Rolex Air-King: Lịch sử • Tất cả các mẫu và Năm sản xuất

Back to Posts
Rolex Air-King: Lịch sử • Tất cả các mẫu và Năm sản xuất

Rolex Air-King: Lịch sử • Tất cả các mẫu và Năm sản xuất

Air-King là một trong những mẫu đồng hồ Rolex có lịch sử kỳ quặc nhất. Trong khi lịch sử của các mẫu như SubmarinerDatejust đã được xác định rõ ràng, Air-King từ lâu về cơ bản chỉ là một mô hình phụ của dòng Rolex Oyster Perpetual (mặc dù có thể tranh luận rằng một số mẫu Rolex cũng chỉ là sản phẩm phụ).

Tuy nhiên, Air-King vẫn là một mẫu đồng hồ có bề dày lịch sử vì nó là một trong những mẫu lâu đời nhất của Rolex vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay. Trong khi cái tên vẫn giữ nguyên, Air-King đã phát triển đáng kể trong suốt những năm qua. Những gì ban đầu về cơ bản là một mô hình phụ của Oyster Perpetual đã phát triển để trở thành một mô hình khác biệt và độc đáo, xứng đáng tạo được danh tiếng của chính nó.

Điều này càng làm cho Rolex Air-King thú vị hơn, vì các mẫu như Submariner hoặc GMT-Master vẫn giữ được kiểu dáng và thiết kế ban đầu của chúng, trong khi những chiếc đồng hồ Air-King hiện đại đã trở nên hoàn toàn khác với những gì chúng ban đầu chúng được tạo ra. Nhưng bất chấp, những đặc tính cơ bản đằng sau nó vẫn còn.

Lịch sử Rolex Air-King

Rolex Air-King được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1945 và là ý tưởng của người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf. Vào những năm 1930, nhiều phi công đang sử dụng đồng hồ Rolex Oyster, và một số đã bày tỏ phản hồi tích cực về những chiếc đồng hồ này. Trên thực tế, các phi công của Lực lượng Không quân đã có những chiếc đồng hồ tiêu chuẩn, nhưng họ đã chọn sử dụng Rolex Oysters để thay thế do tính ưu việt của chúng.

Trong thời gian này, vẫn còn là những ngày đầu của ngành hàng không, nhưng nhiều tiến bộ và đổi mới công nghệ đã được đưa vào ngành hàng không, dẫn đến cả ngành hàng không được quan tâm nhiều hơn nhưng cũng là một ngành đang phát triển. Và có lẽ quan trọng nhất, khả năng lớn hơn để chống lại kẻ thù trong Thế chiến thứ hai.

Lịch sử Rolex Air-King

Do đó, Hans Wilsdorf nghĩ rằng đã đến lúc phải tạo ra một dòng đồng hồ dành riêng cho phi công, và Air-King đã ra đời.

Hans Wilsdorf đã tạo ra một loạt các đồng hồ “Air” khác nhau trong bộ sưu tập Oyster như một lời tri ân tới các phi công dũng cảm của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hans Wilsdorf có một sự ngưỡng mộ to lớn, giống như hầu hết người Anh, dành cho các phi công RAF và những hy sinh mà họ đã thực hiện, nhưng đó cũng là vì nhiều người trong số họ đã chọn đeo đồng hồ Rolex Oyster.

Tên “Air-King” không phải là tên “Air” duy nhất được sử dụng. Trong thời gian này, nhiều tên “Air” khác nhau đã được sử dụng và in trên mặt số, bao gồm “Air-Lion”, “Air-Tiger” và “Air-Giant”.

Tất cả những cái tên này cuối cùng sẽ bị ngừng sản xuất, ngoại trừ một cái tên – Air-King, đã đứng vững trước thử thách của thời gian.

Nói theo cách riêng của Rolex: “Air-King tượng trưng cho mối quan hệ đặc quyền giữa Rolex và việc bay trong thời kỳ hoàng kim của ngành hàng không vào những năm 1930. Nó tôn vinh các phi công của thời đại và vai trò của Oyster trong câu chuyện sử thi của họ”.

Rolex Air-King được sản xuất dành riêng cho phi công

Trong khi cái tên Air-King lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ Rolex vào năm 1945, thông tin chính thức của Rolex là mẫu đồng hồ này được ra mắt vào năm 1958. Có một số lý do tại sao Rolex tuyên bố rằng nó là năm 1958 mặc dù tên mẫu đã được sử dụng hơn một thập kỷ trước đó. Một lời giải thích là đối với những chiếc đồng hồ Air-King đời đầu, Rolex đã không sử dụng ký tự mang tính biểu tượng cho tên mẫu mà nó đã được sử dụng cho tất cả các mẫu kể từ đó.

Về điều này, họ nói: “Cái tên ‘Air-King’ đã xuất hiện trên mặt số kể từ khi ra mắt vào năm 1958, bằng chữ cái làm cho mẫu đồng hồ được nhận biết ngay lập tức”.

Điều này càng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng, Rolex coi các mẫu trước đó chỉ là sản phẩm phụ của Oyster Perpetual và không đủ khác biệt để xứng đáng trở thành mẫu của riêng mình. Hãy nhớ rằng đây là thời điểm Rolex đã thử nghiệm rất nhiều với các bản in mặt số khác nhau, và các mẫu trong dòng sản phẩm của hãng không rõ ràng như ngày nay. Lần đầu tiên chữ Air-King đặc trưng xuất hiện là vào năm 1953.

Rolex Air-King Vintage

Trong những năm 1930, máy bay không có kỹ thuật tiên tiến như ngày nay. Do đó, các phi công cần trang bị cho mình những công cụ đáng tin cậy, và chức năng để hỗ trợ họ trong hành trình bay trên bầu trời. Một trong những thứ đó là đồng hồ đeo tay. Và Rolex đã đóng một vai trò quan trọng trong việc này vì đồng hồ đeo tay của họ rất phổ biến trong giới phi công. Một số phi công thậm chí còn sử dụng đồng hồ Rolex làm máy đo thời gian trên máy bay.

Rolex cũng đã có được một số thành tựu lớn trong thời gian này. Vào năm 1933, đồng hồ Oyster đã được Houston Expedition sử dụng khi họ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên đỉnh Everest. Vào năm 1934, một chiếc Rolex Oyster, được sử dụng như một chiếc Chronometer trên tàu đã đồng hành cùng Owen Cathcart Jones và Ken Waller trong chuyến hành trình từ London đến Melbourne trong thời gian kỷ lục bay trên chiếc De Havilland Comet hai động cơ.

Phi công người Anh Charles Douglas Barnard nói về Rolex Oyster “Những phẩm chất đặc biệt của chiếc đồng hồ Rolex này khiến nó rất phù hợp cho các mục đích bay và tôi đề xuất sử dụng nó trên tất cả các chuyến bay đường dài của mình trong tương lai”.

Trong khi các thương hiệu như IWC với Big Pilot mang tính biểu tượng của nó có xu hướng được coi là gắn liền với bầu trời và hàng không, Rolex không phải là thương hiệu đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về hàng không và đồng hồ. Rolex có bề dày lịch sử trong ngành hàng không. Nhưng một phần vì Air-King chưa bao giờ được sản xuất thành đồng hồ của một phi công thực thụ, và bởi vì nó không có nhiều tính năng khác biệt, nên Rolex đã thất bại trong lĩnh vực này.

Đồng hồ Rolex Air-King đời đầu

Trong khi Rolex coi chiếc Air-King đầu tiên được ra mắt vào năm 1958, thì chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên có chữ “Air-King” trên mặt số được ra mắt vào năm 1945, với số tham chiếu 4925, điều này khá lạ.

Đây là chiếc đồng hồ Oyster Perpetual lên dây cót tự động có bộ máy lên dây thủ công, cụ thể là caliber 10.5.

Đồng hồ Rolex Air-King 4925

Một năm sau, vào năm 1946, Rolex cho ra mắt chiếc Air-King 4499. Hai mẫu Rolex Air-King đầu tiên đều chạy bằng bộ máy lên dây thủ công, nhưng tất cả các mẫu kế nhiệm đều sử dụng bộ chuyển động tự động, được nhìn thấy bằng dòng chữ “Oyster Perpetual” trên mặt số. Bởi vì tất cả đồng hồ Air-King đều là Oyster, có nghĩa là chúng có khả năng chống nước là 100m. Có lẽ không quan trọng khi bạn đang ở trên máy bay cách mặt đất 10.000 mét, nhưng chắc chắn là hữu ích cho việc sử dụng hàng ngày.

Tham chiếu Air-King 6552, ra mắt vào năm 1953, trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên có phông chữ ký tự Air-King đặc trưng vẫn được sử dụng trên Air-King cho đến ngày nay.

Rolex Air-King luôn được coi là một chiếc Rolex phân khúc tầm thấp. Đây là lý do tại sao phải mất một thời gian để các bộ máy của nó được chứng nhận COSC. Rolex không thấy điểm nào tốt trong việc làm này, vì chi phí tăng lên sẽ khiến nó kém hấp dẫn hơn.

Rolex Air-King sau này

Như đã nói, Air-King đã thay đổi rất nhiều về thiết kế trong những năm qua. Mặc dù có thể thấy sự tương đồng rõ ràng giữa chiếc Submariner đầu tiên và chiếc mới nhất, hoặc chiếc đồng hồ GMT-Master, Daytona hoặc Day-Date đầu tiên và mới nhất, điều tương tự không thực sự có thể nói về Air-King.

Dựa trên Oyster Perpetual, các mẫu Air-king đời đầu có thiết kế rất đơn giản, cổ điển và sạch sẽ. Thành thật mà nói, chúng khác xa so với những gì bạn sẽ coi là một chiếc đồng hồ “thể thao” hoặc “chuyên nghiệp”. Trong khi, như đã đề cập, bạn có thể tranh luận rằng hầu hết các mô hình của Rolex chỉ là sản phẩm phụ của những mẫu hiện có, điều đó đặc biệt đúng với Air-King. Lý do là những chiếc đồng hồ Air-King đầu tiên là Oyster Pereptuals với dòng chữ “Air-King” được in trên mặt số. Phong trào cũng vậy, vỏ cũng vậy. Sự khác biệt duy nhất là dòng văn bản “Air-King” nhỏ nhưng rất quan trọng.

Đồng hồ Rolex Oyster Pereptuals Air-King

Trong suốt nhiều năm, Rolex đã sửa đổi và thay đổi Air-King để mang đến cho nó một diện mạo độc đáo hơn, nhưng sự tương đồng với các mẫu Oyster Perpetual hiện có vẫn sẽ rất tuyệt vời. Mãi đến năm 2016, Rolex cuối cùng đã phát hành một mẫu đồng hồ đủ độc đáo và khác biệt, để hoàn toàn đột phá vào một thứ có thể giúp nó trở thành một biểu tượng được công nhận.

Trong thời gian này, sản xuất, mô hình và các biến thể có thể thay đổi hoặc thay đổi một chút. Rolex đã tạo ra một số biến thể, một số có cửa sổ ngày tháng và những biến thể khác có các biến thể mặt số slight. Và do thời gian sản xuất lâu dài của Air-King 5500 cũng như các mẫu khác, các phiên bản lặp lại khác nhau đã được sản xuất trong suốt nhiều năm. Ví dụ, Rolex đã tạo ra tham chiếu 5504, một mẫu lớn hơn được sản xuất cho các thị trường xuất khẩu. Chiếc đồng hồ này hầu như là một chiếc Explorer từ thời điểm đó, nhưng thay vào đó là mặt số Air-King.

Rolex Air-King 5500

Air-King 5500 là chiếc đồng hồ có thời gian sản xuất lâu nhất trong số những chiếc đồng hồ Air-King từ trước đến nay. Nó được đưa ra vào năm 1957 và ngừng sản xuất vào năm 1991, 33 năm sau đó. Ít có mẫu đồng hồ nào của Rolex có thời gian sản xuất dài đến 31 năm.

Đồng hồ Rolex Air-King 5500 - Precision
Rolex Air-King 5500 có dòng chữ Precision trên mặt số là chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy Calibre 1520.

Do đã có thời gian sản xuất lâu, nên tham chiếu 5500 được coi là mẫu Air-King mang tính biểu tượng. Nó được ra mắt vào năm 1957, với đặc trưng bởi một khung bezel trơn và được đánh bóng, một mặt số và chỉ số giờ đơn giản, kim đơn giản hơn và không có biến chứng. Về thiết kế trực quan, mô hình này hướng đến sự tối giản và đơn giản. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy bộ chuyển động đáng tin cậy Calibre 1520 hoặc Calibre 1530. Nói chung, bạn có thể xác định đồng hồ sử dụng bộ máy Cal. 1520 hay Cal. 1530 bằng cách tìm dòng chữ “Precision” trên mặt số. Nếu đồng hồ có dòng chữ “Precision” thì nó sử dụng bộ máy 1520, và nếu đồng hồ có dòng chữ “Super-precision” thì nó sử dụng bộ máy 1530.

Đồng hồ Rolex Air-King 5500 - Super-precision
Rolex Air-King 5500 có dòng chữ Super-precision trên mặt số là chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy Calibre 1530.

Rolex đã sử dụng hai loại bộ máy khác nhau do các hạn chế nhập khẩu về số lượng trang sức trong các bộ chuyển động. Air-King 5500 thực sự là chiếc Rolex đầu tiên có bộ máy chuyển động nội bộ do Rolex sản xuất.

Đồng hồ có đường kính 34 mm, được coi là lớn vào thời điểm đó. Nó thường đi kèm với dây đeo Oyster cổ điển của Rolex. Mặc dù thiết kế mặt số và điểm đánh dấu giờ đã thay đổi theo thời gian, nhưng sự thuần khiết của phong cách vẫn được duy trì.

Air-King 5500 may mắn với những nâng cấp nhỏ trong suốt quá trình sản xuất lâu dài của nó, nhưng đây chủ yếu là những thay đổi nhỏ về mặt hình ảnh. Ví dụ, lume được thay đổi từ radium thành triti.

Vật liệu Rolex Air-King

Đồng hồ Rolex Air-King 5701 - Hai tông màu

Không giống như những gì nhiều người nghĩ, Air-King không chỉ được làm bằng thép không gỉ. Trên thực tế, các mẫu Air-King đầu tiên có sẵn với nhiều loại kim loại khác nhau. Trong suốt nhiều năm, Rolex đã sản xuất nhiều mẫu Air-King khác nhau với bezel vàng trắng, vàng hai tông màu, vàng vàng 14ct, vàng vàng 9ct và vàng 18ct. Các phiên bản thép tự nhiên phổ biến hơn nhiều, là các mô hình cấp thấp. Các phiên bản vàng đã trở nên rất khác thường.

Rolex Air-King Date

Có thể ngạc nhiên khi biết rằng Rolex không chỉ biến Air-King trở thành chiếc đồng hồ chỉ thời gian. Họ cũng tạo ra nó với một chức năng ngày tháng, với tên gọi Air-King date. Air-King Date đầu tiên được Rolex giới thiệu vào năm 1959, và về cơ bản là tham chiếu 5500, nhưng có bezel bằng vàng vàng và chức năng ngày. Một năm sau, Rolex đã phát hành một biến thể hoàn toàn bằng thép, về cơ bản giống với Air-King 5500 thông thường nhưng có cửa sổ ngày.

Rolex Air-King Date

Tất cả các mẫu Air-King Date đều thuộc dòng 5500, nhưng khi Rolex ngừng sản xuất mẫu này, điều đó cũng có nghĩa là ngừng cung cấp Air-Kind Date. Thật thú vị, Rolex đã sản xuất đồng hồ “Date” sau đó, với những chiếc đồng hồ gần như giống với đồng hồ Air-King nhưng không có ngày. Ví dụ, 14010 là Air-King không có ngày. 15010 là chiếc đồng hồ có chức năng ngày tháng. Nhưng nó không có tên Air-King trên mặt số. Thay vào đó, nó chỉ được đặt tên là “Date”.

Dòng Air-King Date 5700 được sản xuất với số lượng ít hơn đáng kể so với dòng Air-King 5500. Điều này làm cho Rolex Air-King ngày nay trở nên phổ biến và hiếm hơn đáng kể.

Đồng hồ có cùng một vỏ 34mm, và được gắn trên dây đeo Oyster, và được điều khiển bởi bộ máy Calibre 1525 hoặc Calibre 1535 tùy thuộc vào thời điểm nó được sản xuất.

Năm sản xuất Rolex Air-King

Có thể khó xác định chính xác năm sản xuất cho một số mẫu Rolex Air-King, do nhiều mẫu đồng hồ Air-King về cơ bản chỉ là dòng phụ của đồng hồ Oyster Perpetual. Nói cách khác, về cơ bản, Rolex có thể lấy một chiếc Oyster Perpetual, rồi lắp mặt số có in chữ “Air-King” và nó trở thành Air-King.

Trên thực tế, chỉ có tham chiếu 116900 và 126900 của Rolex mới được phân loại là đồng hồ Air-King “thực sự”, xứng đáng được chia thành một loại riêng biệt. Trong các danh mục và tài liệu tham khảo cũ hơn, chúng được chia thành bộ sưu tập Oyster Perpetual bởi vì thành thật mà nói, đó là những gì chúng có. Một dòng văn bản đơn giản trên mặt số sẽ không thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn Rolex sử dụng thuật ngữ “Air-King” trong các quảng cáo và khi nói về sản phẩm. Rốt cuộc, có một lý do tại sao Rolex lại giới thiệu mẫu đồng hồ này ngay từ đầu.

Hơn nữa, Rolex có thể sử dụng các mặt số khác nhau với các tên mẫu khác nhau được in trên mặt số, khiến việc xác định câu trả lời rõ ràng khó khăn hơn rất nhiều. Ví dụ, tham chiếu Oyster Perpetual 5501/3 bằng vàng và thép được chế tạo với mặt số Oyster Perpetual thông thường, mặt số Air-King hoặc mặt số Explorer. Vì vậy, điều đó có làm cho nó trở thành ba mô hình cùng một lúc không? Như bạn có thể thấy, các dòng sản phẩm của Rolex không quá khắt khe và rõ ràng như ngày nay. Điều này giải thích tại sao đôi khi không bao giờ có một câu trả lời chắc chắn.

Năm sản xuất của các mẫu Air-King dưới đây là thông tin về năm sản xuất của chính Rolex. Vì nhiều lý do khác nhau, có thể có sự khác biệt nhỏ giữa thời điểm Rolex xem xét họ chính thức ra mắt một mẫu và số sê-ri đã gợi ý về năm sản xuất. Ví dụ, Air-King 5500 được coi là đã ra mắt vào năm 1957, nhưng Rolex đã tuyên bố năm ra mắt là năm 1960.

Nói cách khác, những con số năm sản xuất dưới đây không phải là phỏng đoán hay ước tính. Đây là năm sản xuất chính thức, theo Rolex.

Danh sách các mẫu Rolex Air-King

 • 4925: Từ năm 1945 (mẫu Air-King đầu tiên, lên dây bằng tay)
 • 4365:
 • 4499: Từ năm 1946
 • 6552: Từ năm 1953
 • 5500: Từ năm 1957 đến năm 1989
 • 5506
 • 5501/3: Từ năm 1959 đến năm 1978
 • 5500/7: Từ năm 1960 đến năm 1964
 • 5516/1
 • 5502/5: Từ năm 1960 đến năm 1964
 • 5520/5: Từ năm 1973 đến năm 1986
 • 14000: Từ năm 1991 đến năm 2001
 • 14000M: Từ năm 2000 đến năm 2006
 • 14010: Từ năm 1991 đến năm 2001
 • 14010M: Từ năm 2000 đến năm 2006
 • 5500/0: Từ năm 1960 đến năm 1991
 • 5504/0: Từ năm 1960 đến năm 1964 (Đồng hồ xuất khẩu)
 • 114234: Từ năm 2007 đến năm 2012
 • 114200: Từ năm 2007 đến năm 2020
 • 116900: Từ năm 2016 đến năm 2022
 • 126900: Từ năm 2022 –

Danh sách các mẫu Rolex Air-King Date

 • 5700/0: Từ năm 1959 đến năm 1967
 • 5700/0N: Từ năm 1990 đến năm 1991
 • 5701/3: Từ năm 1960 đến năm 1967
 • 5701/3N: đến năm 1991

Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex đáng tin cậy nhất, nếu bạn có nhu cầu bán lại đồng hồ Rolex chính hãng đã qua sử dụng của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo điện thoại | Zalo: 0986011011 hoặc Messenger để nhận được báo giá cao nhất và nhanh nhất.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.
error: Alert: Content selection is disabled!!