Citizen Chronomaster chiếc đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao

Back to Posts
Citizen Chronomaster chiếc đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao

Citizen Chronomaster chiếc đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao

Trong thế giới đồng hồ đeo tay, Citizen Chronomaster nổi tiếng về độ chính xác của nó. Đó là một chiếc đồng hồ huyền thoại với chức năng lưu trữ thời gian tuyệt vời. Có rất nhiều lý do tại sao những người sưu tập và đam mê đồng hồ lại thích được tận tay sở hữu chiếc đồng hồ đáng chú ý này. Và chúng tôi ở đây để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về Citizen Chronomaster.

Đánh giá đồng hồ Citizen Chronomaster

1. Vỏ và dây đeo bằng vật liệu Super Titanium

Thoạt nhìn, bạn sẽ nghĩ Citizen Chronomaster là chiếc đồng hồ thép không gỉ cổ điển. Tuy nhiên, nó thực sự tốt hơn nhiều so với thép không gỉ. Bên cạnh Công nghệ Eco-Drive mang tính biểu tượng, Citizen còn có những công nghệ tuyệt vời khác đó là: Citizen Super Titanium. Và Citizen Chronomaster họ đã sử dụng công nghệ này cho vỏ và dây đeo của đồng hồ.
Dây đeo đồng hồ Citizen Chronomaster làm bằng vật liệu Super Titanium

Vào khoảng thời gian Công nghệ Super Titanium của Citizen được phát triển, không có nhiều thông tin về kim loại này, đặc biệt là về mặt đồng hồ. Tuy nhiên, titan là một trong những kim loại phong phú nhất trên Trái đất và Citizen muốn xem xét nguồn tài nguyên chưa được khai thác này. Bất chấp những khó khăn ban đầu trong việc xử lý kim loại, Citizen cuối cùng đã có thể hoàn thiện nó, tạo ra cái mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên Citizen Super Titanium. Năm 1970, Citizen phát hành chiếc đồng hồ titan đầu tiên trên thế giới và sẽ tiếp tục sử dụng kim loại này trong các bộ sưu tập của mình cho đến ngày nay.

Vỏ đồng hồ Citizen Chronomaster làm bằng vật liệu Super Titanium

Bạn không phải lo lắng về việc dây đeo và vỏ Citizen Chronomaster của mình bị đứt vì vật liệu Super Titanium thực sự cứng hơn thép không gỉ năm lần. Citizen đã có thể đạt được điều này bằng cách kết hợp titan rắn và Duratec, đây là công nghệ làm cứng bề mặt độc quyền của Citizen. Vì Super Titanium cực kỳ cứng, điều này có nghĩa là nó cũng có khả năng chống xước ấn tượng. Và mặc dù vật liệu có độ cứng ấn tượng, tuy nhiên Super Titanium vẫn khá nhẹ và tạo cảm giác nhẹ nhàng trên cổ tay khi đeo. Vì vậy, khi bạn đeo đồng hồ Citizen Chronomaster, sự thoải mái vẫn sẽ được đảm bảo.

2. Mặt số

Mặt số đồng hồ Citizen Chronomaster

Kể từ khi đồng hồ Citizen Chronomaster được phát hành lần đầu tiên cách đây nhiều thập kỷ, nó đã có một vài thay đổi nhưng vẫn giữ lại rất nhiều yếu tố thiết kế chính của nó, đặc biệt là mặt số. Hiện tại, mặt số đồng hồ mà bạn thấy quen thuộc nhất là mặt số có màu xanh dương. Tuy nhiên, Citizen cũng đã phát hành các mẫu Citizen Chronomaster phiên bản giới hạn với cả mặt số màu đỏ và xanh lá cây. Vì những mô hình này không được sản xuất nhiều, nên chỉ có khoảng 200 chiếc đồng hồ được bán ra.

Thiết kế mặt số

Đối với thiết kế của mặt số, Citizen quyết định giữ nó thật đơn giản và tối giản. Đó là một mặt số không số với các vạch chỉ giờ màu bạc ba chiều đơn giản và các vạch phút nhỏ hơn và mỏng hơn nhiều. Kim giờ và kim phút bắt đầu khá dày ở trung tâm nhưng mỏng dần khi nó chạm đến các đầu nhọn, vát. Tuy nhiên, kim giây của nó dài và mỏng với các nét tròn trịa. Như một tính năng bổ sung, Citizen Chronomaster có một cửa sổ ngày hình vuông nằm ở vị trí 3 giờ. Cuối cùng, trên mặt đồng hồ có chữ “CITIZEN” ngay bên dưới vị trí 12 giờ và chữ “Chronomaster” phía trên vị trí 6 giờ.

Mặt số giấy Washi

Một điều thú vị khác về đồng hồ Citizen Chronomaster là nó sử dụng mặt số giấy Washi. Đối với những người không quen thuộc với thương hiệu, Citizen là một công ty đồng hồ Nhật Bản. Ở Nhật Bản, giấy Washi là vật liệu thường được sử dụng trong các bức tường và cửa truyền thống của Nhật Bản. Giấy Washi được biết đến là loại giấy dai, không bị rách khi tiếp xúc với gió, đồng thời cho phép ánh sáng chiếu vào phòng với độ trong suốt của nó.

Mặt số giấy Washi đồng hồ Citizen Chronomaster

Sự lựa chọn để có một mặt số giấy Washi không chỉ vì thẩm mỹ hay mánh lới quảng cáo. Vì các mẫu đồng hồ Citizen Chronomaster mới hơn chạy bằng năng lượng mặt trời, nên Citizen cần một cách để ánh sáng mặt trời chiếu tới bảng điều khiển năng lượng mặt trời của đồng hồ. Vì độ trong mờ của giấy Washi, nên ánh sáng vẫn có thể đi qua mặt số để cung cấp năng lượng cho bộ chuyển động. Vì vậy, bên dưới mặt kính của đồng hồ, bạn sẽ có một lớp nhựa bảo vệ giấy, giấy Washi và sau đó là bộ chuyển động. Động thái thông minh khi sử dụng giấy Washi cho mặt số không chỉ đóng vai trò như một lời ca ngợi nghề thủ công truyền thống ở Nhật Bản, mà nó còn khá thiết thực và hiệu quả.

3. Bộ máy

Những người đam mê đồng hồ sẽ biết rằng khía cạnh ấn tượng nhất về Citizen Chronomaster là bộ máy của nó. Citizen Chronomaster là một chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác. Vậy nó chính xác đến mức nào? Với đồng hồ Chronomaster Citizen chỉ sai lệch so với thời gian thực tế là 5 giây mỗi năm. Vì hầu hết các đồng hồ đều chính xác khi hiển thị thời gian, tuy nhiên không có chiếc đồng hồ nào là hoàn hảo. Thông thường, đồng hồ sẽ bị lệch vài giây mỗi ngày. Vì vậy, để một chiếc đồng hồ chỉ lệch vài giây trong cả năm là một việc khá kỳ công. Đây là điều khiến Citizen Chronomaster trở thành một trong những chiếc đồng hồ chính xác nhất trên thế giới.

Bộ máy Quartz công nghệ Eco-Drive

Mặc dù Citizen Chronomaster ban đầu chạy bằng pin thông thường, nhưng các mẫu gần đây nhất đã được sử dụng công nghệ Citizen Eco-Drive. Đồng hồ Citizen Eco-Drive khai thác năng lượng từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào – năng lượng mặt trời hoặc nhân tạo – và sử dụng năng lượng đó để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Như đã đề cập khi thảo luận về mặt số, Citizen Chronomaster quyết định sử dụng mặt số bằng giấy Washi để đảm bảo ánh sáng có thể đến được với bảng điều khiển năng lượng mặt trời tích hợp bên trong bộ máy. Khi đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng sẽ sạc lại pin năng lượng mà không sợ pin bị sạc quá mức.

Đặc điểm nổi bật của đồng hồ Citizen Chronomaster

Nếu bạn chưa cảm thấy hài lòng về sự tuyệt vời của Citizen Chronomaster, thì đây là một vài đặc điểm nổi bật mà chúng tôi muốn làm rõ hơn.

1. Độ chính xác cao

Đây có lẽ là điểm chính thu hút các nhà sưu tập đồng hồ và những người đam mê đồng hồ này. Citizen Chronomaster là một trong số ít đồng hồ Quartz có độ chính xác cao trên thế giới. Nó cực kỳ chính xác ở mức +5 / -5 giây mỗi năm. Đối với những người thông thường, độ chính xác của đồng hồ không phải là vấn đề lớn miễn là nó cho biết thời gian chính xác. Tuy nhiên, đây là một vấn đề lớn trong thế giới đồng hồ vì nó thể hiện trình độ chuyên môn kỹ thuật và sự khéo léo của các nhà sản xuất đồng hồ.

2. Bộ máy Quartz chạy bằng năng lượng mặt trời

Đồng hồ Citizen Chronomaster hoạt động trên công nghệ Eco-Drive mang tính biểu tượng của Citizen. Điều này rất thuận tiện vì đồng hồ chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng là có thể hoạt động. Và nó thậm chí không chỉ là ánh sáng mặt trời. Bất kỳ nguồn ánh sáng nào – cho dù là ánh sáng mặt trời hay nhân tạo – đều đủ để sạc đồng hồ. Tuy nhiên, thời gian sạc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn ánh sáng ở từng thời điểm.

Eco-Drive là gì?

Có một điều đáng chú ý khi sở hữu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là bạn không phải lo lắng về việc pin bị hỏng và sau đó phải thay mới. Thay vì một loại pin thông thường, Citizen Chronomaster sử dụng một bộ sạc để có thể sạc lại và lưu trữ năng lượng mặt trời thu được. Và bởi vì bạn không phải thay pin, nó cũng thân thiện với môi trường hơn vì nó giảm thiểu chất thải mà pin đồng hồ gây ra cho môi trường.

Citizen Chronomaster cũng là một chiếc đồng hồ thạch anh. Sau này chúng ta sẽ thảo luận thêm về độ chính xác của các bộ máy thạch anh so với bộ máy cơ học. Nhưng hiện tại, chúng ta sẽ có những điểm cần giải quyết. Đầu tiên, bảo dưỡng đồng hồ thạch anh thực sự rẻ hơn so với bảo dưỡng đồng hồ cơ. Vì đồng hồ thạch anh ít nặng hơn so với đồng hồ cơ, nên việc bảo dưỡng sẽ ít thường xuyên hơn. Thứ hai, đồng hồ thạch anh không cần phải lên dây cót liên tục. Vì vậy, về cơ bản, nó ít phải bảo trì hơn.

3. Nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản

Cuối cùng, chúng ta phải đánh giá cao nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản. Việc sử dụng mặt số giấy Washi thực sự tạo thêm một điểm rất thú vị cho chiếc đồng hồ này. Nó sử dụng một thiết kế tổng thể đơn giản nhưng vô cùng chất lượng.

Bộ máy Quartz có độ chính xác cao là gì?

Chúng tôi đã đề cập rằng Citizen Chronomaster là một trong những chiếc đồng hồ chính xác nhất trên thế giới. Vì độ chính xác tuyệt vời này, Citizen Chronomaster được coi là một trong nhiều đồng hồ Quartz độ chính xác cao (HAQ). Để được phân loại là HAQ, một chiếc đồng hồ phải có độ chính xác ít nhất là cộng hoặc trừ mười giây mỗi năm.

Thông thường, một chiếc đồng hồ sẽ có một vài giây sai lệch mỗi ngày. Ví dụ: nếu bạn lên dây cót cho chiếc đồng hồ cơ học của mình hàng ngày hoặc ít nhất là đeo thường xuyên, thì điều này sẽ không thực sự quan trọng vì số giây bị mất hoặc đạt được không quan trọng lắm đối với khung thời gian này. Tuy nhiên, nó liên qua tới số giây cộng lại. Vì vậy, trong một tháng, đồng hồ của bạn có thể nhanh hoặc chậm vài phút. Do đó, mục tiêu của nhà sản xuất đồng hồ là làm giảm khoảng sai số đó và giảm số giây sai lệch.

Theo quan điểm, độ lệch chuẩn về độ chính xác của đồng hồ thạch anh là cộng hoặc trừ một giây mỗi ngày. Trường hợp xấu nhất là chậm hoặc nhanh hai giây trong một ngày. Trong khi đó, độ lệch cộng hoặc trừ 0,5 giây đã được coi là khá chính xác. Vì vậy, để Citizen Chronomaster có độ chính xác lên đến cộng hoặc trừ năm giây mỗi năm, trong khi tiêu chuẩn là sai lệch một giây mỗi ngày, điều đó cho thấy độ chính xác thực sự của nó.

Bộ máy thạch anh hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về chuyên môn kỹ thuật cần thiết để tạo ra một chiếc đồng hồ Quartz có độ chính xác cao, trước tiên chúng ta phải hiểu về cách thức hoạt động của một bộ chuyển động thạch anh điển hình. Đầu tiên, hãy đặt câu hỏi ra câu hỏi “Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ hoạt động?” Thông thường, một chiếc đồng hồ yêu cầu một bộ phận dao động và điều chỉnh trong chuyển động của nó. Ví dụ, đối với một chiếc đồng hồ cơ học, đây sẽ là một lò xo và bánh xe cân bằng. Nhưng đối với một chiếc đồng hồ thạch anh, bạn thực sự có thể nhận được một gợi ý từ chính tên gọi của nó. Bộ chuyển động thạch anh sử dụng một tinh thể thạch anh nhỏ, có hình dạng một âm thoa, để cung cấp một bộ cộng hưởng chính xác. Đương nhiên, thạch anh rung động ở một tần số chính xác, phát ra các tín hiệu điện tử liên tục.

Thạch anh cũng có tính chất áp điện. Điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là khi bạn tác động áp suất cơ học lên nó, nó sẽ tạo ra một điện tích nhỏ. Ngược lại, nếu bạn sạc nó bằng dòng điện, thạch anh sẽ rung động. Tần số rung sẽ phụ thuộc vào kích thước của thạch anh và cách nó được cắt. Vì điều này, các nhà sản xuất đồng hồ sẽ hướng tới việc cắt thạch anh theo kích thước và hình dạng phù hợp để làm cho thạch anh trở thành một bộ cộng hưởng ổn định hơn và có độ chính xác cao hơn.

Do đặc tính của thạch anh, đồng hồ thạch anh thường chính xác hơn đồng hồ cơ. Nói cách khác, trong khi đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn có độ lệch là một giây mỗi ngày, thì độ lệch đối với đồng hồ cơ thực sự lớn hơn nhiều với tiêu chuẩn là năm giây mỗi ngày. Ngoài ra, độ chính xác của đồng hồ cơ bị ảnh hưởng bởi một số khía cạnh như trọng lực và chất bôi trơn. Không có nghĩa là đồng hồ thạch anh không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét điều gì ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ thạch anh và cách đồng hồ HAQ hoạt động xung quanh những điều này.

Điều gì ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ?

Tinh thể thạch anh trong Pin đồng hồ

Không giống như các chuyển động cơ học, đồng hồ thạch anh không bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Vì vậy, để kiểm tra độ chính xác của chuyển động, đồng hồ không phải thử nghiệm ở các vị trí khác nhau. Đồng hồ thạch anh cũng có khả năng chịu va đập cao hơn so với đồng hồ cơ. Vậy, điều gì ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ thạch anh? Chà, chúng tôi thực sự đã đề cập đến một yếu tố lớn trước đó. Và đó là kích thước và cách cắt của thạch anh.

1. Cắt và kích thước của tinh thể thạch anh

Cắt và kích thước của tinh thể thạch anh ảnh hưởng tới độ chính xác đồng hồ

Như chúng tôi đã đề cập, kích thước và đường cắt của tinh thể thạch anh ảnh hưởng đến sự ổn định của nó như một bộ cộng hưởng. Mặc dù các chuyển động của thạch anh thường chính xác hơn các chuyển động cơ học, nhưng điều đó thực sự chỉ phụ thuộc vào việc cắt và kích thước của thạch anh có nhất quán hay không. Một tinh thể thạch anh cắt kém có thể dẫn đến một lượng lớn sự không nhất quán. Điều này thực sự làm nổi bật vai trò của chuyên môn kỹ thuật và tay nghề của thợ đồng hồ đối với độ chính xác của đồng hồ thạch anh.

2. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng tới độ chính xác đồng hồ Pin

Nhưng ngoài đường cắt và kích thước của tinh thể thạch anh, điều gì khác ảnh hưởng đến độ chính xác của nó? Vâng, có hai yếu tố lớn là nhiệt độ và độ ẩm. Đối với bộ máy đồng hồ bằng thạch anh được COSC chứng nhận, các tiêu chuẩn và thử nghiệm khác với các tiêu chuẩn và thử nghiệm của các chuyển động cơ học. Bộ máy bằng thạch anh trải qua quá trình thử nghiệm tổng cộng 13 ngày. Chúng chỉ được thử nghiệm ở một vị trí nhưng phải chịu sự thay đổi nhiệt độ ở 3 mức khác nhau và bốn mức độ ẩm khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo rằng bất kể nhiệt độ hay độ ẩm thay đổi, đồng hồ thạch anh vẫn duy trì độ chính xác theo các yêu cầu tối thiểu. Vì thạch anh chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, các nhà sản xuất đồng hồ HAQ luôn ghi nhớ điều này khi phát triển đồng hồ bằng cách kết hợp phương pháp bù nhiệt theo đúng quy trình.

3. Từ tính cao

Từ tính ảnh hưởng tới độ chính xác đồng hồ Pin

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến độ chính xác cua đồng hồ thạch anh là từ tính. Từ trường cao sẽ làm mất chuyển động của đồng hồ, làm nhanh hoặc chậm. Từ trường cũng thường được coi là rất có hại cho đồng hồ về lâu dài. Khi đồng hồ tiếp xúc với từ trường cao, có thể dẫn đến tổn hại đến hiệu suất hoạt động đồng hồ của bạn. Nhưng đừng lo lắng, đồng hồ thạch anh của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt, miễn là bạn không để nó tiếp xúc với từ trường cao như trong thiết bị chụp MRI hoặc X-quang. Vì vậy, đây sẽ không thực sự là một vấn đề lớn, trừ khi bạn là một kỹ thuật viên X quang hoặc bạn làm việc gần thiết bị đó. Trong những trường hợp đó, chỉ cần không đeo đồng hồ thạch anh của bạn khi làm việc là được.

Kết luận

Đồng hồ Citizen Chronomaster thực sự là một chiếc đồng hồ đáng chú ý về tay nghề thủ công và chuyên môn kỹ thuật. Thật khó để tìm thấy một chiếc đồng hồ chính xác hơn thế này. Và nhìn chung, chiếc đồng hồ này thực sự mang lại hiệu quả về mọi mặt. Citizen Chronomaster chắc chắn đã ghi dấu ấn trong lịch sử đồng hồ đeo tay với độ chính xác tuyệt vời.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts