3 Lý do khiến cho đồng hồ cũ đắt hơn đồng hồ mới cùng loại

Back to Posts
3 Lý do khiến cho đồng hồ cũ đắt hơn đồng hồ mới cùng loại

3 Lý do khiến cho đồng hồ cũ đắt hơn đồng hồ mới cùng loại

Trong thị trường đồng hồ đã qua sử dụng, một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là giá trị của chúng. Những chiếc đồng hồ cũ tại sao lại tăng hoặc giảm giá trị? Hầu hết đồng hồ đều mất giá ngay khi chúng vừa được đeo trên cổ tay của bạn. Ngay cả khi bạn cẩn thận bảo trì, bảo dưỡng cho đồng hồ của mình, rất có thể nó vẫn bị giảm giá trị. Đây chính xác là lý do tuyệt vời để tìm và mua những chiếc đồng hồ đeo tay đã qua sử dụng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể mua được một chiếc đồng hồ tình trạng như mới, với giá bằng 1/2 giá trị của nó.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ cho quy tắc trên, Có những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng được bán với giá cao hơn giá ban đầu. Đó là sự thật, những chiếc đồng hồ này có thể được sản xuất giới hạn, hay có một chi tiết nào đó rất đặc biệt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn lý do tại sao một chiếc đồng hồ cũ lại có giá đắt hơn so với giá mà hãng công bố, trong thị trường đồng hồ đã qua sử dụng.

Đồng hồ đã ngừng sản xuất

Có 3 lý do chính tại sao một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng có thể đắt hơn chiếc đồng hồ mới tương đương. Giải thích đầu tiên là trường hợp đồng hồ đã ngừng sản xuất. Ví dụ, giả sử một thương hiệu đồng hồ ngừng sản xuất một mẫu nhất định hoặc biến thể cụ thể của một mẫu đồng hồ nào đó. Một khi việc sản xuất mô hình đó dừng lại, việc tìm kiếm chiếc đồng hồ đó trở nên khó khăn hơn. Nó giới hạn số lượng sản xuất trước khi ngừng sản xuất. Do đó, khi các mô hình đó được bán trên thị trường đồng hồ cũ, chúng trở nên hiếm, được người dùng thèm muốn, chính vì vậy nó có giá trị cao. Chính vì điều này khiến cho chúng có giá trị đắt hơn so với giá bán lẻ ban đầu.

Audemars Piguet Royal Oak 5402

Một ví dụ về điều này là chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak 5402, họ đã sản xuất loạt đồng hồ này (còn được gọi là A-Series), trong một số lượng giới hạn chỉ 1000 chiếc. Chỉ với 1000 chiếc từng được sản xuất, và có sẵn để bạn lại, Audemars Piguet Royal Oak 5402 trở nên khá đắt trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng.

Đồng hồ phiên bản giới hạn (Limited)

Lý do thứ 2 mà một chiếc đồng hồ có thể tăng giá trị theo thời gian đó là chúng được sản xuất giới hạn. Giống như các mô hình đã ngừng sản xuất, số lượng các phiên bản giới hạn (limited) là hữu hạn. Do vậy, khi một trong những phiên bản giới hạn đó xuất hiện trên thị trường đồng hồ cũ, nó sẽ được săn lùng rất nhiều. Vì vậy, có khả năng nó có giá bán cao hơn.

Omega Speedmaster Silver Snoopy

Có một vài ví dụ về đồng hồ phiên bản giới hạn có thể đắt hơn được bán trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng so với mới. Đầu tiên là OMEGA Speedmaster CK2998, nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959. Phi hành gia Wally Schirra đã đeo nó trong nhiệm vụ Mercury Sigma 7 năm 1962. Đây là chiếc đồng hồ có ý nghĩa lịch sử như chiếc đồng hồ Omega đầu tiên đi vào không gian. Sau khi ngừng sản xuất những tham chiếu ban đầu, họ đã phát hành một vài biến thể phiên bản giới hạn khác nhau. Mẫu Omega SPEEDMASTER mới nhất được họ giới thiệu vào năm 2018, với số lượng giới hạn 2998 chiếc. Hai mẫu Omega phiên bản giới hạn khác được đánh giá cao về giá trị là đồng hồ OMEGA Snoopy Award. Hai mẫu đồng hồ này kỷ niệm cho giải thưởng Snoopy Silver mà NASA trao tặng cho OMEGA năm 1970. Omega đã phát hành mẫu Speedmaster Professional “Snoopy Award” đầu tiên vào năm 2003 với 5441 chiếc, và phiên bản thứ hai vào năm 2015 chỉ với 1970 chiếc.

Mẫu đồng hồ có nhu cầu sở hữu cao

Một lời giải thích khác về lý do tại sao một chiếc đồng hồ trong thị trường đồng hồ đã qua sử dụng được bán với giá cao, khi mà cung và cầu đều ổn định. Nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt chắc chắn đã phát triển khi các thương hiệu họ sản xuất với số lượng lớn. Tuy nhiên, có một số mẫu nhất định rất phổ biến trên thị trường, các nhà sản xuất đơn giản là không thể theo kịp nhu cầu. Có những người mua và nhà sưu tập có thể phải đợi trong rất nhiều năm, trước khi họ nhận được chiếc đồng hồ của mình từ nhà sản xuất. Thế nên, khi các mô hình như vậy được bán trên thị trường đồng hồ cũ, chúng được săn lùng và đánh giá rất cao.

Patek Philippe Nautilus 5711

Ở thời điểm hiện tại có một vài mô hình như vậy. Đầu tiên là Patek Philippe Nautilus 5711, nó được ra mắt vào năm 2006, dưới dạng phiên bản cập nhật của mẫu Nautilus cơ bản, được làm bằng thép không gỉ. Nhu cầu đã tăng rất cao đối với mô hình cụ thể này, do đó Patek Philippe đã tăng giá 20% mẫu đồng hồ này trong năm 2018. Do đó, giá bán tại thị trường đã qua sử dụng vẫn tiếp tục tăng. Một chiếc Patek Philippe Nautilus 5711 trên thị trường đồng hồ cũ được bán với giá gấp đôi so với giá bán lẻ của một phiên bản hoàn toàn mới.

Rolex Submariner 116610LV

Ví dụ thứ hai là Rolex Submariner “HulK” 116610LV, được giới thiệu lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010. Rolex Submariner 116610LV được cho là một trong những thiết kế tạo bạo nhất trong danh mục Rolex. Mẫu đồng hồ màu xanh lá cây này được các nhà sưu tập và người hâm mộ tìm kiếm rất nhiều. Nó đặc biệt thu hút những người mua đang tìm kiếm một sự thay đổi thú vị hơn so với các thiết kế cổ điển hơn của thương hiệu này. Tuy nhiên, sự mới là của mô hình này có giá trị hơn so với mẫu Submariner màu đen ban đầu. Mặc dù nó không phải là phiên bản giới hạn, nhưng mô hình này có một sức hút tuyệt với đối với các tín đồ của Rolex. Họ biết đó không phải là mẫu Rolex sẽ sản xuất mãi. Vì vậy, họ sợ thương hiệu có thể ngừng sản xuất nó bất cứ lúc nào mà không cần phải thông báo lý do.

Xem thêm bài viết: Nên mua đồng hồ Rolex cũ hay mới?

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts