Cỗ máy phản lực Horological Machine No.9 – HM9 Flow của MB&F

Back to Posts
co-may-hm9-flow-road-edition-va-co-may-hm9-flow-air-edtion

Cỗ máy phản lực Horological Machine No.9 – HM9 Flow của MB&F

Mới đây, thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thuỵ Sĩ MB&F đã chính thức cho ra mắt cỗ máy Horological Machine No.9 với hai phiên bản HM9 Flow Air và HM9 Flow Road. Đây là hai phiên bản giới hạn của mẫu HM9 nhưng MB&F đã sáng tạo thêm một vài điểm nhấn khác biệt cho hai phiên bản.

MB&F Legacy Machine Perpetual – Nghệ thuật hợp nhất Quá khứ và Tương lai

Chúng ta vẫn thấy được sự quan tâm đặc biệt của MB&F đối với những cỗ máy đồng hồ lấy cảm hứng từ xe hơi, cũng như đưa ra một sự lựa chọn mới về đồng hồ với nghệ thuật tạo hình có thể đeo được trên cổ tay.

mbf-horological-machine-no-9-hm9-flow

Lớp vỏ cong của MB&F HM9 Flow được lấy cảm hứng từ xe hơi hay phương tiện hang không được thiết kế với hiệu suất khí động học trong những năm 1940 và 1950. MB&F cố gắng thu hút giới mộ điệu của cả giới xe hơi và hàng không khi mặt đồng hồ của mỗi phiên bản HM9 đều tái hiện chủ đề khác nhau. Ví dụ, MB&F HM9 Flow Air có mặt quay số đồng hồ theo phong cách phi công (và bộ máy chuyển động có màu xám đậm), trong khi HM9 Flow Road có mặt số được lấy cảm hứng từ các mặt số hiển thị gia tốc trong xe hơi và có bộ chuyển động được mạ vàng hồng.

co-may-hm9-flow-road-edition-va-co-may-hm9-flow-air-edtion
HM9 Flow Road Edition có bộ chuyển động được mạ vàng hồng, trong khi phiên bản HM9 Flow Air Edtion có bộ chuyển động màu xám đậm

HM9 Flow có thể được xem như một sự kết hợp tài tình giữa HM4 Thunderbolt và HM6 Space Pirate với lớp vỏ cong, cách hiển thị thời gian độc đáo, cũng như thiết kế theo concept rõ ràng của bộ chuyển động. Các chi tiết máy của HM9 Flow được phát triển hoàn toàn in-house bởi MB&F. Mặt hiển thị thời gian của HM9 có thiết kế truyền thống với tính năng đơn giản chỉ giờ và phút. Một điểm thú vị của cơ chế lên dây cót thủ công trên cỗ máy HM9 là sự có mặt của bánh xe cân bằng kép. MB&F quả thật đã tạo nên một trải nghiệm thú vị khi người dùng có thể quan sát chuyển động liên tục của bánh xe cân bằng kép ngay trên mặt kính sapphire.

co-che-banh-xe-can-bang-kep-day-doc-dao-cua-tren-mbf-hm9-flow
Cơ chế bánh xe cân bằng ‘kép” đầy độc đáo của trên MB&F HM9 Flow.

Cơ chế này có hai bánh xe cân bằng độc lập có kết quả được tính trung bình với một “vi sai cơ học”, về mặt lý thuyết sẽ tăng độ chính xác hơn cho đồng hồ; HM9 Flow có sự tương đồng về cơ chế hoạt động với cỗ máy LM2 nhà MB&F đã cho ra mắt trước đây nhưng đơn giản hơn.

lop-vo-cong-cua-mbf-hm9-flow-duoc-lay-cam-hung-tu-xe-hoi-hay-phuong-tien-hang-khong
Lớp vỏ cong của MB&F HM9 Flow được lấy cảm hứng từ xe hơi hay phương tiện hàng không được thiết kế với hiệu suất khí động học trong những năm 1940 và 1950

Cơ chế cộng hưởng của LM2 được phát triển dựa trên ý tưởng rằng nếu đặt hai bánh cân bằng trong một chuyển động và đặt chúng gần nhau, lập tức chúng sẽ “cân bằng” lẫn nhau và tốc độ trung bình trở nên chính xác hơn hai bánh xe độc lập. Với HM9, các bánh xe cân bằng được đặt cách xa nhau, vậy nên sẽ không có hiệu ứng cộng hưởng như ở LM2.

Bộ máy HM9 được sản xuất từ 301 bộ phận với 45 giờ dự trữ năng lượng, tần suất dao động 2.5Hz hoặc 18.000 bph (đối với mỗi bánh xe cân bằng). Các kỹ nghệ hoàn thiện rất phong phú với bánh xe cân bằng được đánh bóng cũng như hình biểu tượng rìu chiến đặc trưng của MB&F. Một hệ thống bánh răng hình nón độc đáo được thiết kế để cung cấp năng lượng quay số theo chiều ngang. Phiên bản HM9 Flow Air có màu xám đậm trong khi HM9 Flow Road được mạ vàng hồng để tạo ra một sắc thái khác.

hm9-flow-mang-lai-cam-giac-tuong-dong-voi-co-may-mbf-hm4-thunderbolt

Nhìn từ xa, HM9 Flow mang lại cảm giác tương đồng với cỗ máy MB&F HM4 Thunderbolt khi cả hai đều tái hiện một động cơ phản lực trên cổ tay mình. Ngoài ra, phần hiển thị giờ được đặt theo phương thẳng đứng, giống như cỗ máy MB&F HM5 lấy cảm hứng từ xe hơi. Vỏ của HM9 được chế tác hoàn toàn bằng titan với các lớp kính sapphire được uốn cong. MB&F đã tạo ra một chủ để cho giới mộ điệu bàn luận về sức chịu của lớp vỏ HM9, cỗ máy khiến người dùng có thể cảm thấy vô cùng thoải mái nhưng cũng có thể tạo ra cảm giác không mấy dễ chịu trên tay với thiết kế “kì quái” của mình.

hm9-flow-co-kich-co-47mmx23mmx57mm

HM9 Flow có kích cỡ chiều ngang 47mm, độ dày 23mm, chiều dài giữa hai tai đồng hồ 57mm. Vỏ đồng hồ có khả năng chịu nước ở 30m và được sản xuất từ 43 bộ phận. Đi kèm với đồng hồ là dây đeo bằng da nâu được đặt làm riêng.

mbf-hm9-duoc-san-xuat-gioi-han-voi-66-chiec

Tôi có cảm giác rằng cỗ máy cơ khí ba chiều MB&F HM9 sẽ còn thú vị hơn nhiều ở đời thực. Giống như nhiều sản phẩm của MB&F, sự hấp dẫn của nó sẽ tuỳ thuộc vào mặt cảm quan của mỗi cá nhân. Về mặt kỹ thuật và thiết kế, hầu hết những người yêu thích đồng hồ đều đồng ý kiến rằng MB&F có tất cả các yếu tố để làm nên một thương hiệu thành công, nhưng với sự đặc thù và sáng tạo về mặt thiết kế, một số người sẽ “mê mẩn” HM9 Flow nhưng cũng sẽ có những người khác sẽ có cảm nhận ngược lại. Cỗ máy HM9 được sản xuất với số lượng giới hạn là 66 chiếc và tôi nghĩ rằng MB&F sẽ không hề gặp khó khăn khi tiếp cận những người “chơi” đồng hồ thực thụ – giới tinh hoa của ngành đồng hồ. MB&F sẽ sản xuất 33 chiếc của mỗi phiên bản giới hạn HM9 Flow Air và HM9 Flow Road.

Nguồn: Ablogtowatch

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts