Chức năng Bánh xe cân bằng trong bộ máy đồng hồ

Back to Posts
Chức năng Bánh xe cân bằng trong bộ máy đồng hồ

Chức năng Bánh xe cân bằng trong bộ máy đồng hồ

Bánh xe cân bằng Balance Wheel

Bộ máy đồng hồ được cấu tạo nên bằng nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đều có một chức năng riêng, quan trọng nhất là bộ chuyển động, nó giúp cho bộ máy hoạt động chính xác. Trong bộ chuyển động thì bánh xe cân bằng chính là bộ phận quan trọng nhất của bộ máy đồng hồ.

Chức năng Bánh xe cân bằng trong bộ máy đồng hồTrong bộ máy đồng hồ, mỗi một chi tiết đều có nhiệm vụ riêng biệt trên bộ máy đó, bộ dao động chính là bộ phận quan trọng nhất đảm bảo độ chính xác của chiếc đồng hồ. Và trong các bộ phận chuyển động, bánh xe cân bằng là bộ phận quan trọng nhất.

Chức năng của bánh xe cân bằng

Bánh xe cân bằng có chức năng giữ nhip cho bộ máy nhờ chuyển động qua lại trong một khoảng thời gian cố định. Nó chuyển động dựa trên dây cót hay còn gọi là dây tóc, hai bộ phận này liên qua mật thiết với nhau, giúp cho bộ máy của đồng hồ chạy chính xác.

Phương thức hoạt động bánh xe cân bằng

Bánh xe cân bằng chuyển động giống như con lật đật, nó chỉ giao động qua lại theo một chu kỳ, dựa trên dây cót được quấn quanh bánh se, có chức năng đàn hồi như chiếc lò xo. Hai chi tiết này trong bộ máy đồng hồ rất khó thiết kế, nếu không đúng sẽ làm cho đồng hồ bị sai lệch về thời gian rất nhiều.

Chính vì vậy nó được nhiên cứu và kiểm tra rất gắt gao, trước khi được lắp ráp vào đồng hồ, đây được coi là 2 yếu tố quyết định giá trị và thương hiệu của mỗi hãng sản xuất đồng hồ hiệu hiện nay.

Phân loại bánh xe cân bằng

Bánh xe cân bằng được chia làm 2 loại cơ chế hoạt động:

  • Có thể điều chỉnh được giao động (Regulated)
  • Không điều chính được giao động (Free-Sprung)

Bánh xe cân bằng Regulated

Nếu muốn điều chỉnh tốc độ giao động để chỉnh cho đồng hồ chạy được chính xác thì chỉ cần vặn ốc vít phía trên cầu nối của bánh xe, theo ký hiệu +/- nó sẽ tác động trực tiếp đến dây tóc bên trong để điều chỉnh nhanh chậm của bộ máy đồng hồ theo nhu cầu.

Bánh xe cân bằng Regulated
Điều chỉnh được tần số giao động

Ưu điểm

Dễ dàng điều chỉnh khi cần thiết

Nhược điểm:

Hoạt động không ổn định, dễ bị tác động mạnh từ bên ngoài dẫn tới sai lệch giờ.

Bánh xe cân bằng Free-Sprung

Đây là loại bánh xe không thể tự ý điều chỉnh được giao động của nó, bởi khi sản xuất bánh xe được cố định bằng đinh ốc xung quanh rìa bánh xe. Khi lắp ráp nó được tính toán tỉ mĩ và chính xác để làm sao cho giao động của bánh xe hoạt động ổn định nhất theo tần số nhất định.

Bánh xe cân bằng Free-Sprung
Chạy Ổn định sai lệch thời gian ít nhưng chi phí sản xuất cao

Ưu điểm:

Chạy ổn định, ít bị chịu tác động từ bên ngoài dẫn tới việc sai lêch thời gian là rất nhỏ.

Nhược điểm:

Để sản xuất ra loại bánh xe như thế này mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts