Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ

Back to Posts
Cách chỉnh ngày giờ trên đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ

Hiện tại đồng hồ cơ là loại đồng hồ được người dùng ưa chuộng hơn so với đồng hồ chạy bằng Pin, bởi tính tiện dụng mà nó mang lại. Khi bạn mua một chiếc đồng hồ cơ, nhưng đến một thời điểm nào đó, chiếc đồng hồ của bạn bổng chạy sai ngày và giờ, hơn thế nữa bạn lại không biết cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, lúc này chắc chắn bạn sẽ bối rồi và không biết phải xử lý ra sao.

Chính trong bài viết này Lương Gia sẽ giúp bạn có câu trả lời, đưa ra những nguyên nhân đồng hồ của bạn chạy sai ngày, giờ cho đến chỉnh đồng hồ sao cho đúng.

Cách chỉnh ngày giờ trên đồng hồ cơ

Những nguyên nhân làm đồng hồ hiển thị sai

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu rõ các nguyên nhân đồng hồ của bạn , hiển thị sai lệch ngày, giờ, từ đó đưa ra cách xử lý hợp lý, kịp thời, tránh tình trạng làm hỏng đồng hồ một cách đáng tiếc.

Đồng hồ cơ có 2 loại, 1 loại lên dây cót thủ công, một loại tự động lên dây cót khi có tác động từ cổ tay người dùng khi đeo. Nguyên lý hoạt động chung của đồng hồ cơ đó là còn cót thì còn chạy, và hết cót thì dừng. Do đó nguyên nhân đồng hồ hết cót, chính là nguyên nhân thường gặp nhất làm cho đồng hồ chạy sai giờ, kéo theo ngày sẽ hiển thị sai. Khắc phục vấn đề này là bạn phải lên đủ dây cót cho đồng hồ trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 ngày cho tới 2 ngày một lần, thậm chí hơn, tùy thuộc vào loại đồng hồ bạn đang dùng.

Một lỗi phổ biến người mua hay gặp phải khi mua đồng hồ mới đó là kim chạm mặt đồng hồ, làm cho đồng hồ hiển thị sai trong lúc sử dụng. Nguyên nhân có thể do lỗi của nhà sản xuất trong quá trình lắp ráp, cũng có thể là do quá trình vận chuyển, bảo quản từ bên bán. Khi gặp phải lỗi này, bạn đừng làm gì, hãy mang nó ngay tới địa chỉ bạn mua đồng hồ để được bảo hành, theo chính sách của của hàng.

Với đồng hồ cũ trong quá trình sử dụng, tình trạng hệ thống bánh răng bị hao mòn, là điều không thể tránh khỏi, và đây chính là nguyên do làm cho đồng hồ chạy sai giờ, ngày. Cần phải hiểu, hệ thống bánh răng là bộ phận đồng hồ hoạt động thường xuyên, liên tục. Bởi vậy nếu trong quá trình sử dụng bạn không lau dầu hay vệ sinh cho đồng hồ, sẽ làm cho hệ thống bánh răng bị hao mòn, kết quả là đồng hồ của bạn hoạt động trì trệ và không hiệu quả. Cách tốt nhất bạn nên mang đồng hồ của mình đi bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ, tránh tình trạng hư hỏng toàn bộ hệ thống.

Nhiễm từ là một trong những nguyên nhân khá phổ biến trên đồng hồ cơ, bởi hàng ngày, bạn sẽ phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử, các thiết bị có từ tính là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, bộ máy cơ của đồng hồ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, do từ tính của những thiết bị đó, như bạn đã biết, đồng hồ cơ chạy sai giờ khi nhiễm từ luôn được các nhà sản xuất khuyến cáo. Trên thực tế, các nhà sản xuất đồng hồ uy tín họ đã cố gắng rất nhiều để tạo ra vật liệu kháng từ cho bộ máy đồng hồ cơ, tuy nhiên, chỉ được một phần nào đấy thôi.

Rơi vỡ cũng là một trường hợp không người dùng nào mong muốn, khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất là bạn nên đem đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ Uy tín để kiểm tra, cũng như khắc phục thiệt hại cho đồng hồ của mình.

Duy trì hoạt động cho đồng hồ cơ

Để bắt đầu, cần phải xác định loại đồng hồ cơ bạn đang dùng, bởi mỗi loại đồng hồ khác nhau, thì cách duy trì hoạt động sẽ khác nhau.

Duy trì hoạt động trên đồng hồ cơ tự động

Bộ máy đồng hồ cơ automatic Omega Co Axial 8801

Một cái lắc tay nhanh là những gì bạn cần làm trên một chiếc đồng hồ cơ Automatic, lúc này Rotor sẽ quay, khi đó dây cót sẽ được quấn vào hộp cót, từ đó cung cấp năng lượng để đồng hồ hoạt động. Đây chính là đặc điểm nổi bật trên chiếc đồng hồ Automatic, bởi chúng tự động lên dây cót, chit cần bạn đeo nó thường xuyên trên tay, nó sẽ không bao giờ ngừng hoạt động. Có nhiều loại đồng hồ cơ tự động hiện nay, có thể được lên cót bằng cách sử dụng núm vặn.

Duy trì hoạt động trên đồng hồ cơ lên dây thu công

Đây là loại đồng hồ khi muốn lên dây cót, bạn cần phải sử dụng núm vặn, bằng cách xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi bạn cảm thấy đủ, đó là lúc bạn cảm thấy việc xoay núm nặng nề hơn thì dừng lại, nếu tiếp tục có thể bạn sẽ làm đứt dây cót.

Kiếm soát núm vặn (vương miện)

Núm vặn vương miện đồng hồ Rolex
Núm vặn là trung tâm điều khiển chỉnh của đồng hồ như lên dây cót, chỉnh ngày và giờ

Núm vặn là trung tâm điều khiển chính trên hầu hết đồng hồ đeo tay, bạn có thể dùng nó để lên dây cót, cài đặt giờ, cài đặt ngày. Khi lên dây cót bạn giữ núm ở nấc 0 chỉ cần xoay vương miện theo chiều kim đồng hồ, đến lúc cảm thấy có một lực cản thì dừng lại. Còn vời việc điều chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, bạn cần phải xoay núm vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, để núm vặn bật ra, lúc đó bạn mới có thể bắt đầu chỉnh ngày giờ, khi hoàn thành đừng quên vặn lại núm lại vị trí cũ, đó là cách duy nhất để đảm bảo nước không thể xâm nhập vào đồng hồ của bạn.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh ngày đồng hồ đeo tay của mình, với chức năng chỉnh ngày nhanh trên đồng hồ cơ, cách thực hiện là kéo nhẹ núm vặn ra vị trí thứ 2 và xoạy nó. Ví dụ như đồng hồ cơ với bộ máy Eta calibre tự động, phổ biến là Eta Calibre 2836-2 có 2 ô lịch ngày trong tháng và ngày trong tuần. Chỉnh ngày bằng cách kéo núm vặn ra ở mức thứ 2, và xoay theo chiều kim đồng hồ để chình ngày trong tháng, và ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày trong tuần.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ
Xoay theo chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày trong tháng, và ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày trong tuần.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng chức năng chỉnh ngày quickset trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng trên đồng hồ cơ, vì điều này sẽ làm hỏng chuyển động của bộ máy. Khi đó, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng đồng hồ của bạn, để biết thiết lập khung thời gian chính xác.

Việc điều chỉnh ngày sai có thể khiến cho đồng hồ của bạn tự động thay đổi lúc 12 giờ trưa, thay vì 12 giờ đêm. Tránh điều này bằng cách chỉnh ngày cho đồng hồ bằng tay, xoay vương miện để lịch ngày tăng dần như 25 đến 26, và tuyệt đối không nên xoay núm để lịch ngày chạy lùi như 26 xuống 25, vì nó dễ làm cho đồng hồ bạn bị hỏng. Bây giờ bạn có thể sử dụng chức năng quickset để đặt lại ngày chính xác cho đồng hồ, có thể thay đổi lịch vào lúc nửa đêm.

Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ

Đồng hồ không có chức năng quickset, bạn có thể chỉnh ngày và giờ ở vị trí thứ 1 của núm vặn. Nhưng nếu đồng hồ của bạn có chức năng thuận tiện này, khi chỉnh giờ giờ đồng hồ cơ, cần phải cẩn thận kéo vương miện ra ở vị trí thứ 2 trước khi thực hiện điều chỉnh giờ. Bây giờ bạn có thể xoay núm theo chiều kim đồng hồ, hoặc ngược chiều kim đồng hồ về mốc thời gian mong muốn.

Núm vặn đồng hồ gồm 3 nấc

Đối với đồng hồ trang bị cơ chế dừng giây giúp bạn điều chỉnh giờ chính xác, bởi khi bạn kéo núm ra, kim dây ngay lập tức sẽ dừng lại, và lúc đó bạn thoải mái điều chỉnh giờ theo ý muốn.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ có chức lịch tuần trăng đặc biệt

Đồng hồ Patek Philippe 5205G
Đồng hồ Patek Philippe 5205G hiển thị chức năng lịch tuần trăng đặc biệt, khi chỉnh ngày giờ đòi hỏi phải làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra, một cách từ từ.

Đồng hồ cơ có lịch ngày và lịch tuần trăng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt, hơn những chiếc đồng hồ hiển thị lịch ngày bình thường. Do cơ chế bên trong của chúng phức tạp và nhạy cảm, đến mức một chức năng nào đó hoạt động không đúng, khi điều chỉnh giờ, ngày sẽ làm cho bạn mất nhiều thời gian hơn. Trường hợp này cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với đồng hồ khi mua, trong đó có hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đặt lại giờ, ngày tháng. Khi thực hiện bạn cần phải bình tĩnh, thao tác từ từ, theo tuần tự các bước họ hướng dẫn để làm sao cho đúng, và chính xác nhất.

Video hướng dẫn cài đặt chung cho đồng hồ cơ

Video hướng dẫn cách chỉnh ngày giờ đồng hồ Rolex

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân, dẫn đến việc đồng hồ của bạn chạy sai giờ và ngày, ở trên cửa hàng đồng hồ Lương Gia đã liệt kê ra khoảng 5 nguyên nhân. Có thể chưa thực sự đầy đủ, nhưng vẫn đưa ra cho bạn một cái nhìn bao quát cho vấn đề này.

Cách chỉnh ngày ngày giờ trên đồng hồ cơ cũng đã khá là chi tiết, bạn có thể áp các ở trên khi thiết đặt lại giờ và ngày sao cho hợp lý. Đối với những loại đồng hồ có chức năng đặc biệt như lịch tuần trăng, cần phải hết sức bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh tình trạng làm hỏng đồng hồ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts