Tourbillon là gì? 3 loại biến chứng Tourbillon bạn cần biết

Back to Posts
Tourbillon là gì?

Tourbillon là gì? 3 loại biến chứng Tourbillon bạn cần biết

Bài viết này Thumuadonghohieu.com sẽ nói với bạn tất cả về biến chứng (chức năng) tourbillon, và trả lời tất cả các câu hỏi phổ biến nhất về tourbillons để bạn hiểu hơn về loại biến chứng phức tạp này trên đồng hồ đeo tay.

Tourbillon là gì?

Tourbillon là một chức năng được tìm thấy trong một số đồng hồ cao cấp. Nó được thiết kế rất đẹp và hấp dẫn, những chiếc đồng hồ có cơ chế tourbillon thường đắt hơn so với đồng hồ không có nó. Tourbillon không phải là biến chứng phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy trên đồng hồ, nhưng chắc chắn là một trong những biến chứng thú vị nhất.

Vậy Tourbillon là gì? Trong ngành chế tạo và sản xuất đồng hồ, Tourbillon là một cơ chế bổ sung cho bộ thoát đồng trục (escapement) của đồng hồ. Nó được phát triển vào khoảng năm 1795, và được cấp bằng sáng chế bởi nhà chế tác đồng hồ Pháp – Thụy Sĩ, Ông Abraham-Louis Breguet vào ngày 26 tháng 6 năm 1801.

Cấu tạo trong một tourbillon, bánh xe thoát hiểm và bánh xe cân bằng được gắn trong một lồng quay, để triệt tiêu các tác động của trọng lực khi bộ thoát đồng trục bị mắc kẹt ở một vị trí nhất định. Bằng cách liên tục xoay toàn bộ cụm bánh xe cân bằng / thoát hiểm ở tốc độ chậm (thường là khoảng một vòng quay mỗi phút), tourbillon sẽ tính ra các lỗi vị trí trung bình.

Ban đầu chức năng này sử dụng để cải thiện độ chính xác của đồng hồ, đến nay nó được trang bị trên đồng hồ đắt tiền như một sự mới lạ bởi thiết kế thẩm mỹ thể hiện sự điêu luyện của đồng hồ. Cơ chế này thường được đặt trực tiếp trên mặt số của đồng hồ mà bạn có thể quan sát.

Tourbillon trông như thế nào?

Đôi khi, một đại lý hay một cửa hàng bán đồng hồ có thể bị nhầm lẫn với chiếc đồng hồ có mặt số bán khung (Semi-Skeletonized), bởi họ có thể nhìn thấy bánh xe cần bằng được gọi là “Open Heart” của một cơ chế tourbillon.

Tourbillon trông như thế nào?

Hãy đọc và tìm hiểu thêm để bạn có thể chắc chắn nhanh chóng xác định một chiếc đồng hồ tourbillon khi bạn nhìn thấy nó, và tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại sao một số đồng hồ có Tourbillons?

Mục đích của tourbillon là giải quyết một vấn đề mà nhiều đồng hồ cơ có liên quan đến nhiều khía cạnh ảnh hưởng đến độ chính xác. Trọng lực là một lực tạo ra lực cản cho chuyển động của đồng hồ khi chúng ở những vị trí nhất định.

Đồng hồ Tourbillon hoạt động như thế nào?

Một trong những điều thách thức nhất mà các nhà chế tác đồng hồ phải đối mặt khi điều chỉnh đồng hồ là trọng lực tác động lên chuyển động của bộ máy. Tourbillon hoạt động như một cách để triệt tiêu trọng lục tác động lên một số bộ phận nhỏ trong bộ thoát đồng trục của đồng hồ khi nó được giữ ở một số vị trí nhất định.

Tourbillon đặt một số bộ phận cơ học nhất định bên trong đồng hồ như bánh xe cân bằng và bộ thoát vào trong một lồng quay. Bộ thoát là một phần của bộ máy bao gồm các sợi tóc, bánh xe cần bằng và con ngựa (pallet fork) hình dạng giống chữ Y. Đồng hồ tourbillon sau đó sẽ từ từ xoay chiếc lồng này với bộ thoát, thường ở tốc độ 1 RPM, và cơ chế này chống lại các tác động bất lợi mà trọng lực sinh ra khi đồng hồ ở một vị trí nhất định, giúp đồng hồ chạy chính xác khi ở những vị trí nhất định.

Video dưới đây cho thấy bộ thoát đồng trục được gắn vào lồng của tourbillon, và cũng mô tả cách nó xoay đều bộ thoát xung quanh lồng.

Ai phát minh ra Tourbillon?

Năm 1975 khi khi Abraham-Louis Breguet phát triển cơ chế cơ học (biến chứng AKA) mà chúng ta gọi là tourbillon ngày nay. Breguet cũng nổi tiếng vì đã phát minh ra các thiết bị mang tính cách mạng khác trong ngành chế tạo đồng hồ như rotor mà chúng ta tìm thấy trên đồng hồ tự động (Automatic).

Cấu tạo chức năng Tourbillon

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều mẫu đồng hồ của thương hiệu Breguet có chức năng tourbillons. Từ “tourbillon” là một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là “cơn lốc”. Nếu bạn nhìn kỹ vào một chiếc đồng hồ tourbillon đang hoạt động, thì cái tên này có ý nghĩa hoàn hảo. Nó có một chuyển động xoắn ốc mê hoặc có khả năng thôi miên.

Tourbillon mỏng nhất thế giới của thương hiệu nào?

BVLGARI đã phát triển tourbillon mỏng nhất thế giới trên chiếc đồng hồ Bulgari Octo Finissimo Tourbillon, khi sử dụng bộ máy Bulgari BVL 268 siêu mỏng được sản xuất bởi thương hiệu này. Bộ máy gồm 11 chân kính chỉ dày 1.95mm và có mức dự trữ năng lượng xấp xỉ 55 giờ.

Có bao nhiêu loại Tourbillons?

Tourbillons đã phát triển khá nhiều kể từ khi chúng được phát minh lần đầu tiên.Trên thực tế, có khá nhiều loại tourbillons. Một số nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ thực sự sáng tạo trong cách họ thực hiện một tourbillon ba trục (tri-axial). Video dưới đây cho bạn một số ví dụ về một trong số những loại Tourbillons đầy sáng tạo này.

Tourbillons hai trục và ba trục (Double-Axis & Triple-Axis)

Tourbillon đa trục là một sự đổi mới đối với cơ chế tourbillon truyền thống, nơi bộ thoát được gắn trong một cái lồng được quay trên nhiều trục. Tourbillon ba trục (còn được gọi là Triple-Axis tourbillon) là một tourbillon xoay trên ba trục khác nhau. Một tourbillon hai trục chỉ quay trên hai trục khác nhau.

Dưới đây là video giới thiệu về hoạt động Tourbillon ba trục trên chiếc đồng hồ Jacob & Co. Astronomia.

Video hoạt động của đồng hồ Girard-Perregaux Tri-Axial Tourbillon

Double và Quadruple Tourbillons

Tourbillon Double hoặc Quadruple là một chiếc đồng hồ có nhiều biến chứng tourbillon như chiếc đồng hồ Greubel Forsey Quadruple Tourbillon “À Différentiel Sphérique” được giới thiệu trong video dưới đây.

Flying Tourbillons

Flying Tourbillons là một tourbillon thiết kế và trang bị khác với tourbillon truyền thống. Hầu hết được gắn với một hệ thống hỗ trợ như một cây cầu hoặc vòi nước ở cả hai bên. Điều này làm cho tourbillon bay khác biệt là chỉ được hỗ trợ từ một phía.

Dưới đây là video về đồng hồ Girard-Perregaux Laureato Flying Tourbillon Skeleton

Có nên mua đồng hồ Tourbillon?

Có, nhưng chỉ khi nào bạn có nhu cầu, cũng như tài chính để mua một chiếc đồng hồ Tourbillon phù hợp. Tourbillon là một chiếc đồng hồ chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự chú ý khi bạn đeo nó trên cổ tay. Nhiều nhà sưu tập đồng hồ coi đồng hồ tourbillon của họ như là một trong những tài sản quý giá nhất của mình.

Tourbillons Thụy Sĩ

Tourbillons được liên kết chặt chẽ với đồng hồ Thụy Sĩ khi chúng được phát minh bởi một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ và cho đến ngày nay chủ yếu được sản xuất tại Thụy Sĩ. Có những quốc gia khác cũng sản xuất đồng hồ Tourbillon, nhưng rất ít quốc gia có thể làm chúng tốt như của các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, và cũng là quốc gia duy nhất có các nhà sản xuất đồng hồ tourbillons chất lượng cao của Đức là Glashutte nằm ở phía nam thành phố Dresden.

Nhiều thợ đồng hồ Thụy Sĩ chế tạo tourbillons, và chúng thường khá tốn kém. Dù vậy, cũng có một số đồng hồ được bán với giá cả phải chăng hơn những cái khác. TAG Heuer đã giới thiệu mẫu đồng hồ Carrera 02T Tourbillon Chronograph, được coi là tourbillon nội địa chất lượng cao, giá tốt nhất từ ​​một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ.

Xem video chiếc đồng hồ Carrera 02T Tourbillon Chronograph

Tourbillons do Đức sản xuất

Một vài nhà sản xuất đồng hồ đáng chú ý của Đức sản xuất các biến chứng tourbillon chất lượng cao là Lange & Sohne và Glashutte Original. Ví dụ A Lange & Sohne đã sản xuất chiếc đồng hồ Richard Lange Tourbillon Pour le Merite và Glashutte Original đã cho ra mắt chiếc Senator Sixties Square Tourbillon

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts