Rolex Ceramic Bezel (Rolex Cerachrom): Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Posts
Rolex Ceramic Bezel (Rolex Cerachrom)

Rolex Ceramic Bezel (Rolex Cerachrom): Xem hướng dẫn đầy đủ

Vành Bezel Cerachrom của thương hiệu Rolex được sản xuất trên công nghệ độc quyền của hãng với độ cứng vĩnh cữu, giúp bảo vệ mặt đồng hồ cũng như hiển thị những tính năng đặc biệt đặc trưng của vành Bezel.

Niềng Bezel Rolex Cerachrom bằng gốm là một tính năng quan trọng của đồng hồ Rolex. Chúng có thể được nhận ra ngay lập tức, chưa kể các Rolex Ceramic Bezel hai màu mà một số đồng hồ sử dụng.

Nhưng khung Bezel gốm Rolex là gì? Nó được làm như thế nào và nó có mục đích gì?

Chúng ta hãy đi vào chi tiết về phần rất thú vị này của Rolex.

Rolex Ceramic Bezel – Rolex Cerachrom

Rolex, thương hiệu được biết đến với việc đặt tên riêng cho các vật liệu, để làm cho chúng trở nên độc đáo và độc quyền hơn. Do đó họ đặt tên cho khung viền bezel gốm của mình là “Cerachrom”.

Rolex Cerachrom

Cerachrom là tên gọi được kết hợp bởi Ceramic (gốm) và Chrom. Chrom có nghĩa là màu trong tiếng Hy Lạp.

Rolex đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho khung Bezel Cerachrom vào năm 2005. Chúng được sản xuất dành riêng cho các mẫu đồng hồ Rolex chuyên nghiệp có Bezel có thể hoạt động (bezel xoay).

Tại sao Rolex thấy sự cần thiết phải phát triển và giới thiệu khung bezel Ceramic? Câu trả lời ngắn gọn là những khung bezel nhôm được sử dụng trước đây không mang lại độ bền lâu dài mà Rolex mong muốn trong mỗi bộ phận của đồng hồ. Vấn đề với bezel nhôm là chúng bị trầy xước và phai màu theo thời gian. Điều này có thể được nhìn thấy trên đồng hồ cổ điển, nơi màu sắc của vỏ đã mờ hoàn toàn, cộng với vị trí tại niềng bezel nhôm tất nhiên là đầy vết trầy xước.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm Rolex Bezel gốm và Bezel nhôm

Rolex phấn đấu để làm cho những chiếc đồng hồ trông giống nhau cho các thế hệ mai sau, mà không có dấu hiệu lão hóa như patina. Một bước như vậy, theo hướng đó là sự ra đời của niềng Bezel Cerachrom.

Lợi ích của gốm là không phai. Ngoài ra, khung bezel Ceramic hầu như không bị trầy xước và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, do đó bezel gốm có chất lượng lâu dài. Đây là một điều tuyệt vời khi thấy rằng, khung bezel là khu vực tiếp xúc nhiều nhất của đồng hồ, có nghĩa là chúng dễ bị tác động vật lý.

Rolex Ceramic Bezel hai màu

Các bezels gốm được đánh bóng kim cương, đó là lý do mang lại cho bezel gốm một ánh sáng không thể nhầm lẫn. Các dấu hiệu khắc trên khung bezel Cerachrom cũng được phủ một lớp bạch kim hoặc vàng tùy thuộc vào mô hình. Rolex làm điều này bởi vì sơn bình thường sẽ làm cho màu bị mờ theo thời gian. Các dấu hiệu trên bezel Ceramic không chỉ được sơn mà còn lõm để đảm bảo khả năng đọc tối ưu.

Quá trình sản xuất Rolex Cerachrom

Có nhiều người gọi đó là nổi ám ảnh về sự hoàn hảo, tuy nhiên với Rolex thì đó lại là niềm đam mê hoàn hảo. Việc tìm ra chất liệu phù hợp cho vành Bezel Cerachrom cũng là một thử thách lớn và câu trả lời chính là chất liệu gốm Ceramic.

Vành Bezel Cerachrom của Rolex được làm ra như thế nào

Sử dụng quy trình độc quyền của Rolex, đó là vành Bezel được nung nóng tới 1.500 độ c, giúp định hình và làm cho chất liệu Ceramic trở nên tinh khiết.

Vành Bezel Cerachrom sẽ bị “oanh tạc” bởi những phần tử vàng, và được đánh bóng, chỉ giữ lại những chữ số mạ vàng.

Gần như không thể bị phá hủy, Vành Bezel Ceramic là bộ phận chịu nhiều tác động nhất trên chiếc đồng hồ Rolex. Và các nghệ nhân Rolex phải mất hơn 40 giờ để có thể làm ra một vành Bezel như thế này.

Vành Bezel Cerachrom của Rolex được làm ra như thế nào

Trong thời trang Rolex thực sự, công ty đã phát triển một bộ phận nội bộ dành riêng cho các bezels gốm. Sự ra đời của gốm cũng đòi hỏi công nghệ và thiết bị mới.

Rolex Cerachrom tạo hình từ bột gốm

Nhà máy sản xuất Bezel Cerachrom của Rolex được đặt tại Plan-les-Ouates, ngay bên ngoài Geneva. Việc các khung bezel cerachrom hoàn toàn được sản xuất nội bộ, mang lại cho công ty toàn quyền kiểm soát quá trình sản xuất, nhưng cũng cho họ toàn quyền tự do để thử nghiệm và đổi mới.

Trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất Rolex Cerachrom, công ty đã vật lộn để tạo ra khung bezel gốm hai màu. Để có được màu hoàn hảo đáp ứng được sự kỳ vọng của Rolex là một thách thức khó khăn, vì gốm không phải là một vật liệu dễ dàng để làm việc. Thật hợp lý khi sử dụng khung bezel gốm hai màu trên đồng hồ GMT-Master II, do đó người sử dụng sẽ dễ dàng theo dõi ngày và đêm hơn. Với bezels nhôm, thật dễ dàng khi chỉ cần in màu lên khung, nhưng với gốm, nó không như vậy.

Rolex Ceramic Bezel hai màu đầu tiên được ra mắt vào năm 2013, với mẫu đồng hồ Rolex GMT-Master II “Batman” 116710BLNR. Lưu ý rằng, phải mất 8 năm sau khi Rolex lần đầu tiên giới thiệu khung bezel Cerachrom. Vì vậy, sau 8 năm sản xuất, Rolex cuối cùng đã thành công trong việc chế tạo gốm hai màu.

Rolex Cerachrom sau khi hoàn thiện

Rolex rất bí mật về hầu hết việc sản xuất đồng hồ của mình, nhưng công ty đã chia sẻ một số hình ảnh của khung bezel gốm từ đầu đến thành phẩm, điều này cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách công ty sản xuất nó.

Các khung bezel Ceramic bắt đầu với một hỗn hợp gốm bột. Đây là sắc tố hai màu, theo tên của ZrO2 và Al2O3. Các chất kết dính sau đó được thêm vào, và sau đó nó được nung nóng và đặt vào khuôn. Khi quá trình này hoàn tất, chúng ta có các vòng có chữ số và chữ khắc.

Tạo màu Bezel gốm bằng các chất tạo màu

Sau đó, vòng tròn bezel được làm nóng trở lại ở nhiệt độ cực cao (được làm nóng đến 1500 độ C) để loại bỏ các tác nhân liên kết. Quá trình này được gọi là quá trình thiêu kết và được thực hiện để làm cứng vòng tròn bezel, thu nhỏ và tạo cho nó màu sắc rực rỡ. Trong giai đoạn này, vòng tròn bezel co lại 25% so với ban đầu.

Trong suốt quá trình thiêu kết, các thành phần hóa học được đưa vào, phản ứng với các oxit của gốm làm cho màu sắc thay đổi. Màu đạt được khi vòng tròn bezel nguội đi.

Thời gian làm Rolex Cerachrom mất 40 giờ

Đối với các phiên bản hai màu, một nửa vòng sau đó được xử lý hóa học. tiếp theo, vòng được làm nóng dưới áp lực. Theo Rolex, phải mất 40 giờ để tạo ra một khung bezel 2 tông màu.

Đây quả thực là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa!

Rolex đầu tiên sử dụng khung Bezel gốm Cerachrom là gì?

Mẫu đầu tiên sử dụng khung Bezel gốm Cerachrom là Rolex GMT-Master II Ref. 116718, được phát hành vào năm 2005.

Có thể bạn quan tâm: Vòng đệm bảo vệ khung Bezel Rolex

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts