Konstantin Chaykin hé lộ bộ máy mới Mars Conqueror

Back to Posts
Bộ máy của chiếc đồng hồ mới Konstantin Chaykin Mars Conqueror

Konstantin Chaykin hé lộ bộ máy mới Mars Conqueror

Thiết kế cuối cùng của chiếc đồng hồ Konstantin Chaykin Mars Conqueror sẽ chỉ được tiết lộ vào năm tới tại Baselworld 2019, nhưng bản xem trước của bộ máy này cũng đủ thông tin để kích thích trí tưởng tượng và khiến giới đồng hồ phải tò mò trước sự xuất hiện của đồng hồ vào năm sau.

Bộ máy Mars Conqueror

Sản phẩm mới nhất được nghệ nhân Konstantin Chaykin giới thiệu không phải là một chiếc đồng hồ, mà lại là một bộ máy: Mars Conqueror. Tất nhiên, chúng ta sẽ có một mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy này, nhưng có lẽ phải đợi thêm một thời gian nữa.

Konstantin Chaykin Mars Conqueror được lấy cảm hứng từ nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa, và sẽ có nhiều tính năng liên quan tới chủ đề này. Chúng ta có thể kể đến khả năng hiển thị thời gian trên sao Hỏa, hiển thị hai múi giờ ở Trái Đất và quan trọng hơn: một mô hình cho thấy vị trí tương đối giữa Trái Đất và Sao Hỏa.

Bộ máy của chiếc đồng hồ mới Konstantin Chaykin Mars Conqueror

Thiết kế cuối cùng của chiếc đồng hồ Konstantin Chaykin Mars Conqueror sẽ chỉ được tiết lộ vào năm tới tại Baselworld 2019, nhưng bản xem trước của bộ máy này cũng đủ thông tin để kích thích trí tưởng tượng và khiến giới đồng hồ phải tò mò trước sự xuất hiện của chiếc đồng hồ vào năm sau.

Konstantin Chaykin cho biết rằng bộ máy này lấy ý tưởng từ những sáng tạo của Elon Musk nói riêng và công cuộc khám phá vũ trụ nói chung. Ông cũng không phải là người đầu tiên chế tạo đồng hồ hiển thị thời gian trên sao Hỏa – Ngay từ năm 1954, một chiếc đồng hồ điện cơ hiển thị thời gian sao Hoả với Trái Đất được phát triển bởi nhà thiên văn người Mỹ I. M. Levitt, sau đó được sản xuất bởi thương hiệu đồng hồ Hamilton. Năm 2004, nhà sản xuất đồng hồ người California Garo Anserlian chế tạo cả đồng hồ cơ và quartz hiển thị giờ sao Hoả được NASA sử dụng trong việc vận hành xe thám hiểm Mars Rover của họ.

Konstantin Chaykin Mars Conqueror sẽ được tiết lộ tại Baselworld 2019

Konstantin Chaykin Mars Conqueror sẽ chỉ được tiết lộ vào năm tới tại Baselworld 2019

Tuy nhiên, Konstantin Chaykin còn tham vọng hơn khi chế tạo một chiếc đồng hồ cơ học hoàn toàn, với nhiều tính năng hữu ích dành cho phi hành gia. Điều này nghe có vẻ lạ và đi ngược lại xu thế phát triển ngày nay – khi mà các thiết bị điện tử lên ngôi. Tuy nhiên, Konstantin Chaykin là một thiên tài và chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng vào ông.

Đối với hầu hết các chuyến bay vào không gian gần Trái đất, thời gian thực hiện nhiệm vụ và thời gian Trái đất là quan trọng nhất. Sao Hỏa có ngày (gọi là sols) rất gần với ngày Trái đất ở 24 giờ, 39 phút và 35.244147 giây, nhưng năm sao Hỏa dài gấp đôi Trái đất. Những khác biệt này tự nhiên đòi hỏi một số điều chỉnh khác so với cách chúng ta đo thời gian và sử dụng các tính năng phức tạp.

Konstantin Chaykin Mars Conqueror có ba mặt số với tám chức năng

Konstantin Chaykin Mars Conqueror có ba mặt số với tám chức năng

Đồng hồ Konstantin Chaykin Mars Conqueror sẽ có ba mặt số đồng hồ với tổng số tám chức năng: Một mặt số sẽ hiển thị giờ Trái đất (giờ, phút và giây) với kim 24 giờ GMT cho múi giờ thứ hai. Một mặt số khác sẽ chỉ dành hiển thị thời gian sao Hỏa với giờ và phút. Mặt đồng hồ thứ ba sẽ là màn hình hành tinh cho thấy vị trí quỹ đạo của Trái đất và Sao Hỏa, cũng như ngày tháng sao Hỏa, “ngày trên mặt đất với các chỉ số tháng” (nghĩa là ngày và tháng trên Trái đất), cũng như một chỉ báo hiện tượng đối đỉnh perihelic – khi sao Hỏa và Trái đất gần và xa nhau nhất.

Konstantin Chaykin đã dùng bộ máy gốc ETA 2836-2, sau đó phát triển thêm những Module tính năng, gồm 159 linh kiện. Bộ máy này được phát triển trong 8 tháng và có độ phức tạp ngang với một bộ máy điểm chuông báo giờ.

Đồng hồ FOSSIL ES4335 giá hợp lý vạn người mê

Mars Conqueror hoạt động ở tốc độ 4Hz và khả năng dự trữ năng lượng là 38 giờ. Tuy nhiên, có lẽ Konstantin Chaykin sẽ tăng thêm thời lượng cót vì hai lý do: 1) nếu bộ máy không hoạt động, sẽ khá rắc rối để thiết lập lại, và 2) thời gian không trọng lực trên đường đến sao Hỏa có thể không cung cấp đủ để lên dây cót tự động.

Như đã nói ở trên, thiết kế cuối cùng của mẫu đồng hồ vẫn chưa được hé lộ, và vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, với kích thước 32,6mm của bộ máy thì vỏ đồng hồ phải có đường kính trên 51mm và có hình dạng giống như đầu mũi tên của bộ máy. Mặt sau của đồng hồ cũng sẽ có các bộ hiệu chỉnh cho nhiệm vụ (hoặc năm sao Hỏa) bắt đầu và được đồng bộ hóa nhanh chóng với kim Trái Đất và Sao Hỏa, hoặc để thiết lập riêng kim ngày sao Hỏa.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts