Đồng hồ Chronograph: Hướng dẫn đầy đủ về đồng hồ bấm giờ

Back to Posts
Đồng hồ Chronograph: Hướng dẫn đầy đủ về đồng hồ bấm giờ

Đồng hồ Chronograph: Hướng dẫn đầy đủ về đồng hồ bấm giờ

Một trong những chiếc đồng hồ làm tôi bối rối trong quá khứ là đồng hồ chronograph (đồng hồ bấm giờ). Nó có một phong cách thiết kế thực dụng và vẻ ngoài thẩm mĩ tuyệt vời, tuy nhiên chính xác đồng hồ Chronograph chính xác là gì? Tôi đã quyết định tìm hiểu về đồng hồ bấm giờ và đây là những gì tôi tìm thấy.

Tôi là Nguyễn Nam, và trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ mà tôi biết về đồng hồ Chronograph: cách đọc nó, cách sử dụng nó, lịch sử của nó, các loại đồng hồ bấm giờ khác nhau và cuối cùng, cách chọn một chiếc đồng hồ chronograph phù hợp cho bạn. Vì vậy, nếu bạn quan tâm tới đồng hồ Chronograph, hãy tiếp tục đọc bài viết này!

Đồng hồ chronograph là gì?

Đồng hồ chronograph là gì? Là một chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ (có thể theo dõi / ghi lại thời gian) được thêm vào nó. Tóm lại, về cơ bản nó là một chức năng đồng hồ bấm giờ được thêm vào một chiếc đồng hồ bình thường. Vì vậy, về bản chất, đồng hồ chronograph là một thiết bị hai trong một, qua đó bạn có được một chiếc đồng hồ với các chức năng hiển thị thời gian bình thường (bao gồm giờ, phút, giây và ngày) VÀ chức năng bấm giờ trong một chiếc đồng hồ duy nhất.

Sinn Instrument Chronographs 917.010

Với một chiếc đồng hồ stopwatch (đồng hồ bấm giờ) bình thường, bạn sẽ chỉ nhận được một thiết bị để ghi lại thời gian, nhưng đồng hồ chronograph là một chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng đó được thêm vào.

Đồng hồ bấm giờ bình thường (stopwatch) có nhiều khả năng được sử dụng cho các tình huống khi cần tính thời gian chính xác, chẳng hạn như các sự kiện thể thao hoặc thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chúng được thiết kế để dễ cầm nắm và dễ sử dụng. Chúng cũng rẻ vì cơ chế đơn giản bên trong nó, khiến chúng trở thành một thiết bị phổ biến để đo thời gian.

Đồng hồ Stopwatch

Mặt khác, đồng hồ bấm giờ không hề rẻ. Sau tất cả, chúng ta đang phải trả thêm tiền cho chiếc đồng hồ có thêm một “biến chứng phức tạp” của chức năng chronograph. Điều này làm cho đồng hồ chronograph được bán với giá cao hơn đồng hồ bình thường hoặc stopwatch. Nhưng ưu điểm của đồng hồ bấm giờ là thiết bị 2 trong 1: bạn có thể đeo đồng hồ và ghi lại thời gian bất cứ lúc nào mà không cần mang theo đồng hồ bấm giờ riêng. Đây là một trong những lý do tại sao đồng hồ chronograph được ưa chuộng. Chúng thường có mặt số với nhiều mặt số phụ và trông rất bắt mắt đối với trang phục bình thường. Ngoài ra không giống như một chiếc đồng hồ thông thường, bạn có thể “chơi” với chức năng chronograph bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán.

Cách xem đồng hồ chronograph

Đồng hồ Chronograph có thể khá khó hiểu (đặc biệt là loại đồng hồ kim), nhưng tin tôi đi, một khi bạn đã hiểu rõ về nó, nó sẽ rất dễ xem.

Trước hết, đồng hồ bấm giờ có rất nhiều mặt số phụ (hoặc các vòng tròn nhỏ trên mặt số) sẽ được sử dụng để báo thời gian. Tôi chắc rằng bạn đã biết rõ về đồng hồ kim 3 kim thông thường (mỗi kim 1 kim hiển thị giờ, phút và giây). Các mặt số phụ được đặt trên mặt số để hiển thị / ghi lại thời gian cho đồng hồ bấm giờ.

Đồng hồ Audemars Piget Royal Oak Selfwinding Chronograph 26715ST.OO.1356ST.01

Sẽ có một mặt số phụ chuyên dụng để hiển thị giây (được đặt ở phần bên dưới của đồng hồ trong hình ở đây), một mặt số phụ cho phút (phía bên trái) và một mặt số phụ cho giờ (phía bên phải). Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng mặt số phụ giây và phút có 60 phần, trong khi mặt số phụ giờ chỉ có 24 phần (được biểu thị bằng các điểm đánh dấu của nó).

Điều này cho thấy rằng chiếc đồng hồ chronograph cụ thể này chỉ có thể theo dõi thời gian lên đến 24 giờ vì đó là số giờ tối đa mà nó có thể hiển thị trên mặt số phụ của chức năng chronograph. Điều quan trọng cần biết là vì một số đồng hồ bấm giờ có thể hiển thị số giờ thấp hơn, trong khi những đồng hồ khác có thể hoạt động lâu hơn.

Corum Admirals Cup Legend Chronograph Automatic A077/04178

Điều này đưa chúng ta đến một đặc điểm khác: có rất nhiều kiểu thiết kế đồng hồ chronograph trên thị trường. Ví dụ: các mặt số phụ có thể được đặt ở vị trí khác, có thể không có mặt số phụ giây và thay vào đó nó sẽ sử dụng kim giây chính cho chức năng chronograph, thậm chí có thể không có mặt số phụ cho giờ, v.v.

Thật tốt khi biết rằng có rất nhiều thiết kế đồng hồ bấm giờ tồn tại và bạn chỉ cần tự mình tìm ra nó bằng cách ghi nhớ cấu trúc cơ bản của nó.

Đối với đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số, mọi thứ đơn giản hơn nhiều vì thời gian theo dõi được hiển thị ngay trên màn hình. Không có nhiều công việc phỏng đoán cần thiết ở đây.

Làm thế nào để sử dụng đồng hồ Chronograph?

Việc sử dụng đồng hồ chronograph rất dễ dàng và tương tự nhau cho dù bạn đang sử dụng đồng hồ kim hay đồng hồ kỹ thuật số. Có 2 nút khác nhau (hoặc nút bấm, như nó được gọi trong horology) thường được đặt ở phía bên phải của đồng hồ, ở vị trí 2 và 4 giờ.

Thông thường, nút bấm trên cùng (ở vị trí 2 giờ) được sử dụng để điều khiển đồng hồ bấm giờ. Một cú nhấn duy nhất sẽ khởi động đồng hồ bấm giờ và bạn có thể thấy kim giây bắt đầu di chuyển để ghi lại thời gian. nhấn lại nút bấm này này sẽ tạm dừng và bạn có thể tiếp tục thời gian bằng cách nhấn lại.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805 Size 44mm Fullbox 2020

Nút bấm dưới cùng (ở vị trí 4 giờ) được sử dụng để đặt lại chức năng cho đồng hồ bấm giờ. Vì vậy, giả sử bạn đã bắt đầu thời gian và tạm dừng nó, bạn có thể đặt lại tất cả về 0 bằng cách nhấn nút bấm phía dưới.

Bây giờ, đây là cách cơ bản và phổ biến nhất về cách sử dụng đồng hồ chronograph. Một số đồng hồ bấm giờ cao cấp hơn sẽ có nhiều chức năng hơn (những mẫu đồng hồ bấm giờ về sau sẽ có nhiều chức năng hơn) và do đó việc sử dụng nó sẽ phức tạp hơn. Nếu còn chưa rõ, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng cho chiếc đồng hồ chronograph cụ thể của mình để bạn hiểu đầy đủ cách vận hành và tận dụng nó một cách tốt nhất.

Các Công Dụng Hoặc Chức Năng Của Đồng Hồ Chronograph Là Gì?

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng đồng hồ chronograph làm đồng hồ bấm giờ để ghi lại thời gian của bất kỳ thứ gì, chẳng hạn như sự kiện đua xe, thời gian thi đấu, nấu ăn (thời gian nấu món gì đó hoàn thành dựa trên công thức), bơi lội – về cơ bản là bất cứ thứ gì yêu cầu một khoảng thời gian có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đồng hồ bấm giờ.

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Control Chronograph Calendar 4132520

Không nghi ngờ gì nữa, bạn luôn có thể tính toán thời gian này bằng cách sử dụng đồng hồ bình thường (trừ thời gian hiện tại với thời gian bạn bắt đầu hoạt động / sự kiện). Nhưng tất nhiên, đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đã có tuổi. Ngoài ra, một số sự kiện có thể chỉ kéo dài vài giây khiến việc theo dõi bằng đồng hồ thông thường khó hơn.

Đó là lý do vì sao đồng hồ Chronograph được tạo ra. Là một chiếc đồng hồ bấm giờ, nó thực sự dễ sử dụng và sẽ giúp việc theo dõi thời gian của bất kỳ sự kiện nào trở nên dễ dàng hơn nhiều, chưa kể đến việc nó ghi lại thời gian rất chính xác. Trên thực tế, một trong những công dụng phổ biến đầu tiên của đồng hồ bấm giờ là giúp các quan chức tính thời gian cho các cuộc đua ngựa.

Bezel thang đo được sử dụng trên đồng hồ bấm giờ

Đồng hồ Chronograph đã trở nên phổ biến rộng rãi trong giới phi công, do khả năng giúp tăng tốc độ tính toán để tăng tốc độ và thời gian chính xác, và điều này là nhờ vào các thang đo trên vòng bezel.

Ngoài khả năng theo dõi thời gian, đồng hồ chronograph cũng được trang bị các bezel thang đo, có thể được sử dụng để giúp phi công hoặc bất kỳ ai có thể dễ dàng sử dụng.

Vậy các thang đo vòng bezel được sử dụng trên đồng hồ bấm giờ là gì? Có khoảng 4 loại thang đo vòng bezel khác nhau chủ yếu được sử dụng trong đồng hồ bấm giờ hiện nay: tachymeter, telemeter, pulsometer và slide bezel rule.

1. Tachymeter – Đo tốc độ

Đầu tiên là tachymeter, Một loại thang đo phổ biến hơn (tôi khá chắc rằng bạn có thể phát hiện ra từ này trên khung bezel của nhiều đồng hồ bấm giờ). Thang đo Tachymeter được sử dụng với đồng hồ bấm giờ để thực hiện các phép tính nhanh về tốc độ của một vật thể, với điều kiện sự kiện kéo dài hơn 7,2 giây.

Bezel Đo tốc độ Tachymeter

Để sử dụng tachymeter, bạn sẽ cần biết khoảng cách mà vật thể sẽ di chuyển. Khởi động đồng hồ bấm giờ khi nó ở điểm xuất phát và dừng nó sau 1 dặm hoặc 1km (thang đo nhỏ hơn đơn vị). Kim giây sẽ hiển thị thời gian trôi qua mà đối tượng đã đi / bay trong 1 dặm hoặc km, cũng như chỉ vào một số trên thang đo tachymeter. Con số này là tốc độ của vật thể tính bằng dặm trên giờ hoặc km trên giờ (tùy thuộc vào độ dài được chọn để thực hiện phép đo).

Mặc dù thang đo tachymeter của vòng bezel không thực sự dễ sử dụng (bạn vẫn cần ước tính sơ bộ về quảng đường di chuyển của vật thể), nhưng đây là một thiết bị nhỏ tuyệt vời có thể được sử dụng dễ dàng với nhiều khóa đào tạo. Đây cũng là một thiết bị thú vị thực sự được sử dụng khi đến trường đua, vì bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để biết tay đua yêu thích của bạn đang đi với tốc độ là bao nhiêu.

2. Telemeter – Đo khoảng cách

Thang đo vòng bezel thứ hai là telemeter và là thang đo ít được sử dụng hơn so với thang đo tachymeter. Nếu thang đo tachymeter giúp đo tốc độ, thì thang đo telemeter giúp đo khoảng cách giữa các vị trí của người đeo đồng hồ và nơi nào đó sự kiện đang diễn ra.

Bezel Đo khoảng cách Telemeter

Thang đo sử dụng khái niệm về tốc độ âm thanh, theo đó bạn bắt đầu bấm giờ khi một sự kiện bắt đầu (bắn pháo, tia chớp, vụ nổ, v.v.) và dừng nó lại khi bạn đã nghe thấy nó. Kim giây chronograph sẽ hiển thị thời gian đã trôi qua và cả khoảng thời gian trên thang đo telemeter (tính bằng km hoặc dặm).

Mặc dù thang đo telemeter có tính ứng dụng cao, nhưng việc sử dụng nó không thực sự hữu ích đối với hầu hết chúng ta. Tôi muốn nói rằng chỉ những người làm việc với pháo binh và những người thích nó (ví dụ như quân nhân) mới thấy nó hữu ích.

3. Pulsometer – Đo nhịp tim

Thang đo tiếp theo là Pulsometer, có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng xung mỗi phút và rất hữu ích cho các bác sĩ. Vì vậy, thay vì phải tự tính toán nhịp tim đập bao nhiêu nhịp / nhịp tim mỗi phút, thang đo pulsometer giúp họ làm điều đó một cách dễ dàng.

Bezel thang đo nhịp tim (Pulsometer)

Bác sĩ sẽ cần khởi động đồng hồ bấm giờ và đếm số lượng xung đến 15 hoặc 30 (tùy thuộc vào thang đo) và dừng lại sau khi đếm xong. Số hiển thị trên thang đo Pulsometer là số xung trên phút.

4. Slide Bezel Rule – Tính toán chuyển đổi

Ngoài ra còn có một loại thang đo được sử dụng trên khung bezel, được gọi là Slide Bezel Rule rất tiện lợi trong việc tính toán nhanh chóng. Mặc dù bạn không cần đồng hồ bấm giờ để có thể sử dụng thang đo Slide Bezel Rule, nhưng nó thường được đặt trên đầu đồng hồ bấm giờ cùng với thang đo tachymeter.

Bezel thang đo Tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Một lợi thế khác của việc có những thang đo này trên đồng hồ bấm giờ là sự cuốn hút hơn bên cạnh mặt số nhiều chi tiết. Không nghi ngờ gì nữa, đó là một trong những điểm thu hút chính của đồng hồ bấm giờ – nó trông thật bắt mắt. Vâng, nó rất tiện lợi và hữu ích, nhưng tôi cá rằng hầu hết chúng ta bị thu hút và thích nó bởi mặt số rất thú vị, phong cách và khá nhiều chi tiết.

Xem thêm bài viết: Bezel là gì? Chức năng và cách sử dụng Bezel trên đồng hồ

Lịch sử của đồng hồ Chronograph: Ai là người phát minh ra nó đầu tiên?

Thật khó để nói về đồng hồ chronograph mà không nhìn vào lịch sử của nó. Một sự thật thú vị là thuật ngữ “chronograph” là sự kết hợp của từ “chronos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thời gian và “graph” có nghĩa là ghi lại. Vì vậy, chronograph theo nghĩa đen có nghĩa là ghi lại gian trong tiếng Anh.

Đồng hồ Chronograph Compteur de Tierces
Compteur de Tierces là chiếc đồng hồ Chronograph được phát minh lần đầu tiên bởi nhà đồng hồ học người Pháp, Louis Moinet vào năm 1816.

Đồng hồ chronograph hay stopwatch có hình thức như chúng ta biết ngày nay được phát minh lần đầu tiên bởi nhà đồng hồ học người Pháp, Louis Moinet vào năm 1816. Louis Moinet là một thiên tài trong chế tác đồng hồ và ông đã tạo ra đồng hồ bấm giờ (được đặt tên là “Compteur de Tierces”) để hỗ trợ thiết bị thiên văn.

Đồng hồ Nicolas Rieussec Chronograph
Đồng hồ bấm giờ Nicolas Rieussec được thợ đồng hồ Nicolas Mathieu Rieussec làm ra vào năm 1821 cho đức vua Pháp, và nó là chiếc đồng hồ Chronograph được bán trên thị trường đầu tiên.

Chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được bán trên thị trường, được phát minh bởi Nicolas Mathieu Rieussec vào năm 1821. Nicolas là Thợ đồng hồ cho Vua nước Pháp và ông đã phát minh ra đồng hồ bấm giờ để Nhà vua có thể tính giờ đua ngựa của mình. Ông cũng là một doanh nhân và nhìn thấy cơ hội tiếp thị thiết bị của mình cho cộng đồng đua xe, và do đó việc sử dụng đồng hồ bấm giờ đã trở nên phổ biến.

Một câu chuyện thú vị là chiếc đồng hồ chronograph của Nicolas được ca ngợi là chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được phát minh trong nhiều thập kỷ, cho đến khi chiếc đồng hồ bấm giờ của Louis Moinet được phát hiện vào năm 2013.

Điều thú vị là sự sáng tạo của Louis đã đi trước thời đại như thế nào. Trước hết, nó trông giống một chiếc đồng hồ bấm giờ hiện đại hơn nhiều. Nó có thể đo đến 60 giây của một giây, nhờ vào công nghệ ấn tượng 216.000 rung động mỗi giờ. Đây là một vấn đề lớn vì dao động thông thường mỗi giờ là khoảng 28.800 lần, thậm chí cho đến ngày nay.

Louis cũng tích hợp chức năng bắt đầu, dừng và đặt lại – một thứ mà ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay chỉ phát minh vào những năm 1930. Thành thật mà nói, Compteur de Tierces đã mang tính đột phá và nếu nó được phát hiện sớm hơn (hoặc Louis đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về điều này), ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn những gì nó vốn có.

Đồng hồ Zenith El Primero Captain Chronograph Rose Gold 22.2114.400/34.C510

Một chiếc đồng hồ tự động có chức năng bấm giờ (tự lên dây thay vì lên dây bằng tay) chỉ được hình thành vào năm 1969 bởi 3 bên: Heuer-Breitling-Buren / Hamilton hợp tác với bộ máy Chronomatic của họ, Zenith với El Primero và Seiko với tham chiếu 6139.

Các loại đồng hồ Chronograph khác nhau

Các loại đồng hồ Chronograph khác nhau là gì? Có khoảng 5 loại đồng hồ bấm giờ được biết đến nhiều nhất hiện nay, đó là chronograph bình thường, flyback, ridrapante / split-second, foudroyante và regatta. Mỗi loại đều có các chức năng và lợi thế riêng mà tôi sẽ giải thích bên dưới.

1. Chronograph bình thường

IWC Portofino Chronograph IW392010 mặt trắng Rose Gold 18k

Chronograph bình thường là loại đồng hồ bấm giờ điển hình với chức năng bình thường. Nó có các chức năng cơ bản nhất là chức năng khởi động / dừng và thiết lập lại.

2. Chronograph Flyback

Carl F. Bucherer Manero Flyback Chronograph Automatic 00.10919.08.53.01

Flyback chronograph (còn được gọi là retour-en-vol trong tiếng Pháp) tiết kiệm thời gian để bắt đầu lại thời gian chỉ bằng cách nhấn nút đặt lại. Vì vậy, thay vì phải nhấn 3 lần / nút để dừng, đặt lại và bắt đầu tính giờ, đồng hồ bấm giờ flyback có thể đơn giản hóa các thao tác này thành một lần nhấn nút để đặt lại thời gian về 0 và bắt đầu tính giờ ngay lập tức.

Chức năng này rất hữu ích cho những người cần ghi lại thời gian liên tiếp nhanh chóng chỉ với một lần nhấn.

3.Split-Second Chronograph / Ridrapante

Đồng hồ Patek Philippe 5370P Split-Second Chronograph

Đồng hồ Chronograph Split-Second hay đồng hồ bấm giờ chia giây (còn được gọi là crarapante trong tiếng Pháp ) có 2 kim giây, có thể được sử dụng để dễ dàng theo dõi thời gian của các vòng đua. Đồng hồ bấm giờ sẽ bắt đầu như bình thường, nhưng khi bạn đã hoàn thành một vòng, bạn có thể ấn nút bấm chia giây chuyên dụng để dừng một kim giây trong khi kim giây còn lại vẫn tiếp tục di chuyển. Sau đó, bạn có thể sử dụng cơ hội này để ghi lại thời gian trên giấy. Nếu muốn tiếp tục ghi thời gian, nhấn nút lần nữa để khiến cho kim giây đang dừng “bắt kịp” kim giây đang chạy và lặp lại khi cần thiết. Những lúc bình thường (khi không kích hoạt chức năng bấm giờ), hai kim giây được xếp chồng lên nhau, và sau đó dường như tách ra khi bạn dừng một trong số chúng. Điều này cũng vô tình giải thích cho cái tên của chúng “Split-Seconds” – có nghĩa là tách giây.

4. Foudroyante Chronograph

Graham Foudroyante Split-Second Chronograph 2LIAS.B04A.C01B

Foudroyante chronograph về cơ bản là một chiếc đồng hồ chronograph với khả năng hiển thị số đo thời gian chính xác đến từng phần giây. Thường có một mặt số phụ dành riêng cho việc này, với các dấu hiệu ở các phần khác nhau của giây (6, 8 hoặc 10). Mặc dù điều này rất dễ thực hiện với đồng hồ bấm giờ dựa trên bộ máy thạch anh để hiển thị các phân số 1/10 giây, nhưng điều này có thể khó đạt được trong đồng hồ bấm giờ bộ máy cơ tự động vì bánh xe cân bằng thường chỉ có 6 hoặc 8 nhịp mỗi giây, và do đó hiển thị phân số 6/8.

5. Regatta chronograph

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II Ref. 116680-0002 Regatta Chronograph

Loại cuối cùng, và được cho là hiếm nhất và phức tạp nhất là đồng hồ regatta chronograph, được phát minh đặc biệt cho các sự kiện đua du thuyền. Theo thuật ngữ đơn giản nhất, regatta chronograph về cơ bản là một bộ đếm thời gian, trong đó bạn có thể nhập thời gian được chỉ định và sau đó khi kích hoạt nó, đồng hồ sẽ đếm ngược về 0. Điều này rất quan trọng đối với du thuyền vì tín hiệu bắt đầu thường kéo dài liên tiếp 10/5/1 phút. Do đó, một bộ đếm thời gian là cần thiết để tất cả các đối thủ có thể chuẩn bị trước khi xuất phát.

Đồng hồ Chronograph hoạt động như thế nào? Các bộ máy khác nhau được sử dụng trong đồng hồ bấm giờ

Có 2 loại chuyển động chính được sử dụng cho đồng hồ bấm giờ: bộ máy cơ tự động và bộ máy Quartz (thạch anh). Như bạn có thể đã biết, bộ chuyển động dựa trên thạch anh cũng dựa trên điện tử, do đó không có thách thức kỹ thuật thực sự nào trong việc tạo ra một chiếc đồng hồ bấm giờ vì nó có thể được lập trình vào nó. Sẽ có thêm động cơ và pin lớn hơn cần thiết để nó hoạt động, nhưng những điều này không thực sự khó (ý tôi là nếu loài người có thể tạo ra một chiếc đồng hồ để nghe điện thoại thì việc tạo ra một chiếc đồng hồ có thể trở thành đồng hồ bấm giờ không phải là vấn đề lớn phải không?).

Thách thức kỹ thuật thực sự là ở đồng hồ bấm giờ chuyển động tự động hoặc cơ học. Vì chuyển động dựa trên cơ học mà không có bất kỳ bộ phận điện / điện tử nào, nên cơ chế hiện hành của đồng hồ bấm giờ phức tạp hơn nhiều so với đồng hồ tự động thông thường (do đó, chức năng bấm giờ cũng là một trong những “biến chứng phức tạp” trong đồng hồ đeo tay).

Chronoswiss Lunar CH7521 R Rose Gold Chronograph Moonphase

Có 2 hệ thống riêng biệt với đồng hồ bấm giờ tự động: hệ thống theo dõi thời gian hiện hành chính và hệ thống bấm giờ. Hệ thống giờ hiện hành chính sẽ hoạt động ở mọi lúc, trong khi hệ thống bấm giờ chỉ hoạt động khi cần thiết.

Để cho phép đồng hồ bấm giờ bắt đầu, kết nối giữa hai hệ thống / bộ truyền bánh răng cần được thực hiện thông qua một khớp nối. Giống như bất kỳ sản phẩm cơ học nào, sự ăn khớp này được thực hiện bằng ly hợp, và có 2 hệ thống ly hợp chính được sử dụng hiện nay là ly hợp ngang và ly hợp dọc. Nhấn nút khởi động sẽ khớp ly hợp, ghép các bánh răng chronograph với các bánh răng chính và khởi động đồng hồ bấm giờ.

Về cấu tạo, các bộ máy chronograph có thể được chia thành 2 nhóm chính: tích hợp và mô-đun. Sự khác biệt giữa cả hai là thiết kế cơ bản. Thiết kế tích hợp là tốt nhất về diện tích và khối lượng như toàn bộ chuyển động của đồng hồ (giờ hiện hành chính và chức năng bấm giờ) được thiết kế như một bộ phận.

Thiết kế mô-đun lại khác, so sánh, giống như Lego, trong đó mô-đun chronograph được thêm vào trên mô-đun giờ hiện hành cơ bản. Mặc dù nó không hiệu quả như thiết kế tích hợp, nhưng các thiết kế mô-đun có khả năng làm cho việc chế tạo đồng hồ ít tốn kém hơn vì các mô-đun hoặc biến chứng khác nhau có thể được tạo ra và sử dụng cùng với mô-đun cơ sở (cũng có thể được sử dụng như một chiếc đồng hồ tự động bình thường trong chính nó).

Sự khác biệt giữa Chronograph và Chronometer là gì?

Mọi người rất hay nhầm lẫn giữa chronograph và chronometer – vì sao tôi biết điều này, vì tôi cũng là một người trong số họ.

Vậy sự khác biệt giữa chronograph và chronometer là gì? Về cơ bản, chronograph là một chức năng (đồng hồ có chức năng bấm giờ) và chronometer là dùng để chỉ một chiếc đồng hồ hoạt động rất đúng và chính xác.

Rolex Daytona 116518

Điều quan trọng, một chiếc đồng hồ cũng có thể là một chiếc đồng hồ bấm giờ VÀ một đồng hồ chronometer.

Có phải bạn đang bối rối? Hãy để tôi giải thích.

Đồng hồ Chronograph là một chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ, giống như những gì đã được giải thích trong phần đầu của bài viết này. Cách dễ nhất để phát hiện một chiếc đồng hồ bấm giờ là nhìn vào đồng hồ: nếu nó có thêm các mặt số phụ hiển thị giây, phút và giờ, thì rất có thể đó là một chiếc đồng hồ bấm giờ. Ngoài ra, việc có thêm nút nhấn / nút bấm ở bên cạnh đồng hồ là một dấu hiệu nhận biết về một chiếc đồng hồ chronograph.

Tuy nhiên, chronometer là một thuật ngữ đồng hồ được gắn cho một chiếc đồng hồ có độ chính xác vượt trội. Một chiếc đồng hồ chỉ có thể được gọi là chronometer khi nó đã được kiểm tra và vượt qua các bài kiểm tra bởi viện COSC và đáp ứng mọi yêu cầu đối với một chiếc đồng hồ rất chính xác.

Một chiếc đồng hồ có thể là một chiếc đồng hồ bấm giờ VÀ một chiếc đồng hồ chronometer nếu nó có chức năng đồng hồ bấm giờ và cũng có độ chính xác vượt trội, đã được kiểm chứng bởi viện COSC. Tôi phải nói rằng điều này là rất tốt, bởi một chiếc đồng hồ bấm giờ có thể có độ chính xác của một chiếc đồng hồ chronometer.

Cách chọn đồng hồ Chronograph phù hợp với bạn

Lựa chọn một chiếc đồng hồ bấm giờ phù hợp có thể khá khó khăn, mặc dù ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn xung quanh chúng ta. Đối với tôi, tôi đưa ra 4 tiêu chí này (giá cả, loại chuyển động, bảo trì và phong cách) mà bạn cần phải tự đánh giá để chọn cho mình một chiếc đồng hồ chronograph tốt nhất cho bạn.

1. Giá cả

Yếu tố đầu tiên là giá cả, đây cũng là yếu tố chính mỗi khi bạn chọn đồng hồ. Giá của đồng hồ bấm giờ có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại chuyển động của nó (tự động đắt hơn nhiều so với thạch anh), chất liệu và độ hoàn thiện của đồng hồ (đồng hồ bấm giờ bằng vàng hồng chắc chắn đắt hơn đồng hồ bằng thép không gỉ).

Đồng hồ Patek Philippe Grand Complication 5270P

Nhưng, yếu tố lớn nhất trong việc định giá đồng hồ là thương hiệu. Ví dụ, đồng hồ chronograph của các thương hiệu hàng đầu Thụy Sĩ như Patek Philippe đắt hơn các thương hiệu bình thường như Tissot, Seiko. Lý do rất đơn giản: một thương hiệu hàng đầu của Thụy Sĩ sẽ sử dụng chuyển động, chất liệu, độ hoàn thiện tốt nhất cũng như độc quyền – đó là lý do tại sao đồng hồ của họ lại có giá bán rất cao.

Trong khi đó, các thương hiệu bình thường sử dụng vật liệu và bộ máy rẻ hơn, cũng như được sản xuất hàng loạt để sản phẩm của họ có giá cả phải chăng hơn đối với người bình thường.

Về điều này, tôi khuyên bạn nên có một ước tính sơ bộ về ngân sách của bạn sẽ dành cho đồng hồ bấm giờ của bạn là bao nhiêu. Với ngân sách này, bạn có thể tập trung vào các thương hiệu nhất định có mẫu đồng hồ nằm trong phạm vi ngân sách của mình, do đó, bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng bạn cũng nên có ngân sách cho việc bảo trì cần thiết để giữ cho đồng hồ của bạn ở trạng thái tốt (tôi sẽ nói thêm về điều đó sau).

2. Loại chuyển động

Bạn có thể chọn giữa đồng hồ bấm giờ tự động hoặc thạch anh. Mặc dù đồng hồ chronograph tự động là một thiết bị tuyệt vời, với kỹ thuật sản xuất đồng hồ cao nhất, nhưng nó cũng đắt hơn nhiều và sẽ cồng kềnh. Chưa kể việc bảo dưỡng nó sẽ tốn kém hơn do có nhiều bộ phận bên trong.

Trong khi đó, một chiếc đồng hồ bấm giờ thạch anh có thể rất mỏng nhờ việc sử dụng các thiết bị điện tử và động cơ bên trong nó. Nó cũng chính xác hơn nhiều so với đồng hồ bấm giờ tự động, và với mức giá thấp hơn nhiều. Đối với một người bình thường, tôi phải nói rằng một chiếc đồng hồ bấm giờ thạch anh là lựa chọn tốt nhất của bạn, bởi vì lợi thế kỹ thuật của nó và mức giá thấp hơn so với những chiếc đồng hồ bấm giờ tự động tương tự.

Đồng hồ Patek Phillipe Chronograph Split-Second

Đúng như vậy, bạn có thể mua một chiếc đồng hồ bấm giờ tự động cổ điển với giá cả phải chăng, nhưng bạn có thể duy trì sự hoạt động của nó trong bao lâu (điều này cũng sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn).

Một lý do khác khiến tôi thích đồng hồ bấm giờ thạch anh là vì bạn có thể mua phiên bản chạy bằng năng lượng mặt trời, và do đó giúp cuộc sống của bạn thuận tiện hơn với tính năng sạc lại bằng năng lượng mặt trời. Với nó, bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ cả ngày mà không phải lo lắng về việc pin sẽ bị hết – đồng hồ bấm giờ năng lượng mặt trời về cơ bản là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Bạn cũng nên nghĩ đến bất kỳ chức năng bổ sung nào mà bạn cần như flyback, split-second, foudroyante hoặc regatta. Nếu bạn đam mê đua xe mô tô, thì chiếc flyback hoặc split-second sẽ là lựa chọn tốt để đồng hành cùng bạn trên đường đua. Regatta cũng hữu ích không chỉ đối với những người chơi du thuyền mà còn vì chức năng hẹn giờ của nó.

Một lần nữa, những chức năng này sẽ rất đắt nếu đó đồng hồ bấm giờ tự động, nhưng sẽ chỉ tốn một khoản tiền nhỏ nếu nó là đồng hồ bấm giờ thạch anh.

3. Bảo trì

Bảo trì cũng là một yếu tố khác mà bạn cần quan tâm khi mua đồng hồ chronograph. Hãy nhớ rằng đồng hồ bấm giờ phức tạp hơn đồng hồ bình thường và có khả năng xảy ra sự cố với đồng hồ bấm giờ cao hơn đồng hồ bình thường. Ngoài ra, đồng hồ bấm giờ cũng sẽ cần được bảo trì hoặc bảo dưỡng định kỳ sau này (áp dụng nhiều hơn cho đồng hồ bấm giờ kim).

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được liệu một chiếc đồng hồ có phát sinh một số vấn đề hay không, nhưng điều duy nhất chúng ta có thể làm là đánh giá xem sẽ tốn bao nhiêu tiền và những vấn đề liên quan đến việc bảo trì hoặc sửa chữa đồng hồ. Vì vậy, đồng hồ bấm giờ tự động sẽ tốn nhiều chi phí bảo dưỡng hơn vì nó có nhiều thành phần hơn bên trong. Chưa kể bạn có thể phải gửi đồng hồ đến trung tâm dịch vụ khu vực hoặc tệ hơn là đến trụ sở chính của nhà sản xuất nếu đồng hồ của bạn là hàng độc quyền.

Đồng hồ bấm giờ thạch anh cũng cần được bảo dưỡng nhưng điều này thường chỉ liên quan đến việc thay pin định kỳ. Một số vấn đề khác cũng có thể xảy ra với đồng hồ bấm giờ thạch anh, nhưng chi phí sửa chữa thường không đáng kể và thậm chí có thể rẻ hơn nếu bạn mua một chiếc đồng hồ mới, hơn là phải sửa chữa nó.

4. Kiểu dáng

Yếu tố cuối cùng quyết định chiếc đồng hồ bấm giờ bạn sẽ chọn là kiểu dáng. Có nhiều kiểu dáng khác nhau mà bạn có thể chọn cho chiếc đồng hồ bấm giờ của mình, từ sang trọng, thể thao, lặn và giản dị. Đối với tôi, tôi thích một chiếc đồng hồ chronograph thể thao hơn vì sau đó bạn có thể đeo nó đến các sự kiện ngoài trời hoặc đua xe. Những chiếc đồng hồ sang trọng trông tuyệt vời cho mọi dịp, nhưng việc sử dụng nó có giới hạn và sẽ trông lạc lõng nếu được sử dụng cho các hoạt động ngoài trời.

Tôi hy vọng bài viết này về đồng hồ chronograph sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc bất kỳ điều gì cần bổ sung, hãy cho tôi biết bằng cách bình luận bên dưới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts