Thương hiệu đồng hồ Hublot giá trị còn mãi với thời gian

Trong bài phỏng vấn CEO Hublot – ông Ricardo Guadalupe của tạp chí iW, chúng ta có cơ hội được khám phá thêm về mối quan tâm đặc biệt của Hublot trong việc phát triển những chất liệu cấp tiến, công nghệ cao.

Thương hiệu Đồng hồ Patek Philippe Geneve

Hublot thương hiệu đồng hồ của thời đại mới

Qua những sự kết hợp độc đáo với đồ da thủ công thượng hạng của Berluti hay các nghệ nhân may đo vải truyền thống tại Rubinacci, Hublot cho thấy rằng thương hiệu cũng đặc biệt chú ý tới việc hợp tác cùng các nghệ sĩ đương thời để mang những giá trị nghệ thuật và văn hóa vào những chiếc đồng hồ của thời đại mới.

Ricardo_Guadalupe_-_CEO_của_Hublot

Rất nhiều thương hiệu ngày nay truyền bá hình ảnh của những chiếc đồng hồ phong cách vintage, nhưng Hublot lại có một con đường khác biệt hoàn toàn.

Phỏng vấn CEO Hublot – ông Ricardo Guadalupe

Ý nghĩa đằng sau hướng đi này là gì?

Hublot tạo ra những chiếc đồng hồ đưa người đeo đến với tương lai. Nếu ngành đồng hồ muốn có một tương lai vững chắc, chúng ta cần phải đổi mới và sáng tạo. Điều này không bao giờ có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta cứ tiếp tục sống trong quá khứ. Tôi nghĩ rằng đối với một số thương hiệu, họ thường có xu hướng truyền bá những thành tựu rực rỡ trong quá khứ vì họ nghĩ rằng những gì đã khiến họ thành công ngày trước cũng sẽ khiến họ tiếp tục phát triển trong tương lai. Tại Hublot, chúng tôi không quan niệm như vậy.

Hublot_Classic_Fusion_Aerofusion_Chronograph_Orlinski_Blue_Ceramic

Hơn nữa, Hublot là một thương hiệu trẻ. Tôi tin rằng Hublot luôn cần sáng tạo ra những sản phẩm với cá tính riêng biệt, luôn đặt tính cấp tiến của vật liệu và công nghệ lên hàng đầu. Đây chính là tương lai mà tôi nhìn thấy của không chỉ riêng Hublot, mà còn là của cả ngành đồng hồ đương thời.

Ông đến với Hublot từ Blancpain.

Ông có thể chia sẻ một chút về quá trình thích nghi từ những chiếc đồng hồ truyền thống như của Blancpain sang triết lý kết hợp đương đại của Hublot được không?

Tại Blancpain, chúng tôi luôn tìm cách để làm sống lại quá khứ, là bậc thầy của sáu tuyệt phẩm chế tác đồng hồ. Chúng đều là những chiếc đồng hồ đeo tay tròn và mỏng, với thiết kế mặt số đẹp trầm lắng theo phong cách truyền thống. Tôi đã học được rất nhiều về ngành đồng hồ tại đây, nhưng DNA của Blancpain không hợp với những yếu tố khác biệt và sáng tạo – những điều mà luôn yêu thích và muốn thử sức.

Hublot_Techframe_Ferrari_Tourbillon_-_Tuyệt_tác_của_Hublot_và_Ferrari_với_được_chế_tác_với_nguyên_liệu_PEEK-Carbon

Làm việc tại Hublot là một trải nghiệm hoàn toàn khác, nơi mọi người được có cơ hội được sáng tạo với những concept, hình dáng và chất liệu chưa từng thấy bất chấp rủi ro. Triết lý “Art of Fusion” là một phương chỉ có muôn vàn cách tiếp cận. Nó mở ra rất nhiều cảnh cổng mới cho những ý tưởng phát triển sản phẩm và cả đường hướng marketing cho thương hiệu.

Hublot đã hòa nhập thế nào với viện nghiên cứu mới của tập đoàn LVMH?

Hublot_đã_hòa_nhập_thế_nào_với_viện_nghiên_cứu_mới_của_tập_đoàn_LVMH

Phương châm làm việc của chúng tôi là luôn cùng nhau phát triển và tránh lặp lại những nghiên cứu đã từng có. Tại viên nghiên cứu của LVMH, các kỹ sư sẽ đầu tư vào những nghiên cứu nền tảng, trong khi tại Hublot chúng tôi sẽ nghiên cứu tập trung vào các dự án và công nghệ mới liên quan tới những sản phẩm riêng của Hublot. Giữa chúng tôi luôn tồn tại sự hợp tác và trao đổi.

Làm cách nào ông có phân bổ tâm huyết của mình cho việc nghiên cứu và phát triển tại Hublot?

Tôi quan niệm rằng việc phát triển sản phẩm là một trong những quy trình tối quan trọng, và đích thân tôi luôn trực tiếp tham gia cùng bộ phận nghiên cứu và phát triển. Cho cùng thì, chúng tôi đều mong muốn tạo ra những sản phẩm mang trong mình toàn bộ những cá tính của thương hiệu. Quy trình sáng tạo có thể được áp dụng ở rất nhiều giai đoạn khác nhau, từ thiết kế, phong cách, chất liệu cho tới bộ chuyển động cơ học.

Hublot_dành_rất_nhiều_tâm_huyết_và_nguồn_lực_để_phát_triển_những_chất_liệu_cấp_tiến_cho_đồng_hồ

Tuy nhiên đôi khi, sự sáng tạo lại đến từ những yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn như sự hợp tác của Hublot với thương hiệu đồ da danh giá Berluti. Chúng tôi đã nghiên cứu thành công cách sử dụng chất liệu da cao cấp của một thương hiệu khác bên trong chiếc đồng hồ của mình, và đích thân tôi đã trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm này trong một thời gian dài.

Hublot_Classic_Fusion_Berluti

Những hoạt động gắn với thể thao của Hublot khác với các thương hiệu khác như thế nào?

Kể từ khi tiếp quản TAG Heuer, ngài Biver đã áp dựng một chiến lược có phần tương đồng với những gì chúng tôi đang làm tại Hublot. Chúng tôi đều tham gia những sự kiện bóng đá, tuy nhiên đối tượng công chúng của Hublot và TAG Heuer là rất khác nhau. Giống như việc hai thương hiệu đang sử dụng cùng một phương tiện giao tiếp, nhưng để kết nối với những người khác nhau vậy.

Hublot_Big_Bang_Meca-10_Blue_Ceramic

Hay như bộ môn Golf, cũng có rất nhiều những thương hiệu danh giá khác cùng tham gia như Audemars Piguet, Rolex hay Omega. Thể thao luôn đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật, cho nên chắc chắn sẽ không thể chỉ có một thương hiệu đầu tư vào thể thao rồi.

Riêng đối với Hublot, chúng tôi luôn tìm cách để trở nên khác biệt, và luôn nỗ lực để đi đầu trong những vấn đề tương tự. Hublot là thương hiệu đầu tiên hợp tác cùng những nghệ sĩ đường phố. Chúng tôi luôn thích thú trong việc tìm ra đường hướng mới cho những chiếc đồng hồ của mình, và khi thêm vào những yếu tố nghệ thuật, công việc bỗng trở nên rất thú vị. Hublot luôn muốn nâng niu những chiếc đồng hồ như những tác phẩm nghệ thuật. Và với những sự hợp tác như vậy, chúng tôi đang tiến những bước gần hơn trong việc mang nghệ thuật đương đại đến với ngành chế tác đồng hồ.

Hublot_Big_Bang_Meca-10_Shepard_Fairey_-_Phiên_bản_Meca-10_đặc_biệt_với_sự_hợp_tác_cùng_nghệ_sĩ_đường_phố_đương_đại_Shepard_Fairey

Chẳng hạn, việc tích hợp chất liệu vải truyền thống cao cấp của nhà may Ý danh tiếng Rubinacci bên trong những chiếc một ý tưởng tôi chưa từng nghĩ tới, nhưng khi làm việc với những nghệ sĩ như vậy, không điều gì là không thể!

Ông coi thế nào là một ý tưởng hay?

Một ý tưởng hay là khi biến những điều không thể thành có thể. Lấy ví dụ như chiếc Big Bang Unico Red Magic của Hublot, với phần vỏ được làm từ chất liệu Ceramic màu đỏ rực. Chúng tôi đã từng nghĩ điều này là bất khả thi, khi mà dường như không thể giữ được sắc tố đỏ của chất liệu Ceramics mỗi khi nung nhiệt. Nhưng sau bốn năm dày công nghiên cứu và không ngừng thử nghiệm, Hublot cuối cùng cũng tìm được sự kết hợp nhiệt độ và áp suất lý tưởng, và kết quả là một chiếc đồng hồ vỏ Ceramic đỏ đẹp rực rỡ.

Hublot_Big_Bang_Unico_Red_Magic_-_chiếc_đồng_hồ_đầu_tiên_trên_thế_giới_sở_hữu_phần_vỏ_Ceramic_màu_đỏ_rực

Thời điểm cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, bởi lẽ công nghệ phát triển theo từng ngày. Những ngày tôi còn làm việc tại Blancpain, việc chế tác đồng hồ Sapphire gần như là bất khả thi do những hạn chế của công nghệ. Ngày nay, khoảng 20 năm về sau, nhờ công nghệ laser và sóng siêu âm, chúng tôi đã có thể chế tạo được các linh kiện từ Sapphire, thậm chí là cả một chiếc đồng hồ Sapphire.

Hublot_Big_Bang_Sapphire_Tourbillon_-_tuyệt_tác_Tourbillon_hoàn_toàn_trong_suốt_gồm_cả_phần_vỏ,_mặt_đồng_hồ,_bộ_dây_và_bộ_chuyển_động.

Chúng tôi rất tự hào với những chiếc đồng hồ Sapphire của Hublot, vì Hublot là thương hiệu đầu tiên có thể công nghiệp hóa được quy trình chế tác Sapphire. Trước đây, Sapphire chỉ có thể được làm với một số lượng rất nhỏ. Chúng tôi muốn đầu tư thêm vào công nghệ để có thể sản xuất những chiếc đồng hồ Sapphire với số lượng tốt hơn nữa, đồng thời giúp giảm giá thành của chúng. Hublot rất tự hào về thành tựu này, và tôi tin rằng nó giúp Hublot có được sức cạnh tranh rất lớn trên thị trường. Khi bạn đeo một chiếc đồng hồ như vậy, chắc chắn bạn sẽ rất nổi bật.

Hublot_là_thương_hiệu_đầu_tiên_công_nghiệp_hóa_được_kỹ_thuật_chế_tác_Sapphire

Việc bất chấp rủi ro đã mang lại những thành tự gì cho Hublot?

Nếu nhìn lại quãng đường 12 năm vừa qua, văn hóa sáng tạo và dám chịu rủi ro đã đem lại cho Hublot một thành công đáng tự hào. Trị giá của thương hiệu Hublot đã tăng từ 26 triệu đô-la thành 600 triệu đô-la trong hơn một thập kỉ. Nếu không chấp nhận rủi ro, chúng tôi đã không tiến được xa như này. Chẳng hạn như chiếc đồng hồ thông minh mới của Hublot: đây là một ý tưởng có rất nhiều rủi ro và đến từ một trong những đối tác của Hublot, nhưng chúng tôi cảm thấy đây là một ý tưởng hay và đã tự tin nói “Có!”.

Hublot_Big_Bang_Referee_2018_FIFA_World_Cup

Chúng ta đang nói đến chiếc Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia, giới hạn chỉ 2018 chiếc và là chiếc đồng hồ mang tính sự kiện. Đây là chiến lược công nghệ mà Hublot dành riêng cho bóng đá và cho World Cup. Chiếc Big Bang Referee cũng nói lên rằng: Hublot luôn bắt kịp với những xu thế đang diễn ra trên thế giới, và chúng tôi luôn cố gắng để trở thành người dẫn đầu trong những công nghệ mới.

Ông có thể chia sẻ một chút về tương lai của Hublot không?

Một điều rằng chắc chắn Hublot sẽ đầu tư hơn nữa trong việc phát triển vật liệu và công nghệ như carbon fiber, carbon fiber 3D, ceramics hay sapphire. Hàng năm chúng tôi có khả năng sản xuất khép kín từ 20,000 đến 25,000 bộ vỏ đồng hồ. Với những vật liệu có tính truyền thống như titanium hay vàng đỏ, Hublot sẽ làm việc cùng những bên thứ ba để tập trung vào công nghệ cấp tiến hơn.

Hublot_MP-05_LaFerrari_Sapphire_Tourbillon_với_thiết_kế_vượt_thời_đại_và_bộ_dữ_trự_năng_lương_lên_tới_50_ngày

Hublot tiếp thương mại điện tử và thị trường ngoài luồng như thế nào?

Chúng tôi luôn đấu tranh với những thị trường không chính thống. Các nhân sự của Hublot thường xuyên mua lại chính những chiếc đồng hồ mà họ sản xuất để kiểm tra giá thành và nguồn gốc của chúng. Hublot thường xuyên nhắc nhở và thậm chí đã từng ngừng hợp tác với những nhà bán lẻ không mạch lạc. Sẽ luôn có những thương nhân chợ đen mà chỉ lợi nhuận 5% thôi cũng đủ để thỏa mãn họ. Để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho những khách hàng của Hublot, chúng tôi chỉ làm việc trong một mạng lưới nhỏ và trao đổi thương xuyên với những nhà phân phối tin cậy của mình.

BÁN ĐỒNG HỒ CỦA BẠN