7 bước để có kỹ năng đọc sách giúp bạn thành công trong công việc

Back to Posts
Nhớ_lại_mình_vừa_đọc_cái_gì

7 bước để có kỹ năng đọc sách giúp bạn thành công trong công việc

Hôm nay Cửa hàng đồng hồ Lương Gia muốn chia sẻ với Quý vị và các bạn một kỹ năng, hay còn gọi là một thói quen vô cùng tuyệt vời, và với bất kỳ ai làm kinh doanh, nếu bạn không có thói quen này thì bạn sẽ rất rất khó để phát triển, đó là thói quen đọc sách.

Như các bạn đã biết, trong cuộc sống của chúng ta, thường chỉ có 2 cách để các bạn học mà thôi

Học qua tiếp xúc trực tiếp

Đó là học thông qua những người chúng ta gặp, học thông qua những gì chúng ta thấy, những môi trường chúng ta tiếp xúc hàng ngày, dĩ nhiên đó là cách học tốt nhất.
Học_qua_tiếp_xúc_trực_tiếp

Điều giới hạn của nó là gì?

Học qua tiếp xúc trực tiếp sẽ bị giới hạn giữa không gian và thời gian, bởi bạn chỉ có thể học được những gì chính tai, chính mắt bạn nhìn thấy, ở một phạm vi rất hẹp xung quanh các bạn. Và rất khó để bạn có thể học được những gì vượt ra khỏi không gian của các bạn, thật sự vô cùng khó các bạn nhé.

Học qua sách báo

Học qua tiếp xúc trực tiếp tốt nhưng nó bị bó hẹp không gian và thời gian, chính vì vậy, sách ra đời để giải quyết vấn đề này, đó là học xuyên luôn không gian và thời gian.

Học_qua_sách_báoNếu bạn không đọc sách thì còn lâu bạn mới biết được các công ty nổi tiếng thế giới giống như Rolex, Omega, Patek Philippe, Longines … vận hàng như thế nào.

Nếu như không đọc sách bạn sẽ không bao giờ có cơ hội học trực tiếp từ những tác phẩm nổi tiếng, của những ông trùm trong các lĩnh vực kinh doanh như Al Ries, Peter F.Drucke, Phillip Kotler… Đó là những người trực tiếp tác động đến nền kinh tế, nền kinh doanh, cũng như kiến thức quản trị của gần như tất cả những người làm giám đốc, và CEO trên toàn thế giới, họ học qua sách.

Bởi vì, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội gặp những người vĩ đại như vậy, nếu bạn không đọc sách của họ, thành ra kỹ năng đọc sách rất quan trọng, những điều lớn lao chúng ta phải tự học qua sách hết.

Là một thiệt thòi rất lớn cho bất kỳ ai làm kinh doanh mà không đọc sách, bởi vì chắc chắn các bạn sẽ tụt hậu, các bạn không bao giờ chạy theo kịp thời cuộc, có thể làm cho bạn trắng tay.

Chính vì điều đó, hôm nay cửa hàng đồng hồ Lương Gia muốn chia sẻ tới cho Quý vị và các bạn 7 bước để có kỹ năng đọc sách. Và đây là 7 bước toàn vẹn mà tôi đã áp dụng cho chính cuộc đời của mình.

Tôi sẽ không chỉ cho các bạn kỹ năng này, nếu như tôi chưa thực hiện, nếu bạn chỉ cho người khác một kỹ năng nào đó bạn chưa biết, hoặc chưa áp dụng vào chính bạn, thì kỹ năng đó vô cùng lố bịch, và đó chính là những nguyên tắc đầu tiên của tôi.

Chính_tôi_là_con_chuột_bạchTrong bài viết này nó mang màu sắc chủ quan đó là những gì chủ quan, đã hoạt động, đã hiệu quả đối với bản thân tôi, và chính tôi đã trải nghiệm, chính tôi là con chuột bạch.

7 bước để có kỹ năng đọc sách

Biết mình cần cái gì để mà chọn sách đọc

Biết_mình_cần_cái_gì_để_mà_chọn_sách_đọcĐó là bạn phải biết mình cần cái gì để mà chọn sách đọc, rất nhiều người đọc lung tung beng, lên nhà sách thấy cuốn nào giảm giá mạnh, thấy cuốn nào được quảng cáo là mua. Có nhiều trường hợp sách bạn mua về không bao giờ đọc, đó là bởi vì bạn đã bỏ qua bước quan trọng đầu tiên của tiến trình đọc sách, đó là bạn cần phải biết mình cần cái gì, để chọn sách cho phù hợp.

Đối với bản thân tôi, thường tôi sẽ chọn sách theo hai tiêu chí

Đọc cái mình thích nhất

Dĩ nhiên nó liên quan đến công việc của tôi, không liên quan gì đến giải trí các bạn nhé, Đôi khi bạn đọc một cuốn sách tiếu lâm chẳng hạn, đó cũng là điều bạn thích, nhưng nó giúp bạn giải trí thôi, còn nâng cao sự nghiệp của bạn lên thì rất khó.

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nói đến những cuốn sách giúp cho cuộc đời bạn nâng lên, sự nghiệp của các bạn được tiến xa hơn, những khía cạnh về giải trí thì bỏ qua các bạn nhé.

Thành ra khi đọc sách mình thích nhất, tôi có thể lấy ví dụ tôi thích bán hàng chẳng hạn, thì tôi sẽ tìm những cuốn sách bán hàng để đọc hoặc tôi thích viết tôi sẽ chọn những cuốn sách dạy về viết để tôi đọc… Đó chính là tiêu chí đầu tiên, đọc cái mình thích nhất.

Đọc cái mình dở nhất nhưng thấy nó cần thiết

Đây là trường hợp nếu bạn không biết mình thích cái gì, hãy tìm những cuốn sách nói về những kỹ năng bạn dở nhất, nhưng mình thấy nó cần thiết.

Ví dụ, bạn rất dở kỹ năng giao tiếp, bạn nói chuyện rất vô duyên, và bạn cảm thấy lạc lõng khi nói chuyện với người lạ. Bạn quá dở kỹ năng này, nhưng bạn nhận thấy, nếu bạn không cải thiện kỹ năng giao tiếp, thì bạn sẽ không thể tiến xa được trong công việc, thì đó là tiêu chí mà tôi khuyên bạn, đọc cái mình dở nhất, nhưng thấy nó cần thiết.

Chọn và mua sách ở đâu?

Chọn_và_mua_sách_ở_đâuKhi bạn đã xác định được chủ đề và lĩnh vực cần đọc thông qua bước đầu tiên, lúc đó bạn cần đến một cửa hàng bán sách nào đó, hay một shop bán sách online để tìm mua như Tiki.vn, Vinabook.com, Adayroi.com hoặc là Fahasa… để tìm mua những cuốn sách bạn cho là cần thiết nhé.

Phương pháp đọc sơ sơ

Sau khi đã có được sách cần thiết cho bạn, thì việc tiếp theo đó là đọc cuốn sách đó thôi, nhưng đọc thế nào? Đọc từ đầu đến cuối à, như vậy bạn rất dễ buồn ngủ đấy, hay đọc từ sau tới trước, đọc từ giữa ra sau…!!!

Phương_pháp_đọc_sơ_sơNgay bây giờ tôi sẽ chia sẽ cho các bạn cách đọc của tôi đã áp dụng

Phương pháp đọc sơ sơ là gì?

Phương_pháp_đọc_sơ_sơ_là_gìĐó là phương pháp đọc sách như một cuốn từ điển vậy, nghĩa là bạn cần mở mục lục của cuốn sách ra, tìm đến mục bạn thấy:

 • Thích nhất
 • Cần nhất
 • Tâm đắc nhất

Để đọc trước, thì lúc này cuốn sách nó giống như một cuốn từ điển vậy, giúp bạn tra cứu những khiếm khuyết mà bạn cho là cần thiết để ưu tiên đọc trước. Bạn cần phải gạch chân những mục lục đó ra để đọc nhé, không lại phải ngồi tìm lại rất mất thời gian.

Đọc theo khả năng đọc hiện tại

Đọc_theo_khả_năng_đọc_hiện_tạiĐừng ham hố đọc nhanh, hiện tại có rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, họ chạy theo trào lưu đọc nhanh, mà tôi phải nói thật là khi họ đọc xong cuốn sách đó hỏi lại nội dung cuốn sách nói cái gì, thì rất nhiều người không nhớ đã đọc cái gì, hoặc rất mông lung không hiểu. Vậy thì đọc nhanh mà không nắm được thì đọc làm cái gì? Chính vì vậy bạn nên đọc theo khả năng hiện tại, nên ưu tiên chất lượng và bỏ qua phần số lượng, trừ trường hợp mình giỏi, mình rèn luyện kỹ năng đọc thì hãy làm.

Thà đọc chậm một cuốn mà hiều, còn hơn là đọc 10 cuốn xong lơ tơ mơ nhớ mang máng thì thôi bỏ đi

Khi bạn đọc thì nên đọc sách giấy, đừng có đọc bằng Ebook (sách điện tử), bởi đọc sách giấy, chỗ nào hay, chỗ nào cần lưu ý bạn có thể ghi chú lên đó những ý kiến hay, những kỹ năng cần phát triển…

Tạm nhớ

Khi mà các bạn đã đọc những chương mà bạn cho là quan trọng nhất, cần thiết nhất, hữu ích nhất, tâm đắc nhất, ở bước số 3, khi đó bạn sẽ phải đặt câu hỏi với bản thân mình.

Nhớ lại mình vừa đọc cái gì?

Bạn phải đặt ra câu hỏi này, để xem mình có nhớ gì sau khi đọc hay không, chúng ta sẽ tạm chia ra làm 3 cấp độ nhớ ứng với kỹ năng đọc đó là:
Nhớ_lại_mình_vừa_đọc_cái_gì

 • Đọc bình thường: Bạn sẽ không nhớ nhiều
 • Đọc lại lần thứ 2: Lúc đó gọi là đọc lại (Review) lúc này bạn chỉ nhớ nhè nhẹ thôi, cũng không hiệu quả lắm.
 • Bước tiếp theo đó chính là nhớ lại (Recall): Nghĩa là khi các bạn đọc xong, gấp sách lại, bắt cái đầu của mình phải nhớ mình vừa đọc cái gì vậy ta. Bạn phải dành ra một khoảng thời gian, để ngồi nhớ lại xem, mình vừa đọc cái gì nhé, đây là bước rất là quan trọng, để bạn nhớ toàn bộ những gì mình đã đọc.

Khi mà chúng ta nhớ kỹ, thông qua phương pháp nhớ lại, thì lúc đó bạn đã nắm được kiến thức nền, đó là những kiến thức bạn thấy cần thiết nhất, quan tâm nhất, hứng thú nhất trong cuốc sách đó.

Kiến_thức_nền_trong_cuốn_sáchNhững kiến thức này sẽ giúp bạn hứng thú để tiếp tục khám phá tiếp những kiến thức khác mà trong cuốn sách đề cập đến mà không bị lạc đường. Bởi trong những cuốn sách mới, lĩnh vực mới đôi khi nó có những kiến thức cao siêu hơn với các bạn, nếu không có kiến thức nền, thì làm sao bạn có thể hiểu được những kiến thức cao siêu khác của cuốn sách.

Đọc đầy đủ

Đọc_đầy_đủTừ kiến thức nền ở bước số 4, thì bây giờ bạn cần phải đọc đầy đủ từ đầu đến cuối của cuốn sách, với một tốc độ nhẹ nhàng, khoan thai, hứng thú, tận hưởng và cần phải có một cái bút bên cạnh để ghi chú lại.

 • Chỗ nào hay thì gạch dưới
 • Chỗ nào không hiểu thì ghi kế bên: Chỗ này tôi chưa hiểu, một chút nữa tôi đọc lại

Dùng bút mực mà ghi các bạn nhé đừng sợ sách dơ, chỉ sợ cái đầu của mình rỗng quá, không chứa được cái gì mà thôi

 • Chỗ nào bạn thấy tác giả ghi không đúng lắm, ví dụ như cuốn sách về giảm stress chẳng hạn, tác giả khuyên bạn nên đi tập Gym khi bị stess nếu bạn không đồng ý thì cứ ghi lại, chẳng vấn đề gì cả.

Tôi là tài xế Bắc Nam, ngồi một chỗ với Vô lăng, làm gì có thời gian mà vào phòng Gym tậm khi bị stess, tôi không đồng ý với ông cái này, để tôi đọc tiếp xem ông còn khuyên cái gì nữa không

Hãy mạnh dạn chất vấn, phản biện và đặt câu hỏi với tác giả nếu ông nói sai, đừng có mù quáng, đọc sách phải có sự tỉnh táo, bật lại những kiến thức bạn còn nghi ngờ.

Đọc lại đầy đủ cuốn sách

Đọc_lại_đầy_đủ_cuốn_sáchBước này theo tôi nó chỉ thua kém bước số 4 đó là tạm nhớ mà thôi, khi đọc hết cuốn sách tôi thành thật khuyên bạn nên đọc lại một lần nữa, và đọc thật trọn vẹn cuốn sách đó.

 • Những gì tác giả đã viết
 • Gạch đầu dòng , những gạch dưới
 • Ghi chú
 • Những phản biện của chính bạn

Bây giờ bạn đang đọc cuốn sách với một tâm thái của người hiểu biết, chứ không phải là một người ngu ngơ chưa biết gì, khi bắt đầu đọc cuốn sách này nữa. Lúc này bạn sẽ thấy cực kỳ thú vị, vì mình có thể hiểu cuốn sách nói gì, học hỏi được những kinh nghiệm mà kiến thức nói đến.

Phản_biện_và_ghi_chủ_những_kiến_thức_bạn_thấy_nghi_ngờLàm (Áp dụng kiến thức vừa đọc trong công việc)

Nãy giờ bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu tinh hoa, bao nhiêu điều tuyệt vời, tuyệt hỏa, nhưng đó là những gì người khác làm, và chia sẻ kiến thức lại cho bạn, được bạn hấp thụ vào trong đầu, tất cả những kiến thức đó là vô nghĩa, nếu như bạn không bắt tay vào làm, và ứng dụng nó.

Học_đi_đôi_với_hànhHãy tự hỏi bản thân một điều, tôi cần làm những gì để ứng dụng những gì mình đã học được trong cuốn sách này là cái gì? Nói một cách ngắn gọn là tôi làm được cái gì sau khi học được những thứ trong cuốn sách này.

Phải tự đặt cho mình câu hỏi, và tôi nghĩ ở tâm thế hiện tại của một người đã đọc sâu về cuốn sách, thì rất là dễ để tìm ra một điều mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất.

Lấy ví dụ, sau khi đọc cuốn sách về tỉ phú bán giày của ông Tony Hsieh, ông chủ của công ty bán giầy lớn nhất thế giới Zappos.

Trong cuốn sách nói về tạo niềm vui cho nhân viên, đọc xong chương này, tôi lập tức xem xét lại cơ cấu việc làm và lương tại cửa hàng đồng hồ Lương Gia của tôi. Qua đó tôi quyết định ngay luô, bởi vì mình vừa mới được khai sáng, mình thấy điều đó rất đúng.

Tôi đã quyết định:

 • Giảm bớt việc
 • Tăng thêm 5% lương cho nhân viên

Để bớt áp lực lại, giúp họ thoải mái hơn, và đặc biệt có thể giúp họ làm việc sáng tạo hơn, bởi trong chương đó, nó phân tích như sau: Đôi khi áp lực nó làm triệt tiêu khả năng sáng tạo, thành ra chúng ta phải quan tâm tới, hạnh phúc của nhân viên.

Giảm_áp_lực_tăng_lương_giúp_nhân_viên_sáng_tạo_hơn_trong_công_việcSau đợt đấy tinh thần và thái độ làm việc của nhân viên rất khác, họ làm việc vui vẻ hơn, sáng tạo hơn, thoải mái hơn. Thay vì cứ đốc thúc họ, phải làm việc chăm chỉ, phải làm việc nghiêm túc, phải làm việc cường độ cao…

Thì chỉ cần một quyết định nhỏ, bạn sẽ khiến cho nhân viên họ cảm thấy hào hứng hơn trong công việc, chính vì vậy mà chất lượng sản phẩm làm ra nhiều hơn, và tốt hơn rất nhiều.

Nếu không đọc sách thì làm sao bạn biết những kiến thức này, để áp dụng vào thực tế công việc của bạn, chính vì vậy, hãy nắm rõ 7 kỹ năng trên để trao dồi cho mình các kiến thức, kỹ năng giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts