Khám phá Chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ cơ học

Back to Posts
Đồng hồ MB & F LEGACY MACHINE PERPETUAL

Khám phá Chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ cơ học

Chức năng hiển thị lịch vạn niên trên đồng hồ là một chức năng rất phức tạp, hiện nay có rất nhiều thương hiệu đồng hồ đã tự sản xuất ra bộ máy hiển thị chức năng lịch vạn niên, thương hiệu đầu tiên làm ra bộ máy này là hãng Patek Philippe năm 1925.

Bạn có quan tâm tới đồng hồ lịch vạn niên?

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Perpetual steel black dialNếu tôi được lựa chọn giữa bốn tính năng phức tạp nhất trên đồng hồ cơ học: Tourbillon, Điểm chuông báo giờ, Chronograph và Lịch vạn niên – chắc chắn tôi sẽ chọn Lịch vạn niên. Nếu xét về độ phức tạp, Tourbillon và Điểm chuông có lẽ đứng trên Lịch vạn niên, tuy nhiên, về tính hữu dụng thì Lịch vạn niên sẽ được xếp đầu tiên.

Một chiếc đồng hồ lịch vạn niên chỉ có một mục đích duy nhất: hiển thị mọi đơn vị của thời gian. Chúng ta có tất cả: từ giây, phút, giờ, ngày, thứ, tháng và với một số mẫu đồng hồ thậm chí còn có cả số năm. Đặc biệt hơn, với một chiếc đồng hồ Lịch vạn niên, bạn sẽ chỉ cần chỉnh lịch một lần mỗi 100 năm.

Đồng hồ H. Moser & Cie Endeavour Perpetual Calendar Concept – 4Tại sao lại là con số 100 năm?

Có lẽ tất cả mọi người đều biết rằng có hai loại năm: năm thường và năm nhuận – năm nhuận là những số chia hết cho 4, còn lại là năm thường. Tuy nhiên, trên thực tế thì còn một đơn vị khác cũng có nhuận, đó chính là thế kỷ. Vào những năm tròn trăm (1700, 1800, 1900, 2000, 2100), chỉ năm nào chia hết cho 400 mới là năm nhuận.

Ví dụ, năm 2000 là năm nhuận nhưng năm 2100 lại không phải năm nhuận. Vì vậy, chúng ta phải chỉnh lại đồng hồ vào ngày 1/3/2100 (nếu bạn sống được đến lúc đó).

Xem thêm: Tìm hiểu về 5 mẫu đồng hồ bỏ túi phức tạp của thương hiệu Vacheron Constantin

Trên một chiếc đồng hồ Lịch vạn niên sẽ có rất nhiều nút bấm để chỉnh thứ, ngày, tháng hay Lịch tuần trăng. Bên trong bộ máy, mỗi tính năng sẽ được điều khiển bởi một hệ thống bánh răng riêng biệt và do đó chúng ta cũng có thể điều chỉnh từng thông số một cách riêng biệt. Việc điều chỉnh như vậy khá rắc rối, và tốt nhất là bạn đừng nên táy máy nghịch ngợm một chiếc đồng hồ Lịch vạn niên.

Chiếc đồng hồ đeo tay Lịch vạn niên đầu tiên

Đồng hồ Patek 97975Chiếc đồng hồ đeo tay Lịch vạn niên đầu tiên được sản xuất bởi Patek Philippe vào năm 1925, mang số hiệu No. 97975. Bộ máy này được thiết kế và lắp ráp từ năm 1898, nhưng không được sử dụng bởi Patek Philippe cho tới khi được dùng trong mẫu 97975.

Những mẫu đồng hồ lịch vạn niên đa dạng

Theo thời gian, những thiết kế Lịch vạn niên cũng được phát triển đa dạng. Chúng ta có mẫu H. Moser Perpetual 1 với thiết kế tối giản, mẫu A. Lange & Sohne Grand Complication có khả năng nhảy tất cả các thông số thứ/ngày/tháng ngay lập tức vào nửa đêm mà không mất thời gian chuyển ngày; và mẫu MB&F Legacy Machine Perpetual với thiết kế cực kỳ đặc biệt như hình dưới.

Đồng hồ MB & F LEGACY MACHINE PERPETUALMB&F Legacy Machine Perpetual với thiết kế cực kỳ ấn tượng

Nguồn sưu tầm

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.