sĩ bằng cách nhấn mạnh hàm lường vàng của mình, thời điểm mà cuộc khủng hoẳng đồng hồ thạch anh bắt đầu. Logo của họ là giọt nước mà các thành viên trong hiệp hội có thể sử dụng để chỉ ra rằng đồng hồ của họ làm ra được làm bằng vàng ròng.

Đối với những người sưu tập đồng hồ họ gọi mặt số những chiếc đồng hồ có ký hiệu 2 giọt nước hai bên chữ Swiss là mặt Sigma. Rolex dường như là thương hiệu đầu tiên sử dụng ký hiệu này, chúng xuất hiện từ những năm 1970/1971, tiếp sau đó là Patek, Vacheron và IWC nhưng họ sử dụng ký hiệu thất thường cả trên thép và vàng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts