Sự khác biệt giữa hai cơ chế Tourbillon và Carrousel

Back to Posts
Bộ máy Tourbillon Carrousel của Blancepain

Sự khác biệt giữa hai cơ chế Tourbillon và Carrousel

Để có thể giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa cơ chế Tourbillon và Carrousel, thì chúng ta cần có bộ máy Tourbillon Carrousel của Blancapain để so sánh.
Bộ máy Tourbillon Carrousel của Blancepain

Cơ chế Tourbillon

Bắt đầu thôi, chúng ta sẽ đặt bộ máy này dưới kính hiển vi và quan sát chúng trên màn hình TV lớn ở đây, như các bạn nhìn thấy, trên màn hình đang là cơ chế Tourbillon.
Cơ chế Tourbillon trên bộ máy Blancepain

Cấu tạo Tourbillon bao gồm bánh xe cân bằng và bộ thoát

Bên trong bộ máy Tourbillon Carrousel, chúng ta có thể thấy cơ chế Tourbillon đang hoạt động và lồng Tuorbillon ở vị trí ngón tay của ông ấy chỉ trên màn hình. Bộ phận này sẽ chứa bánh xe cân bằng ở một đầu, và bộ thoát ở đầu còn lại.

Xem thêm: Chức năng điểm trên đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng

Với mọi cơ chế hoạt động Tourbillon năng lượng sẽ truyền tới lồng Tourbillon, làm cho lồng Tourbillon xoay. Chuyển động xoay này sẽ được điều khiển bởi bộ thoát, và bộ thoát thì lại được kết nối với một bánh răng phía dưới.

Ý tưởng để Abraham Louis Brequet phát minh cơ chế Tourbillon vào năm 1801

Một chiếc đồng hồ sẽ chạy nhanh ở một vài vị trí, và chạy chậm ở một số vị trí khác, bằng cách xoay tròn bộ phận đếm giờ. Chiếc đồng hồ sẽ luân phiên ở 2 vị trí chạy nhanh – chậm và sai số nhanh – chậm sẽ triệt tiêu lẫn nhau.

Cơ chế đếm giờ như bộ thoát - bánh xe cân bằng - dây tóc đều xoay trònBạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở đây, tất cả cơ chế đếm giờ, như bộ thoát, bánh xe cân bằng, dây tóc, đều xoay tròn, hoàn thành 1 vòng mỗi 1 phút và sẽ giúp triệt tiêu các sai số.

Đặc điểm chính của Tourbillon

Hệ thống Tourbillon sẽ được điều khiển từ phía sau, năng lượng sẽ được truyền qua hệ thống bánh răng phía sau lồng Tourbillon, làm cho lồng Tourbillon xoay và đồng thời làm cho bộ thoát hoạt động.

Cơ chế Carrousel

Cơ chế Carrousel bộ máy Blancepain

Lịch sử phát triển

Brequet đã đăng ký bản quyền cơ chế Tourbillon vào năm 1801, và tất cả các hoạt động cũng như linh kiện cửa cơ chế này được phổ biến rộng rãi.

Xem thêm: 5 lý do bạn nên chọn mua thương hiệu đồng hồ Fossil

Chúng ta có một người thợ đồng hồ ở anh Dace Bahne Bonniksen (1859 – 1935), ông muốn thực hiện cơ chế tương tự, nhưng ông không muốn vi phạm bản quyền Tourbillon của Brequet, chính vì vậy ông ta đã phát minh ra cơ chế có tên là Carrousel.

Vậy ý tưởng của cơ chế Carrousel là gì?

Cơ chế Carrousel về cơ bản là giống hệt cơ chế Tourbillon, đó là làm cho tất cả hệ thống đếm giờ xoay tròn, để triệt tiêu sai số, nhưng phải làm điều đó theo một phương pháp khác.

Nếu bạn nhìn vào cơ chế Carrousel ở đây, bạn vẫn sẽ thấy lồng Carrousel quay, nhưng theo một cách khác. Ở Tourbillon, chúng ta thấy có một bánh răng phía sau lồng Tourbillon, vừa làm lồng Tourbillon xoay tròn, vừa cấp năng lượng cho bộ thoát.

Với cơ chế Carrousel được phát minh bởi Dance Bahne Bonniksen, chúng ta thấy có một bánh răng nhỏ truyền năng lượng ở vị trí ngón tay trên màn hình TV, nó có nhiệm vụ xoay lồng Carrousel.

Cơ chế Carrousel không có bánh răng cố định nàoBạn có thể thấy rằng Carrousel không có bánh răng cố định nào, và đó chính là đặc trưng của cơ chế này. Thay vào đó, nó có thêm một cơ chế truyền động riêng biệt, có nhiệm vụ cấp năng lượng cho bộ thoát.

Tóm lại

  • Tourbillon có một hệ thống truyền động làm cả 2 công việc.
  • Còn với Carrousel, chúng có 2 hệ thống truyền động riêng biệt

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.