Hướng dẫn cài đặt thời gian cho đồng hồ Rolex

Back to Posts

Hướng dẫn cài đặt thời gian cho đồng hồ Rolex

Chỉnh thời gian cho đồng hồ Rolex của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm đề duy trì hoạt đồng của đồng hồ, và giúp nó duy trì giá trị của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ Rolex của bạn, trên bất kể kiểu máy nào.

Chỉnh thời gian cho đồng hồ Rolex Date/Datejust/Submariner/Sea-Dweller

Đồng hồ Rolex Submariner Date

Vị trí 0: Vị trí sẵn sàng để đeo

Vương miện (núm vặn) được vít xuống hoàn toàn. Ở vị trí này, đồng hồ chronometer Datejust có khả năng chịu áp lực ở độ sâu 300 feet (100 mét), đây là vị trí bạn có thể yên tâm để đeo nó ở bất cứ đâu.

Để lên dây cót, điều chỉnh ngày hay điều chỉnh thời gian cho dòng đồng hồ Rolex Datejust, Oyster Dates và Rolex submariner Date, bạn cần phải làm theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây với 3 vị trí (nấc).

Vị trí 1: Vị trí lên dây cót

Khi núm đồng hồ đang ở vị trí 0 là vị trí ban đầu, bạn phải xoay núm vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, cho đến khi núm tự bật ra một cách tự nhiên, đó chính là vị trí 1. Ở vị trí này, bạn có thể lên dây cót bằng tay cho đồng hồ Rolex của bạn, bằng cách xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng khoảng hơn 30 lần, cho đến khi cảm thấy căng dây cót thì dừng lại.

Vị trí 2: Chỉnh ngày

Khi núm vặn đang ở vị trí 1, bạn có thể nhẹ nhàng kéo núm vặn ra thêm 1 nấc, và được gọi là vị trí thứ 2. Vị trí này bạn sẽ tiến hành thay đổi ngày, bằng cách xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, để điều chỉnh ngày theo ý muốn của bạn, việc điều chỉnh ngày là do những tháng trong năm dưới 31 ngày. Ở vị trí thứ 2 này, bộ máy đồng hồ Rolex của bạn vẫn hoạt động bình thường.

Vị trí 3: Chỉnh thời gian

Khi bạn đang ở nấc 2, tương tự như ở nấc 1 lên nấc 2, nhẹ nhàng kéo núm cho đến khi không kéo được nữa. Ở vị trí này kim giây sẽ tự động dừng lại cho đến khi núm được ấn xuống vị trí 2 – 1. Lúc này bạn có thể đặt lại giờ, bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Xong bước này, bạn cần phải đảm bảo vương miện phải được đẩy xuống hoàn toàn từ nấc 3 đến nấc 2 và nấc 1, cuối cùng là ấn núm vặn xuống xoay theo chiều kim đồng hồ để về nấc 0. Việc này đảm bảo cho đồng hồ Rolex của bạn chống nước, nhiều trường hợp khi lên dây cót, chỉnh ngày, hay chỉnh thời gian, sau đó quên không về lại vị trí 0, làm cho nước thâm nhập vào bên trong bộ máy, điều này là rất tệ, nó có thể làm hỏng đồng hồ của bạn.

Chỉnh thời gian cho đồng hồ Rolex Day-Date President

Đồng hồ Rolex Day-Date President

Nấc 0: vị trí sẵn sàng để đeo

Tương tự như trên, nấc 0 là nấc mà đồng hồ của bạn có khả năng chịu áp suất ở độ sâu 330 feet 100 mét. Để lên dây cót, chỉnh lịch ngày, lịch thứ và thời gian, bạn cũng cần phải xem hướng dẫn của chúng tôi dưới đây, với 3 vị trí quan trọng tiếp theo cần phải biết.

Nấc 1: Vị trí lên dây cót bằng tay

Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ để núm tự bật ra, đây là nấc 1. Tại nấc này, bạn có thể lên dây cót bằng cách xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi cảm thấy căng thì dừng lại, để tránh tình trạng làm đứt cót.

Nấc 2: Thay đổi ngày trong tháng và ngày trong tuần

Ở nấc 1, bạn nhẹ nhàng kéo vương miện ra để núm nằm ở nấc 2. Đây là vị trí mà bạn có thể thay đổi ngày trong tháng hoặc ngày trong tuần trên đồng hồ Rolex Day-Date của mình. Nếu bạn muốn thay đổi ngày trong tháng, chỉ cần xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, và để thay đổi thứ trong tuần thì xoay núm theo chiều kim đồng hồ cho phù hợp.

Nấc 3: Thay đổi thời gian

Nấc cuối cùng là nấc 3, bạn nhẹ nhàng kéo núm từ nấc 2 lên nấc 3. Khi núm được kéo ra vị trí này, kim giây sẽ tự động dừng lại, đảm bảo cho việc điều chỉnh thời gian chính xác nhất. Việc cài đặt thời gian theo ý muốn của mình bằng cách, xoay núm theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý rằng, khi đã hoàn tất việc điều chỉnh trên đồng hồ của mình, bạn phải đưa vương miện của đồng hồ trở lại vị trí 0 ban đầu.

Chỉnh thời gian cho Rolex GMT-Master II và Explorer II

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Vị trí 0: Vị trí để đeo

Tất cả đồng hồ Rolex, vị trí 0 là vị trí mà đồng hồ có khả năng chống nước và sẵn sàng để sử dụng.

Vị trí 1: Lên dây cót

Từ vị trí 0, bạn xoay núm vặn theo chiều ngược lại với kim đồng hồ để núm tự động bật ra. Lên dây cót bằng cách xoay nhiều lần núm vặn theo chiều kim đồng hồ, đến khi cảm giác thấy căng thì dừng lại.

Vị trí 2: Thay đổi ngày và giờ
Tại vị trí 1, bạn kéo vương miện ra thêm 1 nấc, để điều chỉnh ngày và giờ cho đồng hồ, có thể xoay đồng hồ theo chiều kim đồng hồ, hoặc ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh ngày hoặc giờ theo ý muốn.

Vị trí 3: Chỉnh phút và múi giờ GMT

Nếu bạn muốn điều chỉnh phút hoặc múi giờ GMT thì cần phải kéo núm ra vị trí cuối cùng là nấc 3 để làm việc này. Khi kéo núm đến vị trí này, kim giây ngay lập tức sẽ dừng lại.

Khi bạn xoay kim phút 1 vòng, ngay lập tức kim GMT sẽ nhảy 1 giờ trên vành bezel. Khi kim GMT nhảy đủ 24 giờ trên vành Bezel, ngay lập tức ô lịch ngày sẽ nhảy sang ngày mới. Bạn có thể cài đặt múi giờ thứ 2 bằng cách xoay niềng bezel, tại nơi bạn muốn theo dõi thời gian ở đó.

Phác họa Rolex GMT

Ví dụ, hiện tại tôi đang viết bài này ở Việt Nam đang là 14 giờ, tức kim GMT sẽ chỉ đến số 14 trên niềng bezel. Tôi muốn theo dõi giờ ở Japan (Nhật Bản), như chúng ta biết, múi giờ Nhật hơn Việt Nam 2 tiếng, khi đó chỉ việc xoay vành Bezel từ phải quan trái 2 lần. Khi ngay lập tức bạn sẽ thấy kim GMT chỉ đến số 16 trên bezel. Nghĩa là ở VN 14 giờ chiều, thì ở Nhật Bản sẽ là 16 giờ chiều.

Cách chỉnh thời gian bộ máy cơ rolex

Rolex đã phát triển bộ máy tuyệt vời cho đồng hồ của mình, được gọi là bộ máy cơ lên dây cót tự động. Thay vì phải lên dây thủ công hàng ngày, bạn chỉ cần đeo nó thường xuyên và nó sẽ tự động lên dây cót khi có hoạt động từ cổ tay.

Núm đồng hồ Rolex
Tất cả đồng hồ Rolex đều được cấu tạo núm vặn với 4 nấc từ 0 đến 4.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đồng hồ Rolex trong một thời gian, nó sẽ không hoạt động nữa, do hết cót. Để làm cho nó hoạt động trở lại, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

  • Xoay núm vặn ngược theo chiều kim đồng hồ để nó tự bật ra, đây là vị trí để bạn lên dây cót cho đồng hồ của mình.
  • Sử dụng ngòn táy cái và ngòn tay trỏ của bạn, từ từ xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ với 1 vòng đầy đủ, bạn có thể làm như vậy từ 30 cho đến 40 lần. khi đó đồng hồ của bạn sẽ hoạt động trở lại.
  • Một vấn đề chúng tôi nói đi nói lại rất nhiều lần, đó là bạn cần phải trả lại núm vặn về vị trí ban đầu, nếu sơ ý hoặc quên, nước sẽ vào bộ máy có thể làm hỏng bộ máy của đồng hồ.

Trong trường hợp, bạn lên dây cót cho nó mà vẫn không chạy, cần phải mang đến trung tâm bảo hành, hoặc cửa hàng sửa chửa đồng hồ Uy tín để kiểm tra.

Perpetual Rotor: Bộ phận quan trọng trên bộ máy cơ tự động của Rolex

Thuật ngữ Rolex “Perpetual Rotor” có nghĩa là bộ máy của đồng hồ được trang bị miếng kim loại, có thể chuyển động sang trái hoặc sang phải, khi có một chuyển động dù là nhỏ nhất trên cổ tay. Việc này làm cho bộ máy được lên dây cót một cách tự nhiên, giúp dự trữ năng lượng để duy trì hoạt động cho đồng hồ.

Rotor được liên kết với dây cót trung tâm bằng một loạt bánh răng, có thể xoay 360 độ, sang trái hoặc sang phải, khi có hoạt động từ cổ tay. Nó sẽ cuộn dây cót và tạo ra năng lượng để để duy trì hoạt động của đồng hồ. Rotor được trang bị một bộ ly hợp, khi cót đã được lên đủ, ngay lập tức rotor sẽ rời ra, đảm bảo cho dây cót không bị đứt.

Vệ sinh làm sạch và bảo dưỡng Rolex

Vệ sinh làm sạch đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex cũ là một trong những khoản đầu tư có giá trị, cần phải được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên, nếu muốn bán được đồng hồ của bạn với giá cao. Việc thường xuyên đeo Rolex là rất tuyệt vời, nhưng điều này có thể làm nó bị trầy xước hay bụi bẩn bám vào.

Rolex sử dụng bộ vỏ Oyster, nên việc vệ sinh, làm sạch đồng hồ rất dễ dàng mà không sợ làm hỏng nó. Tuy nhiên, bạn cần phải làm đúng như hướng dẫn dưới đây của chúng tôi, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra:

  • Rửa tay sạch, và hãy chắc chắn rằng núm trên đồng hồ của bạn đã ở vị trí 0, vị trí mà đồng hồ có khả năng chống nước hoàn toàn ở mức cho phép.
  • Sử dụng nước ấm để rửa qua đồng hồ
  • Sử dụng xà phòng không chứa ammonia, nhẹ nhàng rửa mặt ngoài của đồng hồ, bằng bàn chải đánh răng mềm, để loại bỏ bụi bẩn trên các khe hở, chẳng hạn như giữa các mắt dây.
  • Khi chà xong, nhẹ nhàng ngâm đồng hồ vào nước, trong một khoảng thời gian ngắn, rồi nhẹ nhàng rửa sạch xà phòng, bụi bẩn còn bám lại.
  • Hoàn thành quá trình vệ sinh làm sạch, bằng cách sử dụng miếng vải mềm và sạch để lau cho đồng hồ khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy, đặt ở mức thấp, để làm khô những vị trí khó tiếp cận như giữa các mắt dây.

Có thể bạn quan tâm: Bán đồng hồ Rolex của bạn với giá cao

Bao lâu nên bảo dưỡng Rolex?

Đồng hồ Rolex cần phải mang đi bảo dưỡng trong thời gian sử dụng 5 năm, thời gian này bạn cần mang đến cửa hàng bán đồng hồ được Rolex ủy quyền, nơi bạn mua, để yêu cầu họ chăm sóc cho đồng hồ của bạn.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts