Lịch sử 1000 năm phát triển thương hiệu đồng hồ Cartier Tank

Hơn 100 năm lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Cartier Tank đã cho Quý vị và các bạn thấy được những cột mốc đáng nhớ, khi kết hợp giữa công nhệ và những nghệ nhân bậc nhất trong lĩnh vực đồng hồ. Hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia tìm hiểu và khám phá lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Thụy sỹ Cartier Tank các bạn nhé.

Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Tudor Advisor

Bộ sưu tập Tank của Cartier là một trong những dòng đồng hồ lâu đời nhất trong ngành đồng hồ. Từ mẫu đầu tiên được ra mắt vào năm 1917, dòng sản phẩm này đã được phát triển và trải qua nhiều lần cải tiến khác nhau, nhưng vẫn luôn giữ được đường nét thiết kế kinh điển từ hơn 100 năm trước. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ quay ngược thời gian để khám phá lịch sử của mẫu đồng hồ huyền thoại này.

Năm 1918, Louis Cartier đã trao tặng những mẫu đồng hồ hình vuông có tên gọi là “Tank” đầu tiên cho tướng John Joseph Pershing cùng những sỹ quan của ông. Câu chuyện này dù chưa được kiểm chứng trong lịch sử, nhưng mỗi khi nhắc tới sự ra đời dòng đồng hồ mang thương hiệu Cartier, mọi người đều nhắc tới câu chuyện này.

Mọi ý tưởng về mẫu đồng hồ huyền thoại diễn ra trước đó một năm, khi liên quân Mỹ – Anh giúp giải phóng đất nước Pháp. Đội quân này đã chiến thắng nhờ vào những chiếc xe tăng (tank) đầu tiên trên chiến trường khi đó. Để vinh danh chiến thắng cũng như để tỏ lòng biết ơn tới 2 quốc gia đã giúp đỡ Pháp, Cartier đã đưa ra mẫu đồng hồ Tank đầu tiên được đặt cùng với tên của vị chỉ huy Pershing người Mỹ.

Thiết kế của Cartier Tank rõ ràng được lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng Mark IV của Anh. Với lớp vỏ đồng hồ góc cạnh được làm phẳng, mặt đồng hồ với 2 kim nung xanh đơn giản, cùng cọc số La Mã cho thấy đây thực sự là một chiếc đồng hồ dành cho vị tướng quân sự.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_1920s_Cartier_Tank_NormaleCartier Tank – Sự ra đời của mẫu đồng hồ cổ điển huyền thoại

Trên thực tế, việc vị chỉ huy Pershing là chủ nhân của chiếc đồng hồ Tank đầu tiên hay không vẫn chỉ là suy đoán, nhưng Cartier Tank luôn đứng trong hàng ngũ những chiếc đồng hồ biểu tượng của Cartier – cùng với dòng sản phẩm Santos và Pasha.

Năm 2017, bộ sưu tập Tank đánh dấu mốc kỷ niệm 100 năm ra đời, khiến đây là một trong những dòng sản phẩm lâu đời nhất thuộc thương hiệu đồng hồ Cartier. Vào những năm 1920, khi các nhà sản xuất đồng hồ vẫn tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ quả quýt hay đồng hồ đeo tay được “chế lại” từ đồng hồ bỏ túi, Cartier Tank đã ra đời như một sản phẩm tiên phong của đồng hồ đeo tay.

Một chiếc đồng hồ phá vỡ mọi quy tắc

Với mẫu Tank, Cartier quyết định tạo ra một sản phẩm được thiết kế hoàn thiện thực sự chứ không chỉ tập trung vào mặt số hay vỏ đồng hồ. Hãng đã tạo ra một thiết kế tích hợp, nơi đồng hồ cùng với dây đeo da thực sự kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm hợp nhất. Cartier cũng hợp tác cùng bậc thầy chế tác bộ máy danh tiếng nhất thời đó – ngài Edmond Jaeger (ông cũng là người góp tên cho thương hiệu Jaeger-LeCoultre nổi tiếng).

Đồng hồ Tank cũng sở hữu viên đá Sapphire trên núm chỉnh giờ – là biểu tượng của thương hiệu Cartier cho tới ngày nay. Ngay khi được giới thiệu vào năm những năm 1920, Cartier Tank đã đạt được thành công vang dội.

Tank cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood, lần đầu tiên trong một bộ phim ra mắt năm 1926 mang tên ‘The Son of the Sheil’, trên cổ tay của diễn viên Rudolph Valentino. Và sau này, rất nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Clark Gable hay Gary Cooper, nghệ sỹ Andy Warhol cũng sở hữu cho mình một chiếc Carier Tank.

Một biểu tượng đồng hồ đáng đầu tư

Các phiên bản cổ điển của Cartier Tank có thể được coi là ví dụ thích hợp cho một sự đầu tư đúng đắn. Những chiếc đồng hồ cổ này hiện nay đặc biệt khó tìm trên thị trường, và hầu hết đều được tìm thấy ở các nhà bán đầu giá chuyên nghiệp như Antiquorum.

Một chiếc Tank sản xuất năm 1920 có thể dễ dàng đạt mức giá 30,000 EUR và thậm chí là cao hơn nữa – tùy thuộc vào từng mẫu đồng hồ, kiểu thiết kế, tình trạng, nguồn gốc và độ hiếm. Một trong những chiếc Tank được sưu tập nhiều nhất là đồng hồ Cartier Cintrée Tank 1921, với vỏ đồng hồ dài và cong, đặc biệt có mặt số bằng số Ả-rập.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_CintréeNhững phiên bản Tank bình thường đương nhiên sẽ rẻ hơn và dễ tìm hơn, nhưng chúng vẫn luôn được săn đón bởi những nhà sưu tập, với mức giá từ 8,000 EUR đến 15,000 EUR. Từ những năm 1920, Cartier đã tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của Tank, đa dạng từ hình dạng đến các kích cỡ. Phiên bản Cintrée 1921 chính là chiếc đồng hồ đầu tiên của dòng sản phẩm này.

Năm 1922, hãng cho ra sản phẩm Tank Chinoise với càng nối dây nổi bật lấy cảm hứng từ các đền thờ Trung Quốc. Những phiên bản này cho đến gần đây vẫn có sẵn với những biến thể có hoặc không gắn kim cương xanh ở núm vặn.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_Chinoise

Một chiếc cũng rất hiếm và do đó, cực kỳ đáng sưu tầm: 1928 Cartier Tank à Guichets, có bộ vỏ bằng vàng hoặc platinum, chỉ có 2 cửa sổ nhỏ trên mặt số để hiển thị giờ và phút. Giờ được chỉ báo bằng đĩa nhảy trong khi số phút dựa vào đĩa xoay cổ điển.

Núm vặn được thiết kế ở vị trí 12 giờ (hoặc 3 giờ trên một số phiên bản cổ điển). Điều này làm cho Cartier Tank à Guichets trở thành một cỗ máy hiếm có nhưng cũng là một trong những chiếc đồng hồ kỳ lạ nhất của bộ sưu tập.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_a_GuichetsLịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_Basculante

Năm 1932, Cartier tạo ra Tank Basculante, mẫu đồng hồ có thể xoay đổi hai mặt trước sau để bảo vệ mặt kính và vành bezel khỏi bị hư hại trong vận động mạnh.Tuy nhiên vào năm 1965, Pierre Cartier qua đời và thương hiệu không còn thuộc sở hữu của gia đình Cartier nữa.

Cartier được hồi sinh lại trong những năm 1970, dưới sự lãnh đạo của Robert Hocq và Joseph Kanoui. Họ mở cửa thị trường mới và mang lại một điều mới mẻ vào thời điểm đó là tiếp thị. Robert Hocq và CEO Alain Dominique Perrin đã phát triển một khái niệm mới: “Les Must de Cartier”, với mục tiêu thu hút những khách hàng mới. Tank trở thành trung tâm của toàn bộ bộ sưu tập và trở thành phiên bản quan trọng nhất của chiến lược mới.

Cartier Tank trong thời kỳ thay đổi

Sự thay đổi chính được đưa ra trong bộ sưu tập mới này là sự ra đời của một vật liệu mới : Vermeil. Đối với “Les Must de Cartier”, vỏ đồng hồ được làm bằng bạc kẽm mạ vàng với độ dày 20 micron cho bề mặt bóng sáng. Một thay đổi lớn nữa là bộ máy cơ trước đây được thay thế bằng bộ máy đồng hồ Quartz.

Tuy nhiên, hình dạng cơ bản của Tank Cartier vẫn trung thành với mặt đồng hồ hình chữ nhật, kim nung xanh, chữ số La Mã và núm vặn gắn đá sapphire – thiết kế cơ bản cho cả các mẫu đồng hồ mới những năm 1970 và 1980.

Các phiên bản khác nhau của bộ sưu tập Les Must de Cartier không dùng số La Mã, các phiên bản này có mặt số màu đồng đỏ, xanh dương, đen. Và đặc biệt là mẫu đồng hồ mới tạo nên thành công lớn cho hãng.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_‘les_Must'Các mẫu đồng hồ hiện đại

Cartier Tank Francaise được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1996, với thiết kế khác biệt theo kiểu hình vuông cỡ lớn. Mẫu đồng hồ này sản xuất trên nhiều chất liệu khác nhau như bằng thép, vàng và kim cương cùng với bộ máy đồng hồ có thể là cơ hay Quartz (tùy thuộc vào kích cỡ đồng hồ).

Năm 2008 là một năm quan trọng đối với Cartier khi hãng cho ra mắt bộ máy in house đầu tiên của hãng. Chiếc Caliber 9452 MC đi kèm với flying tourbillon mới được trang bị cho mẫu Tank Americane.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_AméricaineNăm 2012, thương hiệu đồng hồ Cartier giới thiệu 3 phiên bản mới của Tank, đáng chú ý nhất là Tank Louis Cartier XL – với mặt số cổ điển, sang trọng lấy cảm hứng từ bức tranh của Louis Cartier năm 1922. Chiếc đồng hồ này siêu mỏng (chỉ dày hơn 5mm), mỏng hơn đáng kể so với các phiên bản năm 1920.

Sau Tank Americaine, Tank Francaise và Tank Anglaise, Cartier tiếp tục ra mặt mẫu đồng hồ hoàn toàn khác biệt và khá lập dị là Tank Folle, một phiên bản cấu trúc lại của vỏ hình chữ nhật cổ điển. Tuy nhiên, tất cả các phiên bản đều có thiết kế mặt số quen thuộc: chữ số La Mã, dấu chỉ phút được thiết kế theo kiểu đường ray, kim nung xanh. Ngay cả khi trông giống như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, Tank Folle vẫn có thể nhận ra như một mẫu Tank Cartier.

Lịch_sử_100_năm_phát_triển_thương_hiệu_Cartier_Tank_Cartier_Tank_FolleCartier Tank chính là một chứng nhân lịch sử, với 100 năm trôi qua nhưng đây vẫn luôn là cỗ máy thời gian tuyệt nhất, và tin chắc rằng, đồng hồ Cartier Tank sẽ còn hiện diện sau 100 năm nữa.