Lịch sử Baselworld: Hội chợ đồng hồ lớn nhất thế giới

Back to Posts
Baselworld

Lịch sử Baselworld: Hội chợ đồng hồ lớn nhất thế giới

Sự khởi đầu của Basel và di sản đồng hồ

Basel, Thụy Sĩ là nơi diễn ra một trong những triển lãm đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, hay còn gọi là Baselworld hàng năm. Sự kiện lần thứ 102 đã được tổ chức vào cuối ngày tháng 3 năm 2019. Ngoài việc tổ chức một trong những hội chợ uy tín nhất trong ngành, Basel còn có một lịch sử phong phú về ngành chế tạo đồng hồ.

Thành phố Basel tại Thụy Sĩ

Hai thành phố chế tạo đồng hồ quan trọng cách nhau 120 dặm ở Thụy Sĩ, được gọi là thung lũng đồng hồ “Watch Valley”: Geneva ở phía nam, và Basel ở phía bắc. Di sản chế tạo đồng hồ ở khu vực Geneva có từ những năm 1500. Tương tự như Geneva vào thế kỷ XVI và XVII, dòng chảy tôn giáo là lý do chính khiến các nghệ nhân đổ xô đến Basel. Giống như những người theo đạo tin lành Pháp, đến Thụy Sĩ để chạy trốn cuộc đàn áp, dân số Do Thái cũng vậy. Với Basel ở biên giới Pháp, một số nhà sản xuất đồng hồ và đại lý đồng hồ Do Thái đã thành lập một cộng đồng.

Giống như những người ở các khu vực khác của thung lũng đồng hồ, các nhà sản xuất đồng hồ có trụ sở tại Basel đã tìm cách duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Họ tập trung vào việc phát triển cơ giới hóa và thương mại hóa. Ngoài việc mang các kỹ năng chế tạo đồng hồ của họ đến Thụy Sĩ, những người nhập cư còn có một lợi thế khác. Họ duy trì các mối quan hệ ở đất nước của họ. Khi ngành công nghiệp hóa phát triển khắp châu Âu vào những năm 1970, những mối quan hệ quốc tế đã giúp thúc đẩy ngành thương mại đồng hồ. Mặc dù cơ giới hóa đã giúp phát triển ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng nó cũng đối mặt với những thử thách mới.

Tiền thân của Baselworld là Basel mang đến nhiều thành tựu

Những năm 1800 đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp khác trong ngành chế tạo đồng hồ. Các mối quan hệ quốc tế trong cộng đồng bắt đầu vượt ra ngoài các thành phố châu Âu và vào Mỹ. Nhiều nhà sản xuất đồng hồ bắt đầu xuất khẩu đồng hồ từ khu vực Basel sang Hoa Kỳ, và rút khỏi nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, khi sản xuất hàng loạt tăng lên, các nhà sản xuất đồng hồ đã có thể theo kịp nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Chính vì vậy, họ cần thêm một nền tảng để tiếp tục tăng cượng sự hiện diện của mình tại Thụy Sĩ, và thu hút sự chú ý trên trường quốc tế. Đó chính là sự ra đời của hội chợ Basel.

Phòng trưng bày Basel Art

Hội chợ Basel đầu tiên là Schweizer Mustermesse Basel (MUBA), được tổ chức tại một sòng bạc ở Basel. Nó được thành lập vào năm 1917 như là một cuộc triển lãm thương mại cho cả đồng hồ, và đồ trang sức. Chỉ có 29 nhà triển lãm trưng bày sản phẩm của mình tại sự kiện lần đầu tiên này, trong số đó có những cái tên như Tissot và Longines. Hội chợ khai mạc là một thành công lớn vào thời điểm đó. Nó đặc biệt giúp thúc đẩy doanh số bán đồng hồ đeo tay cho nam giới, vốn đang ngày càng phổ biến sau WWI.

Nơi giới thiệu đồng hồ mới

Mỗi năm sau đó, sự kiện thường niên tiếp tục thu hút nhiều thành viên của ngành đồng hồ đến Basel. Ví dụ, Zenith tham gia vào năm 1923. Trong chưa đầy một thập kỷ, các hội trường đầu tiên dành riêng cho triển lãm đã được mở trong không gian của Hội trường.

Hội chợ đồng hồ Baselworld

Tại sự kiện cùng năm đó vào năm 1926, phong trào tự động đầu tiên đã được giới thiệu. Đánh dấu lần đầu tiên hội chợ Basel hoạt động như một nền tảng khởi động cho sự đổi mới trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Đến năm 1931, triển lãm đã giành được một danh hiệu chính thức hơn là hội chợ đồng hồ Thụy Sĩ. Sự kiện năm đó cũng đặc biệt quan trọng, vì dòng chảy trong ngành giwuax hai cuộc chiến tranh thế giới. Nó đã được đền đáp. Patek Philippe lần đầu tiên tham gia vào năm 1932. Heuer tham gia sự kiện này vào năm 1934, và Rolex lần đầu tiên cũng tham gia vào năm 1939.

Tầm quan trọng của hội chợ Baselworld hiện nay

Sau đó vài thập kỷ, vào năm 1972, Basel đã mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế bằng cách mở hội chợ cho các thương hiệu châu Âu khác. Đây cũng là năm mà Audemars Piguet Royal Oak, chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng được giới thiệu tại triển lãm. Tuy nhiên, mãi đến năm 1986, sự kiện này mới mở cửa cho các nhà sản xuất đồng hồ ngoài châu Âu.

Baselworld

Bất chấp sự thành công rực rỡ của hội chợ, ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ ở Basel đã phải chịu đựng trong những năm 1970 và 80. Giống như hầu hết các nhành công nghiệp, cuộc khủng hoảng thạch ảnh đã ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất đồng hồ ở Basel. Tuy nhiên, những năm 1990 là thời kỳ phục hưng cho ngành chế tạo đồng hồ cơ. Đến năm 2003, Baseworld ra đời cho đến ngày nay. Trong hơn 100 năm, hội chợ này vẫn rất quan trọng, giúp bảo tồn ngành công nghiệp đồng hồ ở Basel và Thụy Sĩ nói chung, cũng như toàn ngành công nghiệp đồng hồ trên thế giới nói riêng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts