Tìm hiểu bộ máy cơ khí và bộ máy thạch anh

Back to Posts

Tìm hiểu bộ máy cơ khí và bộ máy thạch anh

Bộ máy đồng hồ còn được gọi là calibre là động cơ của đồng hồ được tạo thành từ rất nhiều bộ phận, hiển thị các chức năng cơ bản cũng như phức tạp trên mặt đồng hồ mà bạn có thể quan sát. Nó chuyển đồng kim và hạn chế một số chức năng như chronograph, lịch vạn niên hoặc múi giờ kép những chức năng này chỉ hoạt động khi bạn thực sự có nhu cầu. Bộ máy được thiết kế để giúp bộ máy hoạt động chính xác, một chiếc đồng hồ sẽ không hoạt động nếu như thiếu nó.

Có vô số các chuyển động khác nhau được tạo ra bởi các nhà sản xuất đồng hồ, họ sử dụng công nghệ cũng như các cải tiến động quyền, nhưng chúng chỉ rơi vào một trong hai loại chuyển động cơ bản nhất đó là chuyển động cơ học (Cơ khí) và chuyển động thạch anh (PIN).

Cách để dễ dàng phân biệt chiếc đồng hồ đó được trang bị bộ máy cơ học hay thạch anh đó là nhìn vào kim giây, trên đồng hồ chạy bằng Pin kim giây của nó chuyển động tick-tick di chuyển mỗi giây một lần, trong khi kim giây trên đồng hồ cơ chuyển động mượt mà, trơn tru gọi là quét giây.

Chuyển động kim giây giữa bộ máy cơ và thạch anh

Bộ máy thạch anh - Pin

Bộ máy thạch anh giúp đồng hồ chuyển động ổn định và chính xác, việc bảo trì rất đơn giản đó là chỉ cần thay Pin, mọi chuyển động đều được cung cấp bằng nguồn năng lượng được cung cấp từ Pin.

Đồng hồ thạch anh cũng rất kén người chơi đồng hồ, mặc dù nó có chi phí thấp hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ học. Bộ máy thạch anh được các thương hiệu đồng hồ của Thụy Sĩ như Patek Philippe thiết kế và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất.

Cơ chế hoạt động của bộ máy thạch anh

Bộ máy thạch anh có thiết kế đơn giản hơn rất nhiều so với bộ máy cơ học, nó sử dụng Pin làm nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động của đồng hồ, để tạo ra năng lượng Pin sẽ gửi một dòng điện qua một tinh thể thạch anh nhỏ để tạo ra các rung động, giúp các bộ phận bên trong bộ máy hoạt động.

Bộ máy thạch anh

Bộ máy cơ khí

Đồng hồ sang trọng trang bị bộ máy cơ học thường được lựa chọn nhiều hơn so với thạch anh, bởi chất lượng tốt hơn. Bộ máy cơ khí được tạo ra từ rất nhiều bộ phận rất nhỏ phức tạp, các bộ phận nhỏ này làm việc cùng nhau tạo ra năng lượng cho đồng hồ, được lắp ráp một cách khéo léo bởi những người thợ đồng hồ.

Bộ máy cơ khí

Thiết kế một bộ máy cơ khí không thay đổi nhiều trong nhiều thế kỷ qua, nhưng do áp dụng công nghệ và kỹ thuật đã giúp chúng hoạt động chính xác hơn rất nhiều so với trước đây, mỗi một nhà sản xuất đồng hồ, họ đều có riêng cho mình những cải tiến riêng.

Bộ máy cơ học được phân ra làm hai loại, đó là bộ máy lên dây cót tự động và bộ máy lên dây bằng tay, tuy chuyển động bằng cơ nhưng chúng có sự khác nhau về cấu tạo, cái này chút nữa chúng tôi sẽ có sự so sánh để quý vị rõ hơn.

Cơ chế hoạt động của bộ máy cơ khí

Không giống như chuyển động của bộ máy thạch anh, chuyển động bộ máy cơ học là sử dụng năng lượng từ việc lên dây cót, dây cót lưu trữ năng lượng và chuyển nó qua một loạt các bánh răng và lò xo, điều chỉnh việc giải phóng năng lượng cung cấp cho đồng hồ hoạt động liên tục.

Khác biệt giữa các bộ máy cơ học

Đồng hồ sang trọng ngày nay đều được trang bị bộ máy cơ khí lên dây cót tự động (Automatic) hoặc lên dây cót bằng tay, mỗi loại có những điểm độc đáo riêng.

Bộ máy lên dây cót bằng tay

Bộ máy tự động - Automatic Movement

Bộ máy tự động Automatic thường được gọi là chuyển động tự cuộn, bộ máy sẽ tự động lên dây cót cho đồng hồ dựa trên hoạt động cổ tay tự nhiên khi đeo trên tay, thông qua bộ phận Rotor. Nó sẽ hoạt động liên tục khi được đeo thường xuyên mà không phải bận tâm đến vấn đề lên dây cót cho nó.

Hoạt động bộ máy Automatic Movement

Với việc bổ sung mảnh kim loại Rotor trên bộ máy đồng hồ và nó có thể quay tự do, khi có hoạt động của cổ tay, Rotor sẽ quay đồng thời truyền năng lượng và tự động cuộn chắt dây cót, dây cót sẽ phân bổ và kiểm soát năng lượng tới các bánh xe để duy trì hoạt động cho đồng hồ.

Thời gian hoạt động

Nếu được đeo hàng ngày, đồng hồ sẽ hoạt động liên tục, trường hợp bạn không đeo trong một khoảng thời gian dài cót đồng hồ sẽ bị hết và mọi hoạt động trên đồng hồ sẽ dừng lại, muốn nó hoạt động trở lại bạn phải lên dây cót lại cho nó.

automatic movement

Bộ máy lên dây cót - Manual Movement

Được coi là bộ máy truyền thống nhất và lâu đời nhất, Đồng hồ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định, và bạn phải lên dây cót lại bằng tay thông qua núm nằm trên vỏ đồng hồ để duy trì hoạt động liên tục cho nó mà không nhất thiết phải đeo trên tay liên tục.

Hoạt động bộ máy Manual Movement

Không giống như bộ máy Automatic, bạn phải lên dây cót bằng tay cho nó, khi đã đầy cót, nó sẽ từ từ giải phóng năng lượng, điều chỉnh sự giải phóng năng lượng, thông qua một loạt bánh răng và lò xo giúp đồng hồ hoạt động.

Thời gian hoạt động

Khoảng thời gian dự trữ năng lượng của một chiếc đồng hồ lên dây cót bằng tay khoảng 1 ngày đến 5 ngày trở lên, một số mẫu đồng hồ đòi hỏi phải lên dây hàng ngày, trong khi có những mẫu có thời gian dự trữ năng lượng lên tới 8 ngày như chiếc đồng hồ Panerai Luminor 1950 GMT. Bạn có thể canh đến lúc đồng hồ sắp hết cót và lên lại cho nó, nếu không muốn nó dừng lại.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.