Đồng hồ đeo tay và những cột mốc đáng nhớ

Tóm lược

Đồng hồ đeo tay còn được gọi là đồng hồ cơ thể hiện thời gian ở các góc trên mặt số đồng hồ, trên mặt đồng thể hiện số giờ số từ 1 đến 12 và sử dụng kim để chỉ giờ/phút/giây. đến nay phần mặt số được cách điệu với nhiều kiểu phong cách thời trang theo xu hướng thời đại rất đẹp và sang trọng.

Cửa hàng thu mua đồng hồ hiệu Lương Gia sẽ tóm tắt sơ lược bài viết dưới đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của lĩnh vực sản xuất đồng hồ đeo tay

Mua bán đồng hồ

Lịch sử ra đời đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1571 và Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất là người đầu tiên sở hữu và đeo nó. Lúc đó nữ hoàng được tặng một chiếc vòng hay còn gọi là đồ trang sức, được gắn mặt đồng hồ kể từ đó khái niệm đồng hồ đeo tay ra đời.

Mãi đến năm 1880 hãng sản xuất đồng hồ Girard-Perregaux của Thụy Sĩ đã làm ra với số lượng lớn đồng hồ đeo tay phục vụ cho quân đội, những chiếc đồng hồ này chủ yếu để cho lực lượng hải quân Đức. Kể từ thời điểm đó những chiếc đồng hồ đeo tay mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở trong quân đội và không ngừng được cải tiến về mẫu mã cũng như chất lượng.

Đồng hồ đeo tay Girard-Perregaux Laureato 42mm 81010-32-631-32A

Với sự sáng tạo của các nhà sản xuất đồng hồ thời bấy giờ, họ đã sản xuất ra chiếc đồng hồ hiển thị được ngày tháng trong những năm 1915 nhằm đáp ứng nhu cầu về giờ giấc trong thế chến thứ I. Với hình ảnh bọc thép hãng sản xuất đồng hồ Louis Cartier đã lấy nó làm cảm hứng để thiết kế ra chiếc đồng hồ mang tên xe tăng có thể kháng nước thời bấy giờ.

Vào năm 1932 động cơ của những chiếc đồng hồđược cải tiến vượt bậc, từ việc phải lên dây cót thủ công bằng tay thì đã có thể lên dây tự động bằng việc đeo lên tay là nó sẽ chạy. Và chính thời đểm này những mẫu đồng hồ lên dây không được ưa chuộng nhiều như trước nữa.

Chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên vào năm 1957 nó được sản xuất bởi hãng Hamilton Ventura đây được xem như một bước đột phá lớn trong ngành sản xuất và chế tác đồng hồ thời bấy giờ.

Đến tận ngày nay đã có rất nhiều bộ máy hiện đại của các thương hiệu đồng hồ danh tiếng trên toàn thế giới với cáu tạo phức tạp, thể hiện sự sáng tạo và không ngừng cải tiến cho chiếc đồng hồ ngày một hoàn hảo.

Cấu tạo – Chế tác

Cấu tạo của đồng hồ đeo tay gồm 2 phần chính là phần máy và dây đeo giúp nó hoạt động chính xác và đeo lên tay dễ dàng với khóa cài trên dây.

Phần Máy đồng hồ

Phần máy gồm 2 bộ phận chính
Vỏ máy

Vỏ máy thường được làm bằng nhựa cứng hoặc bằng kim loại, có thể phủ mạ kim loại quý như vàng, hoặc vàng khối. Trên vỏ máy có một lớp bảo vệ mặt đồng hồ được là bằng nhựa trong suốt (mica), hoặc kính Sapphia. Nắp đáy có thể rời hoặc liền, nếu rời có thể  lót gioăng cao su để ngăn nước vào ruột máy.

Ruột máy

Ruột máy được cấu tạo cà lắp ghép với nhau bằng các chi tiết bên trong với độ chính xác gần như tuyệt đối, bộ máy của rolex được vận hành bằng cơ hoặc điện tử.

Bộ máy của một chiếc đồng hồ
Động cơ bên trong một chiếc đồng hồ cổ
Dây đeo

Dây đeo được làm bằng vải dày (ví dụ như vải bò), bằng da hoặc giả da, hoặc bằng các mắt kim loại như thép hoặc mạ vàng cũng được làm bằng vàng khối 18k.

dây đeo đồng hồ làm bằng cao su
Dây đeo làm bằng cao su
dây đeo đồng hồ làm bằng da
Dây đeo làm bằng da
dây đeo đồng hồ làm bằng thép
Dây đeo làm bằng thép

Dây đeo được thiết kế gồm có 2 đoạn được ghép / móc với nhau, hoặc là 1 đoạn liền có thiết kế co/giãn hoặc gấp khúc để nới rộng khi đeo vào tùy thuốc vào kích thước tay của người dùng.

Phân loại đồng hồ

Đồng hồ đo tay được phân loại theo theo theo 6 cách phân biệt:

Theo cấu tạo bộ máy

Đồng hồ cơ: Là loại đồng hồ sử dụng các chi tiết cơ học, bộ máy chuyển động bánh răng, Phần năng lượng dao động của đồng hồ thường là giây cót hay còn gọi là dây tóc đây được xem là trái tim của đồng hồ. Những dạng đồng hồ cơ có khả năng tích trữ năng lượng để duy trì hoạt động cho đồng hồ bằng cách lên dây cót.

Động cơ đồng hồ chạy bằng cơ
Động cơ đồng hồ chạy bằng cơ có cấu tạo rất phức tạp

Đồng hồ điện tử: Là loại đồng hồ sử dụng linh kiện điện tử, đây là loại đồng hồ chạy bằng Pin hay còn gọi là thạch anh, Pin cấp năng lượng cho đồng hồ để duy trì hoạt động liên tục, nếu hết Pin bạn phải đi thay thì đồng hồ mới chạy lại được.

Động cơ đồng hồ Quartz
Động cơ thạch anh có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ

Theo cách hiển thị trên mặt số

Đồng hồ kim: Mặt hiển thị có từ 2-3 kim được chế tạo phân biệt rõ ràng theo kích thước chiều dài, chiều rộng (bề ngang thân kim) lần lượt hiển thị các thông số thời gian theo chức năng của từng loại kim: Giờ – Phút – Giây

 • Kim Giờ thường là kim ngắn và rộng (to) ngang nhất
 • Kim Phút và kim Giây thường là kim dài
 • Kim Giây thường có bề ngang rất nhỏ

Tuỳ theo thiết kế, kim Giây có thể không cần phả có trên mặt số đồng hồ, Kim đồng hồ hoạt động dựa trên kết nối truyền động bánh răng để quay quanh trục.

Đồng hồ hiển thị số: Hay gọi rút gọn là đồng hồ sốđồng hồ điện tử, là loại đồng hồ trên mặt sốhiển thị  số, dạng GG:PP trong đó

 • GG là 2 ký tự số hiển thị Giờ
 • PP là 2 ký tự số hiển thị Phút.

Ngoài ra có thể có hiển thị thêm các thông tin như Giây, ngày tháng… Đồng hồ điện tử sử dụng LED 7 thanh để hiển thị thông tin trên mặt số đồng hồ.

Các loại mặt số trên các mẫu đồng hồ đeo tay
Phân loại đồng hồ theo đặc điểm của mặt số trên đồng hồ

Theo cách phân vạch

Phân vạch chia: hiển thị là cái dấu vạch thẳng, ngắn; chia đều mặt đồng hồ như mặt thước chúng có tỉệ đều nhau và sắp xếp cân bằng đối xứng.

Phân vạch số: Thường được đánh dấu bằng các con số từ 1 đến số 12, hoặc bằng ký tự số đếm La Mã từ I đến XII cũng có thể là những dấu cấm tròn ở trên mặt số hoặc có những chiếc đồng hồ mặt số không có gì. Đó có thể là chủ ý của các hãng sản xuất đồng hồ nhằm thu hút khách hàng về sự tò mò.

Theo cách cấp năng lượng để duy trì hoạt động

Đồng hồ đeo tay muốn hoạt động thì cần phải được cấp năng lượng thường xuyên để duy trì hoạt động, Nguồn năng lượng đó có thể từ

 • Pin (Thạch anh)
 • Từ sự giải phóng thế năng của lò xo bị nén khi lên giây cót
 • Từ tấm năng lượng Mặt Trời
 • Từ sự chuyển hoá năng lượng từ vận động của cơ thể người sang co giãn của lò xo hoặc tích trữ vào nguồn pin.

Theo mục đích sử dụng

Đồng hồ thời trang: Những mẫu đồng hồ này được thiết kế, chế tạo đặc biệt theo xu hướng thời trang, với vẻ ngoài đẹp và bắt mắt, chất liệu làm đồng hồ rất đa dạng và phong phú có thể khảm – gắn kim cương, đá quý.

Đồng hồ chuyên dụng:

 • Như Đồng hồ thể thao
 • Đồng hồ máy tính
 • Đồng hồ ABC,…

Tùy theo mục đích sử dụng của đồng hồ để nhà sản xuất họ tích hợp thêm các chức năng như hẹn giờ, đếm giây, máy tính bỏ túi, la bàn,… Những loại đồng hồ này thường có khả năng chống nước và chịu va đập cao.

Theo giới tính

 • Đồng hồ nam
 • Đồng hồ nữ

Đây là cách phân biệt cho đồng hồ đeo tay của Nam giới và Nữ giới do kích thước cổ tay của 2 giới này là khác nhau, nên khi thiết kếvà sản xuất Đồng hồ cho giới nữ thì phần mặt đồng hồ nhỏ hơn, dây đeo cũng nhỏ và mảnh hơn so với đồng hồ cho nam.

một cặp đồng hồ dành cho nam và nữ
Cũng một mẫu đồng hồ nhưng đồng hồ dành cho nữ bao giờ cũng nhỏ và thanh thoát hơn so với đồng hồ nam

Ngoài 6 cách phân biệt đồng hồ ở trên thì có thể phân biệt thêm về cách điệu và màu sắc trên đồng hồ, bởi hiện nay trên thế giới có rất nhiều thương hiệuddoongfg hồ bạn không thể biết.

Những cột mốc đáng nhớ về quá trình hình thành đồng hồ đeo tay

Lịch sử đồng hồ trước công nguyên

 • 3500 năm trước Công Nguyên với sự sáng tạo loài người đã phát minh ra đồng hồ mặt trời, xem giờ bằng bóng của một chiếc gậy.
 • 1400 năm trước Công Nguyên đồng hồ nước ra đời dưới sự phát minh của người người Ai Cập.

Lịch sử đồng hồ sau công nguyên

 • Năm 725: Nhà sư Nhất Hạnh người Trung Quốc đã phát minh ra một hỗn thiên nghi (dụng cụ đo thiên văn) dùng sức nước có thể cho biết thời gian. Cỗ máy này trông giống như một cái tháp, chia giờ theo giờ Trung Quốc và được xem là đồng hồ cơ khí đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1092: Tô Tụng một kỹ sư Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra một hỗn thiên nghi (dụng cụ đo thiên văn) dùng sức nước tinh vi hơn của Nhất Hạnh. Cỗ máy này có thể hiển thị vị trí hiện tại của các hành tinh.
Hỗn thiên văn dùng để đo thời gian
Dụng cụ đo thời gian Hỗn Thiên Van
 • Năm 1364: Thợ đồng hồ người Ý là Dondi đã tạo ra đồng hồ thiên văn cho các cung điện ở thị trấn Padua quê hương ông ở Italy.
 • Năm 1490: Thợ đồng hồ Peter Hele người Đức đã phát minh ra dây cót đồng hồ đầu tiên.
 • Năm 1504: Thợ đồng hồ Peter Hele người Đức đã phát minh ra chiếc đồng hồ cầm tay đầu tiên.
 • Năm 1581: Nhà thiên văn học và vật lý học Galileo đã phát hiện ra các thuộc tính của con lắc.
 • Năm 1587: Ngành công nghiệp đồng hồ bắt đầu tại Geneva.
 • Năm 1657: Một nhà vật lý và cũng là bậc thầy đồng hồ người Hà Lan Huygens đã dùng con lắc để kiểm soát hoạt động đồng hồ.
 • Năm 1675: Nhà phát minh vĩ đại hàng đầu lịch sử thế giới đồng hồ Huygens lại phát minh ra dây tóc phẳng tạo ra ra sự cân bằng trong một chiếc đồng hồ.
Dây tóc đồng hồ
Dây cót đồng hồ giúp chuyển động cân bằng
 • Năm 1704: Peter và Jacob Debaufre cùng với Nicolas Facio đã dùng hồng ngọc để giảm ma sát trong bộ máy đồng hồ, khái niệm chân kính ra đời.
 • Năm 1735: Bậc thầy đồng hồ John Harrison chế tạo thành công đồng hồ hàng hải đầu tiên gọi là Marine Timekeeper H1 (loại đồng hồ có độ chính xác cao ngay cả khi liên tục di chuyển đến các vĩ độ, kinh độ khác nhau).
Đồng hồ hàng hải Marine Timekeeper H1
Đồng hồ hàng hải Marine Timekeeper H1
 • Năm 1748: Bậc thầy đồng hồ người Pháp, Pierre Le Roy đã phát minh ra hồi. Ông phát hiện ra “quy tắc của Pierre Le Roy”, đây là một quy tắc đẳng thời, theo quy tắc này thì bất kỳ dây tóc nào cũng chỉ có một độ dài nhất định để mang đến độ chính xác cao nhất.
 • Năm 1770: Bậc thầy đồng hồ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra cơ chế đếm bước chân (pedometer).
 • Năm 1780: Bậc thầy đồng hồ Abranham-Louis Breguet đã phát minh ra đồng hồ tự động có hai bộ dây cót và một bánh đà bằng bạch kim.
 • Năm 1787: Thợ đồng hồ Levi Hutchins đã phát minh ra đồng hồ báo thức cơ khí đầu tiên, chiếc đồng hồ này chỉ có thể reo lúc 4 giờ sáng.
 • Năm 1801: Bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất thế giới Abraham Louis Breguet đã được cấp bằng sáng chế khi thành công tạo ra bộ máy đồng hồ có cơ chế Tourbillon giúp loại bỏ tác động xấu của trọng lực trái đất lên bánh lắc-lò xo để đồng hồ chính xác hơn.
Tourbillon của hãng Breguet
Tourbillon trên đồng hồ của hãng Breguet
 • Năm 1838: Thợ đồng hồ Louis Audemars phát minh cơ chế lên dây cót và điều chỉnh chỉ với một núm chỉnh.
 • Năm 1868: Hãng đồng hồ Patek Philippe làm ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1871: kỹ sư Aaros Dennison của hãng International Watch Company (IWC) đã phát minh ra vỏ đồng hồ chịu nước đầu tiên.
 • Năm 1876: Seth E. Thomas được cấp bằng sáng chế cho chiếc đồng hồ báo thức cơ lên dây cót đầu tiên có thể thiết đặt thời gian reo bất cứ lúc nào.
 • Năm 1888: Hãng đồng hồ Cartier sản xuất đồng hồ đeo tay cho phụ phụ nữ với kim cương và dây đeo tay vàng đầu tiên.
 • Năm 1902: Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của hãng Omega ra đời.
 • Năm 1910: Hãng Longines bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay.
 • Năm 1914: Hãng Eterna sản xuất đồng hồ đeo tay có khả năng báo thức đầu tiên.
 • Năm 1920: Đồng hồ quartz đầu tiên được phát minh bởi Warren Marrison.
 • Năm 1923: Thợ đồng hồ John Harwood đã phát minh ra đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên, chiếc đồng hồ này được sản xuất đại trà năm 1929.

Đồng hồ đeo tay tự đồng John Harwood

 • Năm 1925: Patek Philippe chế tạo mẫu đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1927: Chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên thế giới Rolex Oyster ra đời.
 • Năm 1930: Tissot đã giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay có thể chống từ đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1949: NIST (Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ) được xây dựng đồng hồ nguyên tử đầu tiên, được dựa trên amoniac (NH3).
 • Năm 1969: Chiếc đồng hồ đeo tay siêu bền và ổn định Omega Speedmaster đã đổ bộ lên mặt trăng. Cũng trong năm này, chiếc đồng hồ quartz (pin) đầu tiên là Seiko Quartz Astron ra đời.
 • Năm 1970: Thương hiệu con của Hamilton là Pulsar đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay điện tử hiển thị kỹ thuật số bằng đèn LED đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1972: Longines và Seiko đồng loạt giới thiệu đồng hồ đeo tay điện tử hiển thị kỹ thuật số mới có màn hình LCD.
 • Năm 1977: Bộ máy cơ với trái tim điện tử gọi là Spring Drive của Seiko ra đời năm 1977 bởi một kỹ sư làm việc tại nhà máy Suwa của SEIKO EPSON tại Nhật Bản.
 • Năm 1989: IWC thành công chế tạo ra đồng hồ có thể chịu được từ trường lên đến 500.000 A/m gọi là Ingeneur.

Đồng hồ IWC Ingeneur

 • Năm 1999: NIST-F1, chiếc đồng hồ nguyên tử hoạt động dựa trên nguyên tố cesium (Cs) ra đời, sai số chỉ khoảng một giây mỗi 20 triệu năm.

Các hãng đồng hồ nổi tiếng

Là phụ kiện thời trang có giá trị, chính vì vậy sẽ có rất rất nhều cửa hàng đồng hồ trên toàn thế giới, họ bán và kinh doanh các thương hệu đồng hồ đeo tay dưới sự Ủy quyền của các thương hiệu lớn.

Chúng tôi sẽ có những bài viết chi tiết cho từng thương hiệu đồng hồ đeo tay này, mong các bạn có thời gian hãy thường xuyên ghé để hiểu hơn từng thương hiệu đó.