Lịch sử Rolex quân đội “MilSub” Submariner Ref. 5517

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Submariner 5517 - MilSub

Lịch sử Rolex quân đội “MilSub” Submariner Ref. 5517

Thế giới Rolex cổ điển đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, với một số từ hoặc cụm từ nhất định được đặt ra để mô tả các phần khác nhau, thường rất được thèm muốn bởi các nhà sưu tầm. Những cái tên đáng chú ý đó là “Blueberry” hay “Double Red”, nhưng có lẽ đặc biệt nhất đối với những chiếc đồng hồ lặn đó là “MilSub” nổi tiếng mọi thời đại.

Đồng hồ Rolex MilSub 5513

MilSub là từ được ghép bởi “Military” và “Submariner“, nó được thiết kế để đáp ứng với yêu cầu của lực lượng vũ trang Anh từ những năm 1957. Đó là năm bộ quốc phòng (MOD) đến yêu cầu Rolex làm một chiếc đồng hồ đáng tin cậy và đủ mạnh mẻ, đạt tiêu chuẩn cho bộ phận chiến đấu dưới nước của Hải Quân Hoàng Gia. và chiếc đồng hồ Rolex MilSub 6538 được sản xuất, còn được gọi là “Big Crown” hay “Bond Sub” được nam diễn viên Connery đeo trong bộ phim gián điệp có tên Dr.No.

Đồng hồ Rolex Submariner 6538
Rolex Submariner 6538 có Vương miện lớn “Big Crown”

Sau khi thử nghiệm trên diện rộng, MOD đã mang đồng hồ trở lại, và yêu cầu một số điều chỉnh nhỏ. Khi thiết kế lại khung bezel để giúp thợ lặn dễ điều chỉnh hơn khi họ đeo găng tay. Rolex đã tăng đường kính của vành Bezel đồng thời thêm răng cưa lên đó ngày nay chúng ta vẫn thấy. Đồng thời thay đổi chất liệu từ đồng mạ sang bạc niken để làm cho nó ít bị ăn mòn và nứt dưới tác động mạnh, và cuối cùng là gán vấu vào vỏ đồng hồ giúp người dùng có thể thay đổi dây đeo NATO. Những thay đổi rất nhẹ, đã tạo ra phiên bản hoàn toàn mới, chiếc đồng hồ quân sự đã được đặt với tên A/6538.

MilSub phục vụ quân đội hoàng gia Anh cho đến năm 1967, khi họ chuyển sang sử dụng Seamaster 300 được chế tạo từ thương hiệu Omega. Tuy nhiên, những hạn chế của núm Naiad ở độ sâu nông không đáp ứng yêu cầu, đã đưa MOD quay trở lại sử dụng Rolex chỉ 4 năm sau đó vào năm 1971.

Rolex MilSub Ref. 5517

Đồng hồ Rolex Submariner 5517
Đồng hồ Rolex Submariner 5517

Đến năm 1971, Submariner đã cho ra một chiếc đồng hồ lặn hiện đại hơn với tham chiếu 5512, với bộ máy được chứng nhận COSC và tham chiếu 5513 không chứng nhận chronometer. Từ năm 1971 đến năm 1979, lực lượng đặc biệt của anh đã bàn giao khoảng 1.200 chiếc cho lực lượng hải quân trên 3 tham chiếu 5513. Thực tế chúng giống hệt nhau, tất cả đều dựa trên phiên bản A/6538, cùng với một vài điều chỉnh nâng cấp khác.

Vành Bezel hiện được làm bằng thép không gỉ, bao gồm các răng cưa trên miếng nhốm của nó trên vòng tròng 60 phút thay vì 15 phút như phiên bản đầu tiên, giống như các phiên bản Submariner có bán trên thị trường. Mẫu đồng hồ này có kim giờ thiết kế vòng trong Mercedes, kim phút giống như một thanh kiếm và kim giây thanh mảnh đầu mũi tên. Ngoài ra, Caseback không giống như những chiếc Rolex khác, mặt sau được chạm khắc ký hiệu đặc biệt SBS chỉ định với số 0552, trước số ID cá nhân của họ.

Mat sau đồng hồ Rolex MilSub 5513
Không giống như đại đa số đồng hồ Rolex được bán cho công chúng, MilSub có các ký hiệu được khắc trên vỏ

Ngoài ra, họ vẫn giữ biểu tượng đặc biệt trên mặt số từ mẫu Milsub ban đầu từ những năm 50. Một chữ cái ‘T’ trong một vòng tròn phái trên vị trí 6 giờ biểu thị rằng nguyên liệu radium cực kỳ nguy hiểm được sử dụng, và nó đã được loại bỏ bởi MOD Burford khi thay thế bằng Tritium an toàn hơn nhiều. Đó là một trong những chi tiết quan trọng khi nói đến những chiếc Rolex cổ điển.

Sự khác biệt thực sự giữa ba Milsub cuối cùng dựa trên ngày phát hành. Đầu những năm 70 đã là tham chiếu 5513 được sử dụng, tiếp theo là các mô hình 5513/5517, và cuối cùng là phiên bản được thèm muốn nhất trong tất cả dòng Sunmariners với tham chiếu 5514 được trang bị van thoát khí helium.

Đồng hồ Rolex MilSub 5513
Ref. 5517 MilSub có một số đặc điểm độc đáo khác biệt với các tài liệu tham khảo Rolex Submariner khác.

Tham chiếu 5517 là tài liệu tham khảo duy nhất không có bản thương mại. Trong thực tế, nó không phải là chiếc Milsub 5513 được sửa đổi đặc biệt, nhưng trong thực tế ít có chiếc đồng hồ nào có thể so sánh được, làm cho nó trở thành một vật được tôn sùng. Nó chỉ được phát hành vì mục đích quân đội, kim của Milsub đi kèm với mũi tên rộng, giá của chúng luôn ở mức rất cao. Trong số 1.200 chiếc Milsub hoặc hơn, chỉ có khoảng 180 được sử dụng từ những năm 70. Được cấp cho những người lính đặc biệt bởi nó rất dễ sử dụng, hầu hết chúng gần như chúng đã bị mất hoặc bị phá hủy.

Một chiếc đồng hồ sử dụng cho mục đích quân sự đòi hỏi phải luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, chính vì thế Milsub được gửi đến để bảo dưỡng thường xuyên hơn so với những phiên bản bình thường. Điều này khiến cho những bộ phận có thể sẽ bị thay thế, đặc biệt là dây đeo, kim cũng dễ bị bong tróc và oxy hóa và được thay mới.

Tất nhiên, theo thời gian thậm chi có rất ít mẫu 5517 được bán, viếc mua chúng sẽ trở nên khó khắn, và dĩ nhiên giá sẽ rất đắt.

Vintage Rolex Milsub 5513
Rolex MiSub được thêm các vấu để sử dụng dây đeo NATO

MilSub bị làm giả để chuộc lợi

Bất cứ ai sưu tầm đồng hồ cổ điển, đặc biệt là Rolex sẽ phát hiện ra một chiếc Milsub 5517 ngay lập tức. Submariner, cho đến ngày nay là mẫu đồng hồ xa xỉ bị làm giả nhiều nhất trên thế giới. Những kẻ bất lương đã lấy một chiếc đồng hồ tiêu chuẩn và biến chúng thành một trong những mẫu Milsub 5517 cực hiếm để chuộc lợi.

Milsub Ref. 5517 là phiên bản đặc biệt, nó là lựa chọn yêu thích của các lực lượng chiến đấu ưu tú nhất trên thế giới. Với số lượng còn lại cực ít, chính vì vậy khi bạn có cơ hội tiếp cận nó, cần phải hết sức thận trọng để không mắc phải sai lầm khi mua đồng hồ cổ điển giá trị này.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts