Tìm hiểu về bộ máy In-House của thương hiệu Tudor

Back to Posts
MT5813_dựa_trên_Breitling_B01

Tìm hiểu về bộ máy In-House của thương hiệu Tudor

Tại Bienne Thuỵ Sĩ là nơi mà thương hiệu Tudor đã xây dựng nhà máy sản xuất ra những cỗ máy In-House để trang bị cho những mẫu đồng hồ của mình. Sau qua trình không ngừng mày mò nghiên cứu họ đã cho ra bộ máy In-House đầu tiên MT5621 vào năm 2015, đây là bước ngoặt lớn của một thương hiệu đồng hồ.

3 mẫu đồng hồ Tudor giới thiệu tại triển lãm baselworld 2018

Thành Rome không được dựng nên trong 1 ngày – cũng như những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Patek Philippe, Jaeger-LeCoultre và hàng loạt các nhà làm đồng hồ khác với toàn bộ quy trình khép kín và những cỗ máy in-house của mình.

Trong khi chúng ta đang mải tán dương những thương hiệu lớn đó với sự xuất hiện của hàng loạt bộ máy phức tạp được ra mắt mỗi năm thì cũng có những thương hiệu khiêm nhường hơn đang trở mình trỗi dậy và thực hiện những bước tiến đáng kể. Một trong số đó, với sự phát triển thầm lặng, chậm mà chắc, đó chính là Tudor.

MT5621_nằm_trong_mẫu_North_Flag_là_bộ_máy_in-house_đầu_tiên_của_TudorTrong suốt tiến trình lịch sử của mình, Tudor luôn được giới mộ điệu coi là “người em” của Rolex – gã khổng lồ trong ngành đồng hồ, ý niệm này được hình thành dựa trên những thiết kế khá tương đồng giữa 2 thương hiệu và việc Tudor chỉ sử dụng bộ máy từ những nhà sản xuất bên ngoài.

Sau thời gian vắng bóng gần 1 thập kỷ, năm 2013 đã chứng kiến một sự trở lại ngoạn mục của Tudor với những thiết kế mang đậm nét đặc trưng của riêng mình, và tất nhiên là cả bộ máy in-house nữa. Tuy nhiên, không như nhiều người dự đoán, thương hiệu đã thực hiện một bước đi táo bạo, đó là không tìm tới sự trợ giúp của người anh cả Rolex hay nhà cung cấp ETA mà Tudor đã tự thành lập một xưởng chế tác bộ máy của riêng mình tại Bienne, Thuỵ Sĩ, nơi có rất nhiều trụ sở chính của những hãng đồng hồ lớn.

Tudor_North_FlagBộ máy đầu tiên được sản xuất bởi nhà máy mới này chính là MT5621. Tudor đã mất 5 năm để hoàn thiện và cho ra mắt bộ máy này vào năm 2015, ở trong mẫu Tudor North Flag. Để giữ nguyên những giá trị thẩm mỹ của một mẫu “tool watch”, đồng thời cũng phải phù hợp với tiêu chỉ của Tudor là luôn sản xuất ra những chiếc đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ chất lượng cao với mức giá hợp lý, bộ máy này được hoàn thiện với một diện mạo tinh gọn và mang màu kim loại nhám mờ.

Tuy nhiên, trái lại với vẻ ngoài đơn giản của mình, bộ máy lại có những tính năng quan trọng như hiển thị ngày và năng lượng dự trữ. Với tần số dao động 28800 nhịp/giờ (4Hz), bánh xe cân bằng biến thiên có thể điều chỉnh được bằng những đinh ốc siêu nhỏ và dây tóc cân bằng làm từ silicon để tránh tác động của từ trường, bộ máy có mức năng lượng dự trữ đạt 70h và được trang bị hệ thống rotor 2 chiều. Và điều đáng chú ý nhất là MT5621 được chứng nhận chronometer bời COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres).

Tudor_Pelagos_LHDTrong một bước tiến khiêm tốn của mình, Tudor đã lược bỏ đi chức năng hiển thị năng lượng dự trữ ở MT5621 và thêm vào ô hiển thị ngày để tạo ra bộ máy MT5612, cùng với sự ra mắt của mẫu Heritage Black Bay Steel vào năm 2017. Rất nhiều mẫu đồng hồ đương đại của Tudor đã giành được tình cảm của đông đảo giới mộ điệu kể từ lúc thương hiệu tái xuất tại Mỹ, đặc biệt là những mẫu thuộc dòng Black Bay và Pelagos. Ở những model này, Tudor đã thay thế bộ máy ETA bằng một trong hai bộ máy in-house của mình là MT5621 hoặc MT5612. Với mẫu Pelagos LHD (Left Hand Drive), Tudor đã điều chỉnh bộ máy MT5612 để đưa bộ phận lên cót sang phía bên trái đồng hồ.

Tudor_Heritage_Black_Bay_SteelVà khi Tudor quyết định phát triển bộ máy với chức năng chronograph của riêng mình, thương hiệu đã quyết định tìm tới Breitling và bộ máy B01 để làm cơ sở phát triển cho MT5813, cỗ máy ẩn bên trong mẫu Heritage Black Bay Chronograph ra mắt vào năm 2017. (Sự hợp tác này mang lại lợi ích cho cả 2 thương hiệu, khi mà Breitling cũng đã sử dụng MT5612 cho mẫu Heritage Superocean của mình.)

MT5813_dựa_trên_Breitling_B01MT5813 mang trong mình toàn bộ tinh hoa của B01, vốn là niềm tự hào của Breitling vì đây chính là bộ máy in-house đầu tiên của thương hiệu được ra mắt vào năm 2009. Hệ thống rotor 2 chiều được đục rỗng, cơ chế column-wheel điều khiển chức năng chronograph với thanh đòn thẳng đứng, mức năng lượng dự trữ 70h, dây tóc cân bằng làm từ silicon với tần số dao động 4Hz và chứng chỉ chronometer được cấp bởi COSC – đây là những tính năng của MT5813. Với thông tin sẽ còn nhiều sự hợp tác như trên cùng Breitling trong thời gian tới, Tudor đang đưa ra thông điệp và quyết tâm rõ ràng rằng sẽ bước ra khỏi cái bóng của người anh Rolex và phát triển vượt bậc trong một tương lai gần.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts