Moonphase là gì? Đồng hồ Moon Phase hoạt động như thế nào?

Back to Posts
Đồng hồ Moonphase là gì?

Moonphase là gì? Đồng hồ Moon Phase hoạt động như thế nào?

Trên trái đất, mặt trăng là hành tinh mang lại nhiều sức hút, nó mang đến cho mọi người nhiều điều thú vị vào ban đêm. Một chiếc đồng hồ có chức năng Moonphase, sẽ giúp người dùng theo dõi chu kỳ mặt trăng ngay trên chiếc đồng hồ đó, bằng kỹ thuật tinh xảo và thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Trong thực tế rất nhiều chuyên gia và những người đam mê đồng hồ tranh luận rằng biến chứng Moonphase là thừa, điều này đã không thể ngăn được một nhóm các nhà sưu tập hiện đại tìm mua những chiếc đồng hồ moonphase nổi bật được sản xuất.

IWC Portofino Hand-Wound Moon Phase Edition

Có rất nhiều người đam mê đồng hồ với chức năng chu kỳ trên mặt trăng nói riêng. Các nhà sản xuất đồng hồ không chỉ làm ra những chiếc đồng hồ moonphase tốt nhất mang tính thẩm mỹ, mà còn nhắc nhở cho chúng ta về tầm quan trọng của mặt trăng với cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể lên lịch các cuộc họp và nghỉ ngơi hàng ngày theo quỹ đạo của mặt trời, nhưng mặt trăng lại giúp bạn xác định tiến trình trong 1 tháng, với các sự kiện quan trọng như ngày lễ, ngày tổ chức sinh nhật, vv.

Chúng ta cũng đừng quên về ảnh hưởng bấy lâu nay của mặt trăng đối với hiện tượng lên xuống của thủy triều. Do đó đồng hồ mặt trăng không chỉ để sử dụng, đó là một công cụ hữu dụng để theo dõi chu kỳ mặt trăng. Vậy đồng hồ moonphase chính xác là gì? và chúng hoạt động thế nào?

Chức năng Moonphase là gì?

Chức năng Moonphase là lịch tuần trăng hay còn gọi là chu kỳ mặt trăng, pha Mặt Trăng “dịch nguyên nghĩa từ tiếng Anh thì Phase là chu kỳ, Moon là mặt trăng”, nó là phần mặt trăng được chiếu sáng bởi mặt trời khi quan sát từ trái đất. Giúp chúng ta có thể biết được gần như chính xác trăng tròn hay khuyết theo chu kỳ từng tháng. Hình ảnh của phần được chiếu sáng thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi mặt trăng quay quanh trái đất, tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của trái đất, mặt trăng và mặt trời. Chức năng Moon Phase lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi, về sau nó được tích hợp trên đồng hồ đeo tay cơ học và Quartz. Đây là một chức năng khá phức tạp trong các chức năng của đồng hồ.

Chức năng Moonphase

Với các nước châu Á sử dụng lịch mặt trăng hay chính là Âm Lịch mà chúng ta vẫn xem hàng ngày, còn đối với các nước sử dụng mặt trăng để xem thiên văn – phong thủy, hay chỉ đơn giản là người có sở thích ngắm trăng, một chiếc đồng hồ có hiển thị mặt trăng quả là một điều rất tuyệt. Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sunrise, Sunset chỉ giờ sáng tối của một số dòng đồng hồ thông thường, chức năng Moonphase thường xuất hiện từ các đồng hồ có giá tâm trung trở lên.

Pha chu kỳ mặt trăng

Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày, đó gọi là một tuần trăng. Từ đó người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thời gian thành các tháng trong năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như một số người lầm tưởng.

Pha mặt trăng

Như đã nói, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng, tùy theo vị trí của nó khi chúng ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng, từ đó hình thành nên 8 pha mặt trăng bao gồm.

 • Tuần trăng mới hay còn gọi là trăng sóc: Không có trăng.
 • Trăng lưỡi liềm đầu tháng hay trăng non.
 • Trăng bán nguyệt đầu tháng hay trăng thượng tuần: Lúc này thì trăng lên và chúng ta có thể nhìn thấy 50% hình ảnh của mặt trăng vào buổi chiều và đầu tối.
 • Trăng khuyết đầu tháng.
 • Trăng tròn: Trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng tròn là vào ngày 16 âm lịch chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng.
 • Trăng khuyết cuối tháng.
 • Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống và chúng ta có thể nhìn thấy 50% hình ảnh của mặt trăng vào cuối ban đêm và buổi sáng.
 • Trăng lưỡi liềm cuối tháng hay trăng tàn.

Mặc dù, Pha Mặt Trăng đã được theo dõi từ hàng ngàn năm trước đây, từ thời đại con người còn ăn lông ở lỗ nhưng đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 thì chức năng Moonphase mới xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi, ít lâu sau đó là đồng hồ đeo tay cơ học và tiếp đến là đồng hồ quartz.

Lợi ích của chức năng Moon Phase trên đồng hồ

Như bạn cũng có thể biết, Mặt Trăng luôn đóng một vai trò quan trọng trong các:

 • Theo dõi lịch âm
 • Lễ hội tôn giáo trên toàn thế giới
 • Dòng chảy của các thủy triều
 • Mùa vụ thu hoạch và định hướng khi đi biển
 • Nghiên cứu thiên văn

Rolex Cellini 50535 Automatic Moonphase Everose Gold 18k

Đó là lý do tại sao con người cần đến những chiếc đồng hồ có chức năng Moon Phase để theo dõi và kiểm soát các quỹ đạo của Mặt Trăng. Ngoài ra, đây cũng là một chức năng khá là phức tạp trên đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ học. Các nhà sản xuất đồng hồ phải bổ sung thêm từ 50 đến vài trăm bộ phận mới vào bộ máy để có thể hiển thị tương đối chính xác hình ảnh của pha mặt trăng trên đồng hồ.

Đồng hồ Moon Phase là gì?

Đồng hồ Moonphase là gì?

Đồng hồ MoonPhase là đồng hồ hiển thị mô phỏng hình ảnh về Mặt Trăng trên mặt số, mà chúng ta có thể nhìn thấy. Ảnh mô phỏng Mặt Trăng trên đồng hồ sẽ khác nhau cho từng ngày và chức năng Moon Phase sẽ được đồng bộ với lịch thứ, ngày, tháng của đồng hồ, do đó mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

MoonPhase hoạt động thế nào trên đồng hồ?

Trên mặt số của đồng hồ sẽ được thiết kế một cửa sổ với đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của hai mặt trăng tròn giống hệt nhau. Cửa sổ hiển thị chức năng Moonphase trên mặt số có hình dạng đặc biệt, nó được tạo thành hình dạng cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn cỡ vừa bằng nhau ở hai bên và một cung tròn cỡ nhỏ ở giữa, cửa sổ này sẽ cho chúng ta thấy một phần đĩa của mặt trăng.

MoonPhase hoạt động thế nào trên đồng hồ?

Với 59 Bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo hoạt động chính xác. Mỗi ngày đĩa MoonPhase sẽ nhảy hai lần, chuyển dần từ không có trăng, sang trăng khuyết, trăng tròn rồi hạ xuống dần và mất hẳn. Một chu kỳ hoàn chỉnh của đĩa MoonPhase sẽ là 29.5, còn chu kỳ mặt trăng thực tế là 29.53 ngày hoặc 29 ngày 12 giờ và 44 phút. Với một nhà sản xuất đồng hồ, sai lệch 0.03 ngày là một sai lệch khá lớn, nếu không khắc phục được chỉ sổ sai lệch này thì sau mỗi hai năm, bảy tháng rưỡi chúng ta sẽ phải chỉnh lại lịch tuần trăng một lần. Và để khắc phục việc này, các nhà sản xuất đồng hồ đã nghĩ ra một cơ chế phức tạp hơn với việc sử dụng vòng bánh răng với 135 răng để vận hành đĩa Moon Phase. Cải tiến này hoàn hảo đến mức khiến cho một chiếc đồng hồ MoonPhase hiển thị lịch tuần trăng chính xác trong 122 năm. Sau khi hết 122 năm, chúng ta cần phải điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng hiển thị trên đồng hồ đúng với hình ảnh mặt trăng mà chúng ta thấy.

Cách chỉnh lịch Moonphase

Chu kì lịch tuần trăng của đồng hồ thay đổi vào lúc 6 giờ đến 7 giờ tối, cái này cũng gần đúng với chu kỳ trăng thực tế, khi vào tầm trăng mới lên. Vì vậy, tránh chỉnh lịch Moonphase vào tầm từ 5 giờ đến 7 giờ tối, vì khi đó các bánh răng đã ăn khớp với nhau, nếu cố tình chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn hoặc thậm chí là gẫy răng.

Một trong những cách chỉnh đồng hồ cơ tự động có chức năng Moon Phase chuẩn xác nhất và nhanh nhất chính là khi chỉnh chúng ta lấy mốc ngày 16 Âm Lịch để hiệu chỉnh, vì đây là giai đoạn trăng tròn nhất và nằm chính giữa cửa sổ Moon Phase.

Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase chỉnh tới lúc trăng lên đỉnh, tức là lúc trăng tròn nhất thì đây chính là ngày 16 âm lịch của đồng hồ.

Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm), khi nhấn nút thì lịch moonphase sẽ nhảy đúng một ngày. Và chúng ta bấm đến đúng ngày âm lịch với lịch ngày tại thời điểm muốn điều chỉnh.

Tại sao mọi người mua đồng hồ Moonphase?

Trong thời đại nhờ sự phát triển toàn diện của công nghệ, nếu bạn muốn kiểm tra chu kỳ mặt trăng, có thể xem nó trên điện thoại thông minh của mình. Vậy làm thế nào để giải thích cho sự phổ biến ngày càng tăng của đồng hồ moonphase?

Một số người có thể cho rằng sự phổ biến của đồng hồ moon phase có liên quan đến nguồn gốc lịch sử của sự phức tạp, tạo nên sự hấp dẫn cho mỗi chiếc đồng hồ cổ điển. Tuy nhiên nếu bạn hỏi chúng tôi, sự hấp dẫn hiện đại có liên quan nhiều đến các biến chứng thực tế của Moon Phase? Một điều rất tuyệt vời, đó là khi bạn đeo đồng hồ của mình, nó như kể cho bạn một câu chuyện.

Đồng hồ OMEGA Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph

Để chứng minh, không có gì khác ngoài những mẫu đồng hồ Moonphase như Ochs and Junior Moonphase với thiết kế tối giản, huyền bí, hay LVCEA tuyệt đẹp từ Bulgari, OMEGA Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph. Tương tự là Casio G-shock Gulfmaster Gwn-1000b-1AJF với dữ liệu tuần trăng và đồ thị thủy triều giữa một loạt các chức năng khác.

Có thể nói, dù bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ moonphase automatic, moonphase cơ học, đồng hồ thủy triều moonphase hay một số biến thể khác, nó chưa bao giờ dễ dàng tìm thấy hơn bây giờ.

5 Mẫu đồng hồ Moon Phase đáng chú ý

Những mẫu đồng hồ hiển thị chức năng Moon Phase là một trong những mẫu đồng hồ có cấu tạo rất phức tạp, tuy nhiên nó rất hữu ích trong cuộc sống khi cần thiết, mỗi thương hiệu họ có một kỹ thuật riêng giúp cho những mẫu đồng hồ Moon Phase trở nên hoàn hảo và rất đáng để sở hữu.

1. A. Lange & Sohne Lange 1 Moon Phase Rose Gold

A._Lange_&_Sohne_Lange_1_Moon_Phase_Rose_Gold

Quả thực, tính năng Moon Phase có thể làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của một chiếc đồng hồ. Như chiếc Lange 1, thiết kế mang tính biểu tượng của A. Lange & Sohne, vốn đã là chiếc đồng hồ với mặt số vô cùng quyến rũ. Thế nhưng với sự bổ sung của tính năng Moon Phase, chiếc Lange 1 Moon Phase còn hấp dẫn hơn nhiều lần. Tuy tính ứng dụng thực tiễn không cao, nhưng giá trị thẩm mỹ của tính năng lâu đời này chính là điều đã chinh phục biết bao thế hệ sưu tập đồng hồ tinh hoa.

2. Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Moon

Jaeger-LeCoultre_Reverso_Tribute_Moon

Sẽ luôn tồn tại một cảm giác hoài cổ, trầm lắng về vẻ đẹp của quá khứ mỗi khi nhìn thấy bộ hiển thị Moon Phase trên mặt số của mỗi chiếc đồng hồ. Nó đưa người đeo về những ngày đầu tiên của ngành chế tác đồng hồ, khi Moon Phase là một trong những thành tựu cơ học đầu tiên mà các nghệ nhân tự hào để lại. Dường như bất kì thương hiệu nào cũng cho ra đời một thiết kế Moon Phase để tri ân lịch sử chế tác. Với Jaeger-LeCoultre, bộ lịch mang tính lịch sử này thường được chiêm ngưỡng qua thiết kế huyền thoại Reverso – Reverso Tribute Moon.

3. Jaquet Droz Grande Seconde Moon

Jaquet_Droz_Grande_Seconde_Moon

Đôi khi, tính năng Moon Phase được tôn lên tại vị trí trung tâm của chiếc đồng hồ. Với một thương hiệu giàu vẻ đẹp lịch sử về cả thẩm mỹ, nghệ thuật trang trí và kỹ nghệ chế tác bậc thầy như Jaquet Droz, các nghệ nhân luôn trân trọng vẻ đẹp giàu chất thơ của bộ lịch Moon Phase. Thực tế, trên chiếc Grande Seconde Moon, sub-dial Moon Phase còn có kích thước và ấn tượng thị giác lớn hơn đáng kể so với mặt kim số giờ và phút, diễn tả thời khắc của Mặt trăng trong những chi tiết đẹp mặt được hoàn thiện một cách tinh xảo, với những ngôi sao biểu tượng của gia đình Jaquet-droz.

4. Hublot Spirit of Big Bang Moon Phase Gold White

Jaquet_Droz_Grande_Seconde_Moon

Những với Hublot, thương hiệu luôn đề cao tính khác biệt đã cho thấy rằng: không chỉ có những chiếc đồng hồ cổ điển, truyền thống mới có thể hòa hợp hoàn hảo với tính năng Moon Phase. Chiếc Spirit of Big Bang Moon Phase có tất cả những yếu tố ấn tượng của một chiếc đồng hồ đương đại: vỏ đồng hồ dáng tonneau được chế tác từ chất liệu King Gold – thành tựu chế tác nổi tiếng của Hublot, mặt đồng hồ thiết kế lộ cơ với cảm hứng Industrial với chiều sâu ấn tượng, tất cả hòa quyên cùng vẻ đẹp của tính năng Moon Phase theo thẩm mỹ hiện đại tại vị trí 6h.

5. Hublot Big Bang Unico Perpetual Calendar Sapphire

Hublot_Big_Bang_Unico_Perpetual_Calendar_Sapphire

Ấn tượng hơn nữa là chiếc Hublot Big Bang Perpetual Calendar Sapphire với toàn bộ phần vỏ đồng hồ hoàn toàn trong suốt được chế tạo từ Sapphire. Sự bổ sung của tính năng lịch trăng tại vị trí 3h là kết hợp thú vị cho bộ máy UNICO biểu tượng của thương hiệu, khắc họa rõ nét triết lý “Art of Fusion”, dung hòa những giá trị truyền thống vào trong những chiếc đồng hồ đương đại của Hublot. Điều này cũng cho thấy rằng, tính năng Moon Phase đã, đang và vẫn sẽ luôn có một vị trí đặc biệt trong thế giới đồng hồ, ngay cả ở những chiếc đồng hồ đương đại, nơi sự sáng tạo và công nghệ cấp tiến được đặt lên hàng đầu như thương hiệu Hublot.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts