Đồng hồ Grey Market là gì? Đồng hồ thị trường xám có hợp pháp không?

Back to Posts
Đồng hồ Grey Market

Đồng hồ Grey Market là gì? Đồng hồ thị trường xám có hợp pháp không?

Rất có thể, bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Grey Market” trong bối cảnh của ngành công nghiệp đồng hồ trước đây.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về đồng hồ Grey Market và ngành công nghiệp đồng hồ thị trường xám, vì vậy trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về nó là gì và ý nghĩa của nó.

Đại lý đồng hồ trên thị trường xám là một cửa hàng (trực tuyến hoặc truyền thống), chẳng hạn như Cửa hàng đồng hồ Lương Gia bán đồng hồ sang trọng với giá thấp hơn đáng kể so với cửa hàng hoặc đại lý được ủy quyền của thương hiệu.

Mặc dù các đại lý đồng hồ ở chợ xám không phải là một phần của chuỗi đại lý được ủy quyền, nhưng họ vẫn cố gắng nắm giữ — và bán — những chiếc đồng hồ sang trọng.

Grey Market trong ngành công nghiệp đồng hồ là gì?

Thuật ngữ “Grey MarketThị trường xám hay chợ xám“, là một thuật ngữ không chỉ được sử dụng cho ngành công nghiệp đồng hồ mà còn được sử dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp dựa trên sản phẩm khác. Định nghĩa của Investopedia về thuật ngữ “Thị trường xám” như sau:

Grey Market (thị trường xám / chợ xám) là một thị trường không chính thức nhưng không phải là bất hợp pháp. Thuật ngữ “chợ xám” cũng đề cập đến việc nhập khẩu và bán hàng hóa của những người buôn bán trái phép; trong trường hợp này, hoạt động như vậy là không chính thức nhưng không phải là bất hợp pháp”.

Định nghĩa này cũng có thể được áp dụng cho ngành công nghiệp đồng hồ. Và để hiểu cách nó áp dụng vào ngành công nghiệp đồng hồ, chúng ta cần hiểu cách đồng hồ được phân phối trong ngành.

Rolex Sky-Dweller 326934
Đồng hồ Rolex Sky-Dweller 326934 White Dial Bezel White Gold

Cửa hàng bán lẻ được ủy quyền thông thường hoạt động như thế này: Đầu tiên, chúng ta thấy có các nhà máy và các thương hiệu. Đây là nơi sản xuất đồng hồ. Hầu hết các thương hiệu đồng hồ sử dụng các nhà bán lẻ chính thức bán sản phẩm theo hợp đồng bán lẻ. Các nhà bán lẻ chính thức không thuộc sở hữu của các thương hiệu, do đó tại sao phần lớn các thương hiệu đồng hồ chủ yếu là các công ty kinh doanh với doanh nghiệp (Business-to-Business, viết tắt là B2B), không phải doanh nghiệp với người tiêu dùng (Business-to-Consumer, viết tắt là B2C).

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ và đây là những thương hiệu đồng hồ độc quyền bán trực tiếp cho người tiêu dùng, cũng như các thương hiệu đồng hồ cũng sở hữu một số cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, phần lớn đồng hồ được bán thông qua các nhà bán lẻ chính thức độc lập và không thuộc sở hữu của các thương hiệu.

Các thương hiệu đồng hồ sẽ chỉ giao đồng hồ cho các nhà bán lẻ chính thức của họ chứ không phải bên thứ ba. Như vậy, tất cả đồng hồ trước tiên cần phải thông qua các nhà bán lẻ chính thức.

Đây là nơi thị trường xám / chợ xám xuất hiện.

Grey Market hay Thị trường xám / chợ xám, có thể được tóm tắt bằng cách sử dụng định nghĩa của Investopedia, vì tất cả các đại lý ở chợ xám không phải là nhà bán lẻ chính thức. Những người khác nhau cũng có các định nghĩa khác nhau về thị trường xám, vì vậy chúng tôi cũng sẽ cố gắng phân loại tất cả.

Về cơ bản, Grey Market liên quan đến tất cả các cửa hàng và đại lý đồng hồ không phải là nhà bán lẻ chính thức của thương hiệu đồng hồ mà họ bán. Và bởi vì họ không phải là nhà bán lẻ chính thức, họ không nhận được đồng hồ hoàn toàn mới trực tiếp từ nhà sản xuất như các nhà bán lẻ chính thức. Thay vào đó, họ lấy đồng hồ từ một nơi khác.

Có hai định nghĩa chính về ngành đồng hồ Grey Market. Đầu tiên là khi một nhà bán lẻ không chính thức bán những chiếc đồng hồ hoàn toàn mới (và chỉ những chiếc đồng hồ mới tinh).

Thứ hai, rộng hơn một chút (và đúng hơn về mặt kỹ thuật từ quan điểm định nghĩa), là một đại lý hoặc nhà bán lẻ không chính thức bán bất kỳ chiếc đồng hồ nào, bất kể nó mới hay không.

Vì vậy, trong ngắn hạn, đồng hồ thị trường xám về cơ bản có thể được tóm tắt là bất kỳ đồng hồ nào không được bán bởi các nhà bán lẻ chính thức. Một số người có quan niệm rằng đồng hồ trên thị trường xám đến từ một nơi khác chứ không phải các nhà bán lẻ. Nhưng điều này không chính xác. Như đã đề cập, tất cả những chiếc đồng hồ đến từ nhà sản xuất trước tiên sẽ được giao cho một nhà bán lẻ chính thức. Vì vậy, kênh phân phối thực sự bắt đầu ở nhà bán lẻ chính thức.

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex

Một quan niệm sai lầm khác cũng không đúng là đồng hồ Grey Market về mặt nào đó là loại đồng hồ khác với đồng hồ không phải đồng hồ trên thị trường xám / chợ xám. Đây không phải là sự thật. Chúng là những chiếc đồng hồ giống hệt nhau được xuất xưởng từ các nhà sản xuất đồng hồ, sau đó được phân phối đến các nhà bán lẻ chính thức. Sự khác biệt duy nhất là những chiếc đồng hồ đó đã rời khỏi nhà bán lẻ chính thức, và hiện đang được bán bởi một bên không chính thức.

Điều này cũng làm dấy lên một quan niệm sai lầm phổ biến khác, đó là đồng hồ Grey Market theo một cách nào đó là bất hợp pháp. Chúng không phải là hàng thật. Đồng hồ chợ xám là sản phẩm chính hãng, chỉ có điều là chúng được bán thông qua một kênh không chính thức, không được phép.

Với tất cả những điều đã nói, chúng ta cần phải hiểu rằng thị trường xám / chợ xám và chợ đồ cũ đều giống nhau và có thể được sử dụng để thay thế cho nhau. Đồng hồ secondhand chỉ là một chiếc đồng hồ mà ai đó đã sở hữu trước đó. Nói cách khác, điều này cũng áp dụng cho việc chủ sở hữu đã sử dụng đồng hồ hay chưa. Vì vậy, theo nghĩa đó, một chiếc đồng hồ Grey Market có thể đã được sử dụng hoặc mới (mua về nhưng chưa sử dụng). Tuy nhiên, thuật ngữ “mới” là một thứ gì đó gây chia rẽ ý kiến ​​trên các diễn đàn đồng hồ, vì nhiều người cho rằng một chiếc đồng hồ chỉ mới khi nó được bán bởi một nhà bán lẻ chính thức. Sau khi nó đã được bán bởi nhà bán lẻ chính thức, nó không thể được bán như “mới”, mặc dù nó chưa bao giờ được sử dụng.

Đây là lý do tại sao rất nhiều người bán đồng hồ trên thị trường xám / chợ xám, hoặc “chợ đồ cũ”, sử dụng thuật ngữ “chưa đeo” để chỉ tình trạng và trạng thái của đồng hồ.

Một số người sử dụng định nghĩa thị trường xám / chợ xám để chỉ bao gồm những chiếc đồng hồ mới. Nhưng từ quan điểm định nghĩa, sẽ đúng hơn nếu bao gồm cả đồng hồ đã qua sử dụng và đồng hồ mới nếu người bán là nhà bán lẻ không chính thức, bất kể nó đã được sử dụng hay chưa.

Làm thế nào để đồng hồ gia nhập thị trường xám / chợ xám?

Có nhiều cách khác nhau để đồng hồ gia nhập thị trường xám / chợ xám.

Tuy nhiên, có hai cách chính đó là:

  • Khi khách hàng mua đồng hồ từ một nhà bán lẻ chính thức. Sau đó, họ bán nó cho một cửa hàng kinh doanh đồng hồ, chẳng hạn như cửa hàng đồng hồ Lương Gia.
  • Một cửa hàng kinh doanh đồng hồ mua đồng hồ trực tiếp từ một nhà bán lẻ chính thức.

Đồng hồ Chopard Happy Sport

Về cơ bản, ngay sau khi khách hàng đã mua đồng hồ từ một nhà bán lẻ chính thức, hoặc nhà bán lẻ được ủy quyền bán đồng hồ cho một đại lý đồng hồ không được ủy quyền, tức là đại lý thị trường xám / chợ xám, thì đồng hồ đó sẽ đi vào “thị trường xám / chợ xám”. Có nhiều lý do khác nhau khiến khách hàng có thể quyết định bán đồng hồ của họ.

  • Đầu tiên, họ có thể hối hận vì đã mua và muốn bán nó.
  • lý do thứ hai là họ đã sử dụng đồng hồ một thời gian và muốn đổi sang thứ gì đó khác hoặc trao đổi với một trong những chiếc đồng hồ khác họ mong muốn.
  • Lý do thứ ba là nếu họ mua được một chiếc đồng hồ đang được săn lùng từ một nhà bán lẻ chính thức có giá bán cao hơn giá bán lẻ trên thị trường xám. Khi bán lại đồng hồ cho một cửa hàng Bán và Thu mua đồng hồ cũ (thị trường xám / chợ xám) đáng tin cậy, sẽ cho phép họ có được một số tiền để có thể phục vụ nhu cầu tiếp theo.

Do đó, khách hàng có thể đeo hoặc không đeo đồng hồ trước khi bán, điều này giải thích tại sao có cả đồng hồ đã qua sử dụng và đồng hồ cũ trên thị trường đồ cũ.

Các đại lý ở thị trường xám có thể mua đồng hồ trực tiếp từ nhà bán lẻ chính thức

Một thực tế tương đối phổ biến trong ngành công nghiệp đồng hồ là các đại lý đồng hồ hay cửa hàng đồng hồ ở thị trường xám / chợ xám có thể mua đồng hồ mới tinh từ các đại lý chính thức. Thông thường, họ mua chúng với số lượng lớn và với giá chiết khấu.

Bình thường, các nhà bán lẻ chính thức được ủy quyền chỉ được phép bán đồng hồ cho người tiêu dùng cuối cùng, chứ không được phép bán cho người bán buôn hoặc người bán lại khác. Đây là lý do tại sao chủ đề này đôi khi gây ra một chút tranh cãi. Đặc biệt nếu bạn hỏi các nhà sản xuất. Hiện nay, hành vi này không được phép bởi các nhà bán lẻ chính thức bị ràng buộc theo hợp đồng, nhưng nó chắc chắn không phải là bất hợp pháp. Nếu nhà sản xuất phát hiện ra rằng một nhà bán lẻ chính thức đang bán một cách có hệ thống một số lượng lớn đồng hồ trực tiếp vào thị trường xám, thì nhà bán lẻ đó có thể bị mất giấy phép bán lẻ với thương hiệu đó.

Rolex 116713 GMT sản xuất năm 2017
Một mẫu đồng hồ Rolex đang được bán tại cửa hàng đồng hồ Lương Gia – Nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến cửa hàng để xem nhiều mẫu hơn.

Có một số lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ không thích khi các nhà bán lẻ chính thức bán đồng hồ trực tiếp cho thị trường xám.

  • Thứ nhất, khi một nhà bán lẻ chính thức bán đồng hồ cho một đại lý ở chợ xám, thương hiệu đó sẽ khó hơn trong việc kiểm soát đối với những chiếc đồng hồ được phân phối trên thị trường.
  • Thứ hai, hầu hết đồng hồ được bán với giá thấp hơn giá bán lẻ chính thức của chúng trên thị trường đồ cũ. Trong khi có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như một số đồng hồ Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet được bán với giá cao hơn, nhưng phần lớn chúng được bán với giá thấp hơn trên thị trường đồ cũ.
  • Cuối cùng, nếu một chiếc đồng hồ mới tinh được chào bán với giá thấp hơn đáng kể trên thị trường đồ cũ so với giá bán tại nhà bán lẻ chính thức, thì điều đó sẽ khiến khách hàng có xu hướng mua chúng từ chợ đồ cũ hơn. Nó cũng sẽ làm giảm giá trị thương hiệu khi chúng được bán với giá chiết khấu cao.

Cách này có thể thực hiện được là các đại lý hay cửa hàng đồng hồ ở thị trường xám / chợ xám có mối quan hệ với các nhà bán lẻ chính thức bán đồng hồ, thường với số lượng lớn, với giá chiết khấu. Điều này dẫn đến các đại lý hay cửa hàng đồng hồ ở thị trường xám / chợ xám có thể bán đồng hồ với giá thấp hơn giá bán lẻ được đề xuất.

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

Các đại lý đồng hồ Grey market không bắt buộc phải tuân theo giá bán lẻ khuyến nghị

Các nhà bán lẻ chính thức được yêu cầu hoặc phải bán đồng hồ của họ với giá bán lẻ khuyến nghị do nhà sản xuất đặt ra. Điều này được thực hiện để giá cả tương đối đồng đều trên toàn thế giới, bất kể khách hàng đến nhà bán lẻ chính thức nào. Nó cũng cho phép nhà sản xuất đồng hồ kiểm soát tốt hơn việc định giá các sản phẩm của mình.

Một_số_điểm_cần_lưu_ý_khi_mua_đồng_hồ_Rolex_1

Mặt khác,  cửa hàng đồng hồ chợ xám hoạt động trên thị trường tự do, và không có bất kỳ hợp đồng nào với nhà sản xuất đồng hồ mà họ bán. Như vậy, họ bán đồng hồ với giá thị trường. Trong hầu hết các trường hợp, giá đồng hồ trên thị trường xám thấp hơn giá bán lẻ chính thức. Tương tự như giá ô tô, ngay cả khi chúng là thương hiệu mới, chỉ vì chúng được bán bởi một nhà bán lẻ không phải là nhà bán lẻ chính thức.

Tuy nhiên, một số chiếc đồng hồ được tìm kiếm nhiều và có danh sách chờ đợi lâu tại các nhà bán lẻ chính thức. Do đó, giá trên thị trường đồng hồ cũ sẽ cao hơn giá bán lẻ chính thức. Kết quả là các đại lý / cửa hàng ở chợ xám có thể bán những chiếc đồng hồ này với giá cao hơn giá bán lẻ. Trong trường hợp này, lợi ích của khách hàng không phải là tiết kiệm tiền khi mua đồng hồ với giá bán lẻ, mà nó cho phép họ mua đồng hồ ngay lập tức mà không cần phải đợi trong nhiều năm.

Đồng hồ Grey market có bảo hành không?

Đây là một câu hỏi mà các câu trả lời có xu hướng khác nhau trên các diễn đàn đồng hồ. Một số người tin rằng đồng hồ Grey market không bao giờ đi kèm với bảo hành từ nhà sản xuất. Đơn giản là nó trái phép, bất hợp pháp.

Thực tế của vấn đề là hầu hết đồng hồ trên thị trường xám / chợ xám đều có bảo hành từ nhà sản xuất.

Một số đại lý / cửa hàng trên thị trường xám sẽ không đi kèm với bảo hành, vì thẻ bảo hành không được cung cấp bởi nhà bán lẻ chính thức. Điều này thường xảy ra khi một đại lý / cửa hàng chợ xám mua nhiều đồng hồ trực tiếp từ một nhà bán lẻ chính thức.

Đồng hồ Rolex Cellini Date 50515 Mặt số Bạc

Để bảo vệ tính toàn vẹn của nhà bán lẻ và để tránh bị lộ khi bán đồng hồ trực tiếp cho thị trường xám, nhà bán lẻ sẽ giữ thẻ bảo hành. Điều này là do thẻ bảo hành thường chứa thông tin về nhà bán lẻ đã bán đồng hồ hoặc thông tin khác giúp bạn có thể truy tìm lại đồng hồ cho nhà bán lẻ. Do đó, một số nhà bán lẻ sẽ giữ thẻ bảo hành khi họ bán đồng hồ trực tiếp cho các đại lý ở chợ xám, có nghĩa là đồng hồ không đi kèm với bảo hành do bị thiểu thẻ bảo hành.

Tuy nhiên, trong khi điều này tương đối phổ biến, thực tế là hầu hết đồng hồ ở Grey market đều có bảo hành, ngay cả khi chúng được bán trực tiếp cho cửa hàng ở chợ xám.

Hơn nữa, bảo hành ở đại đa số các thương hiệu là có thể chuyển nhượng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi chủ sở hữu đồng hồ không phải là người mua ban đầu từ nhà bán lẻ, họ vẫn sẽ được bảo hành từ nhà sản xuất miễn là họ có thẻ bảo hành.

  • Thứ nhất, nếu người tiêu dùng cuối cùng mua đồng hồ từ một nhà bán lẻ, họ sẽ nhận được thẻ bảo hành. Nếu sau đó họ bán đồng hồ cho một cửa hàng kinh doanh đồng hồ ở chợ xám, thẻ bảo hành sẽ đi kèm với đồng hồ, nghĩa là đồng hồ vẫn còn bảo hành.
  • Thứ hai, ngay cả khi một số nhà bán lẻ chính thức giữ thẻ bảo hành khi họ bán đồng hồ trực tiếp cho các đại lý / cửa hàng đồng hồ ở chợ xám, nhưng phần lớn trong số họ sẽ không làm như vậy. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều đồng hồ mới tinh với phần lớn hạn bảo hành còn lại trên thị trường xám.

Chỉ cần đảm bảo rằng thẻ bảo hành đã được kích hoạt và điền đầy đủ thông tin hợp lệ, nếu không, giấy bảo hành có thể không còn hiệu lực. Trong một số trường hợp, nhà bán lẻ sẽ cung cấp phiếu bảo hành nhưng không điền thông tin khách hàng vào khiến thẻ không hợp lệ.

Đồng hồ Rolex Air-King 116900 Mặt đen Oystersteel New Fullbox 2020

Tuy nhiên, đây không phải là một thực tế phổ biến vì các nhà bán lẻ được yêu cầu điền thông tin vào các thẻ, và nếu nhà sản xuất phát hiện ra, nhà bán lẻ có thể gặp phải các vấn đề khác. Nhà sản xuất khó phát hiện ra một nhà bán lẻ chính thức đang bán đồng hồ cho thị trường xám hơn rất nhiều, so với việc họ không điền vào thẻ bảo hành của mình. Sau đó, họ sẽ có thể biết bằng cách chỉ cần nhìn vào thẻ bảo hành từ nhà bán lẻ đó.

Chỉ cần lưu ý rằng các nhà bán lẻ chính thức là những người duy nhất có thể kích hoạt các điều khoản. Do đó, bảo hành sẽ được kích hoạt vào thời điểm đồng hồ được bán bởi nhà bán lẻ ban đầu.

Một số người cũng cho rằng nếu bạn mua đồng hồ từ chợ xám, dù có phiếu bảo hành thì đồng hồ đó cũng sẽ không được bảo hành. Đây không phải là sự thật. Như đã đề cập, phần lớn các điều khoản bảo hành đồng hồ đều có thể chuyển nhượng được.

Hơn nữa, miễn là thẻ bảo hành đã được kích hoạt hợp lệ, bảo hành sẽ có hiệu lực. Không có cách nào để họ biết bạn đã mua đồng hồ trên thị trường xám. Và ngay cả khi trung tâm bảo hành có thể nói rằng bạn không phải là chủ sở hữu ban đầu (ví dụ như thông qua tên trên thẻ bảo hành), nó sẽ không tạo ra sự khác biệt vì bảo hành có thể được chuyển nhượng.

Tại sao các nhà bán lẻ chính thức bán đồng hồ trực tiếp cho thị trường xám?

Vậy, tại sao một số nhà bán lẻ chính thức lại bán đồng hồ trực tiếp cho thị trường xám khi họ không được phép? Có nhiều lý do cho điều này. Nhưng chủ yếu, các nhà bán lẻ chính thức bán đồng hồ cho thị trường xám, bởi có một số mẫu đồng hồ khó bán trong cửa hàng cho người tiêu dùng. Thông thường, các thương hiệu yêu cầu các nhà bán lẻ mua một số lượng đồng hồ nhất định, và thậm chí họ có thể gửi đồng hồ cho các đại lý được ủy quyền dù họ muốn hay không, nên họ không thể yêu cầu mẫu nào họ muốn và mẫu nào họ không muốn.

Kết quả là, một nhà bán lẻ chính thức có thể tồn một số lượng lớn đồng hồ mà họ khó bán. Cuối cùng, điều này có thể gây khó khăn trong việc kinh doanh, bởi tiền của họ bị tồn đọng trong những chiếc đồng hồ khó bán kia.. Do đó, để bán bớt một số hàng trong kho, các nhà bán lẻ có thể tìm đến các đại lý ở chợ xám để bán một số đồng hồ của họ, mặc dù với giá chiết khấu. Do đó, khi một nhà bán lẻ có hàng tồn kho dư thừa, việc bán đồng hồ ra thị trường xám có thể là một giải pháp hữu ích.

Rolex Datejust 126331 Chocolate Dial Everose Rolesor

Trong khi các đại lý ở chợ xám thường sẽ được chiết khấu với giá tốt vì họ mua đồng hồ với số lượng lớn hơn, thì các đại lý chính thức thường rất vui khi loại bỏ được một số lượng hàng thừa cùng một lúc. Từ khía cạnh đó, đó là đôi bên cùng có lợi. Nhưng từ quan điểm của nhà sản xuất, đó không phải là một việc tốt, vì những chiếc đồng hồ mới tinh này cuối cùng sẽ tiếp cận thị trường đồng hồ cũ và được bán với giá chiết khấu, điều này làm mất giá trị thương hiệu và khó bán chúng với giá bán lẻ hơn.

Nhìn chung, các nhà bán lẻ chính thức có xu hướng có tỷ suất lợi nhuận từ 40 đến 100% tùy thuộc vào thương hiệu. Những chiếc đồng hồ đắt tiền hơn có xu hướng có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn những chiếc đồng hồ xa xỉ đắt tiền. Vì vậy, nếu nhà bán lẻ chính thức có thể bán được nhiều đồng hồ trong một lần, họ có thể thỏa mãn chỉ với mức lãi 10, 20 hoặc 30 phần trăm, phần còn lại cho các đại lý chợ xám giảm giá cho khách hàng của họ, nhưng vẫn có lãi.

Thị trường xám có hợp pháp không? Đồng hồ Grey Market có hợp pháp không?

Có, thị trường đồng hồ Grey Market là hợp pháp, hay nói một cách khác đồng hồ thị trường xám / chợ xám không phải là bất hợp pháp. Đồng hồ Grey Market là đồng hồ hoàn toàn chính hãng, chỉ không được bán bởi các nhà bán lẻ chính thức. Điều quan trọng nhất là bạn mua từ một người bán đáng tin cậy, để bạn có thể yên tâm rằng chiếc đồng hồ bạn mua là chính hãng và được xác thực. Ngược lại, chợ đen (black market) là một thị trường bất hợp pháp có thể liên quan đến việc bán đồng hồ giả, nhái (fake). Đây là một thị trường hoàn toàn khác với chợ xám. Như vậy, hai điều này không nên nhầm lẫn. Đồng hồ thị trường xám là hợp pháp và xác thực.

Rolex Datejust 126231 White Dial Everose Rolesor Fullbox 2019

Tất nhiên, có những lợi ích khi mua cả từ các nhà bán lẻ chính thức và từ thị trường xám. Lý do chính để mua từ một nhà bán lẻ chính thức là bạn chắc chắn 100% rằng đồng hồ là hàng thật và bạn là chủ sở hữu đầu tiên của chiếc đồng hồ đó. Khi bạn mua đồng hồ, đó là lúc bảo hành sẽ được kích hoạt.

Ngược lại, mua đồng hồ cũ ở thị trường xám hoàn toàn an toàn nếu bạn mua từ những cửa hàng kinh doanh đồng hồ uy tín, đáng tin cậy. Chỉ cần bạn chịu khó bỏ thời gian để nghiên cứu, xem xếp hạng và đánh giá.

Lý do chính để mua đồng hồ trên thị trường xám là nó mang lại cho bạn cơ hội mua đồng hồ với mức giá chiết khấu cao, thường không thể cạnh tranh hơn nếu bạn đến một cửa hàng bán lẻ chính thức và yêu cầu giảm giá. Thêm vào đó, khi mua đồng hồ từ các cửa hàng kinh doanh đồng hồ ở thị trường xám có nghĩa là bạn có được mức giá tốt nhất mà không cần phải yêu cầu.

Nếu một chiếc đồng hồ chỉ bán rẻ hơn một chút trên thị trường đồ cũ so với từ một nhà bán lẻ chính thức, thì bạn có thể cân nhắc nếu bạn muốn mua nó trực tiếp từ một nhà bán lẻ và trở thành chủ sở hữu đầu tiên của đồng hồ với đầy đủ quyền lợi. Tuy nhiên, nếu có một mức giá thấp hơn đáng kể, thì việc chuyển sang thị trường xám để tạo ra những khoản tiết kiệm lớn là rất tốt.

Zenith El Primero 03.2046.400/25.C771

Khi mọi người so sánh giá trên thị trường đồng hồ cũ với giá bán lẻ, họ có thể tin rằng có điều gì đó không ổn với chiếc đồng hồ khi chúng được bán với mức chiết khấu lớn như vậy. Nhưng nếu bạn hiểu cách hoạt động của thị trường đồng hồ, như đã thảo luận ở trên, bạn sẽ hiểu cách các đại lý đồng hồ ở chợ xám có thể bán những chiếc đồng hồ hoàn toàn mới, hoàn toàn chính hãng (và thậm chí có bảo hành) với mức chiết khấu đáng kể.

Nếu bạn đang theo đuổi một chiếc đồng hồ được săn lùng có danh sách chờ đợi dài tại nhà bán lẻ chính thức, thị trường xám sẽ yêu cầu bạn trả nhiều hơn giá bán lẻ được đề xuất, nhưng nó sẽ cho phép bạn nhận được đồng hồ ngay lập tức. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có một chiếc đồng hồ được săn lùng mà không phải đợi vài năm để mua nó, chợ xám sẽ giải quyết vấn đề này.

Giảm giá lớn không tốt cho thương hiệu nhưng tốt cho người tiêu dùng

Các nhà bán lẻ chính thức thường rất hạn chế khi giảm giá cho khách hàng của họ, ngay cả trong thời gian đồng hồ bán chậm. Thay vào đó, việc các thương hiệu không muốn giảm giá là nguyên nhân khiến một số nhà bán lẻ bán đồng hồ sang thị trường xám. Nhưng trong khi việc giảm giá lớn có thể làm ảnh hưởng đến tính độc quyền của các thương hiệu và khả năng bán đồng hồ của họ với giá bán lẻ được khuyến nghị, thì điều đó thật tuyệt vời đối với người tiêu dùng.

Rolex Datejust 116233

Cuối cùng, điều này cho phép người tiêu dùng mua những chiếc đồng hồ họ thích với giá thấp hơn, đôi khi thấp hơn đáng kể so với giá tại các cửa hàng bán lẻ chính thức. Nếu bạn nhìn vào một số đồng hồ trên thị trường đã qua sử dụng, người tiêu dùng có thể tiết kiệm một số tiền lên tới 35% đến 50%. Tất nhiên, những chiếc đồng hồ phổ biến và được săn lùng nhiều hơn sẽ không có ở những đợt giảm giá đó, nhưng khi chúng ta nói về những chiếc đồng hồ với giá hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn đô la, thì vẫn còn rất nhiều thứ để tiết kiệm.

Cách các thương hiệu đồng hồ hoạt động để ngăn chặn doanh số bán hàng trên thị trường xám

Sự thật là các thương hiệu đồng hồ đang nỗ lực ngăn chặn việc các nhà bán lẻ của họ bán đồng hồ trực tiếp cho cửa hàng trên thị trường xám / chợ xám (Grey Market). Điều này nhằm duy trì tính độc quyền và uy tín của thương hiệu vì chiết khấu luôn làm tổn hại đến uy tín của thương hiệu. Trong ngắn hạn, thị trường xám rất tốt cho các thương hiệu đồng hồ, bởi nó giúp họ bán được nhiều đồng hồ hơn. Nhưng về lâu dài thì nó ảnh hưởng không tốt đến uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp đồng hồ được bán với giá cao hơn giá bán lẻ trên thị trường đồng hồ cũ, bạn thực sự có thể tranh luận rằng nó ngược lại. Khi đồng hồ có giá cao hơn trên thị trường xám, thì việc khách hàng mua chúng từ các nhà bán lẻ chính thức sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Rolex Datejust 116234 mặt xanh cọc số kim cương Fullbox 2016

Jean-Claude Biver, trước đây ông là chủ tịch bộ phận sản xuất đồng hồ của LVMH, đồng thời là người dẫn dắt Hublot, từng nói: “Đối với hàng xa xỉ, khi bạn phá vỡ ảo tưởng về uy tín, ước mơ, giá cả, nó sẽ lấy đi sự tự tin. Nó có nghĩa là hàng xa xỉ sẽ chết từ từ”, ám chỉ việc giảm giá đồng hồ trên thị trường xám. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, đây là điều mà các thương hiệu đồng hồ muốn duy trì bằng cách ngăn chặn việc giảm giá đồng hồ trên chợ xám càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp vì sự thật là hầu hết những chiếc đồng hồ trên thị trường xám không phải là những chiếc đồng hồ đã được bán bởi một nhà bán lẻ chính thức trực tiếp cho thị trường xám. Thay vào đó, phần lớn đồng hồ trên thị trường đồ cũ được bán bởi người tiêu dùng.

Vì vậy, những gì các thương hiệu đồng hồ làm là cố gắng ngăn chặn những chiếc đồng hồ hoàn toàn mới được bán ở trên thị trường đồ cũ – bất kể đó là khách hàng đã bán đồng hồ của họ ngay sau khi mua, hay một nhà bán lẻ chính thức đã bán đồng hồ trực tiếp cho thị trường xám.

Giới hạn số lượng đồng hồ

Một trong những cách tốt nhất để tránh giảm giá mạnh đồng hồ trên thị trường đồ cũ là chỉ cung cấp cho các nhà bán lẻ số lượng đồng hồ mà họ có thể bán. Nếu họ được cung cấp nhiều đồng hồ hơn mức họ có thể bán, thì có nhiều rủi ro hơn là nhà bán lẻ sẽ buộc phải “bán” chúng sang thị trường đồ cũ. Chúng tôi đã thấy chiến lược này hoạt động cực kỳ hiệu quả đối với nhiều thương hiệu đồng hồ và cuối cùng, điều này đã dẫn đến việc tăng khả năng yêu thích đối với những chiếc đồng hồ này.

Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ Rolex, Audemars Piguet và Patek Philippe. Các nhà sản xuất này cố gắng cân bằng việc sản xuất để họ luôn làm ra số lượng đồng hồ ít hơn một chút so với số lượng mà các nhà bán lẻ có thể bán được.

Đồng hồ Patek Philippe Gondolo 5024G Salmon Dial Vàng trắng 18k

Kết quả là danh sách chờ đợi, giá trị tăng lên trên thị trường đồng hồ cũ và các nhà bán lẻ ít phải chuyển đồng hồ sang thị trường xám hơn, vì họ có khách hàng cho tất cả đồng hồ mà họ bán. Điểm khó khăn là khi nhu cầu trở nên quá lớn, dẫn đến số tiền phải bỏ ra nhiều để sở hữu một chiếc đồng hồ trên thị trường xám / chợ xám. Điều này khiến cho việc mua bán đồng hồ trở nên hấp dẫn hơn đối với những khách hàng mua và sau đó bán ngay để thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Cách tốt nhất để giải quyết việc giảm giá mạnh đối với đồng hồ trên thị trường xám chắc chắn là giảm lượng hàng dự trữ mà các nhà bán lẻ chính thức có. Lợi ích là bản thân các thương hiệu muốn bán được càng nhiều đồng hồ càng tốt, vì vậy chắc chắn có một sự cân bằng tốt ở đây.

Theo dõi đồng hồ được bán trực tuyến

Website bán đồng hồ trực tuyến

Ngày càng có nhiều thương hiệu đồng hồ thành lập nhóm nội bộ để theo dõi những chiếc đồng hồ đang được bán trên thị trường xám trực tuyến. Bằng cách xem những chiếc đồng hồ mới tinh được bán trực tuyến và xem số sê-ri có hiển thị hay không, họ có thể theo dõi nhà bán lẻ nào đã bán đồng hồ ban đầu và sau đó thực hiện hành động thích hợp để ngăn họ tái phạm. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều đại lý / cửa hàng kinh doanh đồng hồ chợ xám trực tuyến làm mờ số sê-ri của đồng hồ trong ảnh, để bảo vệ tính toàn vẹn của nhà bán lẻ (đây là một trong số rất nhiều lý do khác nữa).

Mua lại hàng tồn kho

Đồng hồ Omega Aqua Terra 231.58.34.20.55.003

Một phương pháp khác mà một số thương hiệu đồng hồ sử dụng là mua lại những chiếc đồng hồ chưa được bán. Vấn đề nảy sinh khi các nhà bán lẻ chính thức không thể bán được hàng, vì vậy nếu các nhà bán lẻ của họ gặp phải vấn đề này, thương hiệu sẽ mua lại đồng hồ. Lợi ích của việc này là chúng ngăn không cho đồng hồ được bán trên thị trường xám và được bán giảm giá.

Mức giữ hàng trong kho

Đồng hồ Hublot Classic Fusion 511.OX.1181.LR

Một số thương hiệu cũng đã sử dụng công nghệ số tại tất cả các nhà bán lẻ chính thức của họ. Điều này thường được kết nối với việc kích hoạt bảo hành. Vì vậy, khi một nhà bán lẻ bán một chiếc đồng hồ, họ sẽ kích hoạt bảo hành và sau đó thương hiệu có thể thấy rằng chiếc đồng hồ đó đã được bán. Đây cũng là một cách để kiểm soát hoạt động đáng ngờ của nhà bán lẻ. Ví dụ: nếu thương hiệu nhận thấy rằng một nhà bán lẻ kích hoạt 20 bảo hành trong một khoảng thời gian ngắn, họ có thể nghi ngờ rằng nhà bán lẻ đó đang bán một số lượng lớn đồng hồ cho một đại lý / cửa hàng ở chợ xám. Sau đó, họ có thể liên hệ với nhà bán lẻ để đảm bảo rằng không phải như vậy. Mức độ kiểm soát lớn hơn này cũng khiến các nhà bán lẻ cẩn thận hơn và e ngại hơn khi bán đồng hồ cho thị trường xám.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts