Ai là người sở hữu thương hiệu đồng hồ Rolex?

Back to Posts
Ai là người sở hữu thương hiệu đồng hồ Rolex?

Ai là người sở hữu thương hiệu đồng hồ Rolex?

Ai sở hữu Rolex? Đây là câu trả lời!

Đã bao giờ bạn tự hỏi, ai sở hữu thương hiệu Rolex? Mỗi năm có khoảng 1 triệu đồng hồ được sản xuất, là một trong những thương hiệu nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới, với doanh thu hàng năm khoảng 5 tỷ đô la, có thể nói rằng Rolex là một công ty có sức hút mạnh mẽ.

Xem thêm nhiểu kiến thức Rolex

Ai là người thành lập và sở hữu Rolex?

Năm 1905, một người đàn ông 24 tuổi có tên Hans Wilsdorf đã thành lập một công ty chuyên phân phối đồng hồ. Vào thời điểm đó, đồng hồ đeo tay chưa thực sử được sử dụng phổ biến, mà thay vào đó là loại đồng hồ bỏ túi. Wilsdorf đã cho thấy tầm nhìn của ông, khi tạo ra những chiếc đồng hồ hoạt động chính xác không thể ngờ.

Cùng với một người đàn ông tên Alfred Davis, họ đã thành lập một công ty tên là Wilsdorf & Davis, có địa chỉ tại số 83 Hatton Gardens ở London, Anh. Mục tiêu của Wilsdorf & Davis là cung cấp những chiếc đồng hồ chất lượng cao với giá cả phải chăng. Vào thời điểm đó, đồng hồ đeo tay được gọi là vòng đeo tay “wristlet”. Hans Wilsdorf là người tin rằng đồng hồ đeo tay sẽ sớm được mọi người sử dụng, và ông đã thực hiện sứ mệnh đó với quyết tâm cao nhất.

Vào năm 1908 công ty đã đăng ký tên thương hiệu đồng hồ của mình với tên ROLEX, và vào năm 1915 được gọi với cái tên Rolex Watch Co. Ltd. Sau chiến tranh thế giới thứ I, Rolex đã chuyển mọi hoạt động từ thành phố London Anh đến thành phố Geneva của Thụy Sĩ, để tránh việc bị đánh thuế nặng từ nước Anh sau chiến tranh. Tại thời điểm này, Wilsdorf là chủ sở hữu của công ty.

Nhưng vào năm 1944, vợ của Hans Wilsdorf, Florence Frances May Wilsdorf-Crotty đã chết vì một căn bệnh. Để tôn vinh vợ mình, Wilsdorf đã thành lập Quỹ Hans Wilsdorf, đến năm 1960, ông đã trao lại 100% cổ phần sở hữu của mình cho Rolex vì họ không có con.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tại, ai sở hữu thương hiệu Rolex?

Câu trả lời là Quỹ Hans Wilsdorf.

Cho đến ngày nay, Rolex được sở hữu và kiểm soát bởi Quỹ Hans Wilsdorf, quỹ này được trích lập một phần trong lợi nhuận hàng năm của Rolex, và phục vụ cho các hoạt động từ thiện và xã hội ở Geneva, Thụy Sĩ.

Trên thị trường đồng hồ, Rolex là một thương hiệu tạo ra những điều khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ. Trong khi các thương hiệu đồng hồ khác có mục tiêu ngắn hạn và áp lực tạo doanh thu bởi các cổ đông của họ, thì Rolex không bị áp lực như vậy, mặt khác họ tập trung vào việc bảo tồn, củng cố và bảo đảm tương lai của Rolex.

Đây là lý do tại sao bạn thấy Omega và các thương hiệu đồng hồ khác ra mắt các phiên bản giới hạn, phiên bản đặc biệt và sự ra mắt hàng trăm mẫu mới mỗi năm. Tuy nhiên, Rolex luôn hướng tới sự hoàn hảo với những phiên bản nâng cấp trên từng chi tiết, chứ không phải là những thay đổi lớn.

Chính vì lý do này, Rolex đã trở nên nổi tiếng và được hầu hết mọi người trên thế giới biết đến.

Nhưng đây cũng là lý do tại sao Rolex có thể đủ khả năng để bảo thủ như vậy.

Để kết thúc câu hỏi ngắn này, kể từ năm 1960 công ty đã thành lập Quỹ Hans Wilsdorf. Hơn nữa, Quỹ này đã và đang sở hữu và phát triển thương hiệu Rolex rất tốt ở thời điểm hiện tại, cũng như trong tương lai tới.

Bao nhiêu Lợi nhuận Rolex được chuyển đến Quỹ Hans Wilsdorf?

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng Rolex là một tổ chức phi lợi nhuận. Vậy điều này có nghĩa chính xác là gì? Và có đúng là Rolex tặng 90% tất cả lợi nhuận của họ cho quỹ từ thiện hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào cấu trúc quyền sở hữu của Rolex và cách Rolex thực hiện hoạt động từ thiện của mình.

Để hiểu được công việc từ thiện của Rolex, chúng ta cần tìm hiểu sâu về cơ cấu sở hữu và cách thức thành lập công ty.

Tổ chức phi lợi nhuận và quyền sở hữu Rolex

Rolex là một công ty của Thụy Sĩ, có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ và được đặt tên là Rolex SA. Nhà sáng lập Rolex Hans Wilsdorf thành lập công ty tại London, Anh nhưng cuối cùng chuyển đến Geneva, Thụy Sĩ vì nhiều lý do, bao gồm thuế nhập khẩu cao đối với các mặt hàng xa xỉ, đặc biệt là vàng. Sau Thế chiến thứ nhất, Wilsdorf đăng ký thành lập công ty Montres Rolex SA tại Geneva vào năm 1920. Cuối cùng, tên này được đổi thành tên vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, Rolex SA cho đơn giản.

Tổ chức phi lợi nhuận và quyền sở hữu Rolex

Hans Wilsdorf có 100% cổ phần sở hữu trong công ty, nhưng điều đó đã thay đổi sau khi người vợ thứ hai của ông là Florence Frances May Wilsdorf-Crotty qua đời năm 1944. Hans không có con và sau cái chết của vợ, ông chỉ còn lại một mình và đánh giá tình hình cuộc sống của mình. Để tưởng nhớ người vợ của mình, và để bảo vệ tương lai cho sản phẩm cuộc đời của mình, Rolex, ông đã thành lập Quỹ Hans Wilsdorf. Năm 1960, ông đã trao 100% cổ phần sở hữu của mình tại Rolex cho quỹ này. Kể từ đó, Rolex được sở hữu và kiểm soát bởi quỹ tư nhân Hans Wilsdorf Foundation theo luật pháp Thụy Sĩ, được thành lập tại Carouge (thuộc bang Geneva).

Rolex, Hans Wilsdorf và tài chính

Vì Rolex là một tổ chức theo luật pháp Thụy Sĩ, nên tất cả lợi nhuận từ Rolex đều được miễn thuế. Tất cả lợi nhuận vượt quá của Rolex đều được đưa trực tiếp vào quỹ. Rolex có lợi nhuận khoảng 1 tỷ Franc mỗi năm với tỷ suất lợi nhuận ròng khoảng 20% ​​(tất nhiên là thay đổi theo từng năm).

Ở Thụy Sĩ, không có yêu cầu pháp lý nào về việc tiết lộ các khoản đóng góp từ thiện theo luật, và do đó, công chúng không biết số tiền lãi vượt quá của Rolex được quyên góp cho tổ chức từ thiện. Nhưng bất kể, xét đến lượng lợi nhuận lớn mà Rolex chuyển sang quỹ, thì đó vẫn là một số tiền đáng kể để tài trợ cho các dự án khác nhau. Và nếu chúng ta xem xét một số công việc từ thiện mà tổ chức này chịu trách nhiệm, rõ ràng là nó đã làm rất nhiều điều tốt cho xã hội và cho Thụy Sĩ.

“Đằng sau chiếc vương miện Rolex là một cách suy nghĩ về vị trí của chúng tôi trên thế giới, và khát vọng cống hiến. Chúng tôi gọi đây là tinh thần trường tồn. Nó dựa trên niềm tin cơ bản vào tiềm năng vô hạn của con người, vào sự cải tiến liên tục, luôn thúc đẩy các ranh giới và có tầm nhìn dài hạn. Đồng hồ của chúng tôi được chế tạo để tồn tại lâu dài. Sự đóng góp của chúng tôi cho thế hệ tương lai cũng vậy”.

Quỹ Hans Wilsdorf

Hội đồng quản trị của Quỹ Hans Wilsdorf do chủ tịch Costin van Berchem lãnh đạo từ năm 2013. Hội đồng quản trị bao gồm tổng cộng tám thành viên.

Quỹ Hans Wilsdorf

Tổng thư ký của quỹ do Marc Maugué lãnh đạo. Tổng cộng, quỹ Hans Wilsdorf có 13 nhân viên với mục đích phân tích và quản lý các yêu cầu quyên góp, cũng như phân bổ quỹ cho các sáng kiến ​​từ thiện khác nhau.

Mục đích và trọng tâm của Quỹ Hans Wilsdorf

Khi Hans Wilsdorf thành lập quỹ vào năm 1960, ông đã làm như vậy vì hai lý do chính. Đầu tiên là để đảm bảo tương lai của Rolex trong một thời gian dài phía trước. Vì Rolex thuộc sở hữu 100% của một quỹ nên không được bán, cũng như không chia cổ tức cho các cổ đông bên ngoài. Rolex cũng không bao giờ được bán hoặc tách thành các công ty khác nhau.

Hơn nữa, do cơ cấu quyền sở hữu, Rolex chỉ có thể chia sẻ thông tin hạn chế, đó là một trong những lý do chính khiến công ty là một trong những thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ bí mật nhất (và do đó cũng huyền bí).

Bao nhiêu Lợi nhuận Rolex được chuyển đến Quỹ Hans Wilsdorf?

Điều này giúp đảm bảo tương lai của di sản Rolex và Hans Wilsdorf, hoặc như chính Rolex mô tả về nó:

“Ngày nay, di sản của Hans Wilsdorf vẫn tiếp tục tồn tại – vĩnh viễn – giống như những chiếc đồng hồ tự lên dây cót của ông ấy, vì ông ấy đảm bảo rằng số tiền thu được từ Rolex sẽ được sử dụng như một khoản đầu tư tiếp tục cho các thế hệ tương lai”.

Một lý do khác khiến Wilsdorf thành lập quỹ của mình là dành một phần lớn lợi nhuận trong tương lai từ công ty cho các tổ chức từ thiện. Hans Wilsdorf, lớn lên như một đứa trẻ mồ côi, đã tham gia vào rất nhiều công việc từ thiện trong suốt cuộc đời của mình. Ông đã tích cực hoạt động trong các hoạt động xã hội của Geneva, nơi trở thành quê hương của ông, và ông đã hỗ trợ tài chính trong các lĩnh vực nhân đạo, từ thiện và giáo dục.

Quỹ Hans Wilsdorf có ba lĩnh vực trọng tâm chính cho hoạt động từ thiện, bao gồm:

 • Hoạt động xã hội
 • Giáo dục đào tạo
 • Văn hóa

“Theo ý muốn của người sáng lập, nó triển khai các hoạt động của mình trên lãnh thổ của bang Geneva.”

Hoạt động xã hội

Quỹ Hans Wilsdorf hỗ trợ các tổ chức xã hội đang hoạt động tại bang Geneva. Nó cũng đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ mà các dịch vụ xã hội cộng đồng hoặc tư nhân thực hiện thay mặt cho những người gặp khó khăn về tài chính.

Giáo dục đào tạo

Quỹ Hans Wilsdorf cấp học bổng cho những sinh viên không thể tự nuôi sống bản thân, và đóng góp vào việc tài trợ cho các biện pháp thúc đẩy khả năng tiếp cận hoặc tạo ra cơ hội làm việc.

Văn hóa

Quỹ Hans Wilsdorf đóng góp vào sự cung cấp văn hóa của Geneva bằng cách hỗ trợ các tổ chức khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác.

Mặc dù quỹ đã thực hiện và tiếp tục làm rất nhiều công việc từ thiện ở thành phố Geneva, nhưng quỹ vẫn hoạt động từ thiện trên khắp thế giới. Ngày nay, Rolex hoạt động trong lĩnh vực môi trường, văn hóa, nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu, thể thao, v.v. Tận tâm trình bày tất cả các công việc từ thiện mà Rolex và quỹ đã thực hiện, Rolex đã thiết lập trang web Rolex.org để có thể theo dõi chi tiết một số đóng góp của mình.

Trong khi nhiều nỗ lực từ thiện của Rolex thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông, có thể nói rằng tổ chức này thực hiện rất nhiều công việc dưới tầm quan sát một cách bí mật và kín đáo. Theo một cách nào đó, Quỹ từ thiện này giống như thần thoại, nếu không muốn nói là hơn chính công ty Rolex. Quỹ này tham gia vào rất nhiều nỗ lực từ thiện mà ít người biết đến như tài trợ cho một số ngân hàng thực phẩm, học bổng, giải thưởng cho trường học, tổ chức từ thiện dành cho người cao tuổi, v.v.

Cũng bí mật như nhiều nỗ lực từ thiện của họ, trụ sở chính mà từ đó công việc được thực hiện cũng vậy. Tổ chức từ thiện được điều hành từ một tòa nhà kín đáo, bí mật ở ngoại ô Geneva. Tuy nhiên, bất chấp tính chất kín đáo của tổ chức, quỹ này phân phối rất nhiều tiền cho tất cả các loại tổ chức từ thiện và mục đích từ thiện khác nhau mỗi năm.

Hoạt động từ thiện của Rolex ở Geneva

Trong những năm qua, quỹ đã thực hiện rất nhiều công việc từ thiện tại thành phố Geneva, quê hương của Rolex. Đây là nơi công ty chính thức được thành lập và Hans Wilsdorf có rất nhiều điều để cảm ơn thành phố. Như vậy, quỹ Hans Wilsdorf đã làm rất nhiều điều tốt cho Geneva.

Năm 2015, quỹ Hans Wilsdorf đã cứu Servette FC, câu lạc bộ bóng đá của Geneva, khỏi phá sản.

Cầu Hans Wilsdorf

Hơn nữa, quỹ đã tài trợ và quản lý cả việc thiết kế và thực hiện một cây cầu mới trên sông Arve ở Geneva. Cây cầu được đặt tên là cầu Hans Wilsdorf.

Một nỗ lực đáng chú ý khác của tổ chức là vào năm 2017 khi tổ chức này đề nghị đóng góp 100 trong số 114 triệu cần thiết cho HEAD, trường nghệ thuật ứng dụng của Geneva. Kinh phí là cần thiết để trường có được một cơ sở mới và rộng lớn trong thị trấn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, quỹ Hans Wilsdorf cũng đã mua lại một tòa nhà mang tính biểu tượng và nổi tiếng ở trung tâm thành phố Geneva đã được lên kế hoạch phá bỏ để bảo vệ và bảo tồn tòa kiến ​​trúc đẹp và lịch sử của nó. Điều tương tự cũng được thực hiện với một rạp chiếu phim.

Đây chỉ là một số ví dụ về công việc từ thiện mà Quỹ Hans Wilsdorf thực hiện, mà ít người biết đến. Thật tuyệt vời khi nói rằng quyết định của người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf về việc chuyển cổ phần sở hữu của mình trong công ty sang một quỹ đã đóng góp rất nhiều điều tốt đẹp ở Geneva và trên thế giới. Và cũng tuyệt vời để nói rằng ông ấy có thể sẽ rất tự hào về mọi thứ mà tổ chức đã làm được.

Nhưng để trả lời câu hỏi Bao nhiêu phần trăm lợi nhuận của Rolex dành cho Tổ chức từ thiện, và nếu nó là 90% thì không có cơ sở. Các tổ chức không phải tiết lộ tài chính của họ và do đó, câu trả lời không có sẵn cho công chúng. Tuy nhiên, phải nói rằng quỹ Hans Wilsdorf đã quyên góp và đầu tư rất nhiều nguồn lực vào công việc từ thiện của mình mỗi năm. Điều này được phản ánh trong tất cả mọi thứ nó đã làm và tiếp tục làm. Ngoài ra, rất nhiều công việc và công việc từ thiện mà nó làm vẫn chưa được công chúng biết đến.

“Hans Wilsdorf qua đời vào năm 1960, nhưng tinh thần của ông ấy vẫn sống theo những giá trị mà ông ấy đã thấm nhuần trong công ty. Chúng vĩnh viễn thuộc về Hans Wilsdorf. Họ là Perpetual”.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 4

Your page rank:

Share this post

Comments (2)

 • Nguyễn Hoàng Quế

  Cảm ơn bác đã cho độc giả biết rất nhiều thông tin bổ ích về các thương hiệu đồng hồ…

  14/11/2019 at 04:43
  • Nam Nguyen

   Có gì Bác cứ ghế blog để xem nhiều bài viết hơn về đồng hồ, nếu thấy hay Bác có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết ạ ^^!.

   02/06/2020 at 02:37

Leave a Reply

Back to Posts