Lịch sử đồng hồ Breguet và những cột mốc đáng nhớ

Thương hiệu đồng hồ Breguet chuyên thiết kế và sản xuất những mẫu đồng hồ vô cùng phức tạp với chức năng hiển thị lịch vạn niên, bên cạnh đó phát minh ra cớ chế Tourbillon, là là cờ đầu trong ngành chế tác đồng hôồ Thụy sỹ.

10 điều cần biết về cách Thương hiệu đồng hồ Rolex khẳng định vị trí số 1

Breguet từ xưa đến nay nổi tiếng với những mẫu đồng hồ phức tạp, tinh xảo, đi tiên phong trong nhiều kỹ thuật làm đồng hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm lại 7 chiếc đồng hồ đánh dấu những cột mốc quan trọng của thương hiệu Breguet.

Năm 1801 ra mắt mẫu Breguet Tourbillon

Nghệ nhân Abraham-Louis Breguet thấy rằng ảnh hưởng trọng lực sẽ khiến cho đồng hồ chạy kém chính xác hơn khi được đặt ở vị trí thẳng đứng. Với trọng lực hướng xuống, cũng ảnh hưởng của lực ma sát, tốc độ dao động của bánh lặc có thể bị tăng hoặc giảm không như ý muốn.

Dù có căn chỉnh ra sao, chúng ta cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những sai lệch này. Vì thế, Breguet đã nghĩ ra cách làm cho bộ dao động trong đồng hồ liên tục di chuyển, và như thế triệt tiêu ảnh hưởng của trọng lực. Ông đặt bộ dao động, dây tóc và bộ thoát bên trong một cái lồng thép nhẹ xoay quanh trục của nó.

Tourbillon_đầu_tiên_của_Breguet_năm_1801

Breguet đã nhận được bằng sáng chế cho “Régulateur à Tourbillon” của mình vào ngày 26/6/1801. Bài trình bày của thiết bị được giới thiệu trước công chúng tại Triển lãm Công nghiệp Paris năm 1806.

Năm 1929 ra mắt mẫu Breguet lịch vạn niên đầu tiên

Breguet hoàn thành đồng hồ bỏ túi lịch vạn niên đầu tiên của mình vào năm 1795. Cơ chế này sẽ tự động điều chỉnh lịch chính xác cho từng tháng, và cả trong năm nhuận.

Năm_1929_ra_mắt_mẫu_Đồng_hồ_lịch_vạn_niên

Đồng hồ đeo tay đầu tiên với tính năng Lịch vạn niên của Breguet ra đời vào thời điểm Đại suy thoái. Bộ máy lên dây cót tay có kích thước nhỏ hơn 23 mm, được trang bị 18 chân kính và sở hữu khả năng nhảy ngày ngay lập tức.

Chiếc đồng hồ này được hoàn thành vào năm 1929, có một bộ vỏ dáng tonneau. Vào ngày 14/4/1991, nhà đấu giá Antiquorum ở Geneva đã bán đấu giá chiếc đồng hồ này với giá 550,000 CHF.

Năm 1954 ra mắt mẫu Breguet Chronograph

Vào giữa thế kỷ 20, dưới quyền sở hữu của gia đình Brown, Breguet đã bắt đầu chế tạo đồng hồ Chronograph cho phi công (Nhà Browns sở hữu Breguet từ 1870-1970). Công ty tiếp tục phát triển những chiếc đồng hồ đặc biệt này cùng với các hãng hàng không và các hãng sản xuất máy bay.

Năm_1954_giới_thiệu_mẫu_Đồng_hồ_chronograph_Breguet_Type_XX

Bắt đầu từ năm 1954, ba thế hệ của mẫu Type XX Chronograph được sản xuất cho Trung tâm d’Essais en Vol của Pháp – một cơ quan kiểm duyệt máy bay quân sự. Mẫu đồng hồ này được thiết kế dựa trên mẫu Chronograph của Breguet, được ra mắt vào năm 1935.

Các tính năng đặc biệt của đồng hồ bao gồm vành bezel xoay dễ sử dụng và cơ chế Flyback. Breguet cũng sản xuất những mẫu tương tự cho phi công của Không quân Pháp. Mặt số và kim đồng hồ được thiết kế dễ đọc trong mọi điều kiện ánh sáng. Mẫu Type XX được trang bị Calibre 22 chế tạo bởi Valjoux.

Năm 1988 giới thiệu mẫu Breguet Tourbillon

Nhà sản xuất bộ máy Nouvelle Lémania đã phát triển bộ máy tourbillon trên đồng hồ đeo tay đầu tiên cho Breguet vào giữa những năm 1980. (Nouvelle Lémania lúc bấy giờ được biết đến như là nhà sản xuất Breguet). Tập đoàn Swatch đã mua cả hai thương hiệu Breguet và Nouvelle Lémania vào năm 1999.

Năm_1988_ra_mắt_mẫu_đồng_hồ_Tourbillon

Bộ máy tourbillon kích thước 131⁄2-ligne Calibre 387 lên dây cót bằng tay được đặt tại góc 6 giờ. Bộ dao động hoạt động ở tần suất 18.000 vph. Kim giờ và phút được sắp xếp ở mặt số lệch tâm tại góc 12 giờ.

Breguet đã giới thiệu mẫu đồng hồ Tourbillon này tại Baselworld vào năm 1988, khi Breguet được sở hữu bởi Investcorp. Phiên bản Tourbillon thứ hai, mã hiệu 3357BA/12/986 được ra mắt vào năm 1990. với bộ máy cũng được thực hiện bởi Nouvelle Lémania.

Năm 2005 giới thiệu mẫu Breguet Tradition 7027

Bộ máy Calibre 507DR được thiết kế cho những người xem chuyển động của bộ máy đồng hồ, nhưng không cần tháo ra khỏi cổ tay. Gần như mọi thứ đều có thể nhìn thấy qua lớp kính sapphire ở phía trước. Các hệ thống bánh răng, bộ cân bằng và dây tóc Breguet đều có thể dễ dàng quan sát được.

Năm_2005_ra_mắt_mẫu_đồng_hồ_Tradition_7027

Mặt số được tô điểm bằng hoạ tiết Guilloché được thực hiện thủ công và đặt tại góc 12 giờ. Tính năng dự trữ năng lượng được hiển thị ở cả hai phía: mặt trước và sau của đồng hồ. Các trục của bộ dao động được bảo vệ bởi một bộ giảm chấn độc đáo, trông rất giống cơ chế pare-chute của Abraham-Louis Breguet từ cuối thế kỷ 18. Bộ dao động hoạt động ở tần số 21,600 vph chứ không phải là 28,800 vph như thông thường , điều này giúp cho người đeo dễ dàng quan sát bánh xe quay qua lại.

Năm 2011 giới thiệu mẫu Breguet Hora Mundi 5717

Hora Mundi 5717 là mẫu đồng hồ cơ đầu tiên của Breguet có chức năng chuyển múi giờ ngay tức thì, cho phép người đeo chuyển đổi qua lại giữa hai múi giờ bằng một nút bấm duy nhất.

Năm_2011_ra_mắt_mẫu_Đồng_hồ_Hora_Mundi_5717

Hệ thống hiển thị múi giờ nhảy tức thì với các cơ cấu chỉ báo thứ, ngày/đêm và thành phố được đồng bộ hóa để hiển thị thông tin. Ngày được hiển thị trong cửa sổ hình vòng cung tại vị trí 12 giờ, ngày hiện tại được bao quanh bởi một vòng tròn nhỏ.

Breguet Hora Mundi 5717 được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Calibre 77FO, có một bộ thoát làm từ silicon. Đồng hồ có bốn bằng sáng chế cho các tính năng hiển thị hai múi giờ và cửa sổ ngày. Có ba phiên bản mặt số thể hiện mỗi phần của thế giới: châu Mỹ; châu Âu và châu Phi; châu Á và châu Đại dương.

Năm 2013 Breguet Classique Chronométrie được giới thiệu

Đặc điểm nổi bật của Classique Chronométrie 7727 là hai cục nam châm siêu nhỏ, được đặt hai đầu trục bánh xe cân bằng. Trục của bánh xe cân bằng được giữ nhờ hai cục nam châm mạnh, do đó không có ma sát, chính xác hơn và ít bị ăn mòn. Theo Breguet, đồng hồ có độ sai lệch chỉ -1/+3 giây mỗi ngày.

Năm_2013_ra_mắt_mẫu_Đồng_hồ_Classique_Chronométrie

Nếu sử dụng dây tóc thông thường, đồng hồ sẽ bị trục trặc do dây tóc bị nhiễm từ bởi nam châm. Vì vậy, dây tóc được làm từ Silicon – có khả năng kháng từ. Bộ thoát cũng được làm bằng silicon, giúp giảm ma sát và giảm năng lượng tiêu thụ. Bộ dao động làm từ titanium, hoạt động ở tần số 72.000 vph.