10 điều cần biết về thương hiệu đồng hồ Rolex trước khi mua

Back to Posts
10 điều cần biết về thương hiệu đồng hồ Rolex trước khi mua

10 điều cần biết về thương hiệu đồng hồ Rolex trước khi mua

Như các bạn đã biết, Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ số 1 trên toàn thế giới, với những chiếc đồng hồ đắt tiền, cũng như tốt nhất trên thị trường. Nhưng để làm được điều này, họ phải có gì khác biệt hơn so với các thương hiệu đồng hồ khác của thụy sỹ chứ? Đó là một trong những bí mật, mà hôm nay cửa hàng thu mua đồng hồ hiệu Lương Gia sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, với “10 điều cần biết về cách Rolex khẳng định thương hiệu đồng hồ số 1 thế giới“.

May mắn thay, tác giả ARIEL ADAMS của trang ablogtowatch đã có cơ hội được mời đến thăm quan xưởng sản xuất của Rolex tại Thụy Sĩ – nơi những chiếc đồng hồ đỉnh cao của hãng được ra đời. Trong chuyến đi này, anh đã ghi nhận lại rất nhiều điều thú vị.

Rolex có hệ thống bảo mật tuyệt đối

Không có gì ngạc nhiên khi Rolex đặc biệt chú trọng công tác an ninh – Tất cả những chiếc đồng hồ quý giá của hãng cần được bảo vệ. Rolex áp dụng một chuỗi kiểm tra an ninh cực kỳ kỹ càng và thậm chí hãng còn có hệ thống an toàn kiểu James Bond được đặt dưới những tầng hầm.

Hệ_thống_bảo_mật_của_Rolex_cực_kỳ_chắc_chắn

Trên bàn làm việc của những người thợ đồng hồ là một hệ thống đặc biệt, yêu cầu đặt thẻ an ninh trên đó sau khi đã nhận dạng bằng dấu vân tay. Mỗi bộ máy Rolex đều có số Serial riêng, được ghép với số Serial khác trên vỏ đồng hồ. Sau này, khi thực hiện công tác bảo hành, nhân viên của Rolex sẽ dựa vào những số Serial này để nắm được thông tin chi tiết về chiếc đồng hồ.

Khi những chi tiết đồng hồ được vận chuyển, chúng được chuyển trong những chiếc xe cực kỳ bình thường nhưng có lớp bọc sắt rất dày. Rolex cực kỳ nghiêm túc trong công tác bảo mật, vì lý do dễ hiểu là giá trị của mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều rất cao.

Rolex tự sản xuất toàn bộ các linh kiện cho bộ máy đồng hồ

Khi đã biết tất cả những điều trên, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nói rằng Rolex thích tự làm mọi thứ in-house giống như một dây chuyền phối hợp sản xuất. Hiện nay, chỉ có hai vật liệu mà Rolex không sản xuất là kính Sapphire nhân tạo và kim đồng hồ. Rolex sản xuất vàng, bộ vỏ, dây đeo kim loại, mặt số, vành bezel… và mọi loại linh kiện khác in-house với chất lượng, độ chính xác đến khó tin.

Mất_khoảng_1_năm_để_có_thể_xuất_xưởng_1_chiếc_đồng_hồ_Rolex

Không phải chỉ có Rolex mới trang bị nổi các máy móc hữu dụng nhất, nhưng Rolex tập trung đầu tư vào quy trình chế tạo và kỹ thuật vốn là những bí mật thương mại. Giá trị thật bên trong nhà máy Rolex là những công cụ cộng với tri thức sản xuất – thứ mà không ai có thể sao chép được dù cho có mua được toàn bộ hệ thống máy. Chế tạo các chi tiết in-house cho phép Rolex hoạt động hoàn toàn độc lập.

Rolex tự sản xuất vàng cho riêng mình

Trong khi hầu hết các hãng khác sử dụng vàng từ các nhà cung cấp ngoài, Rolex có hẳn một bộ phận chuyên sản xuất vàng cho các đồng hồ cao cấp của mình. Nguyên liệu sử dụng là vàng 24K và sau quá trình “chế biến”, Rolex cho ra đời các loại vàng 18K, vàng trắng và loại đặc biệt Everose Rolex (một loại vàng 18k không bị phai màu)..

Vàng_được_tạo_ra_bởi_thương_hiệu_Rolex

Những lò nung dưới ngọn lửa lớn được dùng để nấu chảy và trộn những kim loại mà sau đó trở thành vỏ hay dây đeo đồng hồ. Vì chính Rolex kiểm soát công đoạn sản xuất và gia công vàng, nên hãng có thể đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu không chỉ về chất lượng mà còn cả về kiểu dáng. Với hiểu biết của chúng ta về ngành công nghiệp này, Rolex là hãng đồng hồ duy nhất có thể chế tạo vàng riêng hay có một lò đúc in-house.

Rolex sử dụng chất liệu thép vừa đắt tiền, vừa khó gia công chỉ vì “trông đẹp hơn”

Những ai yêu thích Rolex cũng biết rằng loại thép mà hãng sử dụng là độc nhất. Hầu hết các loại đồng hồ được làm từ thép không gỉ 316L, nhưng đồng hồ Rolex lại được chế tạo từ loại thép 940L đặc biệt.

Thực tế Rolex đã từng sử dụng cùng loại thép với những hãng khác, nhưng từ năm 2003, Rolex đã chuyển sang dùng loại thép 904L. Năm 1988, họ phát hành chiếc đồng hồ thép 904L đầu tiên với một vài phiên bản Sea-Dweller.

Thép 904L được sử dụng vì ít bị ăn mòn, chống gỉ tuyệt đối và độ cứng cao hơn các loại thép khác. Điều quan trọng nhất với Rolex là thép 904L khi chế tác đúng cách sẽ có thể sáng bóng đến mức khó tin. Nếu bạn từng nhận thấy kim loại của đồng hồ Rolex chính hãng trông đặc biệt hơn các hãng khác, thì đó chính là vì thép 904L.

Rolex_GMT_Master_II

Nhiều ưu điểm như vậy, nhưng tại sao những thương hiệu khác lại không dùng thép 904L? Rất dễ đoán, đó là vì nó quá đắt và đòi hỏi quá trình chế tác hết sức công phu. Rolex đã phải thay mới hầu như toàn bộ hệ thống máy móc sản xuất thép cũng như toàn bộ công cụ để có thể chế tác thép 904L. Với chi phí quá cao cộng với thói quen sử dụng linh kiện từ bên thứ ba, không có hãng đồng hồ nào dám liều lĩnh chế tác đồng hồ với thép 904L.

Rolex có những phòng nghiên cứu riêng biệt

Để đạt được nhiều thành tựu như thế, Rolex có một bộ phận Nghiên Cứu và Phát Triển chuyên biệt. Tuy nhiên, không chỉ có một, Rolex còn phát triển nhiều loại phòng nghiên cứu khoa học, được trang bị nhiều thiết bị cực kỳ hiện đại trong nhiều cơ sở của hãng.

Phòng_thí_nghiệm_riêng_của_Rolex

Mục đích của những phòng thí nghiệm này không chỉ để nghiên cứu đồng hồ mới, những linh kiện liên quan tới đồng hồ, mà còn nghiên cứu phương pháp chế tạo nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nói cách khác, Rolex là một nhà sản xuất cực kỳ cạnh tranh và bị ám ảnh với khâu tổ chức – dù chỉ để chế tạo đồng hồ.

Quy mô của những phòng nghiên cứu cũng kinh ngạc như sự đa dạng của chúng. Nhìn từ bên ngoài, có lẽ phòng hóa học là phòng thú vị nhất. Không những được lấp đầy những cốc và ống thủy tinh dẫn chất lỏng và khí, phòng hóa Rolex còn tập hợp những nhà khoa học uyên bác nhất. Phòng này dùng làm gì? Một chức năng quan trọng được Rolex khẳng định là dùng để phát triển, nghiên cứu dầu và chất bôi trơn dùng trong chiếc đồng hồ trong suốt quá trình chế tạo.

Rolex cũng có những căn phòng đầy kính hiển vi điện tử, quang phổ kế để có thể quan sát kỹ kim loại và các vật liệu khác, nhằm xác định hiệu quả của kỹ thuật gia công. Những phòng nghiên cứu này được sử dụng nghiêm túc để giải quyết vấn đề cũng như ngăn chặn những vấn đề có thể xảy ra.

Mọi chi tiết bộ máy đều được lắp ráp và kiểm tra bằng tay

Một trong những nhầm lẫn mà mọi người thường nghĩ về Rolex là đồng hồ của hãng được sản xuất hoàn toàn bằng máy móc. Có tin đồn này là bởi xưa nay Rolex rất ít nói về quá trình sản xuất của họ. Sự thật là sản phẩm Rolex được lắp ráp hầu hết bằng con người, đúng như những gì bạn mong đợi về một hãng đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng.

Phòng_thí_nghiệm_riêng_của_Rolex_1

Rolex cũng dùng máy móc trong quá trình chế tạo. Thật ra, Rolex dễ dàng sản xuất những cỗ máy lắp ráp phức tạp nhất thế giới. Robot và những loại máy tự động được dùng để thực hiện những khâu mà con người không làm tốt, bao gồm phân loại, lên danh mục và những quá trình tinh vi khác mà bạn muốn máy móc thực hiện, dù hầu hết các loại máy vẫn do con người điều khiển.

Tuy nhiên, mọi khâu lắp ghép, từ mặt số đồng hồ cho đến dây đeo kim loại đều làm thủ công. Một chiếc máy chỉ giúp làm những việc như tạo áp lực hay đóng đinh ghim, xếp kim và ấn chúng xuống… Có nghĩa là tất cả các kim đồng hồ được gắn bằng tay với một kỹ thuật viên chuyên môn.

Rolex khá đề cao quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Quan điểm thống trị trong quá trình chế tạo là kiểm tra – kiểm tra, tái kiểm tra, sau cùng là tiếp tục kiểm tra. Mục tiêu là để đảm bảo rằng mọi chiếc đồng hồ lỗi đều phải được phát hiện trước khi rời nhà máy.

Từng nhóm lớn thợ đồng hồ và những kỹ thuật viên lắp ghép làm việc với từng chi tiết nhỏ nhất trong suốt quá trình Rolex sản xuất, trước và sau khi gửi các chi tiết đến COSC để chứng nhận chronometer.

Công nghệ là người bạn tốt nhất của thợ đồng hồ

Nguyên tắc làm việc của Rolex luôn được phân định rất rõ ràng: Nếu con người làm tốt, hãy để người làm; nếu máy móc làm tốt, hãy để máy làm. Thực tế, có hai lý do khiến nhiều nhà sản xuất đồng hồ không dùng máy. Đầu tiên, máy móc đòi hỏi đầu tư nhiều hơn và trong nhiều trường hợp, để người làm sẽ đỡ tốn kém hơn. Thứ hai là họ không đặt ra những yêu cầu cao như Rolex. Thật ra, việc sử dụng cả nhân công và máy móc sẽ giúp Rolex sản xuất ra những chiếc đồng hồ với độ chính xác cao hơn.

Điểm cốt lõi trong năng lực tự động hóa của Rolex là việc kiểm soát nguồn cung cấp. Một phần công việc khổng lồ được phân cho máy móc như robot để phụ trách giữ và lấy linh kiện ra, sau đó đặt vào các ngăn tủ chứa hoặc đồng hồ thành phẩm… Các thợ đồng hồ sẽ nhận được các linh kiện hay đồng hồ trong vòng tối đa 8 phút sau khi robot hoàn thành nhiệm vụ.

Những chiếc đồng hồ lặn đều được thử nghiệm trong bể nước với áp lực cực lớn

Tất cả bộ vỏ Oyster đều được trải qua bài kiểm tra khả năng kháng nước.Thường thì các hãng đồng hồ sẽ kiểm tra sản phẩm bằng áp suất trong không khí: Đồng hồ được đặt trong phòng nhỏ đầy không khí và nếu áp suất không khí thay đổi có nghĩa là không khí đã lọt vào bên trong chiếc đồng hồ. Mỗi chiếc Rolex Oyster cũng được kiểm tra bằng không khí theo cách này. Mỗi bộ vỏ được kiểm tra trước và sau khi bộ máy và mặt số được lắp ghép vào bên trong.

Mẫu_đồng_hồ_lặn_của_Rolex_được_thử_nghiệm_trong_bể_nước_với_áp_lực_cực_lớn

Đồng hồ lặn thì phải trải qua một bài kiểm tra riêng: Sau khi kiểm tra với không khí, Rolex tiếp tục kiểm tra khả năng chịu nước của mỗi chiếc Rolex Submariner và Deep Sea trong nước thật. Phương thức kiểm tra này ít phổ biến hơn – những chiếc Submariner được đặt trong những ống lớn đổ đầy nước để đảm bảo rằng chúng có thể chịu nước ở độ sâu 300m. Phương pháp kiểm tra này rất đặc biệt vì Rolex áp dụng một hệ thống phức tạp để kiểm tra liệu nước có thấm vào đồng hồ.

Sau khi đặt đồng hồ vào bể nước, người ta đốt nóng chúng lên và một giọt nước lạnh được đặt lên mặt kính để kiểm tra xem liệu quá trình đông đặc có diễn ra. Một thiết bị cảm biến tiếp tục kiểm tra xác định khối lượng nước có thay đổi hay không.

Với đồng hồ Deep Sea, khâu kiểm tra thậm chí còn khó khăn hơn. Rolex chế tạo một loại bể nước áp suất cao đặc biệt với COMEX để kiểm tra khả năng chịu áp lực ở độ sâu của mỗi chiếc Deep Sea. Chiếc máy mất hơn một tiếng để kiểm tra từng chiếc đồng hồ với áp suất tương tương ở độ sâu 12.000m.

Rolex có riêng một đội ngũ chuyên gia về đá quý

Rolex có những tiêu chuẩn hết sức khó khăn với những vật liệu mua từ bên ngoài, bao gồm các loại đá quý như kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo. Rolex phát triển một bộ phận nghiên cứu đá quý khổng lồ riêng, chịu trách nhiệm đặt chỉ tiêu mua, kiểm tra cũng như xếp kim cương và đá quý lên những mẫu đồng hồ. Bộ phận này đảm nhận việc kiểm tra để biết đá quý là thật hay không.

Kim_cương_được_làm_ra_bởi_đội_ngủ_chuyên_gia_của_Rolex

Báo cáo của Rolex cho biết trong một năm kiểm tra chỉ có 2 trong 20 triệu viên là giả. Một con số quá nhỏ đến mức chẳng bõ thời gian kiểm tra! Dù sao đi nữa, để đảm bảo chất lượng, Rolex vẫn phải kiểm tra từng viên kim cương một.

Mỗi viên đá quý trên đồng hồ Rolex đều được chọn và gắn bằng tay. Đối với những đồng hồ đắt tiền nhất, Rolex sử dụng quy trình kỹ thuật chế tạo giống như những loại trang sức tinh xảo nhất thế giới. Thật tuyệt vời khi thấy nhiều thợ thủ công và hàng loạt kỹ thuật tinh tế trong một quy trình sản xuất mà nhiều người vẫn nghĩ là sản xuất đại trà.

Cần 1 năm để có thể xuất xưởng 1 chiếc đồng hồ Rolex

Một quảng cáo của Rolex nhiều năm trước cho biết, mất khoảng một năm để hoàn thành một chiếc đồng hồ. Thật đáng ngạc nhiên là khoảng thời gian sản xuất này vẫn như vậy cho đến ngày hôm nay. Rolex sản xuất gần một triệu đồng hồ mỗi năm, nhưng thật ngạc nhiên là hãng không muốn rút ngắn bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chế tác. Tuy Rolex chú trọng vào chất lượng cũng như tính hiệu quả nhưng về cơ bản, toàn bộ hãng đều tập trung sản xuất những sản phẩm tốt nhất và không ngừng cải tiến để có thể làm tốt hơn nữa.

Nếu bạn có tìm hiểu đồng hồ Rolex từ trước đến nay, bạn sẽ thấy đồng hồ được cải tiến thay vì thay đổi. Ý tưởng cải tiến thay vì thay đổi cũng thể hiện đúng như thế trong quá trình sản xuất. Rolex luôn luôn tìm cách cải tiến chất lượng thông qua kỹ thuật và quy trình chế tạo tiên tiến. Việc chuyển từ vành bezel nhôm sang ceramic là một ví dụ hoàn hảo. Tuy vậy, thời gian một năm kể từ khi bắt đầu chế tác linh kiện cho đến lúc kiểm tra độ chính xác cũng là điều trở ngại.

Dĩ nhiên Rolex có thể đẩy nhanh tốc độ sản xuất nếu cần thiết, nhưng mỗi chiếc đồng hồ lại có nhiều chi tiết được sản xuất in-house. Một khi tất cả các chi tiết đã hoàn thành, chúng được lắp ghép hầu như bằng tay rồi được kiểm tra riêng biệt. Quy trình kiểm tra và đảm bảo chất lượng hết sức nghiêm ngặt.

Một ví dụ dễ thấy là cách Rolex sản xuất mặt số đồng hồ. Tất cả đều được làm in-house và một trong những điều gây ấn tượng nhất là tất cả các bộ phận trên mặt số đều được ghép bằng tay. Ở các hãng khác, máy móc đảm nhiệm khâu này, nhưng Rolex tin rằng rằng mắt người dễ nhận thấy khiếm khuyết hơn. Vì vậy, từng chi tiết trên mặt số được đặt vào và cố định theo phương pháp thủ công.

Mặt số được thả rơi từ độ cao 20cm để đảm bảo không chi tiết nào bị rơi ra. Đây là quá trình hết sức tỉ mỉ và mất thời gian – một trong số nhiều công đoạn được hoàn thành nhờ những người thợ lành nghề.

Chính vì những điều trên, chúng ta có thể hiểu tại sao Rolex không chỉ là nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp thành công nhất mà còn là một trong những thương hiệu thành công nhất trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts