Tìm hiểu chứng nhận COSC với METAS trong thế giới đồng hồ

Back to Posts
Tìm hiểu chứng nhận COSC với METAS trong thế giới đồng hồ

Tìm hiểu chứng nhận COSC với METAS trong thế giới đồng hồ

Có một kỳ vọng có cơ sở rằng đồng hồ của bạn phải chính xác. Xét cho cùng, lý do chính mà những chiếc đồng hồ tồn tại là để cho chúng ta biết bây giờ là mấy giờ. Độ chính xác của đồng hồ cơ có thể phụ thuộc vào mức độ chế tạo của lò xo và bánh răng, cũng như cách đồng hồ xử lý khả năng chống sốc, từ tính, nhiệt độ và thậm chí cả trọng lực.

Một chiếc đồng hồ rẻ tiền có thể sai lệch thời gian tới vài phút mỗi ngày, trong khi một chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn độ sai lệch chỉ 1 đến 2 giây mỗi ngày.

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn biết độ chính xác của một chiếc đồng hồ khi bạn mua nó? Nhiều công ty sử dụng các tiêu chuẩn nội bộ để phản ánh quá trình thử nghiệm mà họ nói đã được thực hiện đối với đồng hồ: Patek Philippe có Con dấu Patek, Rolex gọi đồng hồ của họ là Superlative Chronometers và Bộ sưu tập Master của Jaeger-LeCoultre trải qua 1.000 giờ thử nghiệm.

Vấn đề với loại thử nghiệm này là chúng được tuân theo một tiêu chuẩn không chịu sự đánh giá của bất kỳ ai khác. Mặt khác, thử nghiệm của bên thứ ba hoàn toàn là về hiệu suất của đồng hồ, bất kể thương hiệu là gì hoặc tài liệu tiếp thị nói gì. Đây là lý do tại sao COSC và METAS được đề cập ở đây.

Chứng nhận COSC

Contrôle Officiel Swisse des Chronomètres (hay Viện Kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ) là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập chuyên kiểm tra những chiếc đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất. Tổ chức này đưa ra rất cụ thể về tiêu chuẩn của những chiếc đồng hồ mà họ sẽ chấp nhận để thử nghiệm, và thậm chí cụ thể hơn về điều gì sẽ cho phép họ đủ điều kiện để được Chứng nhận COSC.

Chứng nhận COSC

Điều này đảm bảo rằng bất kỳ chiếc đồng hồ nào có chứng nhận đều có chất liệu và quá trình sản xuất chất lượng cao nhất. Để được chứng nhận COSC, một chiếc đồng hồ cần phải chính xác từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. Nó cũng cần được sản xuất tại Thụy Sĩ và được chế tạo từ những vật liệu chất lượng cao nhất với mức độ chăm sóc tốt nhất.

COSC là gì?

COSC là viết tắt của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1973 để đảm bảo tiêu chuẩn về độ chính xác trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Viện thử nghiệm này sẽ thực hiện bất kỳ chuyển động nào được đệ trình cho bất kỳ đối tượng nào trong mười lăm ngày thử nghiệm.

Chứng nhận COSC Là Gì?
Một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC có nghĩa là một chiếc đồng hồ đã chạy rất tốt khi nó được gửi đi để thử nghiệm

Trong thời gian đó, bộ chuyển động sẽ được đặt ở năm vị trí khác nhau và ba mức nhiệt độ khác nhau là 46°F, 73°F và 100°F. Khi được thử nghiệm, nhiệt độ không được ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ quá 0,6 giây mỗi ngày, và độ chính xác trung bình hàng ngày không được chênh lệch nhiều hơn -4/+6 giây.

Nếu một chuyển động vượt qua các bài kiểm tra này, nó sẽ được chứng nhận chronometer. Nhìn chung, chỉ có khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ đáp ứng các chứng nhận này, và đó là bằng chứng về một bộ máy được sản xuất tốt. Một số thương hiệu, như Breitling từ năm 2000, chứng nhận mọi chiếc đồng hồ họ bán là chronometer do COSC cấp.

Nguồn gốc của Chứng nhận COSC

COSC được thành lập năm 1973 tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Trước ngày này, mỗi bang đồng hồ Thụy Sĩ đã kiểm tra chuyển động của họ một cách độc lập. Điều này không thể cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người mua các sản phẩm, vì tiêu chuẩn thử nghiệm của mỗi bang là khác nhau. Điều này có nghĩa là các kết quả được tìm thấy trong thử nghiệm không thể so sánh với nhau. Lịch sử này nhấn mạnh tầm quan trọng của COSC như một thước đo trung lập và đáng tin cậy về chất lượng của đồng hồ.

Trước khi quá trình thử nghiệm bắt đầu, một chiếc đồng hồ được gửi tới COSC phải có những phẩm chất nhất định. COSC sẽ chỉ chứng nhận các bộ máy do Thụy Sĩ sản xuất. Để được coi là do Thụy Sĩ sản xuất, một bộ máy phải được lắp ráp và thử nghiệm bởi nhà sản xuất ở Thụy Sĩ. Ít nhất 60% chi phí sản xuất và 50% giá trị của các bộ phận và lắp ráp phải được tạo ra ở Thụy Sĩ.

Yêu cầu này do COSC đưa ra có nghĩa là những chiếc đồng hồ được sản xuất hoàn toàn bên ngoài Thụy Sĩ không thể được gửi để thử nghiệm COSC. Điều này không có nghĩa là những chiếc đồng hồ này là không tốt, mà có nghĩa là những bộ máy có Chứng nhận COSC được tuân theo một tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ cao rất cụ thể và truyền thống.

Chứng nhận COSC của đồng hồ Breitling

Khi COSC đã chấp nhận đệ trình, họ sẽ kiểm tra bộ máy đồng hồ trong 14 đến 20 ngày. Trong suốt thời gian này, một chuyển động sẽ được đặt ở 5 vị trí khác nhau (3 giờ, 6 giờ, 9 giờ, mặt số lên trên và quay số xuống dưới), và ở 3 mức nhiệt độ (8˚, 23˚ và 38˚C). Những thay đổi này sẽ đảm bảo rằng COSC có thể thu thập dữ liệu chính xác về chiếc đồng hồ để mô phỏng giống như khi được đeo trên cổ tay của người dùng.

COSC đã phát triển và thử nghiệm tất cả các thiết bị của riêng họ để đảm bảo thiết bị được thiết kế chính xác cho mục đích sử dụng. Họ sử dụng các công cụ tùy chỉnh, cơ sở chuyên dụng, hệ thống CNTT, đồng hồ nguyên tử và giám sát suốt ngày đêm để đảm bảo tính chính xác của thử nghiệm. Điều này có nghĩa là nếu một chiếc đồng hồ không xứng đáng được chứng nhận, nó sẽ không đủ tiêu chuẩn.

Chứng nhận COSC có quan trọng không?

Có chứng nhận COSC mang lại cho đồng hồ và người đeo cảm giác uy tín. Bằng cách đeo một chiếc đồng hồ theo tiêu chuẩn này, một người sử dụng đồng hồ đang trưng bày một trong những chứng nhận điển hình nhất trong ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ. Mỗi chiếc đồng hồ bấm giờ được COSC chứng nhận đều có một số duy nhất được khắc trên bộ máy, và một chứng chỉ do tổ chức này cấp. COSC là một phần của nhóm chống hàng giả của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, vì vậy chủ sở hữu của những chiếc đồng hồ này có thể yên tâm về tính xác thực của chúng.

Để duy trì vị thế là một tổ chức trung lập và độc lập, COSC không sử dụng thợ đồng hồ từ các nhà sản xuất đồng hồ. Họ không thể tư vấn và hướng dẫn các công ty đồng hồ để họ có thể quan sát, và thử nghiệm một cách đơn giản mà không thiên vị. Để tiếp tục điều này, tổ chức tính giá nhất quán cho mỗi công cụ được thử nghiệm.

Chứng nhận COSC của đồng hồ Rolex

Họ không giảm giá cho các thương hiệu quay trở lại, hoặc nếu một thương hiệu gửi một số lượng lớn các bộ máy để thử nghiệm. COSC nỗ lực hết sức để duy trì nguồn thử nghiệm trung lập, không thiên vị cho các công ty đồng hồ Thụy Sĩ. Bất kỳ người mua đồng hồ bấm giờ nào được chứng nhận COSC, đều có thể chắc chắn rằng nó có chất lượng cao nhất.

COSC rất quan trọng đối với ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, vì nó đảm bảo duy trì mức độ xuất sắc trong ngành. Chỉ những chiếc đồng hồ chính xác nhất và được sản xuất tốt mới nhận được Chứng nhận COSC, nghĩa là chỉ có khoảng 6% tổng số đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu được chứng nhận. Điều này làm cho chủ sở hữu của những chiếc đồng hồ như vậy trở nên đặc biệt. Một nhà sưu tập đặc biệt tò mò có thể liên hệ với thương hiệu đồng hồ được chứng nhận COSC của họ để yêu cầu kết quả thử nghiệm. Sự sẵn có của kiến ​​thức chính xác như vậy làm tăng thêm cảm giác vượt trội cho đồng hồ bấm giờ được COSC chứng nhận, khiến chúng trở thành chiếc đồng hồ tinh túy của nhà sưu tập.

Chứng nhận METAS

Chứng nhận Omega Master Chronometer là một cách mới để Omega kiểm tra và chứng nhận đồng hồ của họ. Còn được gọi là chứng nhận Omega METAS, đây là một viện kiểm tra nghiêm ngặt kiểm tra đồng hồ của Omega.

Tất cả đồng hồ Omega được METAS ( Viện Đo lường Liên bang) thử nghiệm và vượt qua các bài kiểm tra đều được trao Chứng nhận Chronometer chính thức. Chứng nhận có nghĩa là đồng hồ đã được chứng nhận hai lần, và đã vượt qua 8 bài kiểm tra khác nhau liên quan đến chất lượng, độ bền và độ chính xác.

Trước khi đồng hồ nhận được chứng nhận này, trước tiên nó cần được chứng nhận bởi COSC (Viện kiểm tra đồng hồ đo thời gian chính thức của Thụy Sĩ) trước khi được METAS kiểm tra. Điều này có nghĩa là những chiếc đồng hồ này cũng được chứng nhận COSC – đây là điều mà không nhiều người biết đến từ thương hiệu đồng hồ Omega.

Metas chứng nhận Master Chronometer
Hiện tại chỉ có mỗi thương hiệu OMEGA có chứng nhận METAS, nhưng có lẽ trong thời gian không xa, các thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch group họ sẽ tham gia.

Là một dịch vụ bổ sung cho khách hàng của Omega, và giúp họ hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật cũng như hiệu suất của đồng hồ, Omega mang đến cho khách hàng của họ khả năng xem hiệu suất của đồng hồ trong các thử nghiệm này.

Bạn có thể xem trực tuyến kết quả kiểm tra đồng hồ của mình bằng thẻ Omega Master Chronometer Certified trực tuyến tại đây. Bạn cũng có thể Quét thẻ bằng iPhone để xem kết quả kiểm tra của đồng hồ Master Chronometer bằng cách tải xuống ứng dụng Omega METAS.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả đồng hồ Omega đều được chứng nhận METAS – nhưng những chiếc đồng hồ đó sẽ đi kèm với thẻ chứng nhận METAS màu đỏ ban đầu, bao gồm mã mà bạn sử dụng để xem kết quả kiểm tra.

Theo lời của Omega:

”Sở hữu một chiếc chiếc đồng hồ MASTER CHRONOMETER là có thể tự tin rằng chiếc đồng hồ của bạn đã được chứng nhận không chỉ một lần – mà là hai lần! 8 bài kiểm tra METAS nghiêm ngặt mà chiếc đồng hồ của bạn phải trải qua để giành được chứng nhận MASTER CHRONOMETER chỉ có thể bắt đầu với các bộ máy đã được chứng nhận bởi COSC (Viện Kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức).

Và đó là một quá trình thử nghiệm hoàn toàn minh bạch. Nếu bạn muốn biết đồng hồ của mình đã hoạt động như thế nào trong 8 bài kiểm tra METAS, bạn có thể xem kết quả chính xác bằng cách nhập số chứng nhận của đồng hồ trực tuyến”.

METAS là gì?

METAS là một cơ quan khoa học của chính phủ Thụy Sĩ có nghĩa là Viện Khí tượng Liên bang. Vào năm 2015, nhóm Swatch đã làm việc với chính phủ Thụy Sĩ để tạo ra một thử nghiệm mới của bên thứ ba. Trọng tâm là chứng nhận những chiếc đồng hồ có vỏ hoàn chỉnh, thay vì chỉ có bộ máy và bổ sung thêm thử nghiệm về khả năng chống từ tính để giúp đồng hồ tồn tại trong thế giới hiện đại đầy rẫy các thiết bị điện tử.

Đồng hồ được thử nghiệm ở sáu vị trí khác nhau và phải duy trì độ chính xác -0/+5 giây mỗi ngày, khi chúng chịu 2 mức nhiệt độ là 73°F và 91°F. Đồng hồ cũng phải phù hợp với khả năng dự trữ năng lượng, và khả năng chống nước.

Omega-METAS-testing

Thách thức lớn nhất là khi kiểm tra đồng hồ tiếp xúc với từ trường. Đồng hồ sẽ tiếp xúc với 15.000 gauss, tương đương với từ tính của máy MRI. Ngay cả những chiếc đồng hồ theo truyền thống được gọi là chống từ tính cũng chỉ được chế tạo để chịu được 1.000 gauss trước khi từ tính bắt đầu ảnh hưởng đến chúng. Việc tiếp xúc với nam châm có thể làm từ hóa đồng hồ, làm cho lò xo và bánh răng bị hút hoặc đẩy lẫn nhau, điều này khiến cho độ chính xác của đồng hồ bị ảnh hưởng.

Nếu một chiếc đồng hồ vượt qua tất cả các bài kiểm tra này, chúng được coi là Master Chronometers. Ban đầu, OMEGA là công ty đầu tiên kiểm tra đồng hồ của họ theo tiêu chuẩn METAS, dần dần biến hầu hết đồng hồ của họ thành Master Chronometers. Gần đây, Tudor đã làm theo và bắt đầu thử nghiệm một số mẫu để đáp ứng chứng nhận METAS mới.

Đây là 8 bài kiểm tra được METAS thực hiện

Trước khi thử nghiệm METAS có thể bắt đầu, bộ máy đồng hồ phải vượt qua 14 ngày thử nghiệm Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC).

Tất cả các bài kiểm tra được mô tả ở đây là bổ sung, để làm cho đồng hồ trở nên đáng tin cậy hơn, với độ bền và độ chính xác cao nhất.

1. ĐỘ CHÍNH XÁC TRUNG BÌNH HÀNG NGÀY CỦA ĐỒNG HỒ

METAS - KIỂM TRA ĐỘ CHÍNH XÁC TRUNG BÌNH HÀNG NGÀY CỦA ĐỒNG HỒ

Thử nghiệm này kéo dài hơn 4 ngày và kiểm tra độ chính xác hàng ngày của đồng hồ trong điều kiện đeo thực tế. Ban đầu, đồng hồ được đặt ở sáu vị trí khác nhau và hai mức nhiệt độ xen kẽ. Sau đó tiếp xúc với từ tính 15.000 gauss, sau đó được khử từ, rồi cuối cùng được kiểm tra lại ở cùng các vị trí và nhiệt độ khác nhau. Đối với mỗi bước, một bức ảnh chụp đồng hồ và được kiểm tra 24 giờ sau đó để biết độ chính xác so với thời gian UTC.

2. CHỨC NĂNG BỘ MÁY ĐƯỢC CHỨNG NHẬN COSC KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

METAS - KIỂM TRA CHỨC NĂNG BỘ MÁY ĐƯỢC CHỨNG NHẬN COSC KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

Thử nghiệm này chỉ kiểm tra chuyển động của đồng hồ, đặt nó ở hai vị trí khác nhau và đặt nó dưới lực từ trường 15.000 gauss. Trong thời gian 30 giây ở mỗi vị trí, hoạt động của chuyển động được kiểm tra rõ ràng bằng máy vi âm.

3. CHỨC NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

Thử nghiệm này tương tự như thử nghiệm thứ hai. Trong bước này, thay vì chỉ kiểm tra bộ chuyển động, toàn bộ đồng hồ phải chịu từ trường 15.000 gauss, với chức năng được kiểm tra bằng âm thanh.

METAS - KIỂM TRA CHỨC NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

Trong thế giới hiện đại ngày nay, từ tính xuất hiện ở bất cứ đâu xung quanh chúng ta, ở những nơi như máy tính bảng, điện thoại, máy sấy tóc và thậm chí cả móc kim loại của túi xách nữ. Đồng hồ cơ không có cải tiến chống từ tính có thể bị ảnh hưởng lâu dài về độ chính xác khi tiếp xúc với các từ trường này.

4. SAI LỆCH ĐỘ CHÍNH XÁC HÀNG NGÀY SAU KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

METAS - KIỂM TRA SAI LỆCH ĐỘ CHÍNH XÁC HÀNG NGÀY SAU KHI TIẾP XÚC VỚI TỪ TRƯỜNG 15.000 GAUSS

Bài kiểm tra này tính ra sai lệch độ chính xác trung bình của đồng hồ giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 3 của bài kiểm tra đầu tiên. Kết quả cho thấy độ chính xác hàng ngày của đồng hồ trước và sau khi tiếp xúc với từ trường 15.000 gauss.

5. KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC

METAS - KIỂM TRA KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách nhấn chìm đồng hồ dưới nước, dần dần tăng áp lực lên điểm có khả năng chống nước của đồng hồ. Đối với một số đồng hồ nhất định, nó còn vượt xa hơn thế. Điều này đảm bảo rằng mỗi chiếc đồng hồ đều được kiểm tra phù hợp với các điều kiện dưới nước.

6. KHẢ NĂNG DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG

Thử nghiệm này kiểm tra mức dự trữ năng lượng của đồng hồ bằng cách chụp ảnh ở đầu và cuối giới hạn dự kiến. Kiểm tra lại mọi sai lệch, điều này chứng tỏ rằng mỗi chiếc đồng hồ đều hoạt động chính xác theo thời gian đã nêu.

Đối với người dùng, thật có giá trị khi biết rằng, ngay cả sau khi tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay một ngày, đồng hồ của họ vẫn đang hoạt động.

7. CHÊCH LỆCH GIỮA 100% VÀ 33% MỨC DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG

Thử nghiệm này đặt đồng hồ ở sáu vị trí khác nhau, tương tự như mỗi mặt của một con xúc xắc. Khi đồng hồ hoạt động hết công suất, đồng hồ được thử nghiệm trong 30 giây ở mỗi vị trí, với độ chính xác trung bình được ghi lại bằng âm thanh.

Mức dự trữ năng lượng sau đó được giảm xuống 2/3 và được kiểm tra lại để đảm bảo độ chính xác được duy trì ngay cả khi đồng hồ không hoạt động hết công suất.

8. SỰ SAI LỆCH ĐỘ CHÍNH XÁC Ở SÁU VỊ TRÍ

Bài kiểm tra này tương tự như bài kiểm tra trước đó và kiểm tra xem có bất kỳ sai lệch về độ chính xác nào trong thời gian đồng hồ được đặt ở sáu vị trí khác nhau, một lần nữa tương tự với mỗi mặt của một con xúc xắc. Với 30 giây ở mỗi vị trí, kết quả được ghi lại qua âm thanh.

METAS - KIỂM TRA SAI LỆCH ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ Ở SÁU VỊ TRÍ

Bằng cách đặt đồng hồ ở các vị trí khác nhau, thử nghiệm có thể đảm bảo hiệu suất của đồng hồ cho dù người đeo đang làm gì, ngồi ở bàn làm việc hay chơi các môn thể thao.

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các thử nghiệm đó là đảm bảo rằng đồng hồ Omega sẽ duy trì độ chính xác 0 / +5 giây mỗi ngày trong mọi điều kiện.

METAS có toàn quyền can thiệp và kiểm tra bất kỳ mẫu nào cần thiết bất cứ lúc nào. Vì vậy, Omega chịu sự giám sát liên tục của METAS trong tất cả các quy trình thử nghiệm.

Chú ý: Đây KHÔNG phải là sự tự quảng cáo và tất nhiên KHÔNG phải là một loại thử nghiệm nội bộ do Omega thực hiện mà không có sự kiểm soát chính thức.

Omega đánh dấu một tiêu chuẩn mới về chất lượng, vượt xa chứng nhận Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) đang được sử dụng cho đến nay.

Phòng thí nghiệm METAS có tất cả các máy móc và máy tính cần thiết để kiểm soát quá trình thử nghiệm đồng hồ Omega hàng ngày.

Tất nhiên mọi thứ được thực hiện ở đây đều minh bạch!

Đồng hồ Omega được chứng nhận Master Chronometer

Đồng hồ Omega mà khách hàng mua có thẻ màu đỏ, điều đó cho biết chiếc đồng hồ mà họ mua đã vượt qua các bài kiểm tra Master Chronometer. Thông qua trang web của Omega hoặc đơn giản bằng cách quét chip NFC của thẻ bằng điện thoại thông minh, bạn sẽ nhận được tất cả thông tin liên quan về đồng hồ của mình, và hiệu suất của đồng hồ trong quá trình thử nghiệm.

Mọi thứ đều minh bạch. Với thẻ, bạn có quyền truy cập vào tất cả các kết quả có liên quan trên đồng hồ cá nhân của mình.

Kết luận

Cả hai chứng nhận đều được thể hiện trên mặt số của những chiếc đồng hồ đạt được chúng. Chúng thể hiện cam kết của nhà sản xuất đồng hồ trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ được chế tạo tốt và có độ chính xác cao.

Nếu chiếc đồng hồ bạn đang tìm mua có văn bản Chronometer hoặc Master Chronometer trên mặt số, thì nó đã vượt qua bài kiểm tra – và xứng đáng là một trong những chiếc đồng hồ tốt.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts