Lịch sử Phát triển hãng đồng hồ Eterna

Back to Posts
Eterna_factory_1885

Lịch sử Phát triển hãng đồng hồ Eterna

Eterna là một tên tuổi lớn trong giới chế tạo tạo đồng hồ, có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kĩ nghệ chế tác đồng hồ và đồng thời cũng là một trong những thương hiệu đồng hồ bán chạy bậc nhất tại thị trường châu âu.

Tại việt nam, Eterna phổ biến nhất trong mảng đồng hồ vintage, Eterna cổ có chứa trong mình bộ máy hoạt động bền bỉ thuộc hàng top đầu, rất được lòng anh e chơi vintage.

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao đồng hồ vintage tự động của Eterna lại bền bỉ đến như vậy ? và hãng này có cái gì mà ghê gớm đến thế ? vậy hôm nay thạch xin mạn phép đưa bài dịch về tổng quan lịch sử phát triển của thương hiệu này đến tay anh em, để tiện cho khảo cứu và sưu tầm, trân trọng kính mời ae thưởng lãm.

  • Tên thương hiệu: Eterna SA
  • Nước : thuỵ sĩ
  • Năm thành lập : 1856
  • Thị trường chính : châu âu
  • Hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Citychamp- tập đoàn đồng hồ lớn nhất Trung Quốc thành lập ở HongKong.
  • Phân khúc : cao cấp tầm trung – xếp ngang với Longiness hoặc Tag
  • Đóng góp : tham gia sáng lập Ebauches SA cũng như liên minh đồng hồ lớn nhất thế giới 1 thời ASUAG , tham gia sáng lập ETA và SMH – liên minh đồng hồ lớn thế giới hiện nay . trợ giúp cứu vớt nền công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ vượt qua khủng hoảng kinh tế thế giới thập niên 1930 và đại khủng hoảng thạch anh thập niên 1970.
  • Di sản : vòng bi trợ lực rotor , ETA : đơn vị sản xuất mmovement lớn nhất thế giới , Eterna thương hiệu đồng hồ trung cấp mạnh nhất châu âu .

LỊCH SỬ

Eterna_foundersNgày 7-11-1856, tiến sĩ josef girard cùng với một giáo viên có tên là urs schild đã sáng lập ra nhà máy sản xuất máy đồng hồ dạng thô ( raw movement – loại máy đồng hồ ‎chưa lắp bộ thoát) lấy tên là dr.girard and schild ebauches tại vùng grenchen, thuỵ sĩ. công ty đi vào hoạt động khoảng 8 năm với tư cách là một nhà sản xuất lớn. Năm 1866, Girard nghỉ hưu, rút lui khỏi công ti và bán toàn bộ cổ phần của mình cho Urs Schild với giá 35 ngàn CHF ( france thuỵ sĩ) . Kể từ lúc này, Schild trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty , sau đó ông tiếp tục kinh doanh bằng cách sản xuất đồng hồ cơ khí đầy đủ dưới cái tên mới : Prazisionsuhren -fabrik gebruder schild( nhà máy đồng hồ chính xác Schild Brothers) . Trong những thập kỉ tiếp sau đó, công ti liên tục nâng cấp nhà máy, bổ sung thêm máy móc cơ khí, trong đó có máy chạy bằng hơi nước.

Schild_Freres_pocket_watchEterna_factory_1885khi việc sản xuất movement bán thành phẩm bắt đầu trở nên ít có lợi nhuận hơn do nguồn cung tăng và giá đi xuống , Schild bắt đầu cho sản xuất đồng hồ nguyên chiếc , chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên được sản xuất tại Grenchen , giới thiệu vào năm 1876 và đã tạo được thành công lớn .

ETERNA ra đời

Bắt đầu từ năm 1875 ( hoặc có thể là cuối 1889- chưa có khảo cứu chính xác) những chiếc đồng hồ đầu tiên mang nhãn eterna in trên mặt số bắt đầu xuất hiện. từ 1878 , công ti cũng tự mình sản xuất thân vỏ và mặt số đồng hồ , và trở thành một nhà sản xuất độc lập ở hầu hết các công đoạn. ông Urs Schild trở thành hội viên của hội đồng hồ quốc gia vào năm 1882 , đến 1888 thì ông qua đời. công ti tiếp tục được điều hành bởi Adolph Schild – anh ruột của ông chủ quá cố , cùng với vợ và 2 con trai là Max và Theodor. công ti sau đó được đổi tên thành ” gébr.child & co” ngay cả khi cái tên Eterna lúc đó đã rất nổi tiếng và nổi bật ( ý là đáng ra nên đổi tên thành eterna ngay từ thời điểm đó) . người anh trai Adolph Schild duy trì sự quản lí một thời gian sau đó thì rời đi , ông đã tạo ra A.schild SA ( viết tắt là ASSA – một cơ sở chuyên chế tạo máy đồng hồ rất lớn thời kì trước khủng hoảng thạch anh 1970- trực thuộc liên minh ASUAG – cùng dòng dõi nhà eterna nhưng không phải eterna nhé anh em ) , cho tới 1979 thì sát nhập thành ETA như ngày nay.

AS_9xx_Paulson_p91Max schild công du sang hoa kì ( khoảng 1890 ) để tham khảo mô hình sản xuất cơ khí tại đây , sau đó ông quay trở lại nhà máy để trợ giúp phát triển phương thức sản xuất tự động ,vào thời gian này công ty có khoảng 300 công nhân và sản xuất khoảng 180 đồng hồ mỗi ngày. tuy nhiên ý tưởng của ông không được chào đón , chính vì lí do đó mà ông đã rời bỏ công ti , và người anh trai theodor schild trở thành người đứng đầu công ti vào năm 1899 , và phục vụ trong cương vị này khoảng 33 năm. thời kì này công ti được dưới cái tên schild frères , sau đó được đổi tên chính thức là eterna vào năm 1905 . năm 1906 , hãng lấy tên chính thức là : eterna-werke , gebruder schild & co. công ti tiếp tục mở rộng ra toàn thế bằng việc mở một số văn phòng chi nhánh , năng suất được cải thiện liên tục nhờ phương pháp sản xuất tiên tiến và máy móc đời mới.

Schild_Freres_1900_ReklameEterna_Schild_FreresEterna là một trong những hãng đầu tiên ủng hộ việc sản xuất đồng hồ đeo tay trong thời điểm chuyển giao , họ đươc cấp bằng sáng chế với bộ vỏ có lug an toàn trong năm 1904 dành cho quân đội , đến năm 1908 họ giới thiệu ra thế giới một trong những nguyên mẫu đồng hồ báo thức đầu tiên trên thế giới và cho sản xuất hàng loạt vào năm 1914, được trưng bày tại triển lãm quốc gia thuỵ sĩ ở Berne cùng năm. hãng Eterna đã đạt được nhiều danh tiếng trong những năm đó , họ chiến thắng giải Grand Prix tại triển lãm đồng hồ quốc gia thuy sỹ vào năm 1910, đến năm 1920 công ti đã phát triển sản xuất đến hơn 1 triệu movement đồng hồ mỗi năm , họ giới thiệu ra dòng sản phẩm Hexa – những chiếc đồng hồ tự động thể thao và những chiếc có thiết kế như hộp đựng xì gà . công ti cũng phát triển các dòng sản phẩm dành cho phái nữ , với cỗ máy Baguette nhỏ nhắn , có thể sánh ngang với máy Jaeger Lecoultre Cal.101.

ETERNA VÀ ETA GIA NHẬP ASUAG

Eterna_Matic_3_posters

Theodor Schild , người lãnh đạo công ti từ năm 1899 qua đời , người con trai của anh trai ông ( max) tên là Rudolf Schild trở thành người kế nhiệm. cùng năm này Eterna gia nhập ASUAG .

topelementkhủng hoảng tài chính thế giới 1930 gần như nhấn chìm nền công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ , chính phủ cùng các ngân hàng thuỵ sĩ đã chuyển sang phương pháp gộp các nhà sản xuất nhỏ lẻ lại để tránh hiện tượng bán phá giá sản phẩm . Eterna là một trong những thành viên mạnh nhất trong nền công nghiệp , nhiều nhà sản xuất nhỏ đã được thâu gồm vào bộ phận sản xuất movement của công ti : ETA AG , phần còn lại là Eterna AG vẫn hoạt đông độc lập như một đơn vị chuyên sản xuất đồng hồ nguyên chiếc dưới sự điều hành của con trai của anh trai Theodor , Rudolf Schild . cả 2 bộ phận này sau đó được sát nhập vào liên minh ASUAG vào năm 1932 .ETA trở thành 1 thành phần của Ebauches SA ( bộ phận chuyên xuất movement của ASUAG ).

arsangay khi được chia đôi thành Eterna SA – chuyên sản xuất đồng hồ và ETA SA fabriques d’ebauches – chuyên sản xuất chế tạo máy đồng hồ , thì ETA đã hoạt động rất hiệu quả , trong những năm tiếp theo , mảng chế tạo máy đồng hồ của ASUAG đã liên tục sát nhập thêm các thành phần công ti lớn nhỏ khác nhau , tuy nhiên , nhờ vào những liên hê đặc biệt với Eterna trong công tác chia sẻ kết hợp nghiên cứu cỗ máy tự động , ETA là một trong số ít các công ti trong nhóm này được phép sản xuất máy đồng hồ tự động vào những năm 1950. cùng A.schild ( anh em nhà eterna luôn ) và Felsa , thì ETA đươc coi là nhà sản xuất movement lớn nhất và còn tồn tại cho đến ngày nay .

briefkopfbộ phận sản xuất movement của ASUAG – Ebauches SA được sáng lập bởi A.schild ( người sáng lập là Adolph Schild – anh trai của người sáng lập Eterna , quản lí Eterna một thời gian sau đó rời đi và lập ra đơn vị này ) đơn vị này cùng với người anh em Eterna và ETA vẫn hoạt động tách biệt với nhau như 3 công ti độc lập dưới quyền ASUAG ( cho tới 1979 ).

valjouxtrong thời kì 1930-1940 , công ti Eterna tiếp tục phát triển với việc giới thiệu cỗ máy chronograph , kim giây trung tâm hay cỗ máy tự động đầu tiên vào năm 1938 . năm 1948 , dòng sản phẩm eterna – matic ra đời tạo thành một bước ngoặt lớn trong kĩ nghệ chế tạo đồng hồ tự động. với bánh đà lên cót – rotor được kết nối bởi 5 viên bi nhỏ ( giảm ma sát và tăng hiệu suất ) , 5 viên bi này sau đó đã trở thành logo của hãng , và công nghệ này sau đó đã được áp dụng rất rộng rãi trên đồng hồ của nhiều hãng cho đến ngày nay .

bàn sâu một chút về ball bearing – vòng bi trợ lực rotor được gắn trong movement Eterna – Matic giới thiệu năm 1948 để thấy rõ nó đã thay đổi toàn bộ nền công nghiệp chế tạo movement tự động như thế nào ( và cũng giải thích tại sao những cỗ máy tự động eterna matic đem lại hiệu suất và độ bền vượt trội hơn cả những chiếc đồng hồ cổ khác , thậm chí cả omega , rolex hay universal ) : lịch sử đồng hồ tự động ( automatic ) bắt đầu từ những năm 1770 được thiết kế bởi abraham louis perrelet ( sáng lập hãng perrelet còn tồn tại đến nay ) và một nhà phát minh người pháp tên hubert sarton , sau đó cỗ máy này được cải tiến thêm bởi thiên tài abraham louis breguet vài năm sau đó. tuy nhiên , hệ thống hoạt động vẫn còn sơ khai và không chứng minh được độ ổn định tin cậy . mãi cho tới thế kỉ 20 thì các hãng mới bắt đầu rục rịch sản xuất loại này , vì họ đã tìm ra cách để chuyển động cổ tay cung cấp đủ năng lượng cho máy đồng hồ.

ball_bearing_watch_rotorsnăm 1920 , john harwood , một thợ sửa chữa đồng hồ ở Bolton nước Anh đã có ý định sử dụng con lắc lên cót nặng xoay quanh trục , giúp lên dây đồng hồ khi chuyển động cổ tay . nó không quay đủ 360 độ , mà chỉ được 270 độ vì vướng vào những nút giảm xóc , tạo ra tiếng kêu nên người ta gọi nó là Bumper – Việt Nam gọi là tự động lọc cọc . sáng chế này của ông đã được cấp bằng tại Thuỵ Sĩ , ông cũng bắt tay vào sản xuất đồng hồ tự động lên cót với khả năng trữ cót 12 giờ khi đầy ổ cót.

eterna_1412UD_cu15các nhà sản xuất đồng hồ khác đã áp dụng và cải tiến phát minh này , điển hình là hãng Rolex đã phát triển thành công một hệ thống mới dựa trên một bánh đà lên cót có thể xoay 360 độ và tích cót tới 35 giờ khi đầy ổ cót.

tuy nhiên , họ lại tiếp tục gặp vấn đề là , tính chính xác và độ ổn đinh sẽ bị hư hao đi theo thời gian , lí do sự ma sát giữa các thành phần ( giữa rotor và máy ) chưa bị loại bỏ hiệu quả , và ngay tại thời điểm này , hãng Eterna đã đưa ra một giải pháp hoàn hảo lí tưởng và được áp dụng rộng rãi cho tới ngày nay , nó có tên là : Ball Bearing – ổ bi trợ lực rotor ổ bi này gồm 5 viên bi nhỏ có đường kính khoảng 0,65mm gắn ở trung tâm trục xoay của bánh đà lên cót , hỗ trợ cân bằng cần thiết cho rotor và giảm đáng kể ma sát , giúp cho hệ thống tự động hoạt động trơn tru và vô cùng đáng tin cậy ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt ( ví dụ như rơi xuống đất).

eterna_matic

những chiếc đồng hồ tự động có chứa phát minh này bán ra thị trường với tên gọi Eterna Matic , mang lại danh tiếng trên toàn giới đồng hồ , và công nghệ mới này đã nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn cơ bản áp dụng cho tất cả các đồng hồ đeo tay tự động . nhờ phát kiến này mà hãng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ vô cùng trong 2 thập kỉ tiếp theo.

Zenith_El_Primero_Movement_Rotor_ball_bearingstiếp sau đó hãng đã liên tục cải tiến cỗ máy tự động của mình , thu nhỏ nó đặt trong đồng hồ nữ hay làm nó mỏng hơn.

hãng Eterna đã đồng hành cùng với ngành công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ trong suốt những năm 1950 , năm 1947 hãng giới thiệu chiếc đồng hồ kon tiki rất nổi tiếng để kỉ niệm chuyến thám hiểm trên chiếc bè cùng tên của nhà nhân chủng học người Nauy : heyerdahl. bên cạnh đó họ còn có sản phẩm siêu mỏng là Centenaire và dòng golden heart cho chị em phụ nữ , có một rotor vàng cỡ lớn( bằng vàng 23 cara ) đã trở thành một món hàng rất được yêu thích tại kinh đô điện ảnh hollywood . ‎nó được đeo bởi các minh tinh diễn viên nổi tiếng đương thời như gina lollobrigida hay brigitte bardot.

Eterna_KonTiki_Advertisement_1958năm 1962 , hãng Eterna giới thiệu chiếc eato-matic 3000 dato siêu mỏng , một chiếc đồng hồ dành cho nam giới sành điệu kèm theo ô lịch ngày , nó đã lập kỉ lục là chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới có lịch ngày, cỗ máy chỉ dày đúng 3.6mm. họ cũng giới thiệu chiếc sahida mỏng 4mm dành cho nữ giới và rất được yêu thích .

Eterna_Golden_Heart_Gina_Lollobrigidakhi đồng hồ điện tử nổi lên vào những năm 1970 , hãng Eterna giới thiệu dòng sản phẩm có chứa Tuning fork ( âm thoa – một bộ phận sử dụng trong máy quartz ) có tên là Eterna Sonic .năm 1971 , Rudolf Schild chính thức nghỉ hưu , để lại công ti đối mặt với thách thức ghê gớm nhất sự nghiệp của mình : sự trỗi dậy của đế chế đồng hồ thạch anh. dưới sự lãnh đạo của ông từ 1932 , ông đã để lại dấu ấn to lớn không chỉ ở Eterna mà còn ảnh hưởng ra toàn bộ nền công nghiệp đồng hồ , tạo ra những trường đào tạo đồng hồ , tạo ra nền tảng riêng và thúc đẩy các hoạt động văn hoá .

năm 1974 , hãng ra mắt dòng đồng hồ thạch anh đầu tiên . năm 1979 , hãng giới thiệu chiếc Estrellita – một chiếc đồng hồ thạch anh chống nước nhỏ nhất từng được làm ra , với cỗ máy nặng chỉ 1.06 gram. trong những năm 1980 , tham gia vào cuộc đua siêu mỏng , với thành quả tốt nhất đạt được là 0,98mm. Cũng trong năm 1980 hãng đã nhận được giải thưởng grand prix de l’excellence europeenne , như một sự thừa nhận cho đóng góp của Eterna đưa sức mạnh châu âu ra ngoài thế giới.

THỜI KÌ DƯỚI QUYỀN SMH VÀ PORSCHE DESIGN

ETA_SLIDERkhủng hoảng thạch anh thập niên 1970 -1979 , làm điêu đứng các tập đoàn lớn của thuỵ sĩ , trong đó bao gồm cả ASUAG – đơn vị chủ quản của anh em nhà Eterna . năm 1979 , người họ hàng A.schild chính thức sát nhập với ETA , biến thành đơn vị chế tạo movement lớn nhất thế giới thời điểm đó , 3 năm sau FHF ( chủ sở hữu Landeron – một nhà chế tạo chronograph) sát nhập với ETA . năm 1983 , ASUAG chính thức sáp nhập với SSIH trở thành SMH ( mà sau này là tập đoàn SWATCH ) , Ebauches SA ( bộ phận sản xuất movement của liên minh ASUAG , đơn vị chủ quản của ETA ) chính thức bị giải thể , các công ti con bên trong như unitas , peseux và valjoux sát nhập vào ETA như ngày nay . như vậy là sau gần 100 năm ( từ khi Adolph Schild rời eta lập ra A.schild đến 1979) , cuối cùng thì những anh em dòng họ Schild sáng lập Eterna lại hợp lại với nhau .

Swatch_Group_Financial_Businesssau đó SMH chính thức tách ETA ra khỏi mối liên kết với Eterna , nhãn hiệu này nằm trong hệ thống tái cơ cấu , bị bán lại cho PCW – một đơn vị thuộc porsche design và sản xuất đồng hồ cho nhãn hiệu này tới những năm thập niên 1990-1998 . năm 1998 giới thiệu dòng đồng hồ Porsche Design , năm 2004 lại giới thiệu chiếc Porsche Design Indicator Chronograph – một sản phẩm mới hiếm hoi của Eterna thời kì này .

mặc dù bị tước bỏ mất ETA , nhưng hãng Eterna một lần nữa tự thiết kế ra cỗ máy cho riêng mình vào những năm 2000. năm 2004 , hãng đã ra mắt cỗ máy của riêng mình có tên là cal.6036 , sau đó tới năm 2005 lại ra mắt movement tự động cal.3030 và cal.6037 trong năm 2007. Eterna quay lại với truyền thống kĩ nghệ chế tạo Ball Bearing ( viên bi nhỏ lắp trong con văng lên cót tự động ) , với cái tên khác là Spherodrive và giới thiệu vào năm 2009 , hệ thống này có 7 viên bi dùng cho 2 ổ cót , giảm tối đa ma sát tăng độ bền và sự tin cậy lên nhiều lần . ngay năm 2010 , hãng ra mắt cỗ máy cal.3510 , đây là một bước tiến lớn với cỗ máy lên dây tự động trữ cót tới 8 ngày , áp dụng công nghệ spherodrive barell .

VỀ TAY NGƯỜI TRUNG QUỐC – TẬP ĐOÀN CITYCHAMP

big_sec_eternanăm 2012 , international volant ltd , một chi nhánh của china haidian ( ngày nay được biết đến với cái tên citychamp) chính thức mua lại Eterna với cái giá 23 triệu CHF. cũng trong năm này hãng ra mắt máy cal.3843 . dưới sự điều hành của Citychamp , nhãn hiệu Eterna dần lấy lại được vị thế vốn có , tập đoàn này hầu như không can thiệp gì vào thiết kế hay kĩ năng , chủ yếu họ hỗ trợ tài chính và tiếp thị bán hàng , với nội lực và truyền thống vốn có , hãng Eterna trở thành con gà đẻ trứng vàng và trở thành niềm tự hào của Citychamp , khi liên tục là nhãn hàng đồng hồ cao cấp tầm trung bán chạy nhất nhì châu âu , doanh số tăng phi mã : năm 2014 chỉ 7000 chiếc , tới 2015 đạt 25.000 chiếc và tới 2016 lên tới 40.000 chiếc .

Eterna_Caliber_39_movementnăm 2013 , hãng công bố Eterna Calibre 39 , một cơ cấu dạng mô đun ( có thể lắp ráp nâng cấp máy ) , dự án này được phát triển trong 5 năm , nó có thể trang bị cho rất nhiều kiểu cấu hình khác nhau , bao gồm cả bánh xe dạng cột – Column Wheel . công ti đã lên kế hoạch bán cỗ máy này cho các nhà sản xuất khác ở thuỵ sĩ , trở thành một đối trọng với ETA , họ nói rằng cỗ máy này hơn 70 % có xuất gốc từ Greenchen . thực tế thiết kế đọc đáo này tương tự như eta 7753 , có thể kết hợp với các mô đun khác để tạo ra tới 88 phiên bản máy khác nhau.

DI SẢN

hãng đồng hồ Eterna , mà thực ra nói cho chuẩn hơn là dòng họ nhà Schild đã đóng một phần vô cùng quan trọng định hình nên kết cấu chế tạo đồng hồ thời hiện đại . là một nhà sản xuất lớn , giỏi và tham vọng , Eterna luôn là một trong những trụ cột lớn nhất của nền công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ , đặc biệt là kĩ năng chế tạo movement hàng loạt . dòng họ nhà Schild , như bài lịch sử thì chia 2 phân nhánh và 3 thành phần : Adolph Schild rời eterna lập ra Adolph Schild SA ( còn gọi là A.schild sa hay ASSA ) , bên kia là Eterna với 2 thành phần là Eterna và ETA .

Eterna_Super_Kontiki_chronographđịnh mệnh lịch sử đã đưa những anh em nhà Schild cùng tạo ra những huyền thoại và sát nhập với nhau , ở cuộc khủng hoảng tài chính , A.schild sát nhập với FHF tạo ra Ebauches sa – một nửa trụ cột của liên minh ASUAG , ETA cuối cùng lại gia nhập Ebauches sa , cùng nhau họ đã chống lại thành công suy thoái tài chính . thập niên 1970 với đại khủng hoảng thạch anh , một lần nữa họ lại hợp nhất với nhau và trở thành ETA ngày nay – công ti con của tập đoàn SWATCH , nhà chế tạo máy đồng hồ lớn nhất thế giới , cung cấp trái tim cho hàng loạt nhãn hiệu lớn bé , cứu thoát nền công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ khỏi án tử trước đồng hồ Nhật Bản .

điều đáng tiếc khi nhãn hiệu chính Eterna đã bị bán đi , nhưng ngày hôm nay , dưới sự hỗ trợ tài chính to lớn từ Citycham , họ lại một lần nữa nổi lên mạnh mẽ , biến thành một nhãn hàng bán chạy nhất nhì âu châu , và đang nuôi tham vọng lật đổ chính người anh em ETA với kĩ năng chế tạo movement bá đạo chẳng kém.

cơ cấu 5 viên bi nhỏ hỗ trợ con văng lên cót là một phát kiến thực dụng và vĩ đại hàng đầu bổ trợ cho kết cấu tự động , và nó còn được áp dụng cho đến ngày nay . và nó cũng chính là ý nghĩa lô gô của hãng với 5 chấm đại diện cho 5 viên bi thép.

Nguồn sưu tầm

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.