Chứng nhận COSC là gì?

Back to Posts
Chứng nhận COSC Là Gì?
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay Tags: , , ,

Chứng nhận COSC là gì?

Có rất nhiều thuật ngữ cần phải biết trong thế giới đồng hồ. Từ Bezels, bánh xe cần bằng, chân kính, con dấu và vấu chúng giống như một loại ngôn ngữ bí mật. Một trong những thuật ngữ hôm nay cửa hàng mua bán đồng hồ Lương Gia muốn đề cập đến đó là COSC Certified. Có vẻ như hầu hết chúng ta đều biết nó có liên quan đến độ chính xác của bộ máy đồng hồ được cấp bởi Thụy Sĩ. Tuy nhiên, cần phải có câu hỏi đặt ra đối với thuật ngữ COSC là gì?

Chứng nhận COSC Là Gì?

COSC chỉ là một từ viết tắt của cụm từ contrôle Officiel Suisse des Chronomètres hay còn gọi là viện thử nghiệm Chronometer nằm ở Thụy Sĩ. Về cơ bản, cơ quan này chịu tránh nhiệm xác nhận độ chính xác của bộ máy đồng hồ đeo tay được sản xuất tại Thụy Sĩ, thường được tìm thấy trên các thương hiệu đồng hồ cao cấp, xa xỉ.

Chứng nhận COSC Là Gì?

Một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC có nghĩa là một chiếc đồng hồ đã chạy rất tốt khi nó được gửi đi để thử nghiệm

Chúng ta cần phải phân biệt giữa đồng hồ Chronometer và Chronograph, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Để đơn giản, đồng hồ bấm giờ Chronograph là một chức nằn trong đồng hồm cho phép đo và hiển thị khoảng thời gian với các nút bấm. Đồng hồ Chronometer là chiếc đồng hồ hiển thị thời gian có độ chính xác cao, phải được chứng nhận COSC, thậm chí được khắc trên bộ máy của đồng hồ. Và chỉ có khoảng 3% trong số tất cả đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ có được chứng nhận này mà thôi.

COSC là một tổ chức phi lợi nhuận

Trong khi ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ đã có mặt từ nhiều thế kỷ, trong khi chứng nhận COSC còn khá mới, chỉ được thành lập vào năm 1973 bởi một nhóm phi lợi nhuận gồm 5 bang chế tạo đồng hồ của Thụy Sĩ là Bern, Geneva, Neuchâtel, Solothurn và Vaud. Ngày nay, họ có ba phòng thí nghiệm gồm Biel/Bienne, Saint-Imier/BE và Le Locle sẽ nhận và kiểm tra đồng hồ của các nhà sản xuất gửi đến.

Đồng hồ Rolex Submariner 116610

Đồng hồ COSC có dòng chữ Super Superative Chronometer Chính thức được chứng nhận trên mặt số.

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, chỉ những chiếc đồng hồ thực sự được sản xuất tại Thụy Sĩ mới đủ điều kiện để được chứng nhận. Rolex là thương hiệu gửi đồng hồ nhiều nhất, theo sau là các thương hiệu lớn khác như Omega, Breitling, TAG Heuer và Panerai. Đồng hồ được sản xuất ở các nước khác dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ, như ở Đức, họ sử dụng tiêu chuẩn DIN 8319 và thử nghiệm ở Sachsen tại đài thiên văn Glashütte. Ở Nhật Bản, họ có xu hướng làm thử nghiệm nội bộ. Mặc dù nghe có vẻ không chính thức, nhưng đồng hồ chronometers của họ thực sự giữ ở một tiêu chuẩn khắt khe hơn một chút.

Đồng hồ Rolex được chứng nhận, và có một vài tài liệu tham khảo không có dòng chữ “Superlative Chronometer Official Certified”, những tài liệu tham khảo này bao gồm các Submariner 14.060 , Submariner 5513, điều này không có nghĩa là đồng hồ của họ đã không vượt qua các bài kiểm tra. Bởi một số mẫu đồng hồ không bao giờ được gửi để thử nghiệm.

Đồng hồ Rolex GMT Master II Ref. 126710

Bộ máy Rolex Calibre 3285 trên GMT-Master II 126710 là một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC.

Quá Trình Thử Nghiệm

Việc thử nghiệm đồng hồ đòi hỏi quy trình thử nghiệm rất nghiêm ngặt, để đưa ra kết luận chính xác nhất. Mỗi bộ máy được kiểm tra và thử nghiệm trong 15 ngày ở năm vị trí và ba nhiệt độ khác nhau – 8 °, 23 ° và 38 ° C. Các cơ chế được để ở nhiệt độ cụ thể trong 24 giờ ở một vị trí được chỉ định sau đó mỗi ngày, chúng sẽ được gỡ bỏ và kiểm tra.

Sử dụng máy để thực hiện các phép đo, họ xác định các phản ứng trên từng chuyển động. Tất cả dữ liệu sau đó được xử lý theo sai lệch trung bình mỗi ngày, độ sai lệch này nằm trong khoảng 4 đến 6 giay. Chỉ khi đồng hồ đáp ứng tất cả 7 tiêu chí thì mới được cấp giấy chứng nhận COSC.

7 tiêu chí để được cấp chứng nhận COSC

  1. Average daily rate
  2. Mean variation in rates
  3. Greatest variation in rates
  4. The difference between rates in horizontal and vertical positions
  5. Largest variation in rates
  6. Variation in rate depending on temperaturethuộc vào nhiệt độ
  7. Rate resumption

Chính vì ậy khi bạn thấy COSC Certified, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này có nghĩa là gì. Đây không chỉ là một thuật ngữ thú vị để phân biệt đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ cũng như giá trị nó mang lại so với phần còn lại trong ngành sản xuất đồng hồ.

Share this post

Back to Posts
error: Nội dung được bảo vệ !!