Tìm hiểu về thuật ngữ và biệt danh của đồng hồ Omega

Back to Posts
Tìm hiểu về thuật ngữ và biệt danh của đồng hồ Omega

Tìm hiểu về thuật ngữ và biệt danh của đồng hồ Omega

Omega dễ dàng trở thành một trong những thương hiệu xa xỉ nổi tiếng nhất đối với những người đam mê trẻ tuổi trên toàn thế giới. Mặc dù công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch, nhưng Omega vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Năm 1969, Omega Speedmaster trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên bề mặt của mặt trăng, và vào năm 1995, Omega trở thành nhà tài trợ chính thức cho thương hiệu phim James Bond, nâng tầm danh tiếng của công ty lên theo cấp số nhân. Từ dưới đáy đại dương đến bề mặt của mặt trăng, đồng hồ Omega được chế tạo để phát triển mạnh mẽ trong những môi trường khắc nghiệt nhất có thể.

Lịch sử đồng hồ Omega Seamaster Planet Ocean

Bên cạnh nhiều hợp đồng hợp tác, tài trợ và đại sứ thương hiệu, Omega còn là công ty dẫn đầu ngành sản xuất đồng hồ, khi nói đến công nghệ mới và vật liệu tiên tiến. Do mức độ đổi mới sâu rộng xung quanh những chiếc đồng hồ của họ, Omega đã tạo ra một danh sách rộng rãi các thuật ngữ cho các vật liệu và công nghệ độc quyền khác nhau của họ. Dưới đây là danh sách tất cả các thuật ngữ đồng hồ Omega khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi tìm hiểu về thương hiệu.

Tìm hiểu thêm:

1. Thuật ngữ đồng hồ Omega

Chức năng 24 giờ là gì?

Chức năng 24 giờ (24 hours)là một kim bổ sung, thường được trình bày trong một mặt số phụ, tạo ra 1 lần quay đầy đủ 24 giờ mỗi lần và cho biết thời gian ở định dạng 24 giờ.

Đồng hồ Omega có mặt số phụ 24 giờ không bị điều khiển bởi bất kỳ nút bấm Chronograph nào. Thay vào đó, mặt số hiển thị 24 giờ tương quan với kim giờ hiện hành chính. Nửa đêm được gọi là 24:00 chỉ thời gian cuối ngày. 00:00 được dùng để xác định thời điểm bắt đầu một ngày mới. Tính năng này cho phép người đeo tham chiếu thời gian ở định dạng 24 giờ (tức là 14:00 thay vì 2 giờ chiều).

Chức năng GMT 24 giờ (GMT 24-hours) là một kim trung tâm riêng biệt quay 24 giờ một lần và tương ứng với thang đo 24 giờ trên mặt số hoặc khung bezel.

Chức năng GMT 24 giờ là gì?

Kim chỉ giờ xoay trong vòng 24 giờ xung quanh mặt số, trái ngược với thang thời gian 12 giờ tiêu chuẩn. Thông thường, vòng 24 giờ này nằm ở tỷ lệ trong cùng của mặt số khi không có khung bezel. Đồng hồ Omega với thang đo bên trong GMT 24 giờ được sử dụng trong các mẫu như mẫu De Ville Co-Axial GMT, trong khi các mẫu như Seamaster Planet Ocean GMT có thang đo 24 giờ trên mặt tròn xoay của chúng.

Chức năng báo thức là gì?

Chức năng báo thức (alarm) trong đồng hồ sẽ hoạt động vào một thời gian đặt trước do người đeo đặt thủ công.

Một ví dụ về đồng hồ Omega được trang bị chức năng báo thức là mẫu Memomaster. Chức năng báo thức cũng có thể được tích hợp vào đồng hồ đa chức năng, đi kèm với các tính năng khác như đồng hồ đếm ngược và đồng hồ Chronographs.

Lịch hàng năm là gì?

Tính năng lịch hàng năm (annual calendar) trong đồng hồ tính cho các tháng có 30 hoặc 31 ngày và chỉ yêu cầu điều chỉnh thủ công mỗi năm một lần vào cuối tháng Hai.

Đồng hồ Omega Automatic ANNUAL CALENDAR COLLECTION 130.33.41.22.02

Đồng hồ Omega Constellation Globemaster Annual Calendar là một ví dụ điển hình về một chiếc đồng hồ có lịch năm phức tạp. Kim đồng hồ trung tâm trong vỏ kích thước 41mm này chỉ đến tháng hiện tại với tính năng nhảy ngay lập tức, trong khi ngày chỉ cần được điều chỉnh thủ công mỗi năm một lần. Các chuyển động cung cấp năng lượng cho những chiếc đồng hồ thanh lịch này tự hào có chứng chỉ về chất lượng và độ tin cậy vượt trội.

Antimagnetic có ý nghĩa gì?

Bộ máy Omega antimagnetic (chống từ tính) có thể chịu được tác động của việc tiếp xúc với từ trường lên đến 1,5 tesla (hoặc 15.000 gauss).

Đồng hồ Omega đặc biệt nổi tiếng với bộ máy chống từ tính là những chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Seamaster. Bộ máy Co-Axial mang tính cách mạng của Omega 8508, có thể chống lại từ trường vượt quá 15.000 gauss, vượt qua đáng kể các phong trào đồng hồ chống từ tính trước đây.

Apnea Timing là gì?

Một biến chứng về thời gian Ngưng thở (Apnea Timing) cho phép một thợ lặn xem ngay thời gian đã trôi qua.

Với chức năng đo thời gian Apnea, một hệ thống 7 vòng tròn hoàn toàn thay đổi màu sắc theo từng phút trôi qua, thay vì hiển thị thời gian đã trôi qua trên các thanh ghi riêng biệt như đồng hồ chronograph truyền thống.

Bezel xoay hai chiều là gì?

Vòng bezel xoay hai chiều (bidirectional rotating bezel) là một vòng bao quanh có thể quay theo cả chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Có thể sử dụng bezels xoay hai chiều để đo thời gian đã trôi qua; tuy nhiên chúng được tìm thấy thường xuyên nhất trên đồng hồ GMT và được sử dụng để hiển thị múi giờ thứ hai hoặc thứ ba. Các mẫu như Omega Seamaster Planet Ocean 600M Co-Axial GMT có bezels xoay hai chiều, với các vạch 24 giờ được khắc trên bề mặt của chúng và được sử dụng cùng với kim 24 giờ để tham khảo các múi giờ bổ sung.

Ceragold là gì?

Ceragold là vật liệu độc quyền của Omega, kết hợp cả vàng 18k và gốm vào một thành phần duy nhất.

Bằng cách kết hợp nhuần nhuyễn hai chất liệu, lần đầu tiên các chuyên gia của Omega đã có thể tạo ra một chiếc bezel bằng gốm với các chữ số bằng vàng 18k. Sự kết hợp của vàng 18k và gốm tạo ra một bề mặt rất mịn khi chạm vào.

Chronograph là một bộ phận phức tạp cho phép người đeo đo các khoảng thời gian đã trôi qua, đồng thời hiển thị giờ, phút và giây trong ngày.

Chronograph là gì?

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch là một trong những chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng và dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Nó có đặc trưng bởi bố cục bộ đếm phụ 3-6-9 truyền thống, với kim và vạch chỉ số phát quang, cùng với khung bezel thang đo tachymeter màu đen. Đồng hồ Chronograph có thể tự lên dây cót, chạy bằng thạch anh hoặc lên dây bằng tay.

Chronometer là gì?

Chronometer là tên gọi của một chiếc đồng hồ đã trải qua các bài kiểm tra độ chính xác cao, để đảm bảo thời gian hiện hành vượt trội trong một phạm vi sai số nhỏ.

Đồng hồ Omega chronometer đã phải trải qua 15 ngày kiểm tra nghiêm ngặt để đạt được chứng nhận chính thức từ COSC – Viện đánh giá Chronometer chính thức của Thụy Sĩ. Bất kỳ chiếc đồng hồ Omega nào được gọi là Chronometer đều có độ chính xác cao.

Tính năng ngày là gì?

Tính năng ngày (date) hiển thị ngày trong tháng thông qua một cửa sổ trên mặt số của đồng hồ.

Đồng hồ Omega De Ville nổi tiếng với mặt số cổ điển và thanh lịch, với kim trung tâm mảnh mai và tính năng ngày thực tế hiển thị ở vị trí 3 giờ. Các vị trí phổ biến khác để tìm tính năng ngày trên mặt số của đồng hồ bao gồm vị trí 6 giờ và 4h30.

Tính năng Day-Date là gì?

Tính năng Day-Date là một tính năng phức tạp trên một chiếc đồng hồ hiển thị cả ngày trong tuần và ngày trong tháng, thường thông qua các cửa sổ trên bề mặt của mặt số.

Omega Aqua Terra 150M Co-Axial Day-Date là một ví dụ về chiếc đồng hồ có tính năng Day-Date. Ngày thứ trong tháng được hiển thị thông qua một cửa sổ ở vị trí 6 giờ, trong khi ngày trong tuần xuất hiện qua một cửa sổ hình vòm ở vị trí 12 giờ.

Kim cương là gì?

Kim cương (diamond) là loại đá quý cứng nhất và được phân loại theo đường cắt, độ trong, màu sắc và trọng lượng carat của nó.

Có những chiếc đồng hồ Omega đính kim cương trong các bộ sưu tập như Constellation và De Ville, có thể có kim cương cho các vạch giờ trên mặt số hoặc bezel có đính kim cương vào bề mặt bên ngoài của chúng.

E.O.L có nghĩa là gì?

Đồng hồ được xây dựng với chỉ báo E.O.L (End Of Life) có màn hình trực quan hiển thị thời lượng còn lại của pin cung cấp năng lượng cho nó.

Các chỉ số E.O.L trên đồng hồ Omega được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ chạy bằng bộ máy thạch anh. Các chỉ số E.O.L này có thể được hiển thị bằng màn hình nhấp nháy (trên đồng hồ kỹ thuật số) hoặc bằng kim giây nhảy vài giây một lần (trên đồng hồ kim).

Van thoát khí Heli là gì?

Van thoát khí Heli (Van HE) là các giá trị một chiều chuyên biệt, cho phép các phân tử heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi bên trong vỏ đồng hồ một cách an toàn.

Van thoát khí Heli

Đồng hồ có van thoát khí heli như mẫu Omega Seamaster Planet Ocean 600M Co-Axialm, kết hợp khả năng chống nước ấn tượng với van thoát khí heli vận hành bằng tay ở vị trí 10 giờ trên vỏ. Tính năng này rất hữu ích để đeo trong buồng áp suất khi làm việc lâu dài dưới nước. Việc giải phóng áp suất gây ra bởi các phân tử heli tích tụ bên trong vỏ, sẽ ngăn ngừa hư hỏng đồng hồ nếu không xảy ra trong quá trình giải nén.

Chức năng giờ nhảy là gì?

Chức năng giờ nhảy (jumping hours) hiển thị giờ trong một cửa sổ ở phía trên cùng của mặt số, trái ngược với kim giờ.

Trên đồng hồ có chức năng Giờ nhảy, kim phút cho biết thời gian như bình thường bằng cách di chuyển xung quanh mặt số. Mỗi khi kim phút quay hết một vòng xung quanh mặt số, chỉ báo giờ nhảy ngay lập tức được kích hoạt, hiển thị bước nhảy ngay lập tức trong cửa sổ giờ. Một ví dụ về chức năng giờ nhảy là đồng hồ tự động Omega De Ville Prestige “Jumping Hour”, có vỏ hình tonneau khác biệt.

Limited Edition nghĩa là gì?

Đồng hồ phiên bản giới (Limited Edition) hạn được sản xuất với số lượng cụ thể và giới hạn nghiêm ngặt trước khi bắt đầu sản xuất.

Omega đã phát hành đồng hồ phiên bản giới hạn cho Speedmaster, Seamaster và các bộ sưu tập Thế vận hội Olympic khác nhau. Sau khi số lượng đồng hồ được chỉ định đã được sản xuất, mỗi chiếc đồng hồ sẽ không có sẵn tại các nhà bán lẻ chính thức, điều này có thể khiến chúng trở nên hiếm và rất được các nhà sưu tập ưa chuộng.

Liquidmetal™ là gì?

Liquidmetal™ đề cập đến một hợp kim chuyên dụng được sử dụng trong đồng hồ với khả năng chống ăn mòn và trầy xước cao.

Các thành phần đồng hồ Omega được chế tác từ vật liệu Liquidmetal™ cứng hơn thép không gỉ tiêu chuẩn và vật liệu Liquidmetal™ độc quyền có thể liên kết liền mạch với gốm, để tạo ra các thành phần bền lâu hơn, có khả năng chống mài mòn hàng ngày cao.

Tính năng Moonphase là gì?

Đồng hồ Moonphase là chiếc đồng hồ theo dõi các giai đoạn của mặt trăng khi người đeo nhìn thấy nó trên bầu trời.

Các tính năng của Moonphase cho phép người đeo theo dõi các giai đoạn mặt trăng như trăng non, nguyệt san đầu tiên, trăng tròn và quý cuối cùng. Nhiều thiết kế đồng hồ hiển thị chỉ số tuần trăng ở vị trí 6 giờ trên mặt số và chúng được các nhà sưu tập ưa chuộng cả về chức năng và tính thẩm mỹ độc đáo.

Đa chức năng có nghĩa là gì?

Bất kỳ đồng hồ kết hợp kỹ thuật số hoặc tương tự / kỹ thuật số nào có một số tính năng như đồng hồ đếm ngược, đồng hồ bấm giờ, khẩu độ ngày hoặc tuần trăng đều được coi là đồng hồ đa chức năng (multifunction).

Đồng hồ Omega 120M Đa chức năng hiển thị cả màn hình kim và màn hình kỹ thuật số ở vị trí 6 giờ. Nó có tính năng xem ngày, 24 giờ GMT, chronograph, báo thức và lịch vạn niên. Ngoài ra, Omega Speedmaster X-33 là một chiếc đồng hồ đa chức năng cung cấp một số tính năng độc đáo dành riêng cho các phi hành gia.

Phiên bản được đánh số là gì?

Đồng hồ phiên bản được đánh số (Numbered edition) được xác định bằng số riêng của chúng, đề cập đến trình tự mà chúng được sản xuất.

Một chiếc đồng hồ phiên bản được đánh số cũng có thể là một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn; tuy nhiên không phải tất cả các mẫu phiên bản đánh số đều có số lượng hạn chế. Ngoài ra, những chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn không nhất thiết phải đánh số, mặc dù nhiều chiếc được đánh số sản xuất riêng.

Lịch vạn niên là gì?

Đồng hồ lịch vạn niên (perpetual calendar) ghi nhớ tất cả các thay đổi ngày cần thiết trong suốt năm, bao gồm cả ngày 29 tháng Hai.

Đồng hồ Lịch vạn niên như Omega Constellation Perpetual Calendar tự động tính toán các số ngày khác nhau trong mỗi tháng, cùng với việc theo dõi các chu kỳ năm nhuận. Do đó, đồng hồ lịch vạn niên không bao giờ cần phải thiết lập lại các tính năng lịch khác nhau, miễn là chúng vẫn hoạt động.

Chỉ bảo dự trữ năng lượng là gì?

Các chỉ báo dự trữ năng lượng (Power reserve indicators) giúp bạn phỏng đoán về việc một chiếc đồng hồ cơ học sẽ chạy một lần tự động hoặc thủ công trong bao lâu.

Các chỉ báo Dự trữ năng lượng hiển thị mức độ căng còn lại trong dây cót, thường hiển thị giá trị dưới dạng ước tính của số giờ hoặc ngày mà đồng hồ có thể chạy tự động. Đồng hồ Omega De Ville Prestige Co-Axial Power Reserve có chỉ báo dự trữ năng lượng kiểu cổ điển ở vị trí 9 giờ, kết hợp với khẩu độ ngày ở vị trí 3 giờ và mặt số phụ thứ hai nhỏ ở vị trí 9 giờ.

Pulsometer là gì?

Chức năng máy đo nhịp tim (pulsometer) cho phép người đeo đo nhịp tim mỗi phút bằng đồng hồ của họ.

Đồng hồ Speedmaster CK 2998 Limited Edition được trang bị bộ tạo xung trên khung bezel bằng gốm đen với các vạch men trắng. Thang đo này được sử dụng cùng với kim giây chronograph được gắn ở trung tâm để cho phép người đeo đo nhịp đập của họ trong khoảng thời gian 60 giây.

Chức năng đếm thời gian Regatta là gì?

Chức năng đếm thời gian Regatta là tên được đặt cho một tính năng của đồng hồ, cho phép đọc rõ ràng và dễ dàng các khoảng thời gian đếm ngược quan trọng của môn đua thuyền, được sử dụng đặc biệt trong đua thuyền.

Đồng hồ Omega Speedmaster X-33 Regatta Chronograph là một ví dụ hoàn hảo về một chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ đua thuyền. Được chế tạo đặc biệt cho các cuộc đua du thuyền, đồng hồ theo dõi thời gian đếm ngược và đua trong 5 phút trên mặt số màu đen với các vòng chronograph màu xanh lam, được bọc trong một lớp vỏ titan nhẹ.

Núm vặn là gì?

Núm vặn (screw-in crown) là núm vặn có ren có thể vặn vào ống của vỏ đồng hồ để đảm bảo khả năng chống nước.

Nhiều đồng hồ Omega, đặc biệt là các mẫu đồng hồ lặn của thương hiệu, có các núm vặn vào trong. Một núm vặn có lợi thế, đặc biệt là trong đồng hồ chống nước được sử dụng để lặn vì nó giúp ngăn núm vặn dây cót vô tình bị dịch chuyển khi ở dưới nước, đảm bảo một môi trường khô ráo và ổn định cho hiệu suất vượt trội của bộ chuyển động chính xác bên trong.

Tính năng dây nhỏ là gì?

Tính năng giây nhỏ (small seconds) trên đồng hồ dùng để chỉ một kim riêng biệt trên mặt số phụ giúp theo dõi giây.

Thay vì có kim giây được gắn ở trung tâm như hầu hết các đồng hồ, các mẫu có tính năng giây nhỏ hiển thị giây đang chạy của chúng trên một mặt số phụ riêng biệt, điển hình là ở vị trí 6 giờ trên đồng hồ Omega có tính năng này. Cũng giống như kim giây tiêu chuẩn, tính năng kim giây nhỏ sẽ hoàn thành một vòng quay mỗi phút.

Chức năng Split-Seconds (Rattrapante) là gì?

Chức năng chia giây (Split-Seconds) hay còn được gọi là bộ đếm thời gian, cho phép tính thời gian của nhiều sự kiện trên đồng hồ chronograph bằng cách thêm một kim giây bổ sung có thể dừng độc lập mà không cần dừng chronograph.

Có thể dừng kim giây đã tách bằng cách nhấn vào nút bấm chia giây chia, trong khi kim giây chronograph tiếp tục di chuyển. Nếu nhấn lại nút bấm tương tự, kim chia giây sẽ bắt kịp với kim giây chronograph và cả hai sẽ quay cùng nhau hoạt động. Tính năng chia giây có thể được sử dụng để đọc thời gian trung gian thường xuyên như mong muốn của người đeo và đặc biệt hữu ích để tính thời gian cho nhiều sự kiện trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Tachymeter là gì?

Tachymeter là một thang đo chuyên dụng được tìm thấy trong đồng hồ chronograph với các vạch chia độ để đo khoảng cách hoặc tốc độ.

Thang đo tốc độ có thể được sử dụng cho những thứ tính toán tốc độ trung bình dựa trên thời gian di chuyển hoặc để tính khoảng cách dựa trên tốc độ trung bình bằng cách đọc km trên giờ dựa trên khoảng cách 1000 mét. Nhiều đồng hồ có tính năng này, chẳng hạn như Omega Speedmaster hiển thị thang đo tốc độ của chúng trên khung bezel của chúng, trong khi các mẫu khác có thể có các thang đo tốc độ của chúng được in dọc theo ngoại vi của mặt số.

Tourbillon là gì?

Tourbillon là một chiếc lồng di động nhỏ có chứa bộ thoát của một chiếc đồng hồ. Nó bao gồm nhiều thành phần và giúp bù đắp các tác động của trọng lực lên chuyển động để đảm bảo độ chính xác tối ưu trong một chiếc đồng hồ Omega cơ học.

Tourbillon loại bỏ các vấn đề liên quan đến tác động của trọng lực lên đồng hồ cơ học, bằng cách giữ cho tất cả các bộ phận từ bộ thoát (chẳng hạn như pallets fork, bánh xe thoát , bánh xe nâng và lò xo cân bằng) chuyển động liên tục. Vì vị trí của bộ thoát trong mối quan hệ với trái đất liên tục thay đổi, tourbillon giúp loại trừ bất kỳ sự khác biệt nào về tốc độ có thể xảy ra do tác động nhỏ của trọng lực lên các thành phần mỏng manh của cân bằng và bộ thoát.

Mặt sau trong suốt là gì?

Mặt sau trong suốt (transparent caseback) của đồng hồ Omega là lớp phủ sapphire trong suốt cho phép bạn nhìn thấy bộ máy hoạt động bên trong đồng hồ.

Thường được làm từ kính tinh thể sapphire chống xước đã trải qua quá trình xử lý chống phản chiếu đặc biệt, mặt sau trong suốt cho thấy sự sắp xếp phức tạp của các thành phần được định vị cẩn thận của bộ máy mà không làm giảm độ bền hoặc khả năng chống nước. Điều này cho phép chủ sở hữu của những chiếc đồng hồ có mặt sau trong suốt, có thể chiêm ngưỡng những món đồ trang trí tuyệt đẹp tô điểm cho vô số bộ phận bên trong và chuyển động của bộ máy.

Bezel xoay một chiều là gì?

Khung bezel xoay một chiều (unidirectional rotating bezel) là khung bao quanh chỉ quay một chiều thay vì cả hai và thường có các vạch phút để giúp người dùng theo dõi thời gian đã trôi qua.

Các bezels xoay một chiều thường được tìm thấy nhất trên đồng hồ lặn. Công cụ an toàn dành cho thợ lặn này đảm bảo rằng việc xoay vòng bezel vô tình khi ở dưới nước sẽ chỉ đọc được ước tính quá mức về thời gian lặn. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho thợ lặn và ngăn ngừa bệnh giảm áp. Kết hợp với các dấu hiệu phủ dạ quang, dễ đọc trên khung và mặt số, việc đo thời gian đã trôi qua bằng khung xoay một chiều được thực hiện dễ dàng, an toàn và đáng tin cậy.

Co-Axial Escapement là gì?

Co-Axial Escapement là công nghệ được tích hợp vào tất cả các đồng hồ Omega hiện đại, để đảm bảo hiệu suất cơ học nâng cao tổng thể, đồng thời giảm hao mòn các bộ phận bên trong.

Omega đã mua bản quyền đối với cơ chế Co-Axial Escapement, cơ chế này ban đầu được tạo ra vào năm 1974 bởi thợ đồng hồ huyền thoại, George Daniels. Kể từ năm 1999, công ty đã trang bị cho đồng hồ đeo tay của mình công nghệ này. Một sự phát triển của cơ cấu thoát đòn bẩy truyền thống của Thụy Sĩ, Bộ thoát trục đồng trục (Co-Axial Escapement) truyền năng lượng bằng cách sử dụng các xung lực bên, giúp nó ít phụ thuộc vào chất bôi trơn hơn so với các đối tác của nó.

Master Chronometers là gì?

Master Chronometers của Omega được chứng nhận METAS (Viện Đo lường Liên bang) khiến chúng trở nên đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn so với những chiếc đồng hồ được COSC chứng nhận.

Master Chronometers là gì?

Để đạt được chứng nhận METAS, một quá trình kéo dài 10 ngày phải diễn ra, trong đó đồng hồ Omega phải trải qua một loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt bao gồm việc tiếp xúc với lực từ trường lên đến 15.000 gauss. Đó là một trong nhiều giá trị vô cùng quan trọng mà đồng hồ Omega Master Chronometer có thể hứa hẹn, vì tất cả đồng hồ Master Chronometer đều phải vượt qua các tiêu chuẩn thậm chí còn nghiêm ngặt hơn những tiêu chuẩn mà COSC đưa ra.

Moonwatch là gì?

Đồng hồ Omega Speedmaster chronograph tự mang biệt danh “Moonwatch” sau khi nó trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên bề mặt của mặt trăng vào năm 1969.

Đồng hồ chronograph Omega Speedmaster không chỉ là chiếc đồng hồ đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng mà còn được NASA chứng nhận cho hoạt động bay ngoài vũ trụ và hoạt động ngoài trời. Kể từ đó, nó đã trở thành mẫu đồng hồ phổ biến nhất từng được Omega tạo ra và mang một thiết kế khác biệt với mặt số chronograph màu đen và thang đo tachymeter màu đen phù hợp, hoàn chỉnh với vỏ thép không gỉ mạnh mẽ.

Hợp kim Nivagauss của Omega là gì?

Nivagauss là hợp kim kim loại màu được phát triển độc quyền bởi Omega để sử dụng cho đồng hồ của hãng.

Hợp kim được phát triển bởi các chuyên gia Omega để chống lại tác hại của từ tính. Nó được kết hợp với các bộ phận silicone bên trong bộ máy, cùng với các vật liệu phi sắt từ khác trong bộ máy Co-Axial Escapement mang tính cách mạng của thương hiệu. Bộ chuyển động Omega chống từ tính có các thành phần Nivagauss có khả năng chịu được từ trường lên đến 15.000 gauss.

Sedna Gold là gì?

Vàng Sedna là hợp kim vàng đỏ 18k độc quyền do Omega độc quyền phát triển.

Omega đã tạo ra hợp kim này từ hỗn hợp palađi, vàng và đồng, tạo ra màu đỏ độc đáo giúp giữ màu tốt hơn so với vàng hồng 18k truyền thống, mặc dù đã tiếp xúc với các nguyên tố. Thuật ngữ “Vàng Sedna” được sử dụng từ hành tinh quay quanh quỹ đạo được mô tả là một trong những màu đỏ nhất trong toàn bộ hệ mặt trời.

Griffes là gì?

Griffes đề cập đến bốn miếng kim loại có vẻ như để giữ khung bezel trên một chiếc đồng hồ Omega constellation.

Đặc điểm thiết kế xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982 khi thương hiệu phát hành dòng đồng hồ Constellation Manhattan. Từ “Griffes” có nghĩa là “Móng vuốt” trong tiếng Pháp, và đặc điểm thẩm mỹ độc đáo này đã trở thành một trong những đặc điểm nổi bật của bộ sưu tập Omega Constellation và có thể được tìm thấy trên cả mẫu đồng hồ nam và nữ.

2. Biệt danh đồng hồ Omega

Đồng hồ Anakin Skywalker Seamaster là gì?

Một người đam mê đồng hồ, Chuck Maddox đã mệnh danh Omega Seamaster Chronograph ref. 145.0023 là “Anakin Skywalker”.

Mô hình được phát triển với lớp hoàn thiện bằng vonfram-crôm cùng với mặt số màu xanh, đỏ và đen nổi bật. Chuck Maddox gọi nó là mô hình “vẫn chưa quay đầu lại mặt tối” – do đó biệt danh “Anakin Skywalker” của nó. Chiếc đồng hồ Omega Seamaster cực hiếm này được cung cấp năng lượng bởi bộ máy chronograph 861 lên dây cót bằng tay, nằm bên trong vỏ hình bát giác với vòng bezel và đo tachymeter bên trong.

Đồng hồ BBlue Seamaster là gì?

Đồng hồ Omega Seamaster Automatic 120M Chronograph 176.004 cổ điển có biệt danh là đồng hồ “Big Blue”.

Được thiết kế với kích thước vỏ 47mm táo bạo và mạnh mẽ, Omega “Big Blue” (như tên gọi của nó cho thấy) hiển thị thời gian trên mặt số màu xanh lam đi kèm với vòng bezel màu xanh lam phù hợp. Chiếc Seamaster Automatic 120M Chronograph nguyên bản kết hợp tất cả những cải tiến công nghệ mà Omega đã thành thạo cho đến thời điểm đó. Nó được phát triển với một kim phút lớn, để dễ dàng đo thời gian đã trôi qua dưới nước.

Đồng hồ Omega Bullhead là gì?

“Bullhead” đề cập đến một loạt các đồng hồ chronograph được Omega phát triển vào năm 1969, có đặc điểm là các nút bấm nằm ở phía trên cùng của vỏ.

Đồng hồ Omega “Bullhead” có tính thẩm mỹ độc đáo giống như đầu của một con bò đực. Những chiếc đồng hồ Bullhead 1969 ban đầu là một trong những chiếc đồng hồ cổ điển được săn lùng nhiều nhất trên thị trường mua bán đồng hồ đã qua sử dụng. Một trong những yếu tố thiết kế dễ nhận biết nhất của Bullhead là vị trí của núm vặn lên dây cót và bộ nút bấm chronograph ở vị trí 12 giờ (trái ngược với mặt 3 hoặc 9 giờ điển hình của vỏ). Các mô hình mới hơn, được trang bị các nâng cấp và sửa đổi có vỏ và bezel đối xứng, đồng thời được trang bị bộ máy Co-Axial 3113 tự động, thay cho bộ máy 930 lên dây thủ công.

Đồng hồ Darth Vader Seamaster là gì?

Bietj danh “Darth Vader” được đặt cho Omega Seamaster Chronograph 145.0023, ra mắt vào những năm 1970.

Mẫu đồng hồ này được đặt tên là “Darth Vader” bởi người đam mê và sưu tập đồng hồ Omega cổ điển, Chuck Maddox vào năm 2001, người đã nói rằng ông đặt tên cho nó do vẻ ngoài màu đỏ và đen của nó. Cùng với đồng hồ Omega “Jedi” và “Anakin Skywalker”, ba cái tên này đã trở thành ngôn ngữ chung được sử dụng trong thế giới đồng hồ sau đó.

Đồng hồ Double Eagle Constellation là gì?

“Double Eagle” là một chiếc đồng hồ Omega Constellation mà thương hiệu này đã phát hành vào năm 2003 với thiết kế nam tính hơn, sang trọng hơn và trông nam tính hơn.

Omega đã truyền đạt niềm đam mê dành cho môn đánh gôn khi phát hành chiếc đồng hồ Constellation đặc biệt này, cái tên của nó được dùng để chỉ số điểm của ba gậy dưới mệnh trong môn thể thao. Omega Double Eagle đã được phát hành đúng lúc cho giải đấu gôn European Masters. Đồng hồ Double Eagle đời đầu vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu của Constellation, trong khi các phiên bản hiện đại hơn có dây đeo cao su và khung bezel đen.

Đồng hồ Omega Ed White là gì?

Ed White là người đàn ông Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian khi đeo chiếc đồng hồ Omega Speedmaster 105.003, do đó nó có biệt danh là đồng hồ “Ed White”.

Đồng hồ Omega Speedmaster 105.003 hiện là chiếc đồng hồ rất hiếm và đặc biệt đã đồng hành cùng Ed White trong chuyến du hành vũ trụ mang tính lịch sử đột phá này. Bản thân chiếc đồng hồ này được đặt theo tên của phi hành gia và ngày nay được xếp hạng trong số các tài liệu tham khảo Speedmaster cổ điển đáng mơ ước nhất. Ed White được phát hành vào năm 1963 và là mẫu đầu tiên có tay baton thay vì tay dauphine điển hình.

Đồng hồ Speedmaster Holy Grail là gì?

Đồng hồ Omega được gọi là Chén Thánh “Holy Grail” là Speedmaster Automatic ST376.0822.

Speedmaster “Chén thánh” được phát hành vào năm 1987. Nó có vỏ thép không gỉ 42mm bao quanh bộ chuyển động tự động Lemania 5100 đã được sửa đổi. Nó có biệt danh đặc biệt này kể từ khi nhà sưu tập Omega, Chuck Maddox tìm kiếm chiếc đồng hồ với cường độ tương tự như Vua Arthur tìm kiếm Chén Thánh, trở thành một trong nhiều nỗi ám ảnh của ông.

Đồng hồ James Bond là gì?

Đồng hồ Omega từ dòng Seamaster như Seamaster Professional Diver 300m đã có biệt danh là đồng hồ “James Bond”.

Omega Seamaster Limited Edition James Bond 210.22.42.20.01.004

Từ năm 1995 trở đi, James Bond đã đeo đồng hồ Omega Seamaster. Mẫu 2541.80.00, được trình diễn trên cổ tay của Pierce Brosnan trong bộ phim ‘GoldenEye’ năm 1997 có mặt số màu xanh lam nổi bật khung bezel một chiều màu xanh lam phù hợp. Các tính năng như núm vặn vít xuống, vỏ thép chịu nước ở độ sâu 300 mét, bộ chuyển động thạch anh và các vạch số phát quang khiến chiếc đồng hồ Seamaster 42mm này trở thành công cụ lặn hoàn hảo. Những chiếc đồng hồ “James Bond” khác bao gồm Seamaster Diver 300M Ref. 2531.80, được giới thiệu trong ‘Tomorrow Never Dies’ (1997), cùng với Omega Planet Ocean 600M Ref. 2201.50.00 và Aqua Terra Ref. 231.10.42.21.03.004 – cả hai đều được Daniel Craig đeo lần lượt trong ‘Quantum of Solace’ và ‘SPECTRE’.

Đồng hồ Jedi Seamaster là gì?

Đồng hồ Omega “Jedi” là một mẫu Seamaster có số tham chiếu 145.0024.

Chiếc đồng hồ này cùng với “Darth Vadar” tham chiếu 145.0023 và “Anakin Skywalker” tham chiếu 145.0023, được đặt tên bởi nhà sưu tập quá cố và chuyên gia đồng hồ Omega cổ điển, Chuck Maddox. Chiếc đồng hồ này được trang bị bộ máy Omega 861 và được đặc trưng bởi vỏ hình TV. Không có gì lạ đối với những chiếc Omega Seamaster 176.0005 cổ điển, bị nhầm với đồng hồ “Jedi” sau khi lỗi danh mục nhà đấu giá tạo ra sự nhầm lẫn.

Đồng hồ Omega Lobster là gì?

Omega Speedsonic ST188.0001 là một chiếc đồng hồ bấm giờ chronometer được các nhà sưu tập đặt biệt danh là “Lobster”.

Tên gọi độc đáo của đồng hồ bắt nguồn từ một dây đồng hồ linh hoạt được làm từ lưới thép không gỉ với thiết kế giống như đuôi tôm hùm. Các liên kết chồng chéo mang lại vẻ ngoài khác thường và vừa vặn thoải mái cho cổ tay. Chiếc dây đồng hồ được gắn vào vỏ bằng các chốt lò xo đặc biệt và từ đó đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ Omega cổ điển đáng mua nhất trên thị trường đồng hồ cũ. Ngoài ra, mô hình thép không gỉ được tạo ra vào năm 1974 được cung cấp bởi bộ máy thạch anh.

Đồng hồ Mitsukoshi là gì?

Đồng hồ Omega được mệnh danh là “Mitsukoshi” là một chiếc đồng hồ Speedmaster Professional 3570.31 phiên bản giới hạn.

Thiết kế khác biệt của nó – kết quả của nỗ lực hợp tác giữa Omega và chuỗi cửa hàng nổi tiếng nhất Nhật Bản – bao gồm một mặt số gấu trúc đen và trắng. Với số lượng giới hạn chỉ 300 chiếc, chiếc đồng hồ này được phát hành vào năm 2003 và chỉ có sẵn để đặt hàng và mua độc quyền thông qua các cửa hàng Mitsukoshi. Omega “Mitsukoshi” Speedmaster có vỏ thép 42mm với Hesalite (mặt kính plexiglass pha lê, dây đồng hồ bằng thép và bezel thang đo tốc độ tachymeter màu đen đặc trưng).

Đồng hồ montreal là gì?

Đồng hồ Omega Seamaster Chrono Quartz 196.0052 có biệt danh là đồng hồ “Montreal”.

Với thiết kế vỏ máy giống với bảng điểm của Thế vận hội, Omega đã cho ra mắt chiếc đồng hồ Seamaster chạy bằng thạch anh, hoàn chỉnh với mặt số chronograph hiển thị cả màn hình phân tích và kỹ thuật số, để tôn vinh vai trò của thương hiệu là Máy chấm công chính thức cho sự kiện thể thao quốc tế hàng đầu thế giới. Mẫu đồng hồ này được ra mắt cho Thế vận hội Olympic Montreal 1976 và trưng bày những chiếc vòng Olympic được khắc trên vỏ sau của nó.

Đồng hồ Speedy là gì?

“Speedy” là biệt danh được đặt cho tất cả đồng hồ Omega Speedmaster.

Từ đồng hồ bấm giờ thủ công, đồng hồ thạch anh chính xác, màn hình kỹ thuật số và đồng hồ tự động được trang bị bộ thoát Co-Axial – bộ sưu tập Omega Speedmaster là một loạt đồng hồ đeo tay đa dạng đáng kể, chủ yếu được biết đến với sự tham gia của chúng trong ngành hàng không vũ trụ.

Đồng hồ Speedy Friday là gì?

Omega đã tạo ra những chiếc đồng hồ Speedmaster “Speedy Tuesday” Limited Edition để tri ân những tín đồ của chiếc đồng hồ chronograph nổi tiếng được tập hợp lại bằng thẻ bắt đầu bằng #SpeedyTuesday.

Robert-Jan Broer, một người đam mê đồng hồ và là blogger cho Fratello Watches, đã tạo ra hashtag #SpeedyTuesday vào năm 2012, nhằm tập hợp một cộng đồng những người yêu thích đồng hồ Speedmaster trên khắp thế giới. Các mô hình kết hợp một số đặc điểm thiết kế phổ biến nhất của Speedmaster, bao gồm mặt số gấu trúc ngược, vỏ thép 42mm với mặt kính pha lê hesalite hình vòm, dây đồng hồ da màu nâu cổ điển và một mặt sau khắc đặc biệt ghi nhận ảnh hưởng thiết kế mà Omega đã lấy từ mẫu “Speedmaster Alaska III” năm 1978 nguyên bản.

Đồng hồ Wally Schirra là gì?

Omega Speedmaster CK2998 có biệt danh là “Wally Schirra” và là chiếc đồng hồ Omega đầu tiên được đeo trong không gian.

Đồng hồ Omega Speedmaster CK2998 được đeo bởi phi hành gia Wally Schirra, vào năm 1962, người đã thực hiện nhiệm vụ trên quỹ đạo 6 trong viên nang Sigma 7 của mình trong khi đeo đồng hồ đeo tay. Do đó, chiếc đồng hồ này có biệt danh là “Wally Schirra” nổi tiếng hiện nay. Mẫu đồng hồ cổ điển lịch sử này đã trở thành một trong những mẫu Omega Speedmaster cổ điển phổ biến nhất để sở hữu. Vào năm 2012, Omega đã phát hành bản tham chiếu 311.32.40 “Omega đầu tiên trong không gian”, là phiên bản hiện đại của mô hình được đeo bởi Wally Schirra.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts