Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Vào những năm 1950, Các phi công cần một chiếc đồng hồ có khả năng hiển thị khả năng theo dõi thời gian trung bình của Greenwich. Với nhu cầu này, Thương hiệu Rolex đã sản xuất mẫu đồng hồ GMT-Master cho hãng hàng không Pan Am vào năm 1954. Việc theo dõi thời gian ở vị trí khác mà chiếc Rolex GMT-Master làm được khiến nó được ưu thích bởi du khách kinh doanh và những người thích du lịch.

Chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master II là mẫu đồng hồ đầu tiên được làm với vành Bezel làm bằng gốm, cứng hơn thép và gần như không bị trầy xước, đồng thời cho phép theo dõi múi giờ GMT dễ dàng cho người dùng. Việc thay đổi thiết kế vành Bezel sang chất liệu gốm giúp GMT-Master II có một giao diện mới, sang trọng và mạnh mẽ.

Các mẫu Rolex GMT-Master II

  • Red-Blue aka “Pepsi” GMT-Master II
  • Stainless Steel & Black Dial GMT-Master II
  • Black & Gold GMT-Master II
  • Rose Gold Black-Brown aka “Root Beer” GMT-Master II
  • Yellow Gold GMT-Master II
  • Gold & Stainless Steel Two-Tone Rolesor GMT-Master II

Lịch sử đồng hồ Rolex GMT-Master

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1954, Rolex Oyster Perpetual Date GMT-Master là một chiếc đồng hồ du lịch với lịch sử lâu đời. Mặc dù nó không được yêu thích bằng các mẫu đồng hồ khác như Submariner và Daytona, nhưng GMT-Master đã dần dần nổi lên như một trong những mẫu đồng hồ Rolex phổ biến nhất được các nhà sưu tập đồng hồ săn lùng.

Ban đầu nó được sản xuất cho các phi công dùng để xác định múi giờ ở nơi họ đến, bằng việc xoay vành Bezel gắn trên đồng hồ hoàn thiện với thang đo 24 giờ, điều này cho phép các phi công theo dõi nhiều múi giờ cùng một lúc.

Đồng hồ Rolex GMT-Master ra mắt lần đầu tiên

Sự ra mắt của mẫu GMT-Master giải quyết được vấn đề về thời gian, chính vì vậy nó được ưu thích bởi những khách hàng thường xuyên đi du lịch vào những năm 1940 và 1950, Rolex GMT-Master đầu tiên với mô hình 6542, được thiết kế với sự cộng tác của hãng hàng không Pan American Airways và được cấp cho phi hành đoàn để họ sử dụng trên các chuyến bay đường dài. Xét về thiết kế, mô hình cơ bản là một Rolex Turn-O-Graph đã được sửa đổi, với khung Bezel và bộ máy mới. Các ohieen bản sớm nhất có trang bị Bezel Bakelite sáng, nhưng nó được thay thế bằng khung Bezel nhôm trong các mẫu được sản xuất sau năm 1956, bởi vì khung Bezel được cho là quá mỏng.

Mẫu Rolex GMT-Master Ref. 6542 có sẵn các mô hình được làm bằng thép và vẫn được sản xuất cho đến năm 1959. Tuy nhiên, sau đó nó được đeo bởi nam diễn viên Pussy Galore trong bộ phim James Bond năm 1964. Sau đó nó được gọi là chiếc đồng hồ “Pussy Galore GMT-Master”.

Rolex GMT-Master II Ref. 6542

Sau chiếc đồng hồ GMT-Master Ref. 6542, Rolex đã sản xuất tiếp mô hình GMT-Master Ref. 1675 vào năm 1959 cho đến năm 1980 thì ngừng sản xuất. Những mẫu đồng hồ GMT-Master đầu tiên được trang bị bộ máy 1565, và những mẫu sau những năm 1965 chúng được trang bị bởi bộ máy 1575. Mẫu Rolex 1675 có sẵn các tùy chọn như thép, vàng, thép và vàng.

Giới thiệu về GMT-Master II

Thập niên 980 là một thập kỷ quan trọng với dòng đồng hồ Rolex GMT-Master, bắt đầu với việc phát hành mẫu Ref. 16750 vào năm 1981. Những thay đổi đáng chú ý từ các mẫu trước đó bao gồm việc cho ra mắt bộ máy cơ tự động mới 3075, cũng như thiết lập giờ nhanh và bổ sưng chức năng hiển thị ngày tháng, nó được sản xuất cho đến năm 1988.

Tuy nhiên, vào năm 1983, Rolex đã tiết lộ mẫu đồng hồ GMT-Master II Ref. 16760 với vỏ dày và đặc hơn, nó được gọi với tên trìu mến là ‘Fat Lady’. Vành Bezel đặc trưng với sự kết hợp 2 tông màu đen và đỏ mới, mặt kính Sapphire chống xước cao, khả năng hiển thị ba múi giờ khác nhau, thay vì hai như trước.

Sau đó, vào năm 1988, Rolex giới thiệu phiên bản mới của cả GMT-Master và GMT-Master II. Trước đây, mẫu Ref 16700 bây giờ cũng có một tinh thế Sapphire và được thiết kế lại mỏng hơn mẫu cũ cùng với vành Bezel đặc biệt.

Kỷ niệm 50 năm ra mắt Rolex GMT-Master

Trong nhiều năm, thương hiệu Rolex liên tục sản xuất cả hai mô hình GMT-Master và GMT-Master II, mặc dù điều này đã thay đổi khi mô hình GMT-Master II Ref. 16760 không còn được sản xuất nữa, cho đến khi bộ sưu tập GMT-Master II thay thể toàn bộ bộ sưu tập GMT-Master.

Năm 2005, để đánh dấu kỷ niệm 50 năm chiếc GMT-Master đầu tiên được giới thiệu, Rolex đã phát hành phiên bản mới của GMT-Master II, với việc cập nhật một số tính năng mới. Đưa sợi tóc Parachrom xanh là sản phẩm được cấp bằng sáng chế vào trong bộ máy, vành Bezel được sử dụng hoàn toàn bằng gốm, giúp đồng hồ có khả năng chống trầy xước tốt.

Rolex GMT-Master II Ref. 116710

Vào năm 2007 Rolex đã phát hàng mẫu GMT-Master II Ref. 116710, hoàn chỉnh với thấu kính Cyclops chống phản chiếu qua cửa sổ hiển thị ngày, kích thước vỏ lớn hơn và trang bị bộ máy Automatic 3186. Đến năm 2013, phiên bản mới của mẫu này đã được sản xuất với một vành Bezel màu đen và màu xanh, và được gọi với tên Rolex GMT-Master II Batman.

Rolex GMT-Master II Ref. 126710BLRO

Vào năm 2018, tại Baselworld 2018 Rolex đã giới thiệu mẫu GMT-Master II Ref. 126710BLRO được cải tiến bằng bộ máy Rolex calibre 3285 với một diện mạo hoàn toàn mới. Vành Bezel được làm bằng gốm Cerachrom với 2 tông màu xanh và đỏ “Pepsi” khả năng xoay 2 chiều, GMT-Master cho phép theo dõi hai múi giờ cùng lúc, dây đeo Oystersteel Jubilee. Lựa chọn cao cấp hơn đó là Rolex GMT-Master II Ref. 126715CHNR làm bằng chất liệu vàng hồng và Rolex GMT-Master II 126711CHNR làm bằng thép và vàng hồng cũng đã được giới thiệu trong lần ra mắt này.

Filter