Siêu phẩm đồng hồ MB&F Horological Machine no.6

Back to Posts
MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6

Siêu phẩm đồng hồ MB&F Horological Machine no.6

“Tôi luôn nghĩ rằng điểm đặc trưng và hoàn mĩ nhất của chiếc HM6 Sapphire Vision là bộ chuyển động của nó, và sẽ thật đáng tiếc khi không trưng bày bộ máy đó cho thế giới được chiêm ngưỡng.” – Maximilian Büsser.

Cho đến gần đây, dòng Horological Machine của MB&F được thiết kế dựa trên cảm hứng của những chiếc phi thuyền không gian nhiều hơn là tái tạo hình dạng tự nhiên trong thế giới thực. Nhưng tất cả dường như đã thay đổi với Horological Machine No.6 (HM6) Space Pirate, chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ trường phái thiết kế “biomorphism” – dựa trên hình thái sinh học – cùng với tourbillon đập nhịp nhàng như một phần của một sinh vật sống.

MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6

Biomorphism là một phong trào nghệ thuật bắt đầu trong thế kỷ XX và bao gồm các yếu tố nghệ thuật có thiết kế dựa trên cảm hứng về thiên nhiên. Nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona được thiết kế bởi Antoni Gaudí hay nhà thiết kế Alvar Aalto đều là những ví dụ nổi bật về hình thái sinh học theo khái niệm nghệ thuật này.

MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6_kết_hợp_với_phong_cách_thời_trang_bụi_bặm

HM6 của MB&F cũng chính là một ví dụ hoàn hảo trong thiết kế dựa trên cảm hứng thiên nhiên “biomorphism”. Vẻ ngoài của đồng hồ trông giống như vỏ của một sinh vật có thân hình vạm vỡ, có bốn mắt to, tròn, phồng lên và một bướu phụ ở phía sau để trữ nước hay cho phép ánh sáng mặt trời và vitamin D xâm nhập hệ thần kinh của nó. Mặc dù không có sinh vật nào có hình dáng như thế này trong tự nhiên, nhưng HM6 cho ta có ấn tượng rằng một sinh vật như vậy hoàn toàn có thể tồn tại.

Phần thân vỏ của đồng hồ được làm bởi 80 chi tiết – trong đó bao gồm mười bộ phận làm bằng tinh thể sapphire – và một bộ chuyển động tự động có hình dạng ba chiều bao gồm 475 bộ phận riêng lẻ. Chính vì sự độc đáo về mặt thiết kế, HM6 đã xuất sắc giành được giải thưởng Best of the Best 2015 Giải thưởng Red Dot trong hạng mục dòng đồng hồ mới được thành lập.

Bộ_máy_đồng_hồ_MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6

Không những vậy, khả năng hiển thị và xem giờ của MB&F HM6 không hề phức tạp như thiết kế bên ngoài của chiếc đồng hồ này. Các vòm thời gian có kích thước rộng cho phép các chữ số có kích cỡ lớn và dễ đọc, điều đó cũng có nghĩa là khi bạn làm quen với các vị trí xem giờ không hề quen thuộc như ở những chiếc đồng hồ truyền thống – giờ bên trái và phút ở bên phải của các vòm chuyển tiếp – thời gian được hiển thị rõ ràng và vì thế ta có thể xem giờ một cách nhanh chóng và vô cùng dễ dàng.

HM6 Space Pirate cũng có thêm một chức năng mà khó có thể chú ý ngay lập tức: tích hợp một mái vòm bằng titan có khả năng đóng mở để bảo vệ cỗ “flying tourbillon”, đăt bên dưới mái vòm sapphire ở trung tâm của mặt đồng hồ. Tấm lá chắn của tourbillon được hoạt động bằng nút crown điều chỉnh ở phía bên trái của vỏ đồng hồ (nút crown bên phải để điều chỉnh thời gian và lên dây cót cho đồng hồ.)

Chiêm ngưỡng tuyệt tác đồng hồ cơ lộ máy HM6 Sapphire Vision

Tuyệt_tác_đồng_hồ_cơ_lộ_máy_HM6_Sapphire_Vision

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu MB&F phát triển toàn bộ quá trình này và cho chúng ta chiêm ngưỡng bộ máy cơ đồng hồ hay các bộ phận của loài sinh vật tự nhiên ấy? Cùng với chất liệu titan và vàng đỏ vô cùng xa xỉ và hoàn thiện về mặt thẩm mĩ, những người yêu thích đồng hồ chắc chắn đã từng tò mò về những chuyển động máy bất thường ẩn dưới lớp vỏ kim loại đắt tiền ấy?

Và hơn thế nữa, bộ máy của chiếc HM6 SV có “flying tourbillon” có thể mở ra và đóng vào đằng sau chiếc lá chắn, cùng với chiếc rotor hình rìu chiến đặc trưng của MB&F, chúng ta có thể quan sát được chuyển động để thưởng thức vẻ đẹp cơ học của cỗ máy thời gian HM6 khi ta đeo nó trên tay.

Bộ_máy_của_chiếc_HM6_SV_có_flying_tourbillon_có_thể_mở_ra_và_đóng_vào_đằng_sau_chiếc_lá_chắn

Người sáng lập MB&F, cha đẻ của “Space Pirate” Maximilian Büsser chắc chắn cũng đã suy nghĩ như vậy. Đó có lẽ là lý do tại sao ông chọn con đường đặc biệt khó khăn của việc tái tạo lại hình dạng sinh học trong vỏ kính sapphire, vật liệu tự nhiên có độ cứng thứ hai trên thế giới chỉ sau kim cương. Chỉ những viên kim cương mới có thể cắt, nghiền và đánh bóng mặt kính sapphire và quá trình đó có thể mất vài tuần.

Phong_cách_Art_Deco_đương_thời_được_gọi_là_Streamline_Moderne

Công đoạn để hai tấm kính sapphire có thể trở thành chất liệu bạn nhìn thấy trên chiếc đồng hồ hoàn thiện mất rất nhiều thời gian. Các đĩa nằm ở hai bên của đồng hồ được làm bằng vàng hoặc bạch kim được đánh bóng tỉ mỉ, đẹp mắt; thiết kế sọc của lớp vỏ được lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco đương thời được gọi là Streamline Moderne. Dây đeo bằng kim loại được khéo léo hoàn thiện để cung cấp lượng ánh sáng lấp lánh vừa phải giữa gương sáng bóng và lớp sơn bóng mờ.

Như đã được thấy trên chiếc đồng hồ HM2 SV của MB&F, một dải màu vạch ra trên lớp vỏ đồng hồ, tách lớp kim loại khỏi mặt kính sapphire; dải màu này được thiết kế như miếng đệm đảm bảo khả năng chịu nước của đồng hồ. Màu xanh tươi sáng rất bắt mắt được thêm vào để tăng sự tinh tế cho sản phẩm. Mặc dù chiếc HM6 được thiết kế theo thiên hướng đồng hồ đương đại với hình dáng vô cùng độc đáo và lạ mắt, MB&F vẫn phần nào đó đi theo quy chuẩn của đồng hồ truyền thống với tần số dao động chỉ 2.5Hz.

MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6_vẫn_mang_phong_cách_đồng_hồ_truyền_thống

Büsser nói: “Tôi luôn nghĩ rằng điểm đặc trưng và hoàn mĩ nhất của chiếc HM6 là bộ chuyển động của nó, và sẽ thật đáng tiếc khi không trưng bày bộ máy cơ cho thế giới được chiêm ngưỡng.” “Nhưng gần đây, công nghệ gia công mặt kính sapphire đã cho phép chúng tôi tạo ra một chiếc đồng hồ như một tác phẩm nghệ thuật vô cùng phức tạp như vậy.” Cũng vì lí do đó, HM6 SV chỉ được sản xuất với hai phiên bản vô cùng giới hạn mười tuyệt tác bằng bạch kim và mười chiếc duy nhất được chế tác bằng vàng đỏ.

MB&F_HOROLOGICAL_MACHINE_NO.6_tuyệt_tác_nghệ_thuật_trên_bộ_máy_đồng_hồ

Khi chiêm ngưỡng chiếc HM6 SV, những người đam mê đồng hồ sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp cơ học của nó mà có lẽ không biết bắt đầu từ đâu. Đây hoàn toàn không phải là một món đồ chơi của người ngoài hành tinh mà nó thực sự là một tuyệt tác đồng hồ đeo tay hay là một cỗ máy thời gian đa chiều hết sức thú vị và độc đáo.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts