6 phần cơ bản trong Cấu tạo đồng hồ đeo tay

Back to Posts
Bộ máy Rolex Calibre 3235

6 phần cơ bản trong Cấu tạo đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay thời nay được xem là một món trang sức phụ kiện thời trang phổ biến của người dùng, họ đeo nó mọi lúc mọi nơi như: Công việc, hội hè, đi chơi…

Cấu tạo đồng hồ cũng rất phức tạp, đặc biệt là bộ máy Calibre, ở mỗi thương hiệu đồng hồ đều có riêng cho mình những nghiên cứu và kỹ thuật riêng cho mình và được đăng ký bản quyền.

6 Phần cơ bản trong cấu tạo đồng hồ đeo tay

 • Vỏ
 • Vành đồng hồ(Vòng Bazel)
 • Mặt kính
 • Mặt số
 • Bộ máy
 • Dây đeo

1. Vỏ đồng hồ

Vở đồng hồ là một khối của đồng hồ mà bạn có thể nhìn thấy, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay của người đeo. Ngoài chức năng bảo vệ bộ máy nằm bên trong khỏi tác động từ bên ngoài, thì nó còn có một chức năng quan trọng nữa đó là tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Vỏ một chiếc đồng hồ Rolex Pearlmaster 86285

Chính vì vậy khi sản xuất một mẫu đồng hồ nào đó, các nhà sản xuất đồng hồ luôn muốn tạo ra những điểm nhấn đặc biệt trên vỏ của chiếc đồng hồ đó. Ví dụ như đính kim cương, khắc hoa văn, khảm ngọc…

Chất liệu làm vỏ đồng hồ

Các chất liệu sử dụng để chế tác vỏ của đồng hồ cũng rất phong phú và đa dạng, và có khả năng chống ăn mòn cao, bền bỉ theo thời gian mà không sợ bị oxy hóa khi sử dụng.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Chất liệu vàng hồng được làm trên chiếc đồng hồ Rolex Pearlmaster 86285
 • Vàng khối (Vàng 18K nguyên khối) Được sử dụng trong những phân khúc xa xỉ của đồng hồ
 • Vàng kết hợp với thép (Vàng 18K kết hợp với thép không gỉ)
 • Thép không gỉ
 • Cao su
 • Mạ vàng hoặc mạ những hợp chất để tạo độ bóng cho đồng hồ.

2. Vòng Bazel

Vòng Bazel là một vòng tròn nằm trên kính của đồng hồ, nó có rất nhiều chức năng trên một chiếc đồng hồ đeo tay như: Đo độ sau khi lặn, đo thời gian GTM quốc tế, đọ tốc độ khi chạy (Phù hợp với những môn thể thao tốc độ. Tính thẩm mỹ trên các vòng Bazel cũng rất phong phú, có hãng thì họ khảm kim cương, trang trí hoa văn…

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Vòng Bazel khảm kim cương trên chiếc đồng hồ Rolex Pearlmaster 86285

3. Mặt kính đồng hồ

Mặt kính là phần bảo vệ mặt số bên trong của đồng hồ, hầu hết các thương hiệu đồng hồ có tên tuổi trong lĩnh vực đồng hồ, họ đều sử dụng mặt kính Saphire để dùng làm vật liệu bảo vệ mặt số đồng hồ. Bởi vì nó có khả năng chống xước, va đập mạnh rất tốt.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Mặt kính làm bằng Sapphire của chiếc đồng hồ Pearlmaster 86285

4. Mặt số đồng hồ

Mặt số là nơi hiển thị thời gian của chiếc đồng hồ bao gồm: Số, kim giờ, kim phút, kim giây… thông tin của thương hiệu sản xuất đồng hồ, thông tin của đồng hồ… Lịch ngày, lịch tháng, lịch vạn niên tùy vào thiết kế của đồng hồ mà có thể có hoặc không.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Mặt số khảm kim cương Rolex Pearlmaster 86285

5. Bộ máy đồng hồ

Bộ máy đồng hồ chính là bộ phận giúp cho đồng hồ hoạt động, nó được ví như quả tim của đồng hồ, bởi vì nếu không có bộ máy này thì sẽ không được xem là đồng hồ nữa. Nó được tạo ra từ rất rất nhiều bộ phận, chi tiết nhỏ khác nhau.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Bộ máy Automatic 3235 của Rolex Pearlmaster 86285

Có 2 loại máy được gắn trên đồng hồ:

Máy cơ (automatic)

Là bộ máy tự động, nó hoạt động dựa trên chuyển động tay của người đeo hoặc lên dây cót bằng núm vặn khi đó năng lượng sẽ được truyền qua bánh lăng của đồng hồ. Bộ máy cơ Automatic được cấu tạo bằng cơ khí, sử dụng hệ thống bánh xe và dây cót để giúp đồng hồ hoạt động và lưu trữ năng lượng.

Máy quartz

Cấu tạo cơ bản của bộ máy Quartz gồm các bộ phận pin, IC, bộ mạch xử lí, tinh thể thạch anh, bộ điều hòa dao động, motor bước.

Tinh thể thạch anh tím là bộ phận tạo ra xung nhịp đếm thời gian được xử dụng làm năng lương duy trì hoạt động cho đồng hồ.

6. Dây đồng hồ

Dây đồng hồ là một phần không thể thiếu trên một chiếc đồng hồ đeo tay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Chức năng là để cho người đeo cảm thấy thoải mái và không cảm thấy khó chịu như: Đeo bị chật, đeo bị lỏng nhờ có các nấc có thể co ra, gập vào để vừa với khổ tay của người đeo.

Cấu tạo đồng hồ đeo tay
Dây đeo PEARLMASTER là loại dây gồm các mảnh ghép lại với nhau, trên dây có khảm kim cương trênthương thấy ở các mẫu đồng hồ Rolex Pearlmaster 86285

Một số chất liệu làm dây đồng hồ

 • Vàng nguyên khối
 • Thép không gỉ
 • Cao su
 • Hợp chất Platium
 • Vải

Kết luận

Qua đây bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo đồng hồ cơ bản mà bất kỳ một thương hiệu đồng đeo tay cũng phải áp dụng để sản xuất và thiết kế ra những chiếc đồng hồ đeo tay, để tạo ra danh tiếng của mình cho người sử dụng đồng hồ trên thế giới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts