Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Tudor Advisor

Thương hiệu đồng hồ Tudor Advisor là thương hiệu khá nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của thương hiệu Rolex nổi tiếng như các bạn đã biết. Mặc dù không được thành công bằng nhưng giá trị thương hiệu mà những mẫu đồng hồ Tudor mang lại rất lớn.

Thương hiệu đồng hồ Hublot giá trị còn mãi với thời gian

Theo dòng lịch phát triển thương hiệu Tudor Advisor

Đã có một thời điểm, báo thức là tính năng phức tạp nhất mà chiếc đồng hồ có thể có. Khi nhắc tới đồng hồ có tính năng hẹn giờ báo thức, có lẽ cái tên quen thuộc nhất sẽ là Jaeger-LeCoultre Memovox và Vulcain Cricket. Được phát hành vào năm 1947 và 1950, hai mẫu đồng hồ báo thức này thực sự đã trở thành hai đầu tàu tiên phong: Vulcain chuyên về máy lên cót tay còn JLC chuyên về máy tự động.

Ngày nay, những mẫu Memovox cổ có giá khá cao, nhưng trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một mẫu đồng hồ báo thức có mức giá hợp lý hơn – Tudor Advisor. Mặc dù không được nổi tiếng như đối thủ cạnh tranh, mẫu Advisor đại diện cho giá trị lớn trong đồng hồ cổ điển.

Đồng_hồ_Tudor_Advisor

Các mẫu Tudor Advisor

Ra mắt vào năm 1957, Ref. 7926 là mẫu Tudor Advisor đầu tiên. Trong khi Cricket và Memovox sử dụng bộ vỏ có hai nắp đáy để khuếch đại âm thanh, Advisor đã sử dụng bộ vỏ Oyster được cải tiến (hẳn các bạn cũng biết rằng Tudor cùng tập đoàn với Rolex chứ?).

Không giống những bộ vỏ Oyster khác, không núm vặn nào được đóng dấu vương miện đặc trưng của Rolex. Núm vặn ở trên lên dây cót, thiết lập và kích hoạt tính năng báo thức và núm vặn phía dưới lên dây cót cho bộ máy chính và thiết lập thời gian.

Đồng_hồ_Tudor_Advisor

Bộ máy Calibre 1475

Trong những năm 1950, Tudor đã gia công các bộ máy và Advisor đã sử dụng bộ máy lên dây cót tay Calibre 1475 của Adolph Schild. Calibre 1475 nhỏ hơn bộ máy được sử dụng bởi Vulcain và Jaeger-LeCoultre, với kích thước 26.5mm (so với 28mm). Mặc dù có sự khác biệt về kích thước của các bộ máy, nguyên tắc hoạt động của đồng hồ báo thức vẫn như cũ.

Bộ máy báo thức có hai dây cót chính, một chiếc để cung cấp năng lượng cho đồng hồ và chiếc còn lại để cung cấp năng lượng cho tính năng báo thức. Khi kim giờ và phút trùng với thời gian báo thức đã đặt, năng lượng trong dây chính được giải phóng và kích hoạt một cái búa nhỏ. Cái búa này đập vào một cái chốt nối với vỏ lưng để tạo ra âm thanh báo thức.

Dây đeo Tudor Advisor

Khi được ra mắt, Advisor được trang bị một dây đeo bằng da hoặc một dây đeo kim loại tán đinh của Rolex.

Chỉ có ba hoặc bốn phiên bản mặt số cho Ref. 7926, hiếm nhất là mẫu ‘Explorer / Ranger’ được kết hợp kim baton và chữ số Ả- rập tại vị trí 12,3,6 & 9 giờ. Khi được ra mắt, Advisor được trang bị dây đeo bằng da hoặc dây đeo kim loại của Rolex.

Dây_đeo_bằng_da_hoặc_một_dây_đeo_kim_loại_tán_đinh_của_Rolex

Các mẫu đồng hồ cao cấp hơn

Chỉ khoảng một ngàn mẫu Ref. 7926 đã được sản xuất giữa năm 1957 và 1968. Ref. 1537 – một phiên bản thanh lịch hơn với bộ vỏ và càng nối dây mỏng hơn ( sử dụng cùng bộ máy) cũng được sản xuất cho đến năm 1968. Có rất ít văn bản viết về về Ref. 1357 và mẫu đồng hồ này hiếm khi được thấy trong các buổi đấu giá hoặc bán qua các đại lý. Cả hai mẫu 7926 và 1537 ban đầu được trang bị kim dauphine bằng thép hoặc vàng, với kim màu đỏ ngắn hơn hiển thị thời gian báo thức hiện tại.

Mẫu 7926 và 1537 ban đầu được trang bị kim dauphine bằng thép hoặc vàng, với kim màu đỏ ngắn hơn hiển thị thời gian báo thức hiện tại.

Năm 1969 Tudor phát hành mẫu Ref. 10050, kế thừa hai mẫu Advisor trước đó. Thay vì sử dụng bộ vỏ Oyster, đồng hồ sử dụng bộ vỏ báo thức ‘truyền thống’ được sử dụng với vỏ bên ngoài mặt đáy giúp làm tăng âm lượng của báo thức. Đây là thứ mà Vulcain Cricket đã sử dụng từ năm 1947.

Kim kiểu gậy thay thế thiết kế kim dauphine cũ, logo Tudor mới mang hình chiếc khiên được sử dụng để thay thế hình hoa hồng ở góc 12 giờ. Bộ máy Calibre 1475 của Adolph Schild cũng được thay thế bằng Calibre 3745. Tudor sản xuất Ref.10050 cho đến năm 1977, vì thế có nhiều phiên bản mặt số phù hợp với phong cách của thập niên 60 và 70.

Sau hơn 30 năm, Tudor không còn sản xuất chiếc đồng hồ báo thức nào khác. Thị trường đồng hồ cơ ngày càng nhỏ, thời gian và tiền bạc để sản xuất một tính năng lỗi thời không còn đáng giá.

Tudor_Advisor__Ref.79620TC

Tudor đổi mới lại mẫu đồng hồ vào năm 2011 và một trong những chiếc đồng hồ mới của họ là Tudor Heritage Advisor Ref. 79620T. Khi Tudor trở lại thị trường Mỹ vào năm 2013, họ đã ra mắt bản Advisor mặt số màu đen mới (Ref. 79620TN) và đầu năm nay họ đã phát hành Ref. 79620TC, mẫu Advisor có mặt số và dây đeo màu nâu cognac.

Bộ máy ETA 2892 cung cấp năng lượng cho mẫu Advisor mới được trang bị một mô-đun do Tudor phát triển, đã bổ sung khả năng dự trữ năng lượng. Đây là bước đệm đầu tiên để họ sản xuất bộ máy in-house Calibre MT216 trong mẫu North Flag and Pelagos.

Mẫu Advisor có thiết kế hiện đại hơn nhiều so với kiểu dáng cổ điển của các mẫu Tudor Heritage khác. Bộ vỏ titanium có kích thước 42mm lớn hơn mẫu nguyên gốc Ref. 7926 8mm và có thêm nút On/Off tại góc 8 giờ. Việc bổ sung chỉ báo dự trữ năng lượng và cửa sổ On/Off là những điểm nhấn tuyệt vời giúp hỗ trợ người dùng. Tuy nhiên, sự bổ sung này là lý do khiến kích thước vỏ lớn hơn và mặt số trông khá phức tạp. Những tính năng mới này cho thấy sự không chắc chắn của Tudor khi phát hành một chiếc đồng hồ với một tính năng đã lỗi thời.

Đồng hồ báo thức khá đắt tiền để sản xuất và không có nhiều sức hấp dẫn. Jerome Lambert, Giám đốc điều hành Jaeger-LeCoultre, trong một cuộc phỏng vấn cho biết rằng đồng hồ báo thức của họ chỉ có tỷ lệ thị phần là 5% so với thị trường đồng hồ chronograph. Nếu đó là trường hợp của Jaeger-LeCoultre, một thương hiệu nổi tiếng với những chiếc đồng hồ báo thức, hãy tưởng tượng lượng người mua đồng hồ báo thức thương hiệu Tudor nhỏ đến mức nào.