Rolex Datejust Với Day-Date: Điểm Tương Đồng Và Sự Khác Biệt Là Gì?

Back to Posts
Rolex Datejust Với Day-Date: Điểm Tương Đồng Và Sự Khác Biệt Là Gì?

Rolex Datejust Với Day-Date: Điểm Tương Đồng Và Sự Khác Biệt Là Gì?

Đối với nhiều người yêu thích đồng hồ Luxury, Rolex được xem là thương hiệu tốt nhất. Từ những mặt hàng chủ lực của thương hiệu, như Datejust tiêu chuẩn, đến những mẫu đồng hồ được thèm muốn nhất, như Day-Date President, người hâm mộ Rolex không phân biệt đối xử. Vì vậy, cho dù bạn đang muốn mua một trong những mẫu đồng hồ cao cấp nhất của thương hiệu hay một trong những chiếc đồng hồ độc đáo của thương hiệu, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định chiếc Rolex nào phù hợp để thêm vào bộ sưu tập của mình. Hãy đối mặt với nó, cho dù bạn chọn phong cách nào, bạn thực sự không thể sai lầm với một chiếc Rolex trên cổ tay của mình.

DatejustDay-Date là hai trong số những bộ sưu tập lâu đời nhất trong lịch sử của thương hiệu Rolex và cả hai đều có chung kiểu dáng của những nguyên mẫu đồng hồ Rolex cổ điển. Trên thực tế, chỉ nhìn vào đường nét bên ngoài, rất khó để phân biệt Rolex Datejust và Rolex Day-Date. Mỗi chiếc đều có nét sang trọng mạnh mẽ giống nhau, được thiết kế để tạo nên sự nổi bật, nhưng đủ bền bỉ để bạn có thể đeo chúng hàng ngày.

Trong suốt lịch sử phát triển của chúng, cả hai đã từng có những mối liên hệ, chúng nhận được các bản nâng cấp và đổi mới định kỳ gần như cùng một lúc. Nhưng nơi mà Day-Date luôn là mẫu đồng hồ sang trọng hàng đầu, một sự sáng tạo sang trọng không phô trương hoàn toàn phù hợp với biệt danh “President”, trong khi Rolex Datejust là mẫu đồng hồ dễ tiếp cận hơn với nhiều biến thể dành cho mọi người. Mặc dù kiểu dáng của cặp đôi này rất đa dạng, nhưng có rất nhiều điểm khác biệt để chúng ta có thể tìm hiểu về chúng. Hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia khám phá những điểm tương đồng và khác biết giữa Rolex Datejust và Rolex Day-Date.

Đồng hồ Rolex Datejust

Đồng hồ Rolex Datejust

Những thông tin chính của bộ sưu tập Rolex Datejust

 • Năm phát hành: 1945
 • kích thước điển hình: 26mm, 28mm, 31mm, 36mm, 41mm
 • Vật liệu vỏ: Thép không gỉ, Rolesor (sự kết hợp giữa thép không gỉ và vàng vàng hoặc vàng trắng hoặc vàng Everose), vàng nguyên khối (vàng vàng , vàng trắng, vàng Everose), bạch kim chỉ áp dụng với những mô hình nhỏ hơn
 • Bezel: Cố định hoặc xoay (Turn-O-Graph); kiểu trơn, xếp nếp hoặc đính kim cương
 • Mặt số: Cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ
 • Mặt kính: Kính Acrylic chỉ dành cho các mẫu cổ điển hoặc kính sapphire với thấu kính phóng đại ngày Cyclops
 • Dây đeo: Dây đeo Jubilee, Oyster, President (chỉ dành cho các mẫu nhỏ hơn), dây da (chỉ dành cho các mẫu cổ điển)
 • Bộ máy: Rolex Calibre 1135, 1166, 2035, 2135, 2235, 2236 (dành cho nữ và kích thước trung bình); 1035, 1065, 1565, 1575, 3035, 5035 (thạch anh), 3135, 3136, 3235

Đồng hồ Rolex Day-Date

Đồng hồ Rolex Day-Date President

Những thông tin chính của bộ sưu tập Rolex Datejust

 • Năm phát hành: 1956
 • Kích thước vỏ: 36mm, 39mm (chỉ mẫu Masterpiece), 40mm, 41mm
  Vật liệu vỏ: Vàng nguyên khối (vàng vàng, vàng trắng và vàng Everose), bạch kim (platinum)
 • Bezel: Cố định; kiểu trơn, có rãnh, đính kim cương, vỏ cây (chỉ mô hình cổ điển)
 • Mặt số: Cửa sổ ngày thứ ở vị trí 12 giờ và cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ
 • Mặt kính: Kính Acrylic (chỉ dành cho các mẫu cổ điển) hoặc Kính sapphire với thấu kính phóng đại ngày Cyclops
 • Dây đeo: Dây đeo President, Oyster, Leather, Pearlmaster (Chỉ dành cho mẫu Masterpiece)
 • Bộ máy: Rolex Calibre 1055, 1555, 1556, 3055, 5055 (thạch anh), 3155, 3156, 3255

Dòng thời gian: Rolex Datejust và Rolex Day-Date

Đồng hồ Rolex Datejust 36 16030 - White Gold Rolesor

 • Năm 1945: Rolex giới thiệu các mô hình Datejust kích thước 36mm và một loại dây đeo mới có tên Jubilee
 • Năm 1953: Rolex phát minh ra thấu kính Cyclops để phóng đại cửa sổ ngày gấp 2,5 lần
 • Năm 1953: Rolex giới thiệu mẫu Datejust Turn-O-Graph với bezel xoay
 • Năm 1956: Rolex giới thiệu Mẫu Day-Date kích thước 36mm và loại dây đeo mới có tên President
 • Năm 1957: Rolex giới thiệu Lady-Datejust với kích thước vỏ 26mm
 • Năm 1960: Rolex giới thiệu Datejust hạng trung với kích thước vỏ 31mm
 • Năm 1960: Lyndon B. Johnson trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đeo Day-Date và Rolex khởi động chiến dịch quảng cáo gọi nó là đồng hồ của Tổng Thống “President’s Watch”
 • Năm 1977: Rolex cập nhật Day-Date và Datejust với chức năng điều chỉnh ngày nhanh “quickset date”
 • Năm 1977: Rolex giới thiệu phiên bản Oysterquartz của Datejust và Day-Date
 • Năm 1988: Rolex cập nhật Day-Date với chức năng điều chỉnh nhanh cả ngày thứ và ngày tháng
 • Năm 2000: Rolex giới thiệu Day-Date Masterpiece với kích thước vỏ 39mm và dây đeo Pearlmaster
 • Năm 2008: Rolex giới thiệu bộ sưu tập Day-Date II mới với kích thước vỏ 41mm
 • Năm 2009: Rolex giới thiệu bộ sưu tập Datejust II với kích thước vỏ 41mm
 • Năm 2015: Rolex thay thế Day-Date II bằng Day-Date 40
 • Năm 2015: Rolex thay thế Lady-Datejust 26 bằng Lady-Datejust 28
 • Năm 2016: Rolex thay thế Datejust II bằng Datejust 41

Lịch sử: Rolex Datejust và Day-Date

Bộ sưu tập Rolex Datejust ra đời trước bộ sưu tập Day-Date hơn một thập kỷ. Được phát hành vào năm 1945 để kỷ niệm 40 năm thành lập thương hiệu, tại thời điểm đó, đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất của công ty: chiếc đồng hồ đeo tay có khả năng chống nước, automatic và hiển thị chức năng ngày đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù ban đầu nó chỉ được làm bằng vàng nguyên khối, nhưng các mẫu bằng thép không gỉ nhanh chóng đã được thêm vào, cũng như các mẫu Rolesor (sự kết hợp hai tông màu độc quyền của Rolex giữa thép và vàng). Theo cách đó, nó bắt đầu bỏ qua vị thế hàng đầu và bắt đầu đóng vai trò là cầu nối giữa những chiếc đồng hồ dress thuần túy của thương hiệu và loạt đồng hồ chuyên nghiệp đang phát triển của họ. Đây là mẫu đồng hồ bạn có thể đeo đến văn phòng, nhưng vẫn đủ linh hoạt để trông không bị lạc lõng với áo phông và quần jean.

Đồng hồ Rolex Datejust 36 116203 - Yellow Gold Rolesor

Bộ sưu tập Rolex Day-Date, ra mắt vào năm 1956, nó đã và luôn được làm từ vật liệu kim loại quý. Vàng vàng, vàng trắng và vàng Everose cộng với sự sang trọng của bạch kim nguyên chất, chưa bao giờ có một mẫu thép nào trong bộ sưu tập này, thậm chí không có cả những mẫu Rolesor. Nó cũng là một cái gì đó của một cuộc cách mạng khi nó xuất hiện, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có cả ngày tháng và thứ trong tuần được hiển thị đầy đủ trên mặt số của nó. Giờ đây, sau hơn 60 năm, nó vẫn là chiếc đồng hồ đáng sở hữu nhất của Rolex, biểu tượng cuối cùng của thành tựu và thành công, được mọi người từ các nguyên thủ quốc gia đến những người nổi tiếng yêu thích.

Tùy chọn: Rolex Datejust và Day-Date

Có thể nói, bộ sưu tập Rolex Datejust có nhiều tùy chọn kiểu dáng hơn bộ sưu tập Rolex Day-Date và không chỉ đơn thuần là vật liệu của nó. Nó hiện có sẵn với một số kích thước, bao gồm 26mm (Lady-Datejust đã ngừng sản xuất), 28mm (Lady-Datejust), 31mm, 36mm truyền thống, và từ năm 2009 có thêm kích thước 41mm. Datejust mang đến cho khách hàng tiềm năng nhiều lựa chọn, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy chiếc đồng hồ hoàn toàn phù hợp với mình.

Để so sánh, Day-Date chỉ được phát hành với kích thước 36mm và cho đến những năm 2000 khi Rolex phát hành bộ sưu tập đặc biệt có tên là Masterpiece. Đồng hồ Masterpiece có mặt số Day-Date, kích thước vỏ 39mm và dây đeo Pearlmaster. Rolex đã ngừng sản xuất dòng sản phẩm này sau khoảng một thập kỷ. Vào năm 2008, Rolex Day-Date II có kích thước 41mm xuất hiện, đây vẫn là phiên bản lớn nhất của đồng hồ Rolex President từng được sản xuất. Tuy nhiên, mô hình này được sản xuất trong thời gian tương đối ngắn và được thay thế sau một vài năm bằng mô hình Day-Date 40 hiện tại, kích thước vỏ giảm đi 1 milimet nhưng vẫn lớn hơn đáng kể so với kích thước 36mm thông thường.

Đồng hồ Rolex Day-Date 1803 President

Ngoài ra, số lượng các kết hợp mặt số, dây đeo và khung bezel khác nhau có sẵn trên cả hai bộ sưu tập của Rolex là đáng kinh ngạc. Một trong hai bộ sưu tập có thể được định cấu hình để trở nên tinh tế hoặc hào nhoáng tùy theo sở thích cá nhân, nhưng mỗi chiếc đều có thể khẳng định sự thể hiện của riêng nó về tính thẩm mỹ của riêng đồng hồ Rolex cổ điển.

Đối với Datejust, đó là cấu trúc Rolesor màu vàng; vỏ thép, với vàng vàng được sử dụng cho bezel (được làm kiểu rãnh để có hiệu ứng đầy đủ), núm vặn và các liên kết mắt dây trung tâm của dây đeo, với mặt số màu sâm panh. Đó là phép ẩn dụ hoàn hảo cho mô hình: sự kết hợp dễ dàng giữa hai tông màu của cả sức mạnh và sự sang trọng với đủ tính linh hoạt để phù hợp với bất kỳ thứ gì.

Đối với Day-Date, phiên bản chắc chắn nhất mọi thời đại là phiên bản bằng vàng 18k nguyên khối, trên cùng với một vòng bezel kiểu rãnh và được trang bị mặt số màu sâm panh. Phong thái sung túc, trông như thể bạn đang đeo một thỏi vàng nguyên khối trên cổ tay. Và không phải tự nhiên nó được gọi là Texas Timex.

Lyndon B. Johnson, người gốc Texas, từng là tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ từ năm 1963 đến năm 1969. Trong cộng đồng sưu tập Rolex, ông còn được gọi là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đeo đồng hồ Rolex Day-Date một cách công khai và người ta cho rằng ông là lý do mà đồng hồ Rolex Day-Date có biệt danh “Rolex President”.

Những người Texas đồng hương đã trở nên say mê chiếc đồng hồ Rolex vàng 18k nguyên khối đến nỗi các thợ kim hoàn địa phương không thể đáp ứng kịp nhu cầu và danh sách chờ cho Day-Date bắt đầu hình thành. Texas sản xuất dầu mỏ ngập tràn tiền mặt và câu thần chú “Mọi thứ đều lớn hơn ở Texas” của bang là môi trường thích hợp để chiếc đồng hồ hào nhoáng nhất của Rolex trở thành chiếc đồng hồ phải có.

Vào giữa những năm 1980, nhiều đồng hồ Rolex được bán ở Texas hơn bất kỳ bang nào khác trong nước. Vào năm 1983, một chiếc Rolex Day-Date bằng vàng vàng có giá bán lẻ là 7.950 USD. Tuy nhiên, bất chấp mức giá đắt đỏ, chiếc đồng hồ này đã trở nên phổ biến trong một số giới nhất định đến mức nó được gắn nhãn là Texas Timex. Tất nhiên, điều này liên quan đến thương hiệu đồng hồ rẻ tiền và phổ biến. Tên “Texas Timex” sớm được mở rộng để chỉ bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex vàng nguyên khối nào.

Rolex Datejust là chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị thấu kính Cyclops của thương hiệu vào năm 1953. Kể từ đó, nó đã xuất hiện trên tất cả các đồng hồ có chức năng ngày của thương hiệu (ngoại trừ Deepsea), với các mức độ cạnh tranh khác nhau. Mặc dù có thể được tranh luận rằng nó có ảnh hưởng đến sự cân xứng tổng thể, nhưng nó đã trở thành một yếu tố đặc trưng của thương hiệu, và đặc biệt là của Datejust và Day-Date.

Giá bán: Rolex Datejust và Rolex Day-Date

Với sự lựa chọn chỉ những kim loại tốt nhất và chức năng bổ sung của nó, giá của Day-Date đã vượt xa giá của Rolex Datejust từ lâu. Trong danh mục đầu tư hiện tại của Rolex, bạn có thể mua đồng hồ Rolex Datejust với mẫu 36mm bằng thép với giá chỉ 7,050 USD. Rolex Day-Date rẻ nhất có giá gấp khoảng năm lần. Thậm chí một chiếc Rolesor Datejust (thực tế không có phiên bản bằng vàng nguyên khối ở kích thước 36mm hoặc 41mm) cũng rẻ hơn một nửa giá so với Rolex President cấp thấp hơn.

Trên hết, cần lưu ý chi phí bảo trì. Day-Date là một chiếc đồng hồ phức tạp hơn và bộ máy của nó ngày càng được cải tiến và do đó thời gian hoạt động lâu hơn. Các bộ phận thay thế cũng là một cái gì đó bạn sẽ muốn xem xét. Một chiếc dây đeo bằng vàng sẽ bọ giãn ra nhanh hơn so với dây đeo bằng thép và cũng sẽ cần được đại tu vào một thời điểm nào đó.

Đồng hồ Rolex Datejust 41 126333 - White Gold Rolesor

Hai trong số những điều tốt nhất về cả hai bộ sưu tập đồng hồ này là số lượng đã được sản xuất trong nhiều năm và thiết kế bên ngoài của chúng cũng không thay đổi nhiều so với ban đầu. Điều này đã để lại cho chúng ta một thị trường đồng hồ cũ với đầy rẫy các mô hình đồng hồ Rolex đã qua sử dụng giá cả phải chăng hơn và trông khá giống với các mẫu mới nhất.

Bạn có thể sở hữu một chiếc Rolex Day-Datevcổ điển, với dây đeo President, trong tình trạng tuyệt vời với giá chưa đến 10.000 đô la. Đó là đối với một chiếc Rolex vàng nguyên khối, bạn nhớ nhé. Một chiếc Rolex Rolesor Datejust có thể được bán với giá dưới 5.000 đô la, hoàn chỉnh với dây đeo Jubilee năm liên kết của nó.

Cập nhật: Rolex Datejust và Rolex Day-Date

Điều quan trọng cần tính đến nếu mua đồng hồ Rolex cổ điển là mức độ tiện lợi khác nhau của cả hai mẫu trong những năm qua khi nói đến chức năng lịch của chúng.

Tính năng quickset, theo đó ngày có thể được chỉnh độc lập với núm vặn mà không cần phải xoay kim trong suốt 24 giờ, đã được giới thiệu cho đến giữa những năm 70. Các bộ máy Calibre 3035 của Datejust và Calibre 3055 của Day-Date lần lượt cung cấp năng lượng cho cho dòng tham chiếu 160XX và tham chiếu 180XX tương ứng. Nhưng bộ máy của Rolex President chỉ có một chức năng điều chỉnh ngày nhanh duy nhất, có nghĩa là bạn chỉ điều chỉnh nhanh được ngày trong tháng. Mãi cho đến khi tham chiếu 182XX xuất hiện vào năm 1988, nó mới có chức năng Double Quickset trên bộ máy Rolex Calibre 3155 cho phép kiểm soát cả ngày trong tuần.

Đồng hồ Rolex Datejust II 116334

Đồng hồ Day-Date và Datejust kích thước 36mm và lớn hơn mới nhất được hưởng lợi từ các bộ máy thế hệ mới nhất của Rolex, lần lượt là Calibre 3255 và Calibre 3235. Những chuyển động mới này cung cấp cho đồng hồ khả năng dự trữ năng lượng lâu hơn, 70 giờ thay vì 48 giờ để có tính thực tiễn cao hơn.

Các điểm nhấn bổ sung khác nhằm mục đích tinh chỉnh từng mẫu có thể được coi là cải tiến hoặc không, chỉ đơn giản là tùy thuộc vào cách bạn thích đồng hồ của mình theo phong cách cổ điển như thế nào. Mặt kính sapphire đã không xuất hiện cho đến cuối những năm 1970, và nhìn chung cứng hơn và khả năng chống xước tốt hơn nhiều so với những mặt kính acrylic trước đó; tuy nhiên, một số người thích phong cách cũ hơn vì vẻ ngoài thẩm mỹ của chúng. Tương tự như vậy với cái gọi là mặt số pie-pan. Những chiếc đồng hồ này, nơi mép ngoài của mặt số hơi lõm xuống và trông giống như một chiếc đĩa bị lật ngược, đã bị loại bỏ hoàn toàn trong những năm bảy mươi, nhưng vô cùng phổ biến trong cộng đồng sưu tập.

Tinh hoa của đồng hồ Rolex

Cuối cùng, mặc dù cả hai chắc chắn có nhiều điểm tương đồng về kiểu dáng, nhưng Rolex Datejust và Day-Date lại có những đặc điểm rất khác nhau.

Rolex Day-Date President là chiếc đồng hồ tối thượng của sự uy tín và là biểu tượng thành công được công nhận trên toàn cầu.

Đồng hồ Rolex Day-Date 18206 President

Datejust có thể là lựa chọn thoải mái hơn, thường được mua bởi những người đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ tốt sẽ được đeo ở cứ đâu và tồn tại suốt đời. Tuy nhiên, bạn chắc chắn cũng có thể tìm thấy các phiên bản Datejust cực kỳ sang trọng, được chế tác bằng kim loại quý và đính kim cương. Đồng hồ Lady-Datejust và đồng hồ Datejust 31 cỡ trung thậm chí còn đi kèm với tùy chọn dây đeo President mang tính biểu tượng.

Chiếc đồng hồ mà bạn chọn phải là chiếc đồng hồ phù hợp với phong cách của bạn nhất. Cả Rolex Datejust và Rolex Day-Date đều là những tinh hoa của thương hiệu Rolex, và là một trong những chiếc đồng hồ tốt nhất từng được sản xuất.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts