Mặt số vân Guilloche lưu giữ giá trị truyền thống thương hiệu đồng hồ Breguet

Back to Posts
Mặt số Guilloche của Breguet

Mặt số vân Guilloche lưu giữ giá trị truyền thống thương hiệu đồng hồ Breguet

Mặt số vân Guilloche được tìm thấy phổ biến trên các mẫu đồng hồ Breguet, nếu bạn là người đam mê đồng hồ của thương hiệu này. Nó là một trong những thiết kế đặc biệt được làm rất công phu và tỉ mỉ, đến bây giờ Mặt số vân Guilloche vẫn lưu giữ giá trị truyền thống của thương hiệu đồng hồ Breguet.

Breguet đã giới thiệu đến giới chế tác vô vàn kỹ thuật hoàn thiện độc đáo. Vượt xa về mối quan tâm về tính thẩm mỹ, những kỹ thuật được Breguet giới thiệu đều có tính ứng dụng cao. Có thể kể đến kỹ thuật tạo vân guilloche độc đáo, vốn được sử dụng từ rất lâu, bắt đầu được sử dụng từ năm 1786

Để nhận diện một chiếc đồng hồ Breguet thực sự không quá khó khăn: bộ vỏ khía đồng xu, càng nối dây hàn sâu, kim và cọc số Breguet tiêu biểu cùng vài đặc điểm chỉ xuất hiện ở thương hiệu có tuổi đời gần 250 năm này. Trải qua một quãng đường dài, Breguet đã xây dựng cho thương hiệu một phong cách riêng biệt, mà hầu hết đều nhờ vào đóng góp của bậc thầy Abraham-Louis Breguet.

Abraham-Louis Breguet là một người có đóng góp rất lớn tới thế giới đồng hồ, với những phát minh như: hoàn thiện cơ chế lên cót tay cho những chiếc đồng hồ lịch vạn nên, hệ thống chống sốc “parechute”, Tourbillon hoặc là dây tóc Breguet.

Breguet chế tạo ra mặt số Guilloche

Mặt số Guilloche trên một chiếc đồng hồ bỏ túi của Breguet

Cùng với những thay đổi trong kỹ thuật và thiết kế, thương hiệu Breguet đã giới thiệu đến giới chế tác vô vàn kỹ thuật hoàn thiện độc đáo. Vượt xa về mối quan tâm về tính thẩm mỹ, những kỹ thuật được Breguet giới thiệu đều có tính ứng dụng cao. Có thể kể đến kỹ thuật tạo vân Guilloche độc đáo, vốn được sử dụng từ rất lâu, bắt đầu được sử dụng từ năm 1786 (theo Emmanuel Breguet ghi chép lại). Những đường vân với các khối hình được khắc trên mặt số theo nhiều cách khác nhau, nhưng lại vô cùng dễ nhìn.

Kỹ thuật chế tạo mặt số Guilloche được Breguet sử dụng từ rất sớm vào năm 1786

Vân guilloche đã xuất hiện khi nào?

Thực tế, kỹ thuật tạo vân guilloche đã xuất hiện trong thế kỳ 16, và được thực hiện lần đầu trên những chất liệu tương đối mềm như gỗ, ngà, sau đó mới đến kim loại, đặc biệt như vàng và bạc. Từng hàng, từng hàng được khắc một cách thủ công. Công đoạn cắt cứ lặp đi lặp lại, thậm chí cắt chéo nhau để tạo nên những hình đặc thù, được biết với cái tên như là: Clous de Paris, Pavé de Paris, hình lúa mạch hoặc Grain d’orge, Chequerboard,…

Các loại vân guilloche

Các loại vân trên Guilloche

Kỹ nghệ chế tác vân Guiloche thủ công yêu cầu một đôi bàn tay chuyên nghiệp, tỉ mỉ, kiên nhẫn, khéo léo và không thiếu phần linh hoạt. Một tấm khung được cố định trên máy xoay, có hình thù đa dạng, chuyển động tạo nên các đường vân khác nhau. Với một tay, người thợ thủ công xoay mặt số, còn tay khác sử dụng công cụ cắt.

Trong công đoạn định hình, để tạo nên hệ thống vân đều đặn và thống nhất thì tốc độ xoay cũng như lực tác động là rất quan trọng. Việc tạo nên một mặt số vân guilloche rất tốn thời gian cũng như cần đến sự nhẫn nại cao độ từ mỗi người nghệ nhân, và chỉ với một giây lơ là thôi, công trình ấy cũng sẽ bị hủy hoại. Thông thường, để tạo ra được một chiếc mặt số guilloche cơ bản cần đến nguyên một ngày chế tác.

Để tạo nên một mặt số guilloche, có thể sử dụng phương pháp thủ công hoặc là những công cụ cắt, máy cắt công nghiệp CNC. Việc sử dụng máy CNC hay máy cắt có ưu điểm là được ứng dụng trong những quy mô sản xuất lớn, tuy nhiên muốn đem đến dấu ấn độc áo, các thương hiệu sẽ tiến hành chế tác thủ công. Với việc quay mặt số thủ công, đôi khi sẽ dẫn đến vài phần thiếu sót, không hoàn hảo nhưng đây lại là điểm khiến chiếc đồng hồ có giá trị hơn, trở thành vật phẩm duy nhất.

Từng chuyên gia chế tác sẽ đảm nhận trách nhiệm tạo nên những chiếc đồng hồ có một không hai, không thể bắt trước được. Nhìn chung, một mặt số có vân clous de Paris được dập máy sẽ chẳng thể sắc nét bằng một mặt số được làm thủ công.

Công đoạn chế tạo mặt số Guilloche

Công đoạn chế tạo mặt số Guilloche

Tại nhà máy sản xuất của Breguet, những thợ thủ công bắt đầu công đoạn chế tác với một khung vàng nguyên khối (hoặc là chất liệu khác, như khảm trai,…). Bố cục mặt số sẽ được khắc đầu tiên để đảm bảo độ chính xác của mỗi khu vực trang trí, cũng như dễ dàng quan sát quá trình chế tác vân guilloche.

Có thể dễ dàng nhận ra, tại mỗi mặt số có trang trí với vân guilloche của Breguet, từng kiểu vân guilloche đều có ranh giới phân chia rõ ràng, không hề chồng chéo. Sau khi hoàn tất việc khắc thủ công, tất cả mặt số đều được đem đi mạ bạc và sơn mài với một lớp vecni trong suốt, được gọi là zapon. Trong mỗi mặt số đều có sự xuất hiện của dòng chú thích Swiss Guilloché Main, đi kèm dấu hiệu riêng của thương hiệu nằm ẩn dấu.

Vân Guilloche trên mẫu đồng hồ hoàn thiện

Mặt số Guilloche của BreguetTrên thực tế, Breguet là một trong số rất ít những thương hiệu còn tiến hành phương pháp chế tạo thủ công mặt số Guilloche. Dĩ nhiên, chúng ta không có lớp dạy nghề phổ thông nào đào tạo vấn đề này – Breguet đã tiến hành đào tạo các nghệ nhân toàn bộ, trong vòng 3 năm liền.

Kể cả khi các máy xoay không còn được sản xuất từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu Breguet đã tự mình trang bị nhiều máy riêng. Một xưởng chế tạo đặc thù đã Breguet dựng nên để khôi phục lại nhiều mẫu máy cần thiết.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts