Cấu tạo và chức năng các bộ phận trên đồng hồ đeo tay

Back to Posts
Cấu tạo và chức nằng bộ phận trên đồng hồ

Cấu tạo và chức năng các bộ phận trên đồng hồ đeo tay

Một chiếc đồng hồ thụy sĩ chính hãng có thể có tới 400 bộ phận khác nhau, những bộ phận này mang lại cho nó giá trị thẩm mỹ để thu hút người dùng, đồng thời cũng làm cho nó chạy.

Có thể bạn sẽ muốn thảo luận một về chiếc đồng hồ của bạn với người khác một cách tự tin, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì có trên chiếc đồng hồ đó. Không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đeo trên cổ tay của bạn, những chiếc đồng hồ này còn có chức năng, và ngay cả những người quan sát bình thường nhất, cũng sẽ nhận thấy sự tinh tế của nó.

Nếu bạn yêu thích Rolex, hãy xem ngay các thuật ngữ Rolex tại đây

Các chức năng cơ bản của đồng hồ

Cấu tạo và chức nằng bộ phận trên đồng hồ
Dưới đây là những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc đồng hồ đeo tay phải có

Bezel (Vòng bezel): Viền xung quanh mặt kính của đồng hồ, thường được làm bằng kim loại hoặc gốm.

Bracelet or Strap (Vòng đeo tay hoặc dây đeo): Đây là bộ phận đảm bảo đồng hồ cố định trên cổ tay. Để được coi là một chiếc vòng đeo tay, các liên kết của nó phải được làm bằng kim loại.

Case (Vỏ): Vỏ là một phần của đồng hồ, có chứa bộ máy và mặt số. Là bộ phận bảo vệ cho các bộ phận bên trong khỏi hao mòn. Chúng có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Crown (Vương miện): Là núm ở bên ngoài vỏ đồng hồ, dùng để điều chỉnh lịch và thời gian, đồng thời nó có chức năng lên dây cót cho đồng hồ.

Crystal (Pha lê): Bộ phận trong suốt trên đỉnh của mặt số, nó có tác dụng bảo vệ đồng hồ khỏi bụi bẩn, nước, và giảm độ chói. Phần lớn các đồng hồ Thụy Sĩ hiện đại được trang bị tinh thể sapphire.

Dial (Mặt đồng hồ): Mặt số là bộ phận hiển thị thời gian của đồng hồ. Nó có nhiều màu sắc khác nhau, và điểm đánh dấu khác nhau.

Hand (Tay/Kim): Là bộ phận trên mặt số cho biết thời gian như giờ, phút, giây. Hầu hết các đồng hồ có ít nhất 3 tay để hiển thị giờ, phút, giây.

Hour Marker (Điểm đánh dấu giờ): Đây là những điểm đánh dấu giờ trên mặt số của một chiếc đồng hồ (từ 1 đến 12 giờ).

Lug (Tai): Đây là những hình chiếu trên vỏ đồng hồ. Dùng để liên kết dây đeo hoặc vòng đeo với vỏ của đồng hồ.

Signature (Chữ ký): Thông tin của nhà sản xuất trên mặt số của đồng hồ.

Các chức năng mở rộng

Mỗi một chiếc đồng hồ và nhà sản xuất khác nhau, đều có những thuộc tính duy nhất. Bạn đã biết một số bộ phận cơ bản của đồng hồ, bây giờ bạn có thể tìm hiểu thêm một số tiện ích phức tạp, khiến chúng trở nên độc đáo.

Cấu tạo và chức nằng bộ phận trên đồng hồ

Chronograph (Đồng hồ bấm giờ): Đồng hồ bấm giờ hay còn được gọi là “stop-watch”, dùng để đo thời gian một sự việc nào đó, thường nó được sử dụng trong các hoạt động thể thao. Dấu hiệu nhận biết đồng hồ Chronograph đó là nó có thêm 2 núm trên vỏ, ở vị trí 2 giờ và 4 giờ.

Helium Release Valve (Van thoát khí Helium): Van này sử dụng trên đồng hồ lặn chuyên nghiệp, nó giúp giải phóng khí bị mắc kẹt tích tụ bên trong đồng hồ, ở độ sâu từ 250ft trở lên.

Luminosity (Phát quang): Nhiều đồng hồ có vạch chỉ giờ và kim phát sáng trong bóng tối. Các nhà sản xuất đồng hồ đã sử dụng vật liệu cụ thể để tạo ra hiệu ứng phát sáng này. Cho phép người đeo nhìn thấy trong không gian âm u hoặc tối như nước sâu hoặc bầu trời đêm.

Pusher (Nút bấm): Nằm ở trên vỏ của đồng hồ, dùng để điều khiển các chức năng của đồng hồ, chẳng hạn như ngày, hoặc bấm giờ.

Subdial (Subdial): Mặt số nhỏ hơn nằm trong mặt số chính. Nó cho biết thông tin không được cung cấp bởi mặt số chính, chẳng hạn như ngày hoặc giây.

Sweeping Seconds Hand (Kim giây quét): Thay vì nhảy với mỗi tích tắc, một kim giây quét di chuyển trơn tru trên mặt số, hoặc mặt số phụ.

Tachymetre: Đây là một tính năng trên đồng hồ, cho phép người dùng sử dụng để đo tốc độ, một số phép dùng để đo khoảng cách.

Cấu tạo và chức nằng bộ phận trên đồng hồ

Unidirectional Rotating Bezel (Vòng xoay đơn hướng): Là bộ phận chức năng của đồng hồ lặn, giúp theo dõi thời gian ở dưới nước. Chỉ cần xoay nó ngược chiều kim đồng hồ, thợ lặn sẽ biết chính xác thời gian lặn của mình dưới nước, để có kế hoạch ngoi lên.

Exhibition case back: Là loại nắp đáy trong suốt, bạn có thể theo dõi các chuyển động của bộ máy một cách dễ dàng, thông qua lớp tinh thể trong suốt này.

Jewel (Chân kính): Đây là những viên đá Sapphire nhỏ hoặc hồng ngọc, đóng vai trò là vòng bi cho bánh răng để giúp giảm ma sát. Vì vậy, nó được sử dụng trong bộ máy của đồng hồ.

Movement (Phong trào/Bộ máy): Là động cơ của đồng hồ, nằm trong vỏ. Do đó, nó cung cấp năng lượng cho các bộ phận của đồng hồ, giúp đồng hồ chạy.

Oscillating Weight (Rotor): Đối với đồng hồ tự động, Rotor sử dụng trọng lực giúp nó cuộn dây cót cho đồng hồ. Vì thế, khi người dùng đeo đồng hồ trên cổ tay, khi có chuyển động Rotor sẽ xoay, khi đó dây cót sẽ được cuộn mà không cần phải dùng biện pháp thủ công.

Các chức năng phức tạp khác

Đây là những bộ phận và biến chứng khác trên đồng hồ, chúng cũng quan trọng không kém những biến chứng chúng tôi giới thiệu ở trên.

Aperture (Khẩu độ/Cửa sổ): Đây là một cửa sổ nhỏ nằm trên mặt số, nó cho biết thông tin cụ thể ngoài thời gian. Cửa sổ này có thể hiển thị ngày, lịch tuần trăng, hoặc thông tin khác với kiểu đồng hồ cụ thể nào đó.

Cyclops (Thấu kính phóng đại): cyclops là một ống kính nhỏ nằm trên mặt kính của dồng hồ, chức năng của nó là phóng to cửa sổ ngày trên mặt số đồng hồ.

Moonphase (Chu kỳ mặt trăng): Đây là chức năng theo dõi giai đoạn hiện tại của mặt trăng như trăng tròn, trăng khuyết, và mặt trăng mới trong tháng. Các thủy thủ sử dụng nó để theo dõi thủy triều lên xuống.

Perpetual Calendar (Lịch vạn niên): Đây là chức năng phức tạp nhất trên một chiếc đồng hồ. Nó có tính năng ngày, ngày trong tuần, ngày trong tháng, và ngày trong năm, và thậm chí tính cả năm nhuận.

Power Reserve (Dự trữ năng lượng): Nó cho biết năng lượng còn lại trên đồng hồ. Một số đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 10 ngày.

Lời cuối

Rất nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ nổi tiếng khác nhau, giá trị của chúng giống như một tác phẩm nghệ thuật được đeo trên cổ tay. Với những hướng dẫn cơ bản ở trên của Thumuadonghohieu.com, bạn đã có thể tự tin bàn luận về các phần cơ bản về đồng hồ của bạn rồi đấy.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts