Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ đeo tay với Jeff Kingston

Tóm lược

Đồng hồ đeo tay còn được gọi là đồng hồ cơ thể hiện thời gian ở các góc trên mặt số đồng hồ, trên mặt đồng thể hiện số giờ số từ 1 đến 12 và sử dụng kim để chỉ giờ/phút/giây. đến nay phần mặt số được cách điệu với nhiều kiểu phong cách thời trang theo xu hướng thời đại rất đẹp và sang trọng.

Dịch vụ mua bán đồng hồ tại cửa hàng Lương Gia

Cửa hàng Mua bán đồng hồ cũ Lương Gia sẽ tóm tắt sơ lược bài viết dưới đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của lĩnh vực sản xuất đồng hồ đeo tay.

Jeff Kingston là một nhà sưu tập và sử gia hàng đầu thế giới, trước đó Jeff là một luật sư về công nghệ và sở hữu trí tuệ, chúng ta hãy cùng theo chân của ông tới thăm bảo tàng đồng hồ của Patek Philippe để xem quá trình hình thành, và phát triển lịch sử đồng hồ đeo tay.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_KingstonCó hơn 2.000 chiếc đồng hồ trong bảo tàng đồng hồ patek philippe geneve, có thể trên bảo tàng đồng h tròng Tử cấm thành Bác kinh có nhiều đồng hồ hơn. Nhưng sẽ không đâu có bộ sự tập đồng hồ đa dạng, phong phú và trình bày đẹp mắt như ở đây.

Tôi không thể cho các bạn xem hết mọi thứ trong bảo tàng này, mỗi lần tôi đến đây, tôi lại thấy nững điều mới lạ, nhưng hôm nay tôi sẽ cho các bạn thấy sự phát triển của các thiết bị đo thời gian. Từ những chiếc đồng hồ thô sơ nhất, ra đời vào khoảng thế kỷ 16, tới những thiết kế hiện đại hơn, và cuối cùng là những mẫu đồng hồ phức phức tạp nhất đó là Chiếc đồng hồ Patek Philippe bỏ túi Calibre 89.

Sự phát triển của đồng hồ đi kèm với những phát minh, sự ra đời của một số công nghệ đã dẫn tới việc phát minh ra đồng hồ.

Dây cót và hộp cót

Phát minh quan trọng nhất, ảnh hưởng tới sự ra đời của đồng hồ chính là hộp cót và dây cót, những linh kiện này giúp tích trữ năng lượng, làm cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động.

Chiếc đồng hồ cổ nhất trong bảo tàng Patek Philippe ở Geneva được ra đời vào đầu thế kỷ 16, đây chính là khởi đầu, bình minh của đồng hồ cơ học.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_ra_dây_cót_và_hộp_cótBạn có thể thấy rằng những thiết bị này chỉ có một kim duy nhất, bởi vị chúng không đủ độ chính xác, để hiển thị phút. Những chiếc đồng hồ này không có bộ dao động, không có bộ thoát – Những thứ phải mãi sau này mới được phát minh. Một số chiếc đồng hồ còn được lắp thêm đồng hồ Mặt trời phía trên, cũng không lạ lắm, cái này để bù lại sự thiếu chính xác của đồng hồ cơ.

Độ chính xác không phải là yếu tố làm nên giá trị của đồng hồ thời đó, vậy nên những người thợ đã trang trí chúng thật lộng lẫy.

Trên thực tế, đồng hồ trong tiếng pháp (Montre) cũng thể hiện rõ cách nghĩ về đồng hồ thời đó, từ “Montre” trong tiếng pháp có nghĩa là thể hiện, vì những chiếc đồng hồ được trang trí tuyệt đẹp sẽ thể hiện độ giàu có của chủ nhân của chúng. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, việc xem đồng hồ là một món đồ trang sức cũng không phải điều gì mới là cả.

Dây tóc và bánh xe cân bằng

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_ra_dây_tóc_và_bánh_xe_cân_bằngBước tiếp theo là việc phát minh ra Dây tóc và bánh xe cân bằng được thực hiện bởi Christiaan Huygens vào năm 1675. Chính điều này đã làm thay đổi mọi thứ, những người thợ đồng hồ nay đã có thể điều tiết nhịp độ cho chiếc đồng hồ, giúp đếm thời gian chính xác hơn.

Kim phút

Cuối cùng với đó là sự ra đời của kim phút, trước đây độ chính xác không đủ và chỉ có thể dùng một kim mà thôi, bây giờ những người thợ đồng hồ đã có thể cải tiến với thiết kế hai kim. Những chiếc đồng hồ đầu tiên có kim phút ra đời vào khoảng 1675 – 1680, được sáng tạo bởi nghệ nhân người Anh Henry Johns.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Kim_phút_được_gắn_trên_đồng_hồViệc phát minh ra bộ dao động đã mở ra một kỷ nguyên vàng của ngành đồng hồ, với rất nhiều thiết kế bộ thoát khác nhau, rất nhiều cái tên đã nổi lên, và trong đó có Brequet.

Cầu nối trong bộ máy đồng hồ

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_ra_cầu_nối_trong_bộ_máyChiếc đồng hồ này của Lespine ra đời vào năm 1770, đã giới thiệu một phát minh mới: Cầu nối trong bộ máy đồng hồ. Với việc sử dụng cầu nối, Lespine và hậu ối của ông có thể chế tác được những bộ máy mỏng hơn rất nhiều.

Kim giây

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Kim_giây_được_gắn_trên_đồng_hồSau kim phút, phát minh tiếp theo hiển nhiên là kim giây, Chiếc đồng hồ này của Benjamin Gray, là chiếc đồng hồ đầu tiên sở hữu kim gây. Với độ chính xác ngày càng cao, tới năm 1770, Jhn Ellicott đã giới thiệu kim Foudoyante, nó có khả năng hiển thị khoảng thời gian ¼ giây.

Cơ chế lên cót tự động

Chiếc đồng hồ này cho chúng ta thấy, phát minh tiếp theo: Cơ chế lên cót tự động. Chiếc đồng hồ tự đồng đầu tiên là phát minh của Perrelet. Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rằng cấu trúc của nó không khác nhiều so với đồng hồ tự động ngày nay.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_ra_cơ_chế_lên_dây_cót_tự_độngBảo tàng Patek Philippe cũng sở hữu nhiều chiếc đồng hồ quan trọng của Abraham Louis Brequet. Sự nghiệp của ông bắt đầu vào năm 1775, và kết thúc vào khoảng năm 1823.

Tourbillon

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_ra_cơ_chế_TourbillonBrequet cũng đóng góp một phát minh giúp cải thiện độ chính xác của đồng hồ đó chính là cơ chế: Tourbillon. Ông đã đăng ký bản quyền vào năm 1801, và cái tên Tourbillon cũng do ông đặt cho cơ chế này. Chiếc đồng hồ Tourbillon này là một trong những chiếc đồng hồ cuối cùng của Brequet, ra đời năm 1820.

Subscription

Một phát minh khác của Brequet cũng được trưng bày tại bảo tàng Patek: Subscription. Đây là một phát kiến đột phá cở cả thiết kế bộ máy và mô hình kinh doanh, Brequet đã tìm ra phương pháp đơn giản hóa việc chế tác đồng hồ, và từ đó làm giảm giá thành.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Phát_minh_cơ_chế_SubscriptionÔng đã phổ biến đồng hồ cho công chúng, trước đấy thì mỗi chiếc đồng hồ đều là hàng đặt riêng, đây là khởi nguyên của những chiếc đồng hồ sản xuất hàng loạt thời nay.

Mô hình rối cơ khí

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Mô_hình_rối_cơ_khíBảo tàng Patek Philippe cũng có rất nhiều mô hình rối cơ khí, một trong những cơ chế rồi cơ khí nổi bật nhất là khẩu súng lục này. Tất nhiên là súng này không bắn được, thay vào đó là một con chim biết hót, tiếng hót của con chim được thực hiện hoàn toàn bằng các chi tiết máy, được phát minh bởi Jaquet Droz. Tiếng hót được tạo ra nhờ sự di chuyển của không khí qua các ống sáo, được điều khiển bởi hệ thống cơ khí phức tạp.

Mẫu đồng hồ phức tạp nhất thế giới năm 1989

Tâm điểm của bảo tàng Patek Philippe tất nhiên là Calibre 89, và như các bạn cũng đoán được, chiếc đồng hồ này được chế tác vào năm 1989. Nó có kích thước khá lớn, và vào thời đó là chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới, nặng 1.1kg, được lắp ráp từ 1.728 linh kiện. Nó có rất nhiều chỉ báo, có tới 24 cây kim trên mặt số đồng hồ, nó có các tính năng như Thứ/Ngày/Giờ GMT, lịch tuần trăng/Thế kỷ/Thập kỷ/Năm, Năm nhuận/Hiển thị thời lượng cót, Tháng/Hiển thị ngày lễ phục sinh, Giờ mặt trời mọc/Phương trình thời gian/Bản đồ sao/Giờ mặt trời lặn và Rattrapante Chronograph.

Thăm_Bảo_tàng_đồng_hồ_Patek_Philippe_với_Jeff_Kingston_Mẫu_đồng_hồ_phức_tạp_nhất_thế_giới_năm_1989Chỉ có 4 chiếc Calibre 89 được sản xuất vởi thương hiệu Patek Philippe, chính vì vậy mà giá thành của nó rất đắt, đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới.

Các hãng đồng hồ nổi tiếng

 • Rolex
 • Omega
 • Patek Philippe
 • Hublot
 • Tudor Advisor
 • Breguet
 • Cartier Tank
 • IWC Schaffhausen
 • Citizen
 • Tag Heuer
 • Seiko
 • Mont Blanc
 • Hamilton
 • Bulova

Là phụ kiện thời trang có giá trị, chính vì vậy sẽ có rất rất nhều cửa hàng đồng hồ trên toàn thế giới, họ bán và kinh doanh các thương hệu đồng hồ đeo tay dưới sự Ủy quyền của các thương hiệu lớn.