Chào mừng bạn đến đã quay lại website của chúng tôi, hôm nay cửa hàng đồng hồ Lương Gia muốn chia sẽ cho các bạn mẫu đồng hồ MB&F Legacy Machine No.2, chiếc Legacy Machine thứ hai mang trong mình cái tôi của những bộ óc sáng tạo bậc nhất Geneva.

Lịch sử Bulova qua 10 chiếc đồng hồ Bulestone Bulova

Video nói vể MB&F Legacy Machine No.2 bạn có thể tham khảo

Trước hết hãy quay trở lại thời gian với cỗ máy Legacy Machine No.1 trong giây lát. Hai năm trước, tôi đang ngồi với người sáng lập MB&F Max Busser trong một căn phòng nhỏ ở Thụy Sĩ. Mỗi khi Max đưa ra các bài thuyết trình của mình vào dịp ra mắt cỗ máy đồng hồ mới của MB&F, tôi đều cảm thấy niềm vui lớn lao khó diễn tả qua ánh mắt và câu chuyện của anh ấy. Những câu chuyện của Max là “huyền thoại”, và là yếu tố then chốt khiến giới mộ điệu trở nên hào hứng với thương hiệu này. Hãy cảm thấy bản thân bạn thật may mắn nếu bạn đã có cơ hội nhìn thấy Max trên sân khấu.

Nhà sáng lập MB&F Maximilian Busser
Nhà sáng lập MB&F Maximilian Busser

Kể từ khi MB & F ra mắt khoảng 11 năm trước, tôi đã theo sát mọi động thái “nổi loạn” của thương hiệu. Thông điệp của MB&F ngay từ đầu đã rất rõ ràng: “Chúng tôi làm những gì cho chúng tôi và chỉ có chúng tôi. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thích nó, nếu không, có rất nhiều lựa chọn khác ngoài kia dành cho bạn ”. Đó là một cách tiếp cận mới mẻ, rất khác biệt, rất chân thực và quan trọng nhất, đã được minh chứng bởi những điều hết sức ấn tượng – chưa kể đến những cỗ máy đồng hồ được nhìn nhận vô cùng “quái dị”.

Thành thật mà nói, tôi không bao giờ thực sự nghĩ MB&F là một hãng sản xuất đồng hồ, ít nhất là không theo nghĩa truyền thống. Các mẫu MB&F cho ra mắt như Horological Machines No.2 và No.3 có vẻ giống như những tác phẩm điêu khắc thu nhỏ nhưng cực kỳ phức tạp đối với tôi, không giống như một chiếc đồng hồ truyền thống dưới bất kỳ hình thức nào, chúng hiện lên như những cỗ máy cơ khí ba chiều có khả năng hiển thị thời gian. Suy nghĩ của tôi đã thay đổi khi MB&F chế tác ra bộ sưu tập Legacy Machine và đặc biệt với sự ra mắt của Legacy Machine No.2.

Chân dung MB&F Legacy Machine No.2
Chân dung MB&F Legacy Machine No.2

Khái niệm đằng sau dòng máy Legacy Machine – “đứa con tinh thần” và sản phẩm trí tuệ của nhà đồng sáng lập MB&F Maximilian Büsser – là một khái niệm khá đơn giản; nếu MB&F đã tồn tại một hoặc hai thế kỷ trước, liệu Max sẽ phát minh ra chiếc đồng hồ như thế nào?

“Tôi tưởng tượng những gì MB&F sẽ làm được nếu tôi sinh ra vào năm 1876 thay vì năm 1976. Cỗ máy Legacy Machine khác hoàn toàn với những cỗ máy Horological (tên được đặt cho các bộ sưu tập đồng hồ do MB&F sản xuất). Bộ sưu tập Legacy Machine là một sự khởi đầu hoàn toàn khác biệt từ những gì chúng tôi đã thiết kế cho đến bây giờ.” Max không đùa. Hầu hết các đồng hồ của MB&F đều được truyền cảm hứng trực tiếp từ những điều mà Busser thần tượng khi còn nhỏ. Mọi thứ từ máy bay, xe hơi và khoa học viễn tưởng đã được thể hiện trong HM1 thông qua đồng hồ Horological Machine No.5. Cỗ máy Legacy Machine No.1 cũng hoàn toàn khác biệt; nó có thiết kế vỏ tròn cổ điển, và được chế tác với kĩ nghệ truyền thống hơn. Max Busser dường như đã thay đổi góc nhìn của những người chưa thật sự “tâm phục khẩu phục” những thành tựu của MB&F khi cho ra mắt một chiếc đồng hồ cao cấp đủ khác biệt để có thể được coi là đối thủ cạnh tranh với những nhà làm đồng hồ đương thời như F.P Journe hoặc Breguet.

MB&F Legacy Machine No.1
MB&F Legacy Machine No.1 ngày ra mắt trở thành một hiện tượng trong thế giới đồng hồ đương đại, đánh dấu sự ra đời của một trong những bộ sưu tập sáng tạo nhất thế giới đồng hồ từ trước tới nay.

LM1 là một chiếc đồng hồ có thể khiến người xem ngưỡng mộ và cảm nhận được vẻ đẹp của nó ngay lập tức nếu bạn là người yêu thích đồng hồ. Các đường nét tuyệt đẹp cùng các chi tiết được thực hiện vô cùng điêu nghệ. Chúng tôi không chỉ đánh giá với tư cách là người hâm mộ thương hiệu MB&F mà còn từ góc độ của một người thậm chí không hứng thú với bộ sưu tập Horological Machine của MB&F. Bộ sưu tập Legacy Machine đã xuất hiện khác lạ hoàn toàn với các sản phẩm đã ra mắt của thương hiệu. Trong năm 2011, MB&F hứa rằng mỗi năm họ sẽ sản xuất và cho ra mắt một cỗ máy Horological Machine cùng một chiếc Legacy Machine mới. Năm 2012, MB&F đã “chào làng” cỗ máy HM5, và vào năm 2013 chúng ta được chiêm ngưỡng cỗ máy Legacy Machine No.2. Liệu chiếc LM2 có phải là một chiếc đồng hồ “quái dị” như những chiếc Horological Machine của MB&F? Hoàn toàn không phải vậy, LM2 là một người em với LM1 có cùng chung một bộ sưu tập gia đình Legacy Machine và có động cơ máy phức tạp không kém gì dòng HM ưu việt.

Legacy Machine No.2 được truyền cảm hứng từ thế kỷ 18 khi ba nhà làm đồng hồ với tầm nhìn vô cùng vĩ đại Ferdinand Berthoud, Antide Janvier và Abraham-Louis Breguet; đều độc lập thử nghiệm phát minh bánh xe cân bằng kép với mục đích mong muốn cải thiện độ chính xác về thời gian của đồng hồ.

Cận cảnh bộ chuyển động đẹp mê hoặc của Legacy Machine No.2
Cận cảnh bộ chuyển động đẹp mê hoặc của Legacy Machine No.2

Về mặt kĩ thuật, LM2 được chế tác với hai bánh xe cân bằng. Giới mộ điệu sẽ dễ dàng nhìn thấy hai bánh xe cân bằng liền kề trong một chuyển động duy nhất như một quá trình song song để tạo ra độ chính xác hơn cho đồng hồ thông qua cơ chế hoạt động của mỗi bánh xe. Điều này thật sự khác biệt nhưng hiện đại hơn một nguyên tắc gọi là “cộng hưởng” mà các nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng trong lịch sử đã từng thử nghiệm. Khái niệm này có niên đại từ thế kỷ 18 khi những người thợ đồng hồ vĩ đại thời đó không tìm ra được cách chế tạo những chiếc đồng hồ chính xác nhất. Khoảng thời gian này, Breguet đã phát minh ra tourbillon với cùng một mục đích đó. Cơ chế cộng hưởng là ý tưởng rằng nếu đặt hai bánh cân bằng trong một chuyển động và đặt chúng rất gần nhau, chúng sẽ “cân bằng” lẫn nhau và tốc độ trung bình sẽ chính xác hơn hai bánh xe độc lập.

The Legacy Machine 2 TitaniumNói cách khác, đây là thử nghiệm mang tính hiện đại hơn cho cơ chế bánh xe cân bằng kép; đặt hai bánh xe cân bằng trong một chiếc đồng hồ duy nhất được gắn kết bằng một vi sai. Cơ chế này có hai bánh xe cân bằng độc lập có kết quả được tính trung bình với một thiết bị vi sai cơ học. Lần đầu tiên một bộ bánh xe cân bằng kép được đặt vào một chiếc đồng hồ đeo tay là vào năm 1996 khi nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng người Thụy Sĩ Philippe Dufour cho ra mắt chiếc đồng hồ Duality. The Duality không chỉ khởi nguồn cho việc chế tác đồng hồ có bánh xe cân bằng kép mà còn cho cả thời đại sáng chế của những chiếc đồng hồ đeo tay với các complication cực kỳ phức tạp. Những sáng chế này được ghi nhận như lời tri ân đến những phát minh đồng hồ và đồng hồ bỏ túi tiên phong của quá khứ – ở phiên bản đồng hồ đeo tay. MB&F đã học tập và kế thừa những kĩ nghệ của các nhà sản xuất đồng hồ như F.P. Journe và đã tích hợp một bộ bánh xe cân bằng kép vào một chiếc đồng hồ theo cách độc đáo mà có lẽ chỉ có MB&F mới có thể thực hiện được.

Giống như tourbillon, việc chế tạo bộ động cơ này là một thách thức về mặt kỹ thuật và trong thời đại đó chỉ có một số ít được làm ra. Tuy nhiên, không có minh chứng cụ thể nào cho thấy cả tourbillon hoặc bánh xe cân bằng kép đều có khả năng tăng hiệu suất thời gian – nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi tính năng này đều đẹp đến “mê mẩn”.

Legacy Machine No.1Legacy Machine No.1 được chế tác với một bánh xe cân bằng lớn đặt ở phía trên mặt đồng hồ và các mặt hiển thị thời gian. Và thay vì một bánh xe cân bằng, LM2 được sáng tạo với hai bánh xe cân bằng trên mặt số đồng hồ. Mặt đồng hồ cũng có một mặt quay số duy nhất chỉ thời gian, và một bánh răng vi sai tiếp xúc. Thiết kế đối xứng của mặt đồng hồ LM2 cũng đẹp không thua kém gì “người anh” LM1.

Cơ chế sản xuất này không phải là điều quá mới lạ trong ngành đồng hồ; các thương hiệu thường nhìn lại những thành tựu và phát minh của riêng họ hoặc những người thợ đồng hồ khác để tìm cảm hứng cho sự phát triển những ý tưởng mới. Nhưng những phát minh ấy đều là quá trình tái sản xuất hoặc cải tiến thêm mô hình hiện tại, chứ không phải tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới. Tuy nhiên, MB&F luôn quan niệm hãng không muốn phát triển những gì đã từng được thực hiện mà luôn thách thức mình chế tạo ra những thứ mới lạ và duy nhất.

MB&F Legacy Machine LM2 rose goldĐiều thực sự nổi bật đối với tôi là sự phức tạp cơ học tuyệt đối của nó. Mọi thứ phải thật hoàn hảo để đảm bảo mức độ chính xác và hiệu suất hoạt động cao nhất có thể đạt được. Ngay cả với những lợi thế hiện đại về công nghệ cao hỗ trợ quá trình thiết kế cùng bộ máy CNC phức tạp, đây vẫn là một thử thách với MB&F khi bắt tay vào lắp ráp các bộ phận và kiểm nghiệm quy trình hoạt động sản phẩm của mình. Đây là lý do tại sao MB&F lại một lần nữa chọn lựa hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ đoạt giải thưởng Jean-François Mojon và những cộng sự của ông tại Chronode để áp dụng những cơ chế đáng kinh ngạc tưởng chừng chỉ có trên mặt lý thuyết vào sản xuất.

Nhà sản xuất đồng hồ độc lập tương tự Kari Voutilainen một lần nữa được Max tìm đến vì sự hiểu biết chuyên sâu của ông về kỹ thuật xử lí vỏ máy đồng hồ. Được giao phó nhiệm vụ đảm bảo sự thẩm mỹ phù hợp với những chiếc đồng hồ xa xỉ của thế kỷ 19 và lưu giữ vẻ đẹp truyền thống ấy, với các kĩ nghệ hoàn thiện bằng tay, ông đã thiết kế thành công ra sản phẩm LM2 vô cùng tinh tế. Các chi tiết trang trí Geneva Waves, sử dụng chất liệu vàng cao cấp hay các góc đồng hồ được cắt vát và đánh bóng hoàn hảo đều khó có thể thực hiện bằng máy.

Bbf-lm2-ti-wristĐược nhìn nhận như một chiếc đồng hồ bắt mắt và cuốn hút về mặt trực quan, Legacy Machine No.2 hoàn toàn không giống bất cứ thứ gì tôi từng thấy trước đó. Bộ phận bánh xe cân bằng kép trên mặt đồng hồ khiến người xem có cảm giác bị mê hoặc cùng mái vòm kính với thiết kế ba chiều.

Táo bạo, phức tạp và trên tất cả tuyệt đẹp, Legacy Machine No.2 tóm tắt mọi thứ tôi yêu thích về MB&F. Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cỗ máy LM2 nếu như bạn có cơ hội.

Đối với những người chờ đợi những gì ngạc nhiên và đột phá hơn từ MB&F, có chăng họ sẽ phải đợi sự ra mắt của HM6 – như mong đợi, có thể sẽ gây sốc và thật sự gây ấn tượng khi mỗi cỗ máy Horological Machine trình làng cho đến nay.