4 bộ máy nổi bật trong thể kỷ 20 của các thương hiệu đồng hồ

Back to Posts
Bộ máy Chronograph Zenith El Primero

4 bộ máy nổi bật trong thể kỷ 20 của các thương hiệu đồng hồ

Bộ máy đồng hồ Watch Movements được xem như trái tim của chiếc đồng hồ, nó duy trì hoạt động thường xuyên, các thương hiệu đồng hồ lớn luôn tìm cách để nâng cấp và làm cho chúng trở nên đặc biệt nhất, mang dấu ấn riêng của từng thương hiệu.

Trong giới đồng hồ, điều quan trọng nhất đối với các thương hiệu là phải luôn dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển, duy trì khả năng cạnh tranh. Cách thức tốt nhất, gây tiếng vang nhất là tạo ra một bộ máy đột phá, có độ chính xác cao, hoàn thiện tinh xảo và hiệu năng tốt.

Trong suốt lịch sử phong phú của ngành sản xuất đồng hồ, rất nhiều thương hiệu đã dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển các bộ máy hiện đại nhất. Sau đây Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu bốn bộ máy tân tiến và nổi bật nhất trong lịch sử chế tác đồng hồ ở thế kỷ 20.

4 bộ máy đồng hồ nổi bật nhất trong thể kỷ 20

1. Bộ máy Chronograph Zenith El Primero

Bộ_máy_Chronograph_Zenith_El_Primero

Zenith lên ý tưởng về El Primero vào năm 1962, với nỗ lực nhằm tạo ra cỗ máy Chronograph tự động đầu tiên của thương hiệu này nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập vào 1965. Mặc dù không hoàn thành dự án đúng tiến độ, ưu tiên của Zenith vẫn là tạo ra bộ máy chronograph chính xác nhất trên thị trường và El Primero được ra mắt lần đầu vào tháng 1/1969. Đến nay, El Primero vẫn là một trong những bộ máy chronographs chính xác nhất hoạt động ở tần số 36.000 vph.

2. Bộ máy ETA Valjoux 7750

ETA SA đã chế tạo ra Valjoux 7750 từ đầu những năm 1970, và từ đó bộ máy đã trở thành một trong những bộ máy Chronograph phổ biến nhất trong thế giới đồng hồ.

Bộ_máy_ETA_Valjoux_7750

Valjoux 7750 có sự khác biệt đáng kể so với các bộ máy chronograph nổi tiếng khác, do sử dụng hệ thống bánh cam chứ không phải bánh xe cột Column Wheel. Bộ máy này sở hữu ba tấm khung: khung chính, khung báo lịch và tấm khung chronograph phía trên cùng. Đòn bẩy đẩy trục cam qua lại, khiến cơ chế chronograph của bộ máy hoạt động.

Việc sắp xếp hệ thống trục cam của 7750 tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất. Bộ máy cũng cho phép tùy chỉnh thêm – bớt tính năng như cửa sổ báo ngày hoặc mặt số phụ một cách dễ dàng. Tính linh hoạt này góp phần giúp Valjoux 7750 được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu đồng hồ như IWC, TAG Heuer và OMEGA.

3. Rolex Caliber 4130

Rolex_Caliber_4130

Bộ máy chronograph 4130 được Rolex chế tạo riêng cho mẫu đồng hồ Daytona. Kể từ đó, 4130 trở thành tiêu chuẩn cho các bộ máy chronograph của thương hiệu này. Trước khi được trang bị Rolex Calibre 4130, Daytona vẫn đang sử dụng El Primero. Vào năm 2000, thương hiệu Thụy Sĩ quyết định tự chế tạo cỗ máy chronograph, từ đó khai sinh ra Rolex 4130.

Bộ máy 4130 có tổng cộng 201 linh kiện, ít hơn nhiều so với số lượng trung bình các chi tiết trên bộ máy Chronograph thông thường. Một trong những tính năng ấn tượng nhất của 4130 là dây tóc làm từ Parachrom Blue có khả năng kháng từ. Đồng hồ có thể dự trữ năng lượng cho 72 giờ hoạt động. Một điểm độc đáo khác là kim giây bấm giờ chuyển động rất mượt mà, khác biệt so với các bộ máy bấm giờ khác.

4. Bộ máy Accutron 214

Vào tháng 10/1960, Bulova ra mắt mẫu đồng hồ đầu tiên tích hợp cỗ máy Accutron 214, được chế tác bởi bàn tay tài hoa của Max Hetzel – một nhà phát minh Thụy Sỹ. Một trong những tính năng tiêu biểu nhất của bộ máy này là việc sử dụng loại dĩa xoay 360 hertz để vận hành cơ cấu bánh răng làm quay kim đồng hồ, thay vì một bánh xe cân bằng. Accutron 214 chính xác đến mức trở thành bộ máy đầu tiên đạt chứng chỉ US railroad.

Bộ_máy_Accutron_214

Các thương hiệu đồng hồ cao cấp đều duy trì sự hiện diện của mình trong giới chế tác đồng hồ một phần thông qua quá trình chế tạo các bộ máy cách tân mới mẻ. Rất nhiều thương hiệu hàng đầu không ngừng cập nhật các bộ máy cũng như phát triển những nguyên mẫu mới. Có rất nhiều bộ máy thời gian ấn tượng đã ra đời trong thế kỉ trước và lĩnh vực chế tác đồng hồ tiếp tục sẽ còn phát triển rất xa mà không ai có thể nói trước được điều gì.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.