Bao lâu nên lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Back to Posts
Bao lâu nên lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Bao lâu nên lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Như bạn có thể biết, tất cả đồng hồ Rolex hiện đại đều hoạt động bằng bộ máy tự động. Chuyển động tự động là một chuyển động cơ học được trang bị một rotor quay theo chuyển động của cổ tay. Khi rotor quay, nó sẽ quấn dây cót của đồng hồ và do đó tạo ra năng lượng cho bộ chuyển động.

Đây là cách các bộ máy tự động lấy năng lượng, có nghĩa là bạn không phải thay pin hoặc lên dây cót thủ công cho đồng hồ như khi làm với đồng hồ cơ lên dây cót thủ công bằng tay.

Nhưng có những lúc bạn cần lên dây cót bằng tay cho chiếc đồng hồ Rolex của mình. Câu hỏi đặt ra là “bạn nên lên dây cót cho đồng hồ Rolex bao lâu một lần, và khi nào bạn nên lên dây cót?”.

Câu trả lời ngắn gọn là bạn nên lên dây cót cho đồng hồ Rolex của mình khi nó đã dừng hoạt động. Bạn cũng có thể lên dây cót cho đồng hồ nếu bạn tháo nó ra và không có ý định đeo nó trong một hoặc hai ngày.

Vì đồng hồ Rolex tích trữ năng lượng tự động nên chúng không cần phải lên dây cót bằng tay nếu bạn đeo nó thường xuyên. Năng lượng tạo ra từ chuyển động của cổ tay bạn sẽ đủ để khiến nó hoạt động liên tục.

Bộ máy đồng hồ tự động có dây cót được quấn, và do đó tích trữ năng lượng. Khi bạn tháo nó ra, đồng hồ tiêu thụ năng lượng nhưng nó sẽ không tích trữ năng lượng do rotor lúc này sẽ không hoạt động qua lại.

Các loại đồng hồ Rolex khác nhau có mức dự trữ năng lượng khác nhau. Một số đồng hồ Rolex có khả năng dự trữ năng lượng trong 48 giờ khi lên dây đầy đủ, những chiếc khác có 70 giờ khi lên dây đầy đủ.

Do đó, một điểm khởi đầu tốt là xem xét các thông số kỹ thuật của đồng hồ liên quan đến khả năng dự trữ năng lượng của nó để bạn biết nó có thể tồn tại trong bao lâu mà không phải lên dây cót.

Điều này đưa chúng ta đến quan điểm tiếp theo.

Nói theo cách riêng của Rolex:

“Không cần phải lên dây cót thủ công cho một chiếc đồng hồ Rolex nếu nó được đeo hàng ngày. Khi bạn di chuyển cổ tay suốt cả ngày, rotor vĩnh cửu sẽ truyền năng lượng cho đồng hồ, cung cấp nguồn năng lượng ổn định và liên tục.

Khi bạn tháo nó ra và đặt nó sang một bên, nó có thể duy trì thời gian hoạt động lên đến 70 giờ, tùy thuộc vào kiểu máy. Để đồng hồ hoạt động trở lại, bạn chỉ cần lên dây cót thủ công bằng cách tháo núm vặn đến vị trí lên dây (nấc 1) và xoay theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần. Hãy nhớ vặn núm vặn ngược lại đúng cách về vị trí 0 để đảm bảo khả năng chống thấm nước cho đồng hồ”.

Xem thêm bài viết: Cách lên dây cót và cách chỉnh ngày giờ đồng hồ Rolex.

Lên dây cót thủ công cho chiếc đồng hồ Rolex trước khi tháo nó ra

Nếu bạn biết trước rằng mình sẽ không đeo đồng hồ trong một thời gian, bạn có thể lên dây cót thủ công trước khi tháo nó ra khỏi cổ tay. Điều này đảm bảo rằng dây cót được quấn hoàn toàn, và có thể hoạt động cho đến khi bạn đeo nó trở lại (giả sử rằng thời gian lúc bạn tháo ra đến lúc đeo lại không quá lâu).

Ngay cả khi chiếc đồng hồ Rolex của bạn tự động lên dây cót khi bạn đang đeo nó, không chắc rằng cổ tay của bạn sẽ tạo ra đủ chuyển động để lên dây cót cho chiếc đồng hồ. Trong trường hợp này, việc lên dây cót thủ công để đảm bảo đồng hồ được lên dây đầy đủ và có toàn bộ năng lượng dự trữ để tiếp tục hoạt động.

Đồng hồ Rolex Explorer 214270

Rất nhiều người đeo đồng hồ Rolex của họ hàng ngày và nếu trường hợp này xảy ra, câu trả lời về tần suất bạn nên lên dây cót thủ công cho đồng hồ của mình về cơ bản sẽ là không bao giờ, nghĩa là không nên. Nếu bạn đeo đồng hồ hàng ngày, nó sẽ có đủ năng lượng và không cần phải lên dây cót thủ công.

Điều này giúp tránh “vấn đề” phải cài đặt lại thời gian, ngày tháng và các chức năng khác (nếu có) khi bạn sẵn sàng bắt đầu đeo lại.

Lên dây cót cho chiếc Rolex của bạn khi nó đã dừng

Một tình huống khác khi bạn chắc chắn nên (và cần) lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex của mình là nếu nó ngừng hoạt động do hết năng lượng. Lên dây cót thủ cho chiếc Rolex của bạn là cách thích hợp nhất để khiến nó bắt đầu hoạt động trở lại.

Một số người lắc đồng hồ của họ để rotor quay và do đó tạo ra năng lượng cho chuyển động, nhưng điều này không được khuyến khích. Điều này có thể gây ra một số vấn đề cho bộ máy, và khi đồng hồ của bạn có một tính năng tiện lợi được tích hợp trong đồng hồ, nơi bạn có thể lên dây cót qua núm vặn, thì không có lý do gì phải lắc nó.

Đồng hồ Rolex Datejust 36 116234 Mặt vi tính xanh Fullbox 2015

Nếu đồng hồ của bạn đã dừng hoạt động, bạn muốn lên dây cót bằng núm vặn, một phần để cho đồng hồ bắt đầu hoạt động, nhưng một phần là tích trữ năng lượng để đồng hồ không bị dừng lại ngay lập tức do cổ tay của bạn không cử động đủ.

Lên dây cót thủ công đảm bảo rằng đồng hồ Rolex đã sẵn sàng hoạt động và có đủ năng lượng, ngay cả khi bạn tháo đồng hồ ra, chẳng hạn như vào buổi tối. Nếu không, rủi ro là đồng hồ sẽ không có đủ năng lượng và ngừng hoạt động trong đêm.

Bạn có thể lên dây cót quá mức cho một chiếc Rolex không?

Bạn không thể bỏ qua những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại. Đồng hồ Rolex hiện đại có các chuyển động tự động được chế tạo để “ngắt kết nối” khỏi cơ chế lên dây cót nhằm giữ cho dây chính không bị đứt do bị quấn quá mức.

Đồng hồ Rolex Datejust 36 116233 Mặt tia vàng Đời 2005

Mặt khác, một số đồng hồ Rolex cũ không có cơ chế này, và do đó có thể dây cót sẽ bị quấn quá mức và bị đứt.

Trong trường hợp này, câu trả lời cho câu hỏi tần suất bạn nên lên dây cót thủ công cho chiếc Rolex của mình phụ thuộc vào tần suất nó dừng lại.

Lên dây cót cho chiếc Rolex của bạn để giữ cho đồng hồ luôn hoạt động tốt

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể lên dây cót thủ công cho chiếc Rolex của mình để giữ cho các bộ máy hoạt động tốt và đảm bảo rằng chất bôi trơn cho cơ cấu lên dây không bị khô và được phân bổ đều.

Rolex Lady-Datejust 178384

Bạn không nhất thiết phải làm việc này thường xuyên nhưng thỉnh thoảng hãy làm, chẳng hạn như một lần một tháng hoặc thậm chí một vài lần một năm. Điều này có lẽ là quan trọng nhất nếu bạn đã để đồng hồ của mình trong két sắt trong một thời gian dài.

Nếu bạn không sử dụng đồng hồ Rolex trong một thời gian dài và để nó không hoạt động, theo thời gian, nó có thể làm cho dầu bị khô và làm cho bộ chuyển động mất dần hiệu suất. Vì vậy, ngay cả khi bạn có một chiếc đồng hồ Rolex mà bạn không đeo, hãy tạo thói quen lên dây cót ngay từ bây giờ.

Cách lên dây cót cho đồng hồ Rolex

Nếu bạn muốn lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex của mình vì bất kỳ lý do nào được thảo luận ở trên, nhưng không chắc chắn về cách thực hiện, đừng lo lắng. Lên dây cót thủ công cho chiếc Rolex của bạn rất đơn giản:

  • Tháo núm vặn bằng cách vặn nó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
  • Khi đó vương miện sẽ được tháo ra khỏi vị trí ban đầu. Lúc này hãy để nguyên (Không kéo vương miện ra).
  • Bây giờ, vặn núm vặn theo chiều kim đồng hồ. Bạn sẽ nhận thấy một số lực cản và nghe thấy tiếng rẹt rẹt, lúc này đồng hồ đang được lên dây cót. Lực cản sẽ tăng lên khi dây cót được quấn.
  • Vặn khoảng 30 – 40 vòng để lên dây cót hoàn toàn cho đồng hồ.
  • Tiến hành đặt thời gian và bất kỳ chức năng nào khác mà đồng hồ có thể có (chẳng hạn như ngày) bằng cách kéo núm vặn ra một nấc so với vị trí mà bạn lên dây cót. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nghe thấy một tiếng tách. Lưu ý rằng các mô hình có chức năng bổ sung có thể có các vị trí khác nhau mà bạn có thể kéo vương miện. Ví dụ vị trí 1 (cuộn dây, vị trí 2 (cài đặt ngày) và vị trí 3 (cài đặt thời gian).
  • Đẩy núm vặn vào vỏ và cùng lúc xoay theo chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ cho phép vương miện được vặn lại vào vỏ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo khả năng chống nước cho chiếc đồng hồ của bạn.

Mua bán đồng hồ Rolex chính hãng

Nếu bạn có nhu cầu Mua hoặc Bán lại đồng hồ Rolex của mình cho một cửa hàng kinh doanh đồng hồ cũ đáng tin cậy, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một trong những địa chỉ mà bạn hoàn toàn có thể an tâm để giao dịch.

Cửa hàng đồng hồ Lương Gia - Biển hiệu

Tại cửa hàng đồng hồ Lương Gia, chúng tôi có một bộ sưu tập đồng hồ Rolex đa dạng, giúp mọi khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng một chiếc đồng hồ Rolex phù hợp với phong cách, sở thích cá nhân. Mỗi chiếc đồng hồ được chúng tôi bán ra đều đã được xác thực bởi một trong những chuyên gia nội bộ có kinh nghiệm, đảm bảo rằng chúng có chất lượng tốt nhất. Đồng thời, khi mua đồng hồ Rolex từ chúng tôi khách hàng sẽ được bảo hành 12 tháng, cũng như chế độ quay đầu từ 10% đến 20% giá trị tại cửa hàng.

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia

Không những thế, chúng tôi là một trong những địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex uy tín nhất tại Việt Nam, với một quy trình thu mua đồng hồ đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Mỗi chiếc đồng hồ trước khi mua lại, đều được chúng tôi xem xét kỹ lưỡng giúp đưa ra mức giá cao và cạnh tranh nhất mà khách hàng có thể nhận được.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.