Dây tóc Parachrom Blue của Rolex – Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Posts
Dây tóc Parachrom Bleu Hairspring

Dây tóc Parachrom Blue của Rolex – Xem hướng dẫn đầy đủ

Trong những năm qua, Rolex Rolex đã phát minh và hiện thực hóa với nhiều sự đổi mới. Công ty sở hữu các bằng sáng chế độc quyền dưới tên thương hiệu. Và mỗi năm, Rolex đầu tư rất nhiều tiền bạc, cũng như thời gian vào việc nghiên cứu và phát triển để cho ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn trong tương lai.

Một số đổi mới là nhỏ, nhưng tạo ra sự khác biệt về việc cải thiện độ bền, độ tin cậy và độ chính xác của đồng hồ.

Một sự đổi mới như vậy đó là blue Parachrom Hairspring của Rolex.

Blue Parachrom Hairspring hay còn được gọi là dây tóc Parachrom màu xanh, được Rolex phát minh và phát triển là một tính năng nhỏ nhưng quan trọng trong các bộ máy của Rolex, mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy, nhưng đóng vai trò quan trọng trong độ tin cậy và chức năng của các chuyển động.

Nếu bạn đã đọc về bất kỳ sản phẩm nào của Rolex từ đầu thế kỷ này, bạn có thể sẽ bắt gặp vô số mẫu đồng hồ được trang bị dây tóc Parachrom màu xanh này.

Parachrom Bleu Hairspring của thương hiệu Rolex là thành tựu được hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ công nhận. Nó được sử dụng trên những mẫu đồng hồ Rolex hiện đại, là sự đổi mới được chú ý trong nhiều năm qua, vì vậy trong bài viết ngày hôm nay cửa hàng Lương Gia sẽ tổng hợp cho bạn đọc viết chính xác nó là gì? và tại sao nó ấn tượng đến như vậy?

Bộ máy Rolex calibre 3135
Dây tóc trong bộ máy đồng hồ là một dải kim loại cuộn tròn nằm ở trung tâm của bánh xe cân bằng.

Hairspring là gì?

Dây tóc trong đồng hồ cơ là một cuộn dây cực kỳ mỏng và còn gọi là dây cót, được gắn ở giữa bánh xe cần bằng, tạo thành cụm cân bằng, còn được gọi là bộ dao động. Chức năng của dây tóc là giữ cho bánh xe cân bằng chuyển động qua lại với tốc độ chính xác khi nó khóa và mở khóa nĩa pallet fork (Con ngựa), điều chỉnh tiến trình của kim đồng hồ giống như một con lắc. Nó là một hệ thống đã tồn tại, dưới hình thức này hay hình thức khác, kể từ khi phát minh ra nó cách đây gần 350 năm.

Parachrom Bleu Hairspring
Dây tóc Parachrom Bleu làm tăng độ tin cậy cho đồng hồ Rolex

Vì vậy, sợi tóc là một trong những bộ phận quan trọng nhất thể hiện độ chính xác của chuyển động và tần số của nó phải giữ ổn định nhất có thể, bất chấp các tác động có thể ảnh hưởng như các tác động bên ngoài, biến đổi nhiệt độ, va đập mạnh và từ trường. Chính vì lý do này mà các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra dây tóc rất quan trọng.

Blue Parachrom Hairspring

Rolex đã phải mất 5 năm để phát minh và phát triển dây tóc màu xanh Parachrom. Blue Parachrom Hairspring lần đầu tiên được công bố vào năm 2000, và ngay lập tức nó được sử dụng trên hầu hết các bộ máy của Rolex.

Dây tóc còn được gọi là một lò xo cân bằng hay dây cót, nó là một lò xo gắn liền với bánh xe cân bằng trong đồng hồ cơ của đồng hồ. Mục đích của nó là làm cho bánh xe cân bằng dao động với tần số cộng hưởng khi đồng hồ đang chạy, điều khiển tốc độ khi mà các bánh xe của đồng hồ quay, do đó kiểm soát tốc độ chuyển động của kim. Dây tóc là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ vì nó quy định tốc độ di chuyển của kim nhanh hay chậm, và do đó ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Bên cạnh đó, nó cũng phải đáp ứng được những điều này như: Chống lại các lực tác động bên ngoài, bao gồm sự biến đổi nhiệt độ, từ tính và các cú sốc. Dây tóc Blue Parachrom được sản xuất tại xưởng đúc của Rolex tại phòng thí nghiệm Plan-Les-Ouates của họ.

Như tên cho thấy, Parachrom hairspring là một sợi dây tóc, nhưng theo quan niệm thời trang của Rolex, nó không chỉ đơn thuần là sợi dây tóc.

Blue Parachrom Hairspring được chế tạo từ hợp kim thuận từ khiến nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Nó được làm từ hợp chất niobium và zirconium. Niobium chiếm khoảng 85% thành phần trên dây tóc và lợi ích của vật liệu này là nó có khả năng chịu nhiệt và chịu sự mài mòn rất cao. Hơn nữa, dây tóc này cũng có khả năng chống sốc gấp 10 lần so với dây tóc tiêu chuẩn được Rolex sử dụng trước đây. Theo Rolex, nó không nhạy cảm với từ trường, khả năng chịu sự ảnh hưởng khi nhiệt độ biến đổi và các cú sốc tốt hơn.

Dây tóc Parachrom màu xanh có ​​đường kính bằng 1/10 milimet.

Rolex nói điều này về sự đổi mới của nó:

Sau 5 năm nghiên cứu, Rolex đã tạo ra những sợi tóc Parachrom màu xanh. Được chế tạo từ một hợp kim thuận từ, nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần. Trong lịch sử, màu xanh độc đáo của những sợi tóc là dấu hiệu của sự uy tín, đáng tin cậy và nó chỉ dành riêng cho những chiếc đồng hồ chính xác nhất.

Dây tóc Parachrom Bleu được làm ra thế nào?

Các dung sai liên quan tới việc tạo ra sợi tóc Parachrom Bleu phải cực kỳ chính xác. Đó là một quá trình mất vài ngày và trải qua một số giai đoạn, trong khi vẫn phải đảm bảo rằng kích thước dây tóc là 0,1 micron. có thể bạn sẽ thắc mắc 1/10 micron nó sẽ nhỏ như thế nào, bạn hãy tưởng tượng nó bằng khoảng 1/1000 đường kính sởi tóc của bạn.

Để bắt đầu, niobi và zirconium được kết hợp với nhau ở nhiệt độ cực cao khoảng 2400°C, trong môi trường chân không. Nó được tôi luyện tại xưởng đúc riêng của Rolex đó là Plan-Les-Ouates, nơi các kim loại được đưa qua lò ba lần với tốc độ 20cm/giờ, dưới 5.000 volt. Ngay khi thanh kim loại được nung chảy, nó phản ứng với oxy trong không khí và chuyển sang màu xanh. Một thanh kim loại năng chưa tới 1 pound, có thể tạo ra tới 10.000 sợi tóc.

Sau đó nó được đưa vào máy ép, cho đến khi thanh kim loại đó được chuyển thành một sợi dây dài gần 2 cây số, và đạt được 1/10 milimet của đường kính. Tiếp tục làm giảm kích thước của nó đến khi đạt được chiều rộng xuống còn 150 micron và cao 45 micron là được. Mỗi sợi dây được cắt chính xác và có chiều dài là 22cm, sau đó được cuộn tròn, hoàn thiện với lớp phủ Breguet, cuối cùng là gắn vào bánh xe cân bằng.

Bộ máy Rolex Calibre 3135
Dây tóc Parachrom Bleu của Rolex có đường kính chỉ bằng 1/10 milimet

Nó được xem là đỉnh cao của kỹ thuật chính xác, với tính toàn vẹn của lo xo được kiểm tra nghiêm ngặt trong từng khâu. Nếu không đạt được mức độ chính xác cần thiết, sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn chạy nhanh hoặc chậm hơn khoảng 30 phút/ngày. Với tiêu chuẩn khắt khe của Rolex, họ đã cho ra những bộ máy có khả năng chạy giờ chuẩn xác cao nhất với mức sai lệch khoảng +2/-2 giây/ngày, nhờ dây tóc Parachrom Bleu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, dây tóc Parachrom Bleu chính là một thành tựu phi thường và là sản phẩm của một nhà sản xuất đồng hồ đỉnh cao và quyền lực. Thời gian, công sức và tiện bạc đổ vào để nghiên cứu đến lúc hoàn thiện thật sự đáng kinh ngạc. Chính vì điều đó bộ máy Calibre của Rolex luôn đứng đầu khi nói đến độ chính xác so với các thương hiệu đồng hồ khác.

Vì sao Rolex sử dụng dây tóc Parachrom Blue?

Rolex đã giới thiệu dây tóc xanh Parachrom vào năm 2000, nhưng trước đó, Rolex đã sử dụng các loại dây tóc không do Rolex sản xuất. Cụ thể hơn từ Nivarox, một công ty thuộc sở hữu của Swatch Group.

Nivarox đã làm dây tóc cho hầu hết tất cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm cả Rolex. Các hợp kim mà họ tạo ra, được gọi là Nivarox (viết tắt của Nicht Variabel Oxydfest) nghĩa là không bị biến đổi, không bị Oxy hóa và có nhiều kiểu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

Nó được làm bằng thép không gỉ với các hợp kim coban, niken và croom, cùng với một lượng titan và berili. Các hợp kim này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ, tuy nhiên chúng cũng có thể được tìm thấy trên các dụng cụ phẫu thuật và trên các dụng cụ khác nhau trong lĩnh vực y tế.

Chất lượng hợp kim Nivarox được phân loại từ cấp độ 1 đến 5, với cấp độ 1 là loại hợp kim có chất lượng cao nhất. Chỉ những hợp kim cấp độ 1 đến 3 được sử dụng trong ngành chế tạo đồng hồ, và các vật liệu cấu thành chúng làm cho chúng cứng tự nhiên, với tốc độ giãn nở nhiệt thấp cũng như khả năng chống từ trường rất tốt.

Nhưng trong những nỗ lực của Rolex, là sử dụng mọi thứ do chính họ sản xuất, chính vì vậy việc chuyển toàn bộ quy trình sản xuất nội bộ của mình, đồng thời kiểm soát hoàn toàn quy trình sản xuất và phát triển, Rolex hiện đã tạo ra các sản phẩm Dây tóc nội bộ. Họ muốn sản xuất hợp kim dành riêng cho sợi tóc của mình, một phần để đảm bảo nó phù hợp với các tiêu chuẩn đòi hỏi đặc biệt của thương hiệu, và một phần tự chế tạo và sản xuất dây tóc riêng cho chính các mẫu đồng hồ của họ.

Bộ máy Rolex Calibre 3135
Dây tóc Parachrom Bleu có khả năng chống từ trường, ổn định hơn khi bị va đập và biến đổi nhiệt độ

Một minh chứng cho thử thách để phát triển dây tóc Parachrom màu xanh, đó là việc Rolex đã sử dụng một số nhà luyện kim, nhà vật lý và kỹ sư vi mô giỏi nhất trên thế giới, và phải mất 5 năm nghiên cứu để tạo ra loại dây tóc Parachrom Bleu với hợp kim niobium và zirconium, đây là 2 nguyên tố nằm cạnh nhau trên bảng hệ thống tuần hoàn.

Zirconium là kim loại dễ uốn, thường được sử dụng trong môi trường dễ bị ăn mòn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các phụ kiện đường ống và bộ trao đổi nhiệt, cũng như các bộ chuyển đổi tiếp xúc, và nó thường được sử dụng như một chất làm cứng trong hợp kim thép.

Niobium là một trong năm kim loại chịu nhiệt và mài mòn rất cao, bên cạnh vonfram, molypden, tantalum và rhenium. Chính vì vậy nó đã được sử dụng trong động cơ phản lực và sản xuất đường ống. Nó có vẻ ngoài màu trắng sáng bóng, nhưng điều thú vị ở đây là khi tiếp xúc với không nó tạo thành một lớp oxit, có thể thay đổi màu sác tùy thuộc vào độ dày của lớp phủ.

Đồng hồ Rolex Daytona
Rolex Daytona là chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị sợi tóc Parachrom Bleu

Trong hầu hết các hợp kim, Niobium được sử dụng với số lượng nhỏ, nhưng với Rolex, nó chiếm tới 85% trên sợi tóc Parachrom Bleu, với zirconium chiếm 15% còn lại là các thành phần khác. Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành hợp kim hoàn thiện, hầu như không bị ảnh hưởng bởi sụ thay đổi nhiệt đọ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần so với bình thường.

Bộ máy Rolex Calibre 3135
Dây tóc Parachrom Bleu có màu sắc riêng biệt từ cách xử lý bề mặt chuyên dụng.

5 năm sau khi được giới thiệu, Rolex đã sửa đổi cấu trúc bề mặt của sợi tóc, làm cho lớp oxit dày lên từ 50 đến 100nm. Mục đích là để tăng độ ổn định của lo xo, hơn nữa làm cho nó có một màu xanh đặc biệt, vì vậy nó có tên là Parachrom Bleu. Đến thời điểm hiện tại, dây tóc Parachrom Bleu dường như đã trang bị trên tất cả các bộ sưu tập của Rolex.

Sự đổi mới lần đầu tiên được giới thiệu trong bộ máy Calibre 4130 đầu tiên của Rolex.

 

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts